આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
અસંગઠિત સંસ્થાઓ 9 કરોડને વટાવી ગઈ, આર્થિક વૃદ્ધિને મળી ગતિ
અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં રોજગારી 15 કરોડને પાર પહોંચી
ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ મળ્યો: 10માંથી 8 સંસ્થાઓ ઓનલાઇન અને કેશલેસ બની
21 MAY 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
ઝલક:
• અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટર (જાન્યુઆરી-માર્ચ)ની સરખામણીમાં સંસ્થાઓની સંખ્યા અને એકંદર રોજગારી બંનેમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે.
• સંસ્થાઓની અંદાજિત સંખ્યા 9.16 કરોડ રહી છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટરની સરખામણીમાં 16.69% નો વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
• આ ક્ષેત્રમાં રોજગારી 15 કરોડનો આંકડો વટાવી ગઈ છે, જે મુખ્યત્વે અન્ય સેવા ક્ષેત્ર દ્વારા સંચાલિત છે, જેમાં રોજગારીની વૃદ્ધિ 30% થી વધુ જોવા મળી છે.
• અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રની આશરે 81% સંસ્થાઓએ વ્યવસાયિક હેતુઓ માટે ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કર્યો છે.
• આશરે 81% સંસ્થાઓએ વ્યવહારો માટે કેશલેસ પદ્ધતિઓ અપનાવી છે.
• મહિલા કાર્યબળ પ્રભાવશાળી રહ્યું છે, જે આ ક્ષેત્રમાં કુલ રોજગારીના 29% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે.
NSO દ્વારા જાન્યુઆરીથી માર્ચ 2026ના ક્વાર્ટર માટે અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રના ત્રિમાસિક અંદાજો જાહેર કરાયા
ઉચ્ચ-આવર્તન સૂચકો (હાઇ-ફ્રિકવન્સી ઇન્ડિકેટર્સ)ની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, સ્ટેટિસ્ટિક્સ અને પ્રોગ્રામ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન મંત્રાલય (MoSPI)ના નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ (NSO) દ્વારા 2025થી અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રના મુખ્ય તારણો પર ત્રિમાસિક બુલેટિન પ્રકાશિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. વર્તમાન પ્રકાશન, જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026 માટે અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસો પરનું ત્રિમાસિક બુલેટિન (QBUSE), એ અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસોના વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASUSE) ની ત્રિમાસિક આવૃત્તિ છે અને તે વધુ વારંવારના અંતરાલો પર મુખ્ય અંદાજો પૂરા પાડે છે. QBUSEની રજૂઆત નીતિ ઘડવૈયાઓ, સંશોધકો અને અન્ય હિતધારકોને ભારતીય અર્થતંત્રના સૌથી ગતિશીલ વિભાગોમાંના એક વિશે સમયસર અને કાર્યક્ષમ ડેટા પહોંચાડવાના NSO ના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જ્યારે ASUSE નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય સૂચકોના વ્યાપક સેટ પર વિગતવાર વાર્ષિક અંદાજો પ્રકાશિત કરવાનું ચાલુ રાખશે, ત્યારે QBUSE સમાન માળખાનો ઉપયોગ કરીને અસંગઠિત બિન-કૃષિ સાહસોના સ્કેલ, રચના અને રોજગારી પ્રોફાઇલ પર સામયિક ત્રિમાસિક અંદાજો પ્રદાન કરે છે. ત્રિમાસિક ડેટાનો ઉદ્દેશ્ય આ ક્ષેત્રમાં ટૂંકા ગાળાની હલચલને કેપ્ચર કરવાનો છે.
અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્ર જીડીપી (GDP) માં મોટો ફાળો આપનાર, મોટા પાયે રોજગારીનો સ્ત્રોત અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતા તેમજ સપ્લાય ચેઇનનું નિર્ણાયક ચાલક બળ રહ્યું છે. આ મહત્વને સ્વીકારીને, NSO એ વર્ષ 2021-22 માં એક વાર્ષિક સર્વેક્ષણ તરીકે ASUSE શરૂ કર્યું હતું, જે ત્યારબાદ આ ક્ષેત્ર પર વધુ ત્રણ વાર્ષિક સર્વેક્ષણો દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યું હતું જે આ ક્ષેત્રની રચના અને કામગીરી વિશે વ્યાપક વાર્ષિક આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
આ પ્રેસ નોટ જાન્યુઆરી - માર્ચ, 2026ના ક્વાર્ટરના ત્રિમાસિક બુલેટિન માટે છે. તે મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
ASUSE 2026ના વ્યાપ, સેમ્પલિંગ પદ્ધતિ અને ડેટા સંગ્રહ પદ્ધતિની સંક્ષિપ્ત વિગતો એન્ડનોટમાં આપવામાં આવી છે.
જાન્યુઆરી - માર્ચ, 2026ના ક્વાર્ટરના પરિણામોની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ:
અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં મજબૂત વૃદ્ધિની ગતિ
અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રે સંસ્થાઓની સંખ્યામાં 16.69% નો વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જેમાં અસંગઠિત સંસ્થાઓની અંદાજિત સંખ્યા જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026 દરમિયાન વધીને 9.16 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટરમાં 7.85 કરોડ હતી. ગ્રામીણ ક્ષેત્ર આ વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેમાં 20.46% નો નોંધપાત્ર વધારો નોંધાયો છે. શહેરી ક્ષેત્રે સમાન ગાળા દરમિયાન 12.59% ની વૃદ્ધિ જોઈ છે.
કાર્યબળના પ્રવાહો: અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં રોજગારી જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026 માં 15.17 કરોડ પર પહોંચી ગઈ છે, જે પ્રથમ વખત 15 કરોડની મર્યાદાને પાર કરી ગઈ છે. આ ક્ષેત્રે અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટરની સરખામણીમાં 15.51% નો વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વસ્તીના મોટા હિસ્સા માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં તેના વધતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
ત્રિમાસિક ડેટા પરથી સંસ્થાઓ અને કામદારોની અંદાજિત સંખ્યા આકૃતિ 1 માં આપવામાં આવી છે:
કાર્યબળની બદલાતી રચના:
જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026ના ક્વાર્ટર માટે અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામ કરતા માલિકો (વર્કિંગ ઓનર્સ) કાર્યબળમાં સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવતા રહ્યા છે, જે કુલ કામદારોના 60.97% છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટરમાં 58.29% હતા. આનાથી વિપરીત, ભાડે રાખેલા કામદારો (હાયર્ડ વર્કર્સ) નો હિસ્સો નજીવો ઘટ્યો છે, જે સમાન ગાળામાં 26.86% થી ઘટીને 24.77% થયો છે.
ગ્રામીણ અર્થતંત્રને ટેકો આપવામાં અસંગઠિત સાહસોનું વધતું મહત્વ ગ્રામીણ કાર્યબળની મજબૂત વૃદ્ધિમાં વધુ પ્રતિબિંબિત થયું છે, જેમાં શહેરી ક્ષેત્રની 10.39% વૃદ્ધિ સામે આ ગાળા દરમિયાન 21.65% નો વધારો નોંધાયો છે.
ઘણા અસંગઠિત એકમો કેઝ્યુઅલ લેબર, સ્થળાંતરિત કામદારો અને મદદગારો પર આધાર રાખે છે જેઓ ઘણીવાર મોસમી કૃષિ કાર્ય તરફ વળે છે અને જ્યારે આ ક્ષેત્રમાં પ્રવૃત્તિ મજબૂત બને ત્યારે કાં તો ઉદ્યોગસાહસિક તરીકે અથવા કામદાર તરીકે પાછા ફરે છે, જે રોજગારી અને સંસ્થાઓમાં વધારો તરફ દોરી જાય છે.
