કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSC સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રારંભિક) પરીક્ષા-2026માં ત્રણ નવા ઉમેરાયેલા કેન્દ્રો માટે 23,000 થી વધુ ઉમેદવારોએ પસંદગી કરી; હાલના કેન્દ્રો પરનું ભારણ હળવું થયું
21 MAY 2026 11:56AM by PIB Ahmedabad
સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રારંભિક) પરીક્ષા-2026 માટે પરીક્ષા કેન્દ્રોની ભીડ ઓછી કરવાના પ્રયાસરૂપે, યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) એ ભુવનેશ્વર, કાનપુર અને મેરઠ ખાતે ત્રણ નવા પરીક્ષા કેન્દ્રો શરૂ કર્યા છે. આ કેન્દ્રોના ઉમેરા સાથે, પ્રારંભિક પરીક્ષા માટેના કેન્દ્રોની કુલ સંખ્યા 80 થી વધીને 83 થઈ ગઈ છે. આશરે 23,000 ઉમેદવારોએ આ નવા કેન્દ્રોની પસંદગી કરી છે, જેનાથી સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રારંભિક) પરીક્ષા-2026 માટેના નજીકના કેન્દ્રો પરનું ભારણ હળવું થયું છે.
આ પહલ અંગે વાત કરતા, UPSCના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “અમારો ઉદ્દેશ્ય પરીક્ષા પ્રક્રિયાને ઉમેદવારો માટે વધુ અનુકૂળ, સુલભ અને કાર્યક્ષમ બનાવવાનો છે. ત્રણ નવા કેન્દ્રો ઉમેરવાનો હેતુ ભીડ ઓછી કરવાનો અને ઉમેદવારોને વધુ સુવિધા આપવાનો છે. વધુમાં, PwBD (બેન્ચમાર્ક વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ) ઉમેદવારોને તેમના મનપસંદ પરીક્ષા કેન્દ્રો ફાળવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરીને, કમિશન તમામ માટે UPSC ની સફરને સાચી રીતે સુલભ અને સર્વસમાવેશી બનાવવા માટે ભૌગોલિક અને ભૌતિક અવરોધોને સક્રિયપણે દૂર કરી રહ્યું છે.
નવા શરૂ કરાયેલા ભુવનેશ્વર કેન્દ્રે કટક પરનો બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યો છે. ભુવનેશ્વર કેન્દ્ર માટે સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રારંભિક) પરીક્ષા - 2026 માટે 10,656 અરજીઓ મળી છે. તેવી જ રીતે, કાનપુર કેન્દ્ર ઉમેરાવાથી લખનૌ પરનું દબાણ હળવું કરવામાં મદદ મળી છે. નવા સ્થાપિત કાનપુર કેન્દ્રે 6,938 અરજીઓ આકર્ષી છે. પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશમાં, મેરઠ કેન્દ્રની શરૂઆતથી નજીકના વિસ્તારોના ઉમેદવારોને ફાયદો થયો છે અને ગાઝિયાબાદ પરની નિર્ભરતા ઘટી છે. નવા ઉમેરાયેલા મેરઠ કેન્દ્ર માટે 5,902 અરજીઓ મળી છે.
કમિશને બેન્ચમાર્ક વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ (PwBD) માટે સર્વસમાવેશીતા અને સુલભતા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. સુધારેલી પદ્ધતિ હેઠળ, એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું કે PwBD ઉમેદવારને, જો જરૂર પડે તો વધારાની ક્ષમતાઓ ઊભી કરીને, હાલના કેન્દ્રોની ક્ષમતા કરતાં વધુ હોવા છતાં પણ તેમની પસંદગીનું કેન્દ્ર મળશે. પરિણામે, માત્ર દિલ્હી વિસ્તારમાં જ અંદાજે 805 PwBD ઉમેદવારોને તેમની પસંદગીનું કેન્દ્ર મળ્યું છે.
UPSC ને આ વર્ષે સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રારંભિક) પરીક્ષા-2026 માટે કુલ 8,19,372 અરજીઓ મળી છે. તેની પરીક્ષા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ મજબૂત કરવા માટે, કમિશને CSP-2026 ના અરજી ફોર્મમાં એક ડ્રોપડાઉન વિકલ્પ રજૂ કર્યો હતો, જે ઉમેદવારોને તેમના મનપસંદ નજીકના શહેરો દર્શાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ કવાયત દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા ઉમેદવારોની પસંદગીના સર્વે તરીકે કામ કરશે અને ભવિષ્યમાં વધારાના પરીક્ષા કેન્દ્રો સ્થાપવા માટે વ્યવહારુ સ્થાનો ઓળખવામાં મદદ કરશે.
આ પહલો સમકાલીન જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તેની પ્રક્રિયાઓને વિકસાવવા માટેના UPSC ના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે તે જ સમયે નિષ્પક્ષતા, પારદર્શિતા અને અખંડિતતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખે છે.

UPSC
Over 23,000 Candidates Opt for Three Newly Added Centres in UPSC Civil Services (Preliminary) Examination-2026; Eases Pressure on existing Centres
21 MAY 2026 11:56AM by PIB Delhi
In an effort to decongest examination centres for the Civil Services (Preliminary) Examination-2026, the Union Public Service Commission (UPSC) has introduced three new examination centres at Bhubaneswar, Kanpur, and Meerut. With the addition of these centres, the total number of centres for the Preliminary Examination has increased from 80 to 83. Nearly 23,000 candidates have applied to these new centres, easing the rush at the adjoining centres for Civil Services (Preliminary) Examination-2026.
Reflecting on the initiative, UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar said, “Our objective is to make the examination process more candidate-friendly, accessible, and efficient. The addition of three new centres is aimed at easing congestion and providing greater convenience to aspirants. Further, by ensuring that PwBD candidates are allotted their preferred examination centres, the Commission is actively breaking down geographical and physical barriers to make the UPSC journey truly accessible and inclusive for all.”
The newly introduced Bhubaneswar centre substantially reduced the burden on Cuttack. The Bhubaneswar centre has received 10,656 applications for Civil Services (Preliminary) Examination - 2026. Similarly, the addition of the Kanpur centre helped ease pressure on Lucknow. The newly established Kanpur centre attracted 6,938 applications. In western Uttar Pradesh, the introduction of the Meerut centre benefited candidates from nearby regions and reduced dependence on Ghaziabad. The newly added Meerut centre received 5,902 applications.
The Commission has also reaffirmed its commitment to inclusivity and accessibility for Persons with Benchmark Disabilities (PwBD). Under the revised mechanism, it was ensured that the PwBD candidate, will get the centre of his/her choice, even beyond the capacity of existing centres, by creating additional capacities, if required. As a result, nearly 805 PwBD candidates got the centre of their choice in Delhi area alone.
UPSC has received, a total of 8,19,372 applications, this year, for the Civil Services (Preliminary) Examination-2026. To further strengthen its examination infrastructure, the Commission introduced a dropdown option in the CSP-2026 application form, enabling candidates to indicate their preferred nearby cities. The data collected through this exercise will serve as a survey of candidate preferences and help identify feasible locations for establishing additional examination centres in the future.
These initiatives reflect the UPSC’s continued efforts to evolve its processes in line with contemporary requirements, while upholding the highest standards of fairness, transparency, and integrity.