ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારતે વિશ્વ માપવિજ્ઞાન દિવસ 2026 ની ઉજવણી કરી; શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ નીતિ ઘડતરમાં વિશ્વાસના નિર્માણ માટે ચોક્કસ માપનની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો
સરકારે 40 જીએટીસી (GATC) પ્રમાણપત્રો અને ઈ-માપ (e-Maap) ડિજિટલ પોર્ટલની શરૂઆત સાથે કાનૂની માપવિજ્ઞાન માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરી
જન વિશ્વાસ સુધારા અંતર્ગત કાનૂની માપવિજ્ઞાન અધિનિયમ હેઠળના નાના ગુનાઓને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવ્યા અને અમુક ઉલ્લંઘનો માટે સુધારણા નોટિસની રજૂઆત કરવામાં આવી: શ્રી પ્રહલાદ જોશી
20 MAY 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ, ભારત સરકારે આજે વિશ્વ માપવિજ્ઞાન દિવસ (વર્લ્ડ મેટ્રોલોજી ડે) 2026ની ઉજવણી કરી હતી, જે 20 મે 1875 ના રોજ પેરિસમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલા ઐતિહાસિક 'મીટર કન્વેન્શન' ની 151મી વર્ષગાંઠ દર્શાવે છે. આ વર્ષના વિશ્વ માપવિજ્ઞાન દિવસની થીમ “મેટ્રોલોજી: બિલ્ડિંગ ટ્રસ્ટ ઇન પોલિસી મેકિંગ” (માપવિજ્ઞાન: નીતિ ઘડતરમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ) છે.
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ તેમના વર્ચ્યુઅલ સંબોધનમાં ફેરનેસ, ગ્રાહક સુરક્ષા, વૈજ્ઞાનિક વિશ્વસનીયતા અને પારદર્શક શાસન સુનિશ્ચિત કરવામાં મેટ્રોલોજીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ વર્ષની થીમનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ચોક્કસ અને વિશ્વસનીય માપન એ અસરકારક જાહેર નીતિ, વેપાર, આરોગ્ય સંભાળ, પર્યાવરણ સુરક્ષા અને ઔદ્યોગિક વિકાસની કરોડરજ્જુ સમાન છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિભાગે પાત્રતા ધરાવતી ખાનગી સંસ્થાઓને 40 ગવર્નમેન્ટ એપ્રુવ્ડ ટેસ્ટ સેન્ટર (GATC - સરકારી માન્યતા પ્રાપ્ત પરીક્ષણ કેન્દ્ર) પ્રમાણપત્રો આપીને ભારતની કાનૂની માપવિજ્ઞાન ચકાસણી માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરી છે, જે દેશની ચકાસણી ક્ષમતાના વિસ્તરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
વિશ્વાસ-આધારિત અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત શાસનના સરકારના વિઝન પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કેટલાક મુખ્ય સુધારાઓ રેખાંકિત કર્યા હતા. આમાં જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓનું સુધારા) અધિનિયમ, 2026 હેઠળ નાના ગુનાઓને અપરાધમુક્ત કરવા, અમુક નાના ઉલ્લંઘનો માટે સુધારણા નોટિસ (ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ) ની રજૂઆત અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ) માં સુધારો કરવા માટે લાયસન્સિંગ વ્યવસ્થામાંથી નોંધણી-આધારિત (રજીસ્ટ્રેશન-આધારિત) પ્રણાલી તરફનું સંક્રમણ સામેલ છે.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે કાનૂની માપવિજ્ઞાન (લીગલ મેટ્રોલોજી) હેઠળ નોંધણી અને અમલીકરણ સંબંધિત સેવાઓ માટે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે 'ઈ-માપ' (e-Maap) પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ પોર્ટલ કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે વજન અને માપની ચકાસણી, નોંધણી, મોડેલ મંજૂરીઓ અને અમલીકરણ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ જેવી સેવાઓને સરળ બનાવશે.
શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારત ઓઆઇએમએલ (OIML) પેટર્ન મંજૂરી પ્રમાણપત્રો જારી કરવા માટે અધિકૃત થયેલો 13મો દેશ બન્યો છે, જેનાથી ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિ મજબૂત થઈ છે અને વજન તેમજ માપનના સાધનોની નિકાસને ટેકો મળ્યો છે. તેમણે વધુમાં પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ હેઠળ સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે સી-ડેક (C-DAC) ના સહયોગથી પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ (RRSLs) ખાતે વજન અને માપનના સાધનો માટે સોફ્ટવેર ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
ભારતીય પ્રમાણભૂત સમય (ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમ) પ્રસાર પહેલનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (NPL) અને ઇસરો (ISRO) ના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. “વન નેશન, વન ટાઇમ” (એક દેશ, એક સમય) પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ (RRSLs) દ્વારા સમગ્ર દેશમાં ઉચ્ચ ચોકસાઈ સાથે ભારતીય પ્રમાણભૂત સમય (IST) નો પ્રસાર કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્માએ તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં શાસન અને વેપારમાં ફેરનેસ, પારદર્શકતા અને વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં ચોક્કસ માપન પ્રણાલીઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ચોક્કસ માપન ખોરાક, બળતણ, દવાઓ, વીજળી અને પેકેજ્ડ વસ્તુઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં નાગરિકોના રોજિંદા જીવન પર સીધી અસર કરે છે, જેનાથી ગ્રાહકોનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થાય છે અને ન્યાયી વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન મળે છે.
મંત્રીએ તબીબી ઉપકરણોમાં ચોકસાઈ અને જાહેર સુરક્ષામાં સુધારો કરવા માટે જાન્યુઆરી 2026 માં બિન-આક્રમક સ્ફિગ્મોમેનોમીટર્સ (બ્લડ પ્રેશર મોનિટર્સ) માટેના ધોરણોની રજૂઆત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે દેશમાં માપન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે ઉદ્યોગો, ઉત્પાદકો, ગ્રાહક સંગઠનો, પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રાજ્યના કાનૂની માપવિજ્ઞાન વિભાગોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયાએ આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષની ઉજવણીની થીમ પુરાવા-આધારિત નીતિ ઘડતર, ગ્રાહક સુરક્ષા અને પારદર્શક શાસનમાં વિશ્વસનીય તેમજ ચોક્કસ માપનના વધતા મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મંત્રીએ ન્યાયી વ્યાપાર પદ્ધતિઓ અને ગ્રાહક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાનૂની માપવિજ્ઞાન વિભાગોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે દેશમાં અનુપાલન (કોમ્પ્લાયન્સ), ગુણવત્તાના ધોરણો અને ગ્રાહક વિશ્વાસને મજબૂત કરવા માટે માપવિજ્ઞાન સાથે જોડાયેલા ઉદ્યોગો, ઉત્પાદકો, પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, ગ્રાહક સંગઠનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને અન્ય હિતધારકોના યોગદાનને પણ સ્વીકાર્યું હતું.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરેએ ભારતમાં કાનૂની માપવિજ્ઞાનના સતત વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વ્યાપારી સંગઠનો દ્વારા સ્વૈચ્છિક અનુપાલન દ્વારા મુશ્કેલી-મુક્ત અનુપાલન પદ્ધતિઓ, પ્રણાલીગત સુધારાઓ અને ઉદ્યોગ-અનુકૂળ નિયમોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પરીક્ષણ અને માપન પ્રણાલીઓને અપગ્રેડ કરવા માટે આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે વિભાગે બ્રેથ એનાલાઇઝર્સ, ભેજ માપક (મોઇશ્ચર મીટર્સ), ગેસ મીટર્સ અને વાહનોની ગતિ માપવા માટેના રડાર ઉપકરણો માટેના નિયમો સૂચિત કર્યા છે. તેમણે સીએસઆઇઆર-એનપીએલ (CSIR-NPL) અને ઇસરો (ISRO) ના સહયોગથી અમલમાં મુકાઈ રહેલા ભારતીય પ્રમાણભૂત સમય પ્રસાર પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને માપન પ્રણાલીઓમાં વિશ્વાસ ઊભો કરવા માટે ઈ-માપ પોર્ટલ અને અન્ય ડિજિટલ પહેલોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી અનુપમ મિશ્રાએ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને દર વર્ષે 20 મે 1875ના ઐતિહાસિક 'મીટર કન્વેન્શન' પર હસ્તાક્ષર થયાની વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ઉજવવામાં આવતા વિશ્વ માપવિજ્ઞાન દિવસના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ બાદ માપવિજ્ઞાન અને માનકીકરણમાં ઉભરતા વિકાસ અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોની ભાગીદારી સાથે એક તકનીકી સત્ર યોજાયું હતું.