વ્યાપક પ્રવૃત્તિ શ્રેણીઓ (મેન્યુફેક્ચરિંગ, વેપાર અને અન્ય સેવાઓ) વચ્ચે સંસ્થાઓ અને કામદારોનો ટકાવારી હિસ્સો અનુક્રમે આકૃતિ 2 અને આકૃતિ 3 માં આપવામાં આવ્યો છે.
આકૃતિ 2: વ્યાપક પ્રવૃત્તિ શ્રેણીઓ વચ્ચે સંસ્થાઓનો ટકાવારી હિસ્સો (જાન્યુઆરી-માર્ચ '26)
આકૃતિ 3: વ્યાપક પ્રવૃત્તિ શ્રેણીઓ વચ્ચે કામદારોનો ટકાવારી હિસ્સો (જાન્યુઆરી-માર્ચ '26)
અસંગઠિત અર્થતંત્રને વેગ આપતું સેવા ક્ષેત્ર:
જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026ના ક્વાર્ટરમાં અસંગઠિત સેવા ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં અગાઉના વર્ષના સમાન ક્વાર્ટરની સરખામણીમાં સંસ્થાઓની સંખ્યા અને રોજગારી બંનેમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થયું છે. સંસ્થાઓની સંખ્યામાં 24.82% નો વધારો થયો છે, જ્યારે આ ક્ષેત્રના કાર્યબળમાં સમાન ગાળામાં 31.13% ની વૃદ્ધિ થઈ છે.
અસંગઠિત અર્થતંત્રમાં સેવા ક્ષેત્રનું આ મજબૂત વિસ્તરણ આ ક્ષેત્રમાં વધતી જતી ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવૃત્તિ, રોજગારીના મુખ્ય ચાલક તરીકે તેની વધતી ભૂમિકા અને સ્થાનિક સેવાઓની વધતી માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહિલાઓની ભાગીદારી:
મહિલા કાર્યબળ પ્રભાવશાળી રહ્યું છે, જે આ ક્ષેત્રમાં કુલ રોજગારીનો આશરે 29% હિસ્સો ધરાવે છે. આ ASUSE 2025 ના સમાન ક્વાર્ટર દરમિયાન જોવા મળેલા હિસ્સા કરતાં થોડું વધારે છે. આ મહિલાઓ માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં અને સર્વસમાવેશક આર્થિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આ ક્ષેત્રના વધતા મહત્વને હાઇલાઇટ કરે છે.
ડિજિટલ દત્તક અને પ્રગતિશીલ ઔપચારિકરણ:
અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રના સાહસોમાં ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ અર્થતંત્રની સંસ્થાઓમાં ડિજિટલ અપનાવવાના પ્રોત્સાહક પ્રવાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ASUSE 2026 ના નવા પુનઃરૂપિત આઇસીટી (ICT) મોડ્યુલ દ્વારા એકત્રિત કરાયેલ આઇસીટી વપરાશ અંગેનો ડેટા સૂચવે છે કે અસંગઠિત ક્ષેત્રની આશરે 81% સંસ્થાઓએ વ્યવસાયિક હેતુઓ માટે ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કર્યો છે. વધુમાં, લગભગ 81% સંસ્થાઓએ ઓનલાઇન બેન્કિંગ, યુપીઆઈ (UPI), પીઓએસ (POS) ઉપકરણો અને અન્ય ડિજિટલ પેમેન્ટ મિકેનિઝમ સહિત વ્યવહારો માટે કેશલેસ પદ્ધતિઓ અપનાવી છે.
