ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಗತಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಶಕ್ತಿ
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದಲ್ಲಿ 15 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದ ಉದ್ಯೋಗ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗ: 10 ರಲ್ಲಿ 8 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ನಗದು ರಹಿತ
21 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ (ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
• ಅಂದಾಜು ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9.16 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕಿಂತ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ.16.69 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲು.
• ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವು 15 ಕೋಟಿ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಇತರ ಸೇವಾ ವಲಯದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಅದು ಶೇ.30 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
• ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದ ಸುಮಾರು ಶೇ.81 ರಷ್ಟು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
• ಸುಮಾರು ಶೇ.81ರಷ್ಟು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಗದುರಹಿತ ವಹಿವಾಟಿನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
• ಮಹಿಳಾ ದುಡಿಯುವ ಪಡೆಯು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದು, ಇದು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯೋಗದ ಶೇ.29% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜನವರಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎನ್ ಎಸ್
ಅಧಿಕ ಆವರ್ತನ ಸೂಚಕಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಕಚೇರಿ (ಎನ್ ಎಸ್ ಒ), ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಸ್ ಪಿಐ) 2025 ರಿಂದ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸದ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ (QBUSE) ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ASUSE) ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. QBUSE ಪರಿಚಯವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಡೇಟಾವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಎನ್ ಎಸ್ ಒದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ASUSE ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ಸೂಚಕಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, QBUSE ಅದೇ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಮಾಣ, ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ದತ್ತಾಂಶವು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚಲನವಲನಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯವು ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಚಾಲಕನಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ NSO 2021–22 ರಲ್ಲಿ ASUSE ಅನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿತು, ನಂತರ ಈ ವಲಯದ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಈ ವಲಯದ ಕುರಿತು ಇನ್ನೂ ಮೂರು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಜನವರಿ - ಮಾರ್ಚ್, 2026ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಾಗಿ. ಇದು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ (https://mospi.gov.in).ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ASUSE 2026 ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಎಂಡ್‌ನೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2026 ಜನವರಿಮಾರ್ಚ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆವೇಗ
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯವು ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ.16.69ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, 2026ರ ಜನವರಿ - ಮಾರ್ಚ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಸಂಖ್ಯೆ 9.16 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಇದು 7.85 ಕೋಟಿಯಾಗಿತ್ತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯವು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದು ಶೇ.20.46 ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ವಲಯವು ಶೇ.12.59 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂತಹುದೇ ವಾರ್ಷಿಕ ASUSE ಅಂದಾಜುಗಳು (ಜನವರಿ 2025ರಿಂದ 5052 ಡಿಸೆಂಬರ್)
*ಆರಂಭವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 9.72 ಕೋಟಿಗಳು
* ಅಂದಾಜು ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ 12.81 ಕೋಟಿ
ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು: 2026ರ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ ರಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವು 15.17 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 15 ಕೋಟಿ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕಿಂತ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ.15.51 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಅಂದಾಜು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರ 1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದುಡಿಯುವಪಡೆ ಸಂಯೋಜನೆ:
ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಾಲನ್ನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಾಲೀಕರು ಮುಂದುವರೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಶೇ.60.97 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 58.29 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು ಅಲ್ಪ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದು, ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 26.86 ರಿಂದ ಶೇ. 24.77 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.10.39ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.21.65 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಅನೇಕ ಅಸಂಘಟಿತ ಘಟಕಗಳು ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ, ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕಾಲೋಚಿತ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ಬಲಗೊಂಡಾಗ ಉದ್ಯಮಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಕೆಲಸಗಾರರಾಗಿ ಮರಳುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಶಾಲ ಚಟುವಟಿಕೆ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ (ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳು) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಚಿತ್ರ 2 ಮತ್ತು ಚಿತ್ರ 3 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಚಿತ್ರ 2: ವಿಶಾಲ ಚಟುವಟಿಕೆ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು (ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ '26)
ಚಿತ್ರ 3: ವಿಶಾಲ ಚಟುವಟಿಕೆ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು (ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ '26)
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸೇವಾ ವಲಯ:
ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕವು ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 24.82% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 31.13% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೊಳಗೆ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಬಲವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕನಾಗಿ ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆ.
ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯೋಗದ ಸುಮಾರು 29% ರಷ್ಟಿದೆ. ಇದು ASUSE 2025 ರ ಅದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ:
ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ASUSE 2026 ರ ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ICT ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ICT ಬಳಕೆಯ ದತ್ತಾಂಶವು, ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದ ಸುಮಾರು 81% ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಮಾರು 81% ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, UPI, POS ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಗದುರಹಿತ ವಹಿವಾಟಿನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು 41.37% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನವರಿ - ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ QBUSE ನ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಮಾನದಂಡಗಳು
ಜನವರಿ- ಮಾರ್ಚ್ 2026
ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (00 ರಲ್ಲಿ)
9,16,472
ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು
98.95
ನೇಮಕ ಕಾರ್ಮಿಕರ( ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು
13.54
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ 00 ರಲ್ಲಿ)
15,17,055
ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಾಲೀಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು
60.97
ನೇಮಕ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು
24.77
ಇತರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು (ವೇತನರಹಿತ ಕುಟುಂಬ ಕೆಲಸಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ)
14.26
ಅಂತಿಮ ಟಿಪ್ಪಣಿ: ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ (ASUSE) ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ:
. ವ್ಯಾಪ್ತಿ:
ಎ..1. ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ (ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಕೆಲವು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ).
ಎ.2. ವಲಯವಾರು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳು ಎಂಬ ಮೂರು ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ.
ಎ.3. ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಸೀಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಸಂಘಗಳು/ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆ:
ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬಹು-ಹಂತದ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆಯ ನಂತರ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳು (FSUಗಳು) ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಜನಗಣತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿವೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೇರಳವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು FSUಗಳಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ) ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ UFS (ನಗರ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಮೀಕ್ಷೆ) ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಾಗಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳು (USUಗಳು) ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಾಗಿವೆ. ದೊಡ್ಡ FSUಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಮ್ಲೆಟ್ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉಪ-ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಧ್ಯಂತರ ಹಂತದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರ:
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2026 ಜನವರಿ – ಮಾರ್ಚ್ ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 5,998 ಮೊದಲ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ 2,408 ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ 3,590 UFS ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು) ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ FSU ಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ ಕಠಿಣ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಉಪ-ಸುತ್ತಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಅದರಂತೆ, ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾದ (ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಈ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,72,845 (ಗ್ರಾಮೀಣದಲ್ಲಿ 74,824 ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 98,021).
ಡಿ. ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ
ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳ ಆಯ್ದ FSU ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು FSU ಗಳಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ, ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ಪ್ರಕಾರ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, 'ಮಾಸಿಕ' ಉಲ್ಲೇಖ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೌಖಿಕ ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯ್ದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂದರ್ಶನ (ಸಿಎಪಿಐ) ಬಳಸಿ ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಅಂದಾಜುಗಳು ASUSE ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಅಂದಾಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಹೋಲಿಕೆ:
ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಅಂದಾಜುಗಳು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಉಲ್ಲೇಖ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ASUSE ನ ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸವು ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರವು ವಾರ್ಷಿಕ ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರಕ್ಕಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾದರಿ ಸಮರ್ಪಕತೆ ಮತ್ತು ಅಂದಾಜುಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಈ ಬುಲೆಟಿನ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ ASUSE 2026 ರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ASUSE ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯ ICT ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ವಲಯದಲ್ಲಿ ICT ಬಳಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಹೆಚ್ಚು ನೀತಿ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ASUSE 2026 NIC 2008 ರ ಬದಲಿಗೆ NIC 2025 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದನ್ನು ASUSE ನ ಹಿಂದಿನ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಎನ್ ಐಸಿ 2008 ರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಮೋಟಾರ್ ವಾಹನಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳು, ಮೊಪೆಡ್‌ಗಳು, ಸ್ಕೂಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿಯಂತಹ ಕೆಲವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ (ಎನ್ ಐಸಿ 2025) ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈಗ ASUSE 2026 ರಲ್ಲಿ "ಇತರ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ" ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ ಬಳಕೆದಾರರು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಚಲನೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾದರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಏರಿಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ASUSE ಕೃಷಿಯೇತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಿಭಾಗ (ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ). ಆದ್ದರಿಂದ, QBUSE ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದಂತೆ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಇಡೀ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅನುಗುಣವಾದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ GDP ಅಂದಾಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗದಿರಬಹುದು. ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾದದಲ್ಲಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಅಂದಾಜುಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತವೆ.
2026 ಜನವರಿಮಾರ್ಚ್, 2026 ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ಸೈಟ್‌ (https://www.mospi.gov.in) ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅದರ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ವರದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕೆಳಗಿನ QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Unincorporated Establishments Surge Beyond 9 Crore, powering economic growth
Employment in Unincorporated Sector Surges Past 15 Crore
Digital Shift Gains Momentum: 8 in 10 Establishments Go Online and Cashless
21 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Both the number of establishments and overall employment recorded significant growth compared to the same quarter (Jan-Mar) previous year.
• The estimated number of establishments stood at 9.16 crore, recording a year-on-year growth of 16.69% over the corresponding quarter of the previous year.
