ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
3వ ఇండియా-నార్డిక్ సదస్సు సందర్భంగా డెన్మార్క్ తాత్కాలిక ప్రధాన మంత్రితో సమావేశమైన భారత ప్రధాన మంత్రి
19 MAY 2026 6:40PM by PIB Hyderabad
ఇండియా-నార్డిక్ మూడో సదస్సు సందర్భంగా ఓస్లోలో ఈ రోజు డెన్మార్క్ తాత్కాలిక ప్రధానమంత్రి శ్రీమతి మెట్టె ఫెడరిక్సన్‌తో భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమావేశమయ్యారు.
ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని సమీక్షించిన ఉభయ దేశాల నాయకులు, ఉమ్మడి కార్యాచరణలో సాధించిన పురోగతిపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. పర్యావరణం, వాతావరణ మార్పుల రంగాల్లో సహకారానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ రెండు దేశాల్లో హరిత పరివర్తనకు తోడ్పడేలా ఉమ్మడి ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేసే 'భారత్-డెన్మార్క్ హరిత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం’ సాధించిన పురోగతిని ఇరు నేతలు స్వాగతించారు. 2020లో ఈ హరిత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇరు దేశాల మధ్య క్రమం తప్పకుండా జరుగుతున్న ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలు, చర్చలను గుర్తుచేసిన ఇరు దేశాల నాయకులు.. సరికొత్త- వర్ధమాన సాంకేతికతలు, కమ్యూనికేషన్స్, అధునాతన పరిశోధనలు, అంకురాలు, విద్యాసంబంధ మార్పిడి రంగాల్లో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవాలని నిర్ణయించారు. రక్షణ, కృత్రిమ మేధస్సు రంగాల్లో సహకారంపై కూడా వారు చర్చించారు. గుజరాత్‌లోని 'గిఫ్ట్ సిటీ'లో తమ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించాల్సిందిగా డెన్మార్క్ కంపెనీలను ప్రధాన మంత్రి ఆహ్వానించారు.
వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో హరిత పరిష్కారాల కోసం డెన్మార్క్ సాంకేతికతలను స్వాగతించడానికి భారత్ సిద్ధంగా ఉందని ప్రధానమంత్రి మోదీ తెలియజేశారు. నీటి సంరక్షణ రంగానికి సంబంధించి వారణాసిలో 'స్వచ్ఛమైన నదులపై స్మార్ట్ ప్రయోగశాల’ను ఏర్పాటుచేయటానికి భారత్, డెన్మార్క్‌ల మధ్య విజయవంతమైన సహకారాన్ని ఇరు నాయకులు ప్రస్తావించారు. ఇది భారత ప్రభుత్వం, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ - బనారస్ హిందూ యూనివర్సిటీ (ఐఐటీ-బీహెచ్‌యూ), డెన్మార్క్ ప్రభుత్వం కలిసి చేపట్టిన ఒక విశిష్టమైన త్రైపాక్షిక కార్యక్రమం. ఇరు దేశాల నాయకులు మొబిలిటీ భాగస్వామ్యంపై కూడా చర్చించారు.
పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ అంశాలపై కూడా ఇరు దేశాల నాయకులు అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి‌లో ప్రస్తుతం తాత్కాలిక సభ్య దేశంగా ఉన్న డెన్మార్క్ పదవీకాలం విజయవంతం కావాలని కోరుకుంటున్నట్లు ప్రధాని మోదీ తెలిపారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Acting Prime Minister of Denmark on the margins of the 3rd India-Nordic Summit
19 MAY 2026 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today met with Acting Prime Minister of Denmark H.E. Ms. Mette Frederiksen met in Oslo today on the sidelines of the 3rd India-Nordic Summit.
The two leaders reviewed bilateral cooperation and expressed satisfaction at the progress achieved in the joint agenda. Both leaders welcomed the advances made in the India-Denmark Green Strategic Partnership which prioritizes collaboration in the field of environment and climate change and pooling of efforts to aid green transition in both countries. Recalling the regular high-level exchanges between both countries ever since the launch of the Green Strategic Partnership in 2020, the leaders decided to further strengthen collaboration in new and emerging technologies, communications, advanced research, start-ups and academic exchanges. They also discussed cooperation in the areas of defence and AI. Prime Minister invited Danish companies to setup presence in GIFT city Gujarat.
Prime Minister Modi conveyed India’s readiness to welcome Danish technologies for green solutions in the rapidly developing Indian economy. In the field of water, the leaders noted the successful collaboration between India and Denmark to establish the Smart Laboratory on Clean Rivers (SLCR) in Varanasi which is a unique tripartite initiative taken by the Government of India, Indian Institute of Technology – Banaras Hindu University and Government of Denmark. The leaders discussed mobility partnership.
The leaders also shared perspectives on regional and global issues of mutual interest. Prime Minister Modi conveyed his good wishes for the success of Denmark’s ongoing tenure of non-permanent membership of the United Nations Security Council.