કોઈપણ પ્રકારની નોંધણી (રજીસ્ટ્રેશન) ધરાવતી કંપનીઓની ટકાવારી 41.37% અંદાજવામાં આવી હતી જે નિયમનકારી તંત્ર સાથે સાહસોના વધતા જતા એકીકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જાન્યુઆરી - માર્ચ 2026 ના ક્વાર્ટર માટે QBUSE ના મુખ્ય સૂચકો નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવ્યા છે:
સૂચક
જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026
સંસ્થાઓની સંખ્યા ('00 માં)
9,16,472
માલિકીની અને ભાગીદારીવાળી સંસ્થાઓની ટકાવારી
98.95
ભાડે રાખેલા કામદારો ધરાવતી સંસ્થાઓની ટકાવારી
13.54
કામદારોની સંખ્યા ('00 માં)
15,17,055
કામ કરતા માલિકોનો ટકાવારી હિસ્સો
60.97
ભાડે રાખેલા કામદારોનો ટકાવારી હિસ્સો
24.77
અન્ય કામદારોનો ટકાવારી હિસ્સો (વણચૂકવેલ કૌટુંબિક કામદારો સહિત)
14.26
એન્ડનોટ: અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસોના વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASUSE) માં વ્યાપ, સેમ્પલિંગ યોજના અને ડેટા સંગ્રહ પદ્ધતિ વિશે સંક્ષિપ્ત વિગત:
A. વ્યાપ:
A.1. ભૌગોલિક રીતે, આ સર્વેક્ષણ સમગ્ર ભારતના ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોને આવરી લે છે (આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના કેટલાક ગામો સિવાય, જ્યાં પહોંચવું મુશ્કેલ છે).
A.2. ક્ષેત્રવાર, આ સર્વેક્ષણ ત્રણ ક્ષેત્રો એટલે કે મેન્યુફેક્ચરિંગ, વેપાર અને અન્ય સેવાઓ સાથે સંબંધિત અસંગઠિત બિન-કૃષિ સંસ્થાઓને કેપ્ચર કરે છે.
A.3. માલિકીની દ્રષ્ટિએ, પ્રોપ્રાઇટરશિપ, પાર્ટનરશિપ (લિમિટેડ લાયબિલિટી પાર્ટનરશિપ સિવાય), કો-ઓપરેટિવ્સ, સોસાયટીઓ/ટ્રસ્ટો વગેરે સંબંધિત અસંગઠિત બિન-કૃષિ સંસ્થાઓને આ સર્વેક્ષણમાં આવરી લેવામાં આવી છે.
B. સેમ્પલિંગ યોજના:
આ સર્વેક્ષણ મલ્ટી-સ્ટેજ સ્ટ્રેટિફાઇડ સેમ્પલિંગ યોજનાને અનુસરીને હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, જ્યાં પ્રથમ તબક્કાના એકમો (FSUs) ગ્રામીણ વિસ્તારમાં સેન્સસ ગામો છે (ગ્રામીણ કેરળ સિવાય, જ્યાં પંચાયત વોર્ડને FSUs તરીકે લેવામાં આવ્યા છે) અને શહેરી વિસ્તારોમાં UFS (અર્બન ફ્રેમ સર્વે) બ્લોક્સ છે જે સમયાંતરે અપડેટ થાય છે. અંતિમ તબક્કાના એકમો (USUs) બંને ક્ષેત્રો માટે સંસ્થાઓ છે. મોટા FSUs ના કિસ્સામાં, સેમ્પલિંગનો એક મધ્યવર્તી તબક્કો ગ્રામીણ વિસ્તારમાં હેમલેટ જૂથો અને શહેરી વિસ્તારમાં સબ-બ્લોક્સના સ્વરૂપમાં કરવામાં આવ્યો છે.
C. સેમ્પલનું કદ:
અખિલ ભારતીય સ્તરે, જાન્યુઆરી, 2026 - માર્ચ, 2026 ના ક્વાર્ટર દરમિયાન 5,998 પ્રથમ તબક્કાના એકમો (ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં 2,408 ગામો અને શહેરી ક્ષેત્રમાં 3,590 UFS બ્લોક્સ) નું સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ, લદ્દાખ અને અરુણાચલ પ્રદેશ અને નાગાલેન્ડના ગ્રામીણ વિસ્તારોના FSUs નો સમાવેશ થતો નથી જેમને આ ત્રિમાસિક બુલેટિન માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા નથી, કારણ કે મુશ્કેલ ક્ષેત્રીય પરિસ્થિતિઓને કારણે ફિલ્ડ-વર્ક કરતી વખતે આ વિસ્તારોમાં સબ-રાઉન્ડ પ્રતિબંધો લાદવામાં આવ્યા ન હતા. તદનુસાર, સર્વેક્ષણ કરાયેલી સંસ્થાઓની સંખ્યા (આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/વિસ્તારોને બાદ કરતાં) અને આ બુલેટિન માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે તે 1,72,845 છે (ગ્રામીણ વિસ્તારમાં 74,824 અને શહેરી વિસ્તારમાં 98,021).