• The employment in this sector has crossed the 15 crore mark driven primarily by the other services sector which has witnessed an employment growth of more than 30%.
• Around 81% of establishments in the unincorporated non-agricultural sector have used the internet for entrepreneurial purposes.
• About 81% of establishments have adopted cashless modes of transaction.
• The women workforce remained impressive, constituting more than 29% of total employment in the sector.
NSO Releases Quarterly Estimates of the Unincorporated Non-Agricultural Sector for the quarter January to March 2026
In line with its commitment to strengthening the availability of high-frequency indicators, the National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), has been publishing quarterly bulletins on key findings from the unincorporated non-agricultural sector since 2025. The present release, the Quarterly Bulletin on Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE) for January–March 2026, represents the quarterly edition of the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) and provides key estimates at more frequent intervals. The introduction of QBUSE reflects NSO’s continued efforts to deliver timely and actionable data to policymakers, researchers, and other stakeholders on one of the most dynamic segments of the Indian economy.
While ASUSE will continue to publish detailed annual estimates on a wider set of financial and non-financial indicators, QBUSE delivers periodic quarterly estimates on the scale, composition, and employment profile of unincorporated non-agricultural enterprises using the same framework. The quarterly data aim to capture short-term movements in the sector.
The unincorporated non-agricultural sector remains a major contributor to GDP, a source of large-scale employment, and a crucial driver of local entrepreneurship and supply chains. Recognizing this importance, NSO launched ASUSE as an annual survey in 2021–22 which was followed by three more annual surveys on this sector providing comprehensive annual insights into the sector’s structure and operations.
This press note is for the quarterly bulletin for the quarter January - March, 2026. It is available on the website of the Ministry (https://mospi.gov.in).
A brief overview of the coverage, sampling methodology, and data collection mechanism of ASUSE 2026 are provided in the Endnote.
Key highlights of the results for the quarter January - March, 2026:
Strong Growth Momentum in the Unincorporated Sector
The unincorporated non-agricultural sector recorded a year-on-year growth of 16.69% in the number of establishments, with the estimated number of unincorporated establishments rising to 9.16 crore during January–March 2026, compared to 7.85 crore in the corresponding quarter of the previous year. The rural sector emerged as the primary driver of this growth, registering a notable increase of 20.46%. The urban sector witnessed a growth of 12.59% during the same period.
Workforce Trends: Employment in the unincorporated non-agricultural sector reached 15.17 crore in January–March 2026, crossing the 15-crore mark for the first time. The sector recorded a year-on-year growth of 15.51% over the corresponding quarter of the previous year, highlighting its growing significance in generating employment opportunities for a large section of the population across sectors.
The estimated number of establishments and workers from quarterly data are given in Figure 1:
Changing Workforce Composition:
Working owners continued to account for the largest share of the workforce in the unincorporated sector for the January–March 2026 quarter, constituting 60.97% of total workers, compared to 58.29% in the corresponding quarter of the previous year. In contrast, the share of hired workers witnessed a marginal decline, falling to 24.77% from 26.86% over the same period.
The growing importance of unincorporated enterprises in supporting the rural economy was further reflected in the robust growth of the rural workforce, which recorded an increase of 21.65% during the period as against 10.39% growth in urban sector.
Many unincorporated units depend on casual labour, migrant workers, and helpers who often shift to seasonal agricultural work and return either as an entrepreneur or as a worker when activity in the sector strengthens, leading to a rise in employment and establishments.
The percentage share of establishments and workers among Broad Activity Categories (Manufacturing, Trade and Other Services) is given in Figure 2 and Figure 3 respectively.
Fig 2: Percentage Share of Establishments among Broad Activity Categories (Jan- Mar '26)
Fig 3: Percentage Share of Workers among Broad Activity Categories (Jan- Mar '26)
Service sector driving the unincorporated economy:
The January–March 2026 quarter witnessed significant growth in the unincorporated services sector, with significant expansion in both the number of establishments and employment compared to the corresponding quarter of the previous year. The number of establishments increased by 24.82%, while the workforce in the sector grew by 31.13% over the same period.
The strong expansion of the services sector within the unincorporated economy reflects rising entrepreneurial activity in this sector, its growing role as a key driver of employment and increasing demand for local services.
Women’s Participation:
The women workforce remained impressive, constituting about 29% of total employment in the sector. This is slightly higher than the same observed during the same quarter of ASUSE 2025. This highlights the growing importance of the sector in generating employment opportunities for women and promoting inclusive economic participation.
