ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ ಭಾರತ; ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಖರ ಮಾಪನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
40 ಜಿಎಟಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 'ಇ-ಮಾಪ್' (e-Maap) ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಚಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ
ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಸುಧಾರಣೆಯು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ, ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಣಾ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
20 MAY 2026 5:42PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು 'ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನ 2026' ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಇದು 20 ಮೇ 1875 ರಂದು, ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ 'ಮೀಟರ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್'ನ 151ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ನೆನಪನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ "ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ: ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸುವುದು" ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವರ್ಚುವಲ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ, ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ನಿಖರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಅಳತೆಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಅರ್ಹ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 40 ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ (GATC) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತದ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಪರಿಶೀಲನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ದೇಶದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವಾಸ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತದ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2026ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು, ಕೆಲವು ಸಣ್ಣ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಧಾರಣಾ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಲೈಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಪದ್ಧತಿಯಿಂದ ನೋಂದಣಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ 'ಇ-ಮಾಪ್' (e-Maap) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ನೋಂದಣಿಗಳು, ಮಾದರಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಎರಡೂ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಐಎಂಎಲ್ (OIML) ಮಾದರಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ 13ನೇ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತೂಕ ಹಾಗೂ ಅಳತೆ ಉಪಕರಣಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿ-ಡಾಕ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉಲ್ಲೇಖ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ (RRSLs) ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಉಪಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಮಯ (IST) ಪ್ರಸರಣ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (NPL) ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ (ISRO) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಸಮಯ" ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉಲ್ಲೇಖ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (RRSLs) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಮಯವನ್ನು (IST) ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾದ ಅಳತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿಖರವಾದ ಅಳತೆಗಳು ಆಹಾರ, ಇಂಧನ, ಔಷಧಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಸರಕುಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಜನವರಿ 2026ರಲ್ಲಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯಲ್ಲದ ಸ್ಪಿಗ್ಮೋಮಾನೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ (ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮಾನಿಟರ್‌ಗಳು) ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರುವುದನ್ನು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಪನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ತಯಾರಕರು, ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಮುಬೆನ್ ಜಯಂತಿಭಾಯ್ ಬಾಂಬ್ಹಾನಿಯಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ, ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ನಿಖರವಾದ ಅಳತೆಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯ ಘೋಷವಾಕ್ಯವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳ ಪಾಲನೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ತಯಾರಕರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖಾರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಗಳ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪಾಲನೆಯ ಮೂಲಕ ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಅನುಸರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮ-ಸ್ನೇಹಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಉಸಿರಾಟದ ವಿಶ್ಲೇಷಕಗಳು (Breath Analyzers), ತೇವಾಂಶ ಮಾಪಕಗಳು (Moisture Meters), ಗ್ಯಾಸ್ ಮಾಪಕಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ರಾಡಾರ್ ಉಪಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲಾಖೆಯು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್-ಎನ್‌ಪಿಎಲ್ (CSIR-NPL) ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ (ISRO) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಮಯ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಲು 'ಇ-ಮಾಪ್' (e-Maap) ಪೋರ್ಟಲ್ ಹಾಗೂ ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೇ 20, 1875 ರಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೀಟರ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್‌ನ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ವಿಶ್ವ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆ ದಿನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಾಂತ್ರಿಕ ಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಯಿತು.
ಭಾರತದ ಎನ್‌ಪಿಎಲ್‌ನ (NPL India) ನಿವೃತ್ತ ಪ್ರಭಾರ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಪ್ರೊ. (ಡಾ.) ಅಮಿತಾವ ಸೇನ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಮಯದ ಜಾಗತಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸೇಶನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಮಯವನ್ನು (IST) ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್-ಎನ್‌ಪಿಎಲ್‌ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಬಾರ್ಕ್‌ನ (BARC) ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು "ಅಯಾನೀಕರಿಸುವ ವಿಕಿರಣ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಯಾನೀಕರಿಸುವ ವಿಕಿರಣ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ಭಾಭಾ ಅಣು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದ (BARC) ಮೂಲಕ ವಿಕಿರಣ ಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸಿಐಎಂಎಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಬಾಬ್‌ಜೋಸೆಫ್ ಮ್ಯಾಥ್ಯೂ ಅವರು "ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ" ಕುರಿತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಹಾಗೂ ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಖರತೆ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಒಐಎಂಎಲ್‌ನ (OIML) ನಿರ್ದೇಶಕ ಆಂಥೋನಿ ಡೊನೆಲ್ಲನ್ ಅವರು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ, ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿಖರ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಅಳತೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ (International Committee of Legal Metrology) 61ನೇ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ನಿರ್ದೇಶಕರು (ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ), ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿ, ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India Marks World Metrology Day 2026; Shri Pralhad Joshi Highlights Role of Accurate Measurement in Building Trust in Policy Making
Government Strengthens Legal Metrology Infrastructure with 40 GATC Certificates and Launch of e-Maap Digital Portal
Jan Vishwas Reform Decriminalize Minor offences under Legal Metrology Act and Introduce Improvement Notices for certain Violations: Shri Pralhad Joshi
20 MAY 2026 5:42PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, today commemorated World Metrology Day 2026, marking the 151st anniversary of the historic Metre Convention signed in Paris on 20th May 1875. The theme of this year’s World Metrology Day is “Metrology: Building Trust in Policy Making”.