D. ડેટા સંગ્રહ પદ્ધતિ:
આ સર્વેક્ષણ એરિયા ફ્રેમના આધારે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે અને ગ્રામીણ તેમજ શહેરી બંને ક્ષેત્રોના પસંદ કરેલા FSUs માં સંસ્થાઓની યાદી બનાવવામાં આવી છે અને FSUs માં યાદીબદ્ધ સંસ્થાઓમાંથી, સેમ્પલિંગ ડિઝાઇન મુજબ જરૂરી સંખ્યામાં સંસ્થાઓનું સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. મોટે ભાગે, પસંદ કરેલી સંસ્થાઓ પાસેથી 'માસિક' સંદર્ભ ગાળાને લગતી મૌખિક પૂછપરછ દ્વારા ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો. સર્વેક્ષણ માટેના ડેટા કમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યુઇંગ (CAPI) નો ઉપયોગ કરીને ટેબ્લેટમાં એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
E. અગાઉ જાહેર કરાયેલા ASUSEના અંદાજો સાથે ત્રિમાસિક પરિણામોની તુલનાત્મકતા અને ચેતવણીઓ:
આ ત્રિમાસિક બુલેટિનમાં રજૂ કરાયેલા અંદાજો ખાસ કરીને વિચારણા હેઠળના સંદર્ભ ક્વાર્ટર માટે અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રને લગતા છે. જો કે ASUSEની સેમ્પલિંગ ડિઝાઇનમાં એરિયા ફ્રેમનો ઉપયોગ કરીને ત્રિમાસિક અંદાજો ઉત્પન્ન કરવાની જોગવાઈ છે, તેમ છતાં ત્રિમાસિક સેમ્પલનું કદ વાર્ષિક સેમ્પલના કદ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછું છે. આ બુલેટિન સેમ્પલની પર્યાપ્તતા અને અંદાજોની વિશ્વસનીયતાને યોગ્ય ધ્યાનમાં લઈને તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
સર્વેક્ષણને સુસંગત અને હિતધારકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ રાખવાના સતત પ્રયાસના ભાગરૂપે, ASUSE 2026 માં થોડા ફેરફારો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. ASUSE પ્રશ્નાવલીના આઇસીટી બ્લોકને આ ક્ષેત્રમાં આઇસીટી વપરાશની મર્યાદા અને પ્રકૃતિને વધુ સારી રીતે કેપ્ચર કરવા માટે વધુ નીતિ-લક્ષી પ્રશ્નો સાથે વ્યાપકપણે પુનઃરૂપિત કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, ASUSE 2026 NIC 2008 ના સ્થાને NIC 2025 અપનાવ્યું છે, જેનો ઉપયોગ ASUSE ના અગાઉના રાઉન્ડમાં થતો હતો. આના કારણે, મોટર વાહનોની જાળવણી અને સમારકામ તથા મોટર સાયકલ, મોપેડ, સ્કૂટર અને થ્રી વ્હીલર્સની જાળવણી અને સમારકામ જેવી કેટલીક પ્રવૃત્તિઓ જે NIC 2008 હેઠળ વેપારમાં ગણવામાં આવતી હતી તે હવે સેવા ક્ષેત્ર (NIC 2025) હેઠળ ગણવામાં આવી રહી છે અને તદનુસાર, આવી પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલી તમામ સંસ્થાઓ હવે ASUSE 2026 માં "અન્ય સેવાઓ" માં ગણવામાં આવે છે.