Digital Adoption and Advancing Formalisation:
Internet usage among enterprises in the unincorporated non-agricultural sector reflects an encouraging trend of digital adoption across establishments in the economy. Data on ICT usage, collected through the newly revamped ICT module of ASUSE 2026, indicates that around 81% of establishments in the unincorporated sector have used the internet for entrepreneurial purposes. Further, nearly 81% of establishments have adopted cashless modes of transaction, including online banking, UPI, POS devices, and other digital payment mechanisms.
The percentage of firms reporting some form of registration was estimated to be 41.37% reflecting increasing integration of enterprises with regulatory mechanisms.
Key indicators of QBUSE for the quarter January – March 2026 are given in the following table:
Indicator
January-March 2026
Number of Establishments (in ’00)
9,16,472
Percentage of proprietary and partnership establishments
98.95
Percentage of hired worker establishments
13.54
Number of Workers (in ’00)
15,17,055
Percentage share of working owners
60.97
Percentage share of hired workers
24.77
Percentage share of other workers (including unpaid family workers)
14.26
Endnote: A brief about the coverage, sampling scheme, and data collection mechanism in the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE):
A. Coverage:
A.1. Geographically, the survey covers the rural and urban areas of whole of India (except some of the villages in Andaman and Nicobar Islands, which are difficult to access).
A.2. Sector-wise, this survey captures unincorporated non-agricultural establishments belonging to three sectors viz., Manufacturing, Trade and Other Services.
A.3. Ownership-wise, unincorporated non-agricultural establishments pertaining to proprietorship, partnership (excluding Limited Liability Partnerships), co-operatives, societies/trusts etc. have been covered in this survey.
B. Sampling Scheme:
The survey has been conducted following a multi-stage stratified sampling scheme, where first stage units (FSUs) are census villages in rural area (except for rural Kerala, where Panchayat wards have been taken as FSUs) and UFS (Urban Frame Survey) blocks in urban areas which are updated periodically. The ultimate stage units (USUs) are establishments for both the sectors. In the case of large FSUs, one intermediate stage of sampling has been done in the form of hamlet groups in rural and sub-blocks in urban.
C. Sample Size:
At all-India level, 5,998 First Stage Units (2,408 villages in rural sector and 3,590 UFS blocks in urban sector) have been surveyed during the quarter January, 2026 – March, 2026. This excludes FSUs of Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Ladakh and rural areas of Arunachal Pradesh and Nagaland which are not considered for this quarterly bulletin, as sub-round restrictions were not imposed in these areas while conducting field-work, due to arduous field conditions. Accordingly, the number of establishments surveyed (excluding these states/UTs/areas) and considered for this bulletin are 1,72,845 (74,824 in rural and 98,021 in urban).
D. Data Collection Mechanism:
The survey has been conducted based on area frame and establishments have been listed in the selected FSUs of both rural and urban sector and from the listed establishments in the FSUs, requisite number of establishments were surveyed as per the sampling design. Mostly, data were collected from the selected establishments through oral enquiry pertaining to the ‘monthly’ reference period. The data for the survey were collected in Tablet using Computer Assisted Personal Interviewing (CAPI).
E. Comparability of quarterly results with previously released estimates of ASUSE and caveats:
The estimates presented in this quarterly bulletin pertain specifically to the unincorporated non-agricultural sector for the reference quarter under consideration. Although sampling design of ASUSE has provision for generation of quarterly estimates using an area frame, the quarterly sample size is significantly less than the annual sample size. This bulletin has been prepared with due consideration to sample adequacy and reliability of the estimates.
As part of the continuous effort to keep the survey relevant and responsive to stakeholder requirements, a few changes have been introduced in ASUSE 2026. The ICT block of the ASUSE questionnaire has been comprehensively redesigned with more policy-oriented questions to better capture the extent and nature of ICT usage in the sector. Further, ASUSE 2026 has adopted NIC 2025 in place of NIC 2008, which was used in the earlier rounds of ASUSE. Due to this, some activities like maintenance and repair of motor vehicles and maintenance and repair of motor cycles, mopeds, scooters and three wheelers that were considered under trade in NIC 2008 are now being considered under service sector (NIC 2025) and accordingly, all such establishments engaged in these activities are now counted in “other services” in ASUSE 2026.
Accordingly, users may interpret quarterly movements with caution, considering potential sampling variability and short-term fluctuations in activity levels and changes in classification and questionnaire. It is important to note that ASUSE covers only a part of the non-agricultural economy, namely, the unincorporated segment of the establishments in manufacturing, trade and services (excluding construction). Hence, the trends observed in the quarterly results of the unincorporated sector as presented in QBUSE, may not directly align with the corresponding quarterly GDP estimates which covers the entire economy. Where relevant, the estimates presented in the Quarterly Bulletin are accompanied by confidence intervals to enable informed interpretation of the estimates.
The Quarterly Bulletin for the quarter January– March, 2026 is available on the website of the ministry (https://www.mospi.gov.in).Scan the below QR code to access the Publications/Reports