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, in his virtual address highlighted the vital role of metrology in ensuring fairness, consumer protection, scientific reliability and transparent governance. Referring to this year’s theme, the Minister emphasized that accurate and reliable measurements form the backbone of effective public policy, trade, healthcare, environmental protection and industrial growth.
The Union Minister stated that the Department has strengthened India’s legal metrology verification infrastructure by issuing 40 Government Approved Test Centre (GATC) certificates to eligible private entities, marking a significant step towards expanding the country’s verification capacity.
Highlighting the Government’s vision of trust-based and technology-driven governance, Shri Pralhad Joshi underlined several key reforms undertaken by the Department of Consumer Affairs. These include the decriminalization of minor offences under the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026, introduction of improvement notices for certain minor violations, and transition from a licensing regime to a registration-based system for improving ease of doing business.
The Minister further informed that the e-Maap portal has been launched as a unified digital platform for registration and enforcement-related services under Legal Metrology. The portal will facilitate services such as verification of weights and measures, registrations, model approvals and enforcement-related activities at both Centre and State levels.
Shri Pralhad Joshi also stated that India has become the 13th country authorized to issue OIML pattern approval certificates, thereby strengthening India’s global standing and supporting exports of weighing and measuring instruments. He further highlighted that Software Testing Facilities for weighing and measuring instruments have been established at Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs) in collaboration with C-DAC to strengthen domestic manufacturing capabilities and enhance global competitiveness under the “Make in India” initiative.
Referring to the Indian Standard Time dissemination initiative, the Minister stated that the project is being implemented in collaboration with the National Physical Laboratory (NPL) and ISRO. The “One Nation, One Time” initiative aims to disseminate Indian Standard Time (IST) across the country with high precision through RRSLs.
Shri B. L. Verma, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, in his keynote address highlighted the importance of accurate measurement systems in ensuring fairness, transparency and trust in governance and trade. He stated that accurate measurements directly impact the daily lives of citizens in areas such as food, fuel, medicines, electricity and packaged commodities, thereby strengthening consumer confidence and promoting fair business practices.
The Minister also highlighted the introduction of standards for non-invasive sphygmomanometers (blood pressure monitors) in January 2026 to improve accuracy and public safety in medical devices. He appreciated the contribution of industries, manufacturers, consumer organizations, testing laboratories, academic institutions and State Legal Metrology Departments in strengthening the measurement ecosystem in the country.
Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, addressing the occasion stated that the theme of this year’s celebration reflects the growing importance of reliable and accurate measurements in evidence-based policymaking, consumer protection and transparent governance.
The Minister appreciated the efforts of Legal Metrology Departments across States and Union Territories in ensuring fair trade practices and consumer protection. She also acknowledged the contribution of industries, manufacturers, testing laboratories, consumer organizations, academic institutions and other stakeholders associated with metrology for strengthening compliance, quality standards and consumer confidence in the country.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, highlighted the steady growth of Legal Metrology in India and emphasized the need for hassle-free compliance mechanisms, system improvements and industry-friendly regulations through voluntary compliance by business associations. She reaffirmed the Government’s commitment towards adopting modern technology for upgrading testing and measurement systems.
She informed that the Department has notified rules for Breath Analyzers, Moisture Meters, Gas Meters and Radar Equipment for measuring speed of vehicles. She also highlighted the progress of the Indian Standard Time dissemination project being implemented in association with CSIR-NPL and ISRO, and emphasized the importance of the e-Maap portal and other digital initiatives for building trust in measurement systems.
Shri Anupam Mishra, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs, welcomed the participants and highlighted the significance of World Metrology Day, observed annually on the anniversary of the historic Metre Convention signed on 20th May 1875.
The programme was followed by a technical session featuring national and international experts on emerging developments and global best practices in metrology and standardization.
Prof. (Dr.) Amitava Sen Gupta, Retd. Officiating Director, NPL India, delivered a presentation on global management of Standard Time and highlighted the role of CSIR-NPL in maintaining Indian Standard Time (IST) with extremely high accuracy through advanced atomic clock technologies and international synchronization systems.
Dr. Sunil K. Singh, Scientist, BARC, delivered a presentation on “Ionizing Radiation Metrology: Strengthening National Health and Safety Policies” and highlighted India’s growing capabilities in radiation measurement standards and safety systems through the Bhabha Atomic Research Centre (BARC), the designated institute for ionizing radiation metrology in India.
Dr. Bobjoseph Mathew, CIML President, in his presentation on “Legal Metrology in Switzerland” highlighted Switzerland’s transparent legal metrology framework and its role in ensuring accuracy, fairness and consumer trust in trade and commerce.
Anthony Donnellan, Director, OIML, emphasized the importance of accurate and reliable measurements in policymaking, consumer protection, healthcare, trade and environmental monitoring. He also appreciated India’s growing leadership in international standard-setting and welcomed India’s hosting of the 61st Meeting of the International Committee of Legal Metrology in New Delhi in October 2026.
Shri Ashutosh Agarwal, Director (Legal Metrology), summarized the deliberations and delivered the vote of thanks.
The World Metrology Day celebration concluded with a reaffirmed commitment towards building a modern, efficient and trusted measurement system in the country.