તદનુસાર, વપરાશકર્તાઓ સંભવિત સેમ્પલિંગ પરિવર્તનશીલતા અને પ્રવૃત્તિના સ્તરોમાં ટૂંકા ગાળાની વધઘટ તેમજ વર્ગીકરણ અને પ્રશ્નાવલીમાં ફેરફારોને ધ્યાનમાં રાખીને સાવચેતી સાથે ત્રિમાસિક હિલચાલનું અર્થઘટન કરી શકે છે. એ નોંધવું અગત્યનું છે કે ASUSE બિન-કૃષિ અર્થતંત્રના માત્ર એક ભાગને આવરી લે છે, એટલે કે ઉત્પાદન, વેપાર અને સેવાઓ (બાંધકામ સિવાય)માં સંસ્થાઓના અસંગઠિત ભાગને. તેથી, QBUSE માં રજૂ કરાય્યા મુજબ અસંગઠિત ક્ષેત્રના ત્રિમાસિક પરિણામોમાં જોવા મળતા પ્રવાહો, તે જ ગાળાના ત્રિમાસિક જીડીપી અંદાજો સાથે સીધા સુસંગત ન હોઈ શકે જે સમગ્ર અર્થતંત્રને આવરી લે છે. જ્યાં સુસંગત હોય ત્યાં, અંદાજોના માહિતગાર અર્થઘટનને સક્ષમ કરવા માટે ત્રિમાસિક બુલેટિનમાં રજૂ કરાયેલા અંદાજો વિશ્વાસ અંતરાલો (કોન્ફિડન્સ ઇન્ટરવલ્સ) ની સાથે છે.
જાન્યુઆરી- માર્ચ, 2026 ના ક્વાર્ટર માટેનું ત્રિમાસિક બુલેટિન મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://www.mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે. પ્રકાશનો/અહેવાલો મેળવવા માટે નીચેના QR કોડને સ્કેન કરો.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Unincorporated Establishments Surge Beyond 9 Crore, powering economic growth
Employment in Unincorporated Sector Surges Past 15 Crore
Digital Shift Gains Momentum: 8 in 10 Establishments Go Online and Cashless
21 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Both the number of establishments and overall employment recorded significant growth compared to the same quarter (Jan-Mar) previous year.
• The estimated number of establishments stood at 9.16 crore, recording a year-on-year growth of 16.69% over the corresponding quarter of the previous year.
• The employment in this sector has crossed the 15 crore mark driven primarily by the other services sector which has witnessed an employment growth of more than 30%.
• Around 81% of establishments in the unincorporated non-agricultural sector have used the internet for entrepreneurial purposes.
• About 81% of establishments have adopted cashless modes of transaction.
• The women workforce remained impressive, constituting more than 29% of total employment in the sector.
NSO Releases Quarterly Estimates of the Unincorporated Non-Agricultural Sector for the quarter January to March 2026
In line with its commitment to strengthening the availability of high-frequency indicators, the National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), has been publishing quarterly bulletins on key findings from the unincorporated non-agricultural sector since 2025. The present release, the Quarterly Bulletin on Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE) for January–March 2026, represents the quarterly edition of the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) and provides key estimates at more frequent intervals. The introduction of QBUSE reflects NSO’s continued efforts to deliver timely and actionable data to policymakers, researchers, and other stakeholders on one of the most dynamic segments of the Indian economy.
While ASUSE will continue to publish detailed annual estimates on a wider set of financial and non-financial indicators, QBUSE delivers periodic quarterly estimates on the scale, composition, and employment profile of unincorporated non-agricultural enterprises using the same framework. The quarterly data aim to capture short-term movements in the sector.
The unincorporated non-agricultural sector remains a major contributor to GDP, a source of large-scale employment, and a crucial driver of local entrepreneurship and supply chains. Recognizing this importance, NSO launched ASUSE as an annual survey in 2021–22 which was followed by three more annual surveys on this sector providing comprehensive annual insights into the sector’s structure and operations.