એનપીએલ ઇન્ડિયા (NPL India) ના નિવૃત્ત કાર્યકારી નિયામક પ્રો. (ડૉ.) અમિતાભ સેન ગુપ્તાએ પ્રમાણભૂત સમયના વૈશ્વિક સંચાલન પર એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું અને અદ્યતન પરમાણુ ઘડિયાળ ટેકનોલોજી (એટોમિક ક્લોક ટેકનોલોજી) અને આંતરરાષ્ટ્રીય સિંક્રોનાઇઝેશન પ્રણાલીઓ દ્વારા અત્યંત ઉચ્ચ ચોકસાઈ સાથે ભારતીય પ્રમાણભૂત સમય (IST) જાળવવામાં સીએસઆઇઆર-એનપીએલ (CSIR-NPL) ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ભાભા અણુ સંશોધન કેન્દ્ર (BARC) ના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. સુનિલ કે. સિંઘે “આયોનાઇઝિંગ રેડિયેશન મેટ્રોલોજી: સ્ટ્રેન્ધનિંગ નેશનલ હેલ્થ એન્ડ સેફ્ટી પોલિસીઝ” પર એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું અને ભારતમાં આયોનાઇઝિંગ રેડિયેશન મેટ્રોલોજી માટેની નિયુક્ત સંસ્થા ભાભા અણુ સંશોધન કેન્દ્ર (BARC) દ્વારા રેડિયેશન માપન ધોરણો અને સુરક્ષા પ્રણાલીઓમાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સીઆઇએમએલ (CIML) ના પ્રમુખ ડૉ. બોબજોસેફ મેથ્યુએ “લીગલ મેટ્રોલોજી ઇન સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ” પરના તેમના પ્રેઝન્ટેશનમાં સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના પારદર્શક કાનૂની માપવિજ્ઞાન માળખા અને વેપાર તેમજ વાણિજ્યમાં ચોકસાઈ, ન્યાયીપણું અને ગ્રાહક વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઓઆઇએમએલ (OIML) ના નિયામક એન્થોની ડોનેલને નીતિ ઘડતર, ગ્રાહક સુરક્ષા, આરોગ્ય સંભાળ, વેપાર અને પર્યાવરણીય દેખરેખમાં ચોકસાઈપૂર્વકના અને વિશ્વસનીય માપનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય માનક-નિર્ધારણમાં ભારતના વધી રહેલા નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને ઓક્ટોબર 2026 માં નવી દિલ્હીમાં ઇન્ટરનેશનલ કમિટી ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજીની 61મી બેઠકની યજમાની ભારત દ્વારા કરવામાં આવી રહી હોવાને આવકારી હતી.
નિયામક (કાનૂની માપવિજ્ઞાન) શ્રી આશુતોષ અગ્રવાલે ચર્ચાઓનો સારાંશ આપ્યો હતો અને આભારવિધિ કરી હતી.
વિશ્વ માપવિજ્ઞાન દિવસની ઉજવણી દેશમાં એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને વિશ્વસનીય માપન પ્રણાલીના નિર્માણ પ્રત્યેની પુનઃ પુષ્ટિ કરાયેલી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાપ્ત થઈ હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India Marks World Metrology Day 2026; Shri Pralhad Joshi Highlights Role of Accurate Measurement in Building Trust in Policy Making
Government Strengthens Legal Metrology Infrastructure with 40 GATC Certificates and Launch of e-Maap Digital Portal
Jan Vishwas Reform Decriminalize Minor offences under Legal Metrology Act and Introduce Improvement Notices for certain Violations: Shri Pralhad Joshi
20 MAY 2026 5:42PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, today commemorated World Metrology Day 2026, marking the 151st anniversary of the historic Metre Convention signed in Paris on 20th May 1875. The theme of this year’s World Metrology Day is “Metrology: Building Trust in Policy Making”.
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, in his virtual address highlighted the vital role of metrology in ensuring fairness, consumer protection, scientific reliability and transparent governance. Referring to this year’s theme, the Minister emphasized that accurate and reliable measurements form the backbone of effective public policy, trade, healthcare, environmental protection and industrial growth.
The Union Minister stated that the Department has strengthened India’s legal metrology verification infrastructure by issuing 40 Government Approved Test Centre (GATC) certificates to eligible private entities, marking a significant step towards expanding the country’s verification capacity.
Highlighting the Government’s vision of trust-based and technology-driven governance, Shri Pralhad Joshi underlined several key reforms undertaken by the Department of Consumer Affairs. These include the decriminalization of minor offences under the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026, introduction of improvement notices for certain minor violations, and transition from a licensing regime to a registration-based system for improving ease of doing business.
