ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਾਰਵੇ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 MAY 2026 11:49PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਾਹੀ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ,
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰਵੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਆਗੂਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅੱਜ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮੈਂ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਨਾਰਵੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਫੂਡ, ਫਿਊਲ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਓਰਕਲਾ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਇਕੁਇਨੋਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਯਾਰਾ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ।
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸੀਈਓਜ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਧਾ ਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਊ ਫਰੰਟੀਅਰਸ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੱਲਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ... ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਯੂਰਪੀਅਨ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ, ਯਾਨੀ "ਟੇਪਾ" ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਖਾਸ ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ, ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਹੁਨਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ ਹੈ।
ਇਸ ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਐਫਟਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੌ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਦਸ ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਪਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੋ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ ਫੂਡ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹੈਲਥ-ਕੇਅਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਰਟਨਰਜ਼ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੈਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨਾਰਵੇ ਵੈਲਥ ਫੰਡ ਦੀ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਾਰਵੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ... ਜੇਕਰ ਪਿੱਛੇ ਵੱਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਕਨੌਮਿਕ ਡੀਐੱਨਏ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ, ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ, ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਮੌਕੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਉਦਾਹਰਨ, ਸਾਡਾ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਐੱਮਆਰਓ, ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼- ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਹਾਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ, ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਗਤੀ ਫੜ ਲਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮੈਂ, ਭਾਰਤ-ਨਾਰਵੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਨਾਰਵੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ, ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਬ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟੁ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਟੁ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਫੰਡ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਡੈਸਕ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਇਹ ਡੈਸਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਖਾਲਾ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ… ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਖਾਸ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ- ਆਓ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਕੋਪ ਅਤੇ ਐਂਬੀਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਓ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦਿ ਬਾਲ ਇਜ਼ ਇਨ ਯੁਅਰ ਕੋਰਟ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at Norway-India Business and Research Summit
18 MAY 2026 11:49PM by PIB Delhi
Your Royal Highness,
Your Excellency Prime Minister,
Distinguished members of the business communities of both countries,
Today, we have had the opportunity to engage in discussions with the business and research leaders of Norway and India. I sincerely thank the Prime Minister of Norway for organising this summit on such a grand scale.
It is a matter of great pleasure for me to be here today among the business and research communities of Norway and India. I had the opportunity to listen to some of the participants, and hearing them gives me confidence that the foundation of our partnership is very strong.
This is not merely a partnership of possibilities; it is a proven partnership. Today, when food, fuel, and fertiliser security have become global challenges, India and Norway are working together to address them. Whether it is Orkla’s investments in India’s food sector, Equinor’s supply of LPG and LNG to India, or Yara International’s contribution to India’s fertiliser sector - these collaborations are strengthening our partnership.
I am very pleased that many among you, the CEOs present here, have consistently participated with great enthusiasm in Vibrant Gujarat and other investor summits in India. Now, we must increase the intensity of this partnership and take it towards new frontiers.
And now, merely moving forward one step at a time will not be sufficient. We will have to increase our pace, and we must also set our goals much higher.
Friends,
All of you who are connected with India, and the discussions you have had here regarding India - I believe there could not be a better time than this. Today is a moment of great opportunity, where the right use of the right time can make a significant difference.
In October 2025, we implemented the Trade and Economic Partnership Agreement, or "TEPA,” with the European Free Trade Association. This unique and special agreement is an agreement of talent, technology, and mutual trust between us.
Through this agreement, the EFTA countries have set a target of investing 100 billion dollars in India and creating one million jobs over the next fifteen years. This is an ambitious target, but it is also achievable. And I assure you with confidence that transforming your investments in India into tangible outcomes is our guarantee.
Friends,
I would like to mention two sectors that may be particularly beneficial for you. India’s rapidly growing middle class is creating major demand in the nutrition and healthcare sectors. Norway’s food, fisheries, and healthcare companies can become strong partners in meeting this demand in India.
Similarly, in the field of clean energy, India’s aspirations are unmatched anywhere in the world. By 2030, we have set targets of producing 500 gigawatts of clean energy and 5 million tonnes of green hydrogen. Clean energy investment is also a priority for the Norwegian Wealth Fund. I invite Norway to become an important partner in India’s clean energy future.
Friends,
Guided by the mantra of "Reform, Perform, and Transform,” as we move forward, if we look back at the past twelve years, we can see that we have fundamentally transformed the economic DNA of India.
We are continuously reducing compliances, and the government is taking highly proactive steps to further improve the Ease of Doing Business.
Recently, we have introduced next-generation reforms in areas such as taxation, labour codes, and governance. I believe that we are now offering some of the finest opportunities to take manufacturing in India to the next level. We are also providing incentives across several key sectors.
A shining example of this is our shipbuilding sector. We are working rapidly to develop this sector as a strategic manufacturing sector. We are building shipbuilding clusters and creating an end-to-end ecosystem for its growth.
Alongside shipbuilding, India is also emerging as a global hub for MRO, green shipping, and maritime services.
Today, nearly 10 percent of Norway’s ships are built in India. Can we increase this to 25 percent over the next five years? I believe this is not a difficult task. We have already gained momentum. What we need now are bigger steps backed by larger ambitions.
I invite all of you to become major partners in this sector by taking advantage of India’s policy stability and incentives.
Friends,
Today, the Prime Minister and I have elevated India–Norway relations to the level of a Green Strategic Partnership. Through this strategic partnership, Norwegian companies will receive full support in areas such as critical minerals, AI, cyber technologies, space, and defence. In all these sectors, I invite you to make India a base for innovation and manufacturing.
Friends,
Today, we are also transforming India–Norway relations into partnerships from lab to lab, university to university, and scientist to scientist. India’s Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), startup funds, and Norway’s research institutions are strengthening their cooperation with one another. This will connect the research and startup ecosystems of both countries.
Friends,
We have opened a dedicated trade facilitation desk for Norway within Invest India so that we can address your requirements in a focused manner. This desk will make your investment journey in India smoother, faster, and more effective.
Such a dedicated mechanism provides significant convenience. It also makes coordination with state governments much easier for you. And whenever there is a need for adjustments or support within decision-making processes, those too can be addressed with much greater speed. That is precisely why we have created this special arrangement.
Now, my principal message to all of you is this: come, expand both your scope and your ambitions in India. I warmly invite you to India.
You will also have the opportunity to witness these experiences firsthand. I, too, have conveyed my assurance and confidence to you from my side. In a way, the ball is now in your court.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.