This press note is for the quarterly bulletin for the quarter January - March, 2026. It is available on the website of the Ministry (https://mospi.gov.in).
A brief overview of the coverage, sampling methodology, and data collection mechanism of ASUSE 2026 are provided in the Endnote.
Key highlights of the results for the quarter January - March, 2026:
Strong Growth Momentum in the Unincorporated Sector
The unincorporated non-agricultural sector recorded a year-on-year growth of 16.69% in the number of establishments, with the estimated number of unincorporated establishments rising to 9.16 crore during January–March 2026, compared to 7.85 crore in the corresponding quarter of the previous year. The rural sector emerged as the primary driver of this growth, registering a notable increase of 20.46%. The urban sector witnessed a growth of 12.59% during the same period.
Workforce Trends: Employment in the unincorporated non-agricultural sector reached 15.17 crore in January–March 2026, crossing the 15-crore mark for the first time. The sector recorded a year-on-year growth of 15.51% over the corresponding quarter of the previous year, highlighting its growing significance in generating employment opportunities for a large section of the population across sectors.
The estimated number of establishments and workers from quarterly data are given in Figure 1:
Changing Workforce Composition:
Working owners continued to account for the largest share of the workforce in the unincorporated sector for the January–March 2026 quarter, constituting 60.97% of total workers, compared to 58.29% in the corresponding quarter of the previous year. In contrast, the share of hired workers witnessed a marginal decline, falling to 24.77% from 26.86% over the same period.
The growing importance of unincorporated enterprises in supporting the rural economy was further reflected in the robust growth of the rural workforce, which recorded an increase of 21.65% during the period as against 10.39% growth in urban sector.
Many unincorporated units depend on casual labour, migrant workers, and helpers who often shift to seasonal agricultural work and return either as an entrepreneur or as a worker when activity in the sector strengthens, leading to a rise in employment and establishments.
The percentage share of establishments and workers among Broad Activity Categories (Manufacturing, Trade and Other Services) is given in Figure 2 and Figure 3 respectively.
Fig 2: Percentage Share of Establishments among Broad Activity Categories (Jan- Mar '26)
Fig 3: Percentage Share of Workers among Broad Activity Categories (Jan- Mar '26)
Service sector driving the unincorporated economy:
The January–March 2026 quarter witnessed significant growth in the unincorporated services sector, with significant expansion in both the number of establishments and employment compared to the corresponding quarter of the previous year. The number of establishments increased by 24.82%, while the workforce in the sector grew by 31.13% over the same period.
The strong expansion of the services sector within the unincorporated economy reflects rising entrepreneurial activity in this sector, its growing role as a key driver of employment and increasing demand for local services.
Women’s Participation:
The women workforce remained impressive, constituting about 29% of total employment in the sector. This is slightly higher than the same observed during the same quarter of ASUSE 2025. This highlights the growing importance of the sector in generating employment opportunities for women and promoting inclusive economic participation.
Digital Adoption and Advancing Formalisation:
Internet usage among enterprises in the unincorporated non-agricultural sector reflects an encouraging trend of digital adoption across establishments in the economy. Data on ICT usage, collected through the newly revamped ICT module of ASUSE 2026, indicates that around 81% of establishments in the unincorporated sector have used the internet for entrepreneurial purposes. Further, nearly 81% of establishments have adopted cashless modes of transaction, including online banking, UPI, POS devices, and other digital payment mechanisms.
The percentage of firms reporting some form of registration was estimated to be 41.37% reflecting increasing integration of enterprises with regulatory mechanisms.
Key indicators of QBUSE for the quarter January – March 2026 are given in the following table:
Indicator
January-March 2026
Number of Establishments (in ’00)
9,16,472
Percentage of proprietary and partnership establishments
98.95
Percentage of hired worker establishments
13.54
Number of Workers (in ’00)
15,17,055
Percentage share of working owners
60.97
Percentage share of hired workers
24.77
Percentage share of other workers (including unpaid family workers)
14.26
Endnote: A brief about the coverage, sampling scheme, and data collection mechanism in the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE):
A. Coverage:
A.1. Geographically, the survey covers the rural and urban areas of whole of India (except some of the villages in Andaman and Nicobar Islands, which are difficult to access).