The Minister further informed that the e-Maap portal has been launched as a unified digital platform for registration and enforcement-related services under Legal Metrology. The portal will facilitate services such as verification of weights and measures, registrations, model approvals and enforcement-related activities at both Centre and State levels.
Shri Pralhad Joshi also stated that India has become the 13th country authorized to issue OIML pattern approval certificates, thereby strengthening India’s global standing and supporting exports of weighing and measuring instruments. He further highlighted that Software Testing Facilities for weighing and measuring instruments have been established at Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs) in collaboration with C-DAC to strengthen domestic manufacturing capabilities and enhance global competitiveness under the “Make in India” initiative.
Referring to the Indian Standard Time dissemination initiative, the Minister stated that the project is being implemented in collaboration with the National Physical Laboratory (NPL) and ISRO. The “One Nation, One Time” initiative aims to disseminate Indian Standard Time (IST) across the country with high precision through RRSLs.
Shri B. L. Verma, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, in his keynote address highlighted the importance of accurate measurement systems in ensuring fairness, transparency and trust in governance and trade. He stated that accurate measurements directly impact the daily lives of citizens in areas such as food, fuel, medicines, electricity and packaged commodities, thereby strengthening consumer confidence and promoting fair business practices.
The Minister also highlighted the introduction of standards for non-invasive sphygmomanometers (blood pressure monitors) in January 2026 to improve accuracy and public safety in medical devices. He appreciated the contribution of industries, manufacturers, consumer organizations, testing laboratories, academic institutions and State Legal Metrology Departments in strengthening the measurement ecosystem in the country.
Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, addressing the occasion stated that the theme of this year’s celebration reflects the growing importance of reliable and accurate measurements in evidence-based policymaking, consumer protection and transparent governance.
The Minister appreciated the efforts of Legal Metrology Departments across States and Union Territories in ensuring fair trade practices and consumer protection. She also acknowledged the contribution of industries, manufacturers, testing laboratories, consumer organizations, academic institutions and other stakeholders associated with metrology for strengthening compliance, quality standards and consumer confidence in the country.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, highlighted the steady growth of Legal Metrology in India and emphasized the need for hassle-free compliance mechanisms, system improvements and industry-friendly regulations through voluntary compliance by business associations. She reaffirmed the Government’s commitment towards adopting modern technology for upgrading testing and measurement systems.
She informed that the Department has notified rules for Breath Analyzers, Moisture Meters, Gas Meters and Radar Equipment for measuring speed of vehicles. She also highlighted the progress of the Indian Standard Time dissemination project being implemented in association with CSIR-NPL and ISRO, and emphasized the importance of the e-Maap portal and other digital initiatives for building trust in measurement systems.
Shri Anupam Mishra, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs, welcomed the participants and highlighted the significance of World Metrology Day, observed annually on the anniversary of the historic Metre Convention signed on 20th May 1875.
The programme was followed by a technical session featuring national and international experts on emerging developments and global best practices in metrology and standardization.
Prof. (Dr.) Amitava Sen Gupta, Retd. Officiating Director, NPL India, delivered a presentation on global management of Standard Time and highlighted the role of CSIR-NPL in maintaining Indian Standard Time (IST) with extremely high accuracy through advanced atomic clock technologies and international synchronization systems.
Dr. Sunil K. Singh, Scientist, BARC, delivered a presentation on “Ionizing Radiation Metrology: Strengthening National Health and Safety Policies” and highlighted India’s growing capabilities in radiation measurement standards and safety systems through the Bhabha Atomic Research Centre (BARC), the designated institute for ionizing radiation metrology in India.
Dr. Bobjoseph Mathew, CIML President, in his presentation on “Legal Metrology in Switzerland” highlighted Switzerland’s transparent legal metrology framework and its role in ensuring accuracy, fairness and consumer trust in trade and commerce.
Anthony Donnellan, Director, OIML, emphasized the importance of accurate and reliable measurements in policymaking, consumer protection, healthcare, trade and environmental monitoring. He also appreciated India’s growing leadership in international standard-setting and welcomed India’s hosting of the 61st Meeting of the International Committee of Legal Metrology in New Delhi in October 2026.
Shri Ashutosh Agarwal, Director (Legal Metrology), summarized the deliberations and delivered the vote of thanks.
The World Metrology Day celebration concluded with a reaffirmed commitment towards building a modern, efficient and trusted measurement system in the country.