A.2. Sector-wise, this survey captures unincorporated non-agricultural establishments belonging to three sectors viz., Manufacturing, Trade and Other Services.
A.3. Ownership-wise, unincorporated non-agricultural establishments pertaining to proprietorship, partnership (excluding Limited Liability Partnerships), co-operatives, societies/trusts etc. have been covered in this survey.
B. Sampling Scheme:
The survey has been conducted following a multi-stage stratified sampling scheme, where first stage units (FSUs) are census villages in rural area (except for rural Kerala, where Panchayat wards have been taken as FSUs) and UFS (Urban Frame Survey) blocks in urban areas which are updated periodically. The ultimate stage units (USUs) are establishments for both the sectors. In the case of large FSUs, one intermediate stage of sampling has been done in the form of hamlet groups in rural and sub-blocks in urban.
C. Sample Size:
At all-India level, 5,998 First Stage Units (2,408 villages in rural sector and 3,590 UFS blocks in urban sector) have been surveyed during the quarter January, 2026 – March, 2026. This excludes FSUs of Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Ladakh and rural areas of Arunachal Pradesh and Nagaland which are not considered for this quarterly bulletin, as sub-round restrictions were not imposed in these areas while conducting field-work, due to arduous field conditions. Accordingly, the number of establishments surveyed (excluding these states/UTs/areas) and considered for this bulletin are 1,72,845 (74,824 in rural and 98,021 in urban).
D. Data Collection Mechanism:
The survey has been conducted based on area frame and establishments have been listed in the selected FSUs of both rural and urban sector and from the listed establishments in the FSUs, requisite number of establishments were surveyed as per the sampling design. Mostly, data were collected from the selected establishments through oral enquiry pertaining to the ‘monthly’ reference period. The data for the survey were collected in Tablet using Computer Assisted Personal Interviewing (CAPI).
E. Comparability of quarterly results with previously released estimates of ASUSE and caveats:
The estimates presented in this quarterly bulletin pertain specifically to the unincorporated non-agricultural sector for the reference quarter under consideration. Although sampling design of ASUSE has provision for generation of quarterly estimates using an area frame, the quarterly sample size is significantly less than the annual sample size. This bulletin has been prepared with due consideration to sample adequacy and reliability of the estimates.
As part of the continuous effort to keep the survey relevant and responsive to stakeholder requirements, a few changes have been introduced in ASUSE 2026. The ICT block of the ASUSE questionnaire has been comprehensively redesigned with more policy-oriented questions to better capture the extent and nature of ICT usage in the sector. Further, ASUSE 2026 has adopted NIC 2025 in place of NIC 2008, which was used in the earlier rounds of ASUSE. Due to this, some activities like maintenance and repair of motor vehicles and maintenance and repair of motor cycles, mopeds, scooters and three wheelers that were considered under trade in NIC 2008 are now being considered under service sector (NIC 2025) and accordingly, all such establishments engaged in these activities are now counted in “other services” in ASUSE 2026.
Accordingly, users may interpret quarterly movements with caution, considering potential sampling variability and short-term fluctuations in activity levels and changes in classification and questionnaire. It is important to note that ASUSE covers only a part of the non-agricultural economy, namely, the unincorporated segment of the establishments in manufacturing, trade and services (excluding construction). Hence, the trends observed in the quarterly results of the unincorporated sector as presented in QBUSE, may not directly align with the corresponding quarterly GDP estimates which covers the entire economy. Where relevant, the estimates presented in the Quarterly Bulletin are accompanied by confidence intervals to enable informed interpretation of the estimates.
The Quarterly Bulletin for the quarter January– March, 2026 is available on the website of the ministry (https://www.mospi.gov.in).Scan the below QR code to access the Publications/Reports