ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના બસ્તરમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલ (CZC)ની 26મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ગૃહ મંત્રીએ નક્સલમુક્ત ભારતના ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને અભિનંદન પાઠવ્યા અને આભાર વ્યક્ત કર્યો
આ ખૂબ જ સંતોષની બાબત છે કે આ બેઠક બસ્તરમાં યોજાઈ રહી છે, અને બેઠક પહેલા જ સમગ્ર બસ્તર પ્રદેશ નક્સલમુક્ત બની ગયો છે
'હોલ ઓફ ધ ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ' (Whole of the Government Approach) સાથે, તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકારના દરેક વિભાગે નક્સલમુક્ત વિસ્તારો સુધી વિકાસ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કર્યું
જ્યાં સુધી નક્સલમુક્ત વિસ્તારોને વિકાસની દ્રષ્ટિએ દેશના બાકીના ભાગોની બરાબરી પર લાવવામાં ન આવે ત્યાં સુધી આપણી લડાઈ સમાપ્ત થશે નહીં
સમગ્ર પ્રદેશ હવે માત્ર નક્સલમુક્ત જ નહીં પરંતુ વિવાદમુક્ત પણ છે; પ્રદેશમાં કોઈ આંતર-રાજ્ય અથવા કેન્દ્ર-રાજ્ય વિવાદો પેન્ડિંગ નથી તે એક મોટી સિદ્ધિ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો સુધારેલી સાતત્યતા અને પરિણામો સાથે સંવાદ અને ઉકેલ માટેનું એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બની ગઈ છે
વર્ષ 2004–2014 ની સરખામણીમાં ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો લગભગ ત્રણ ગણી વધી છે, જેમાં ચર્ચા કરાયેલા મુદ્દાઓમાં 200% થી વધુનો વધારો થયો છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ તમામ મુખ્યમંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોને કુપોષણ સામેની લડાઈમાં ભારત સરકાર સાથે હાથ મિલાવવા આહવાન કર્યું
શાળાઓમાં ડ્રોપઆઉટ રેટ ઘટાડવા, શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા, ભેળસેળ અટકાવવા અને પોક્સો (POCSO) તેમજ બળાત્કારના કેસોમાં 100% સજા સુનિશ્ચિત કરવા હાકલ કરી
હાઈકોર્ટોએ પાંચ વર્ષથી વધુ સમયથી પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે વિશેષ અદાલતોની સ્થાપના કરવી જોઈએ
રાજ્યોને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA)ની માર્ગદર્શિકા અનુસાર સાયબર સુરક્ષા હેલ્પલાઇન 1930 કોલ સેન્ટરો અપગ્રેડ કરવા નિર્દેશ આપ્યો
જેમ આપણે દેશને નક્સલવાદથી મુક્ત કર્યો છે, તેવી જ રીતે આપણે વર્ષ 2029 પહેલા 3 વર્ષની અંદર સુપ્રિમ કોર્ટ સુધીના દરેક ફોજદારી કેસનો નિકાલ કરવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવું જ પડશે
19 MAY 2026 6:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના બસ્તરમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલ (CZC) ની 26મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, ઉત્તરપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી તેમજ આ સભ્ય રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠકનું આયોજન છત્તીસગઢ સરકારના યજમાનપદ હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત ઇન્ટર-સ્ટેટ કાઉન્સિલ સેક્રેટરીએટ (આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલય) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નક્સલમુક્ત ભારતના ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યા પછી બસ્તરમાં આ બેઠક યોજાઈ રહી છે તે ખૂબ જ આનંદની બાબત છે. ભારતને નક્સલમુક્ત બનાવવાનો સંપૂર્ણ શ્રેય આપણા સુરક્ષા દળોના જવાનોની મહેનત અને બહાદુરીને જાય છે. અમારી એજન્સીઓએ ખૂબ જ ચોકસાઈ સાથે ઇનપુટ્સ એકત્રિત કર્યા અને તમામ રાજ્યોના પોલીસ દળો તેમજ સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સીસ (CAPFs) સાથે સંકલન કરીને દરેક ઇનપુટ પર સમયસર અને નિર્ણાયક કાર્યવાહી કરી. આ સાથે, 'હોલ ઓફ ધ ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ' હેઠળ, તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકારના તમામ વિભાગોએ નક્સલવાદથી મુક્ત થયેલા વિસ્તારોમાં વિકાસ પહોંચાડવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણી લડાઈ હજી પૂરી થઈ નથી કારણ કે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો લગભગ પાંચ દાયકાથી વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યાં સુધી આ વિસ્તારોને વિકાસની દ્રષ્ટિએ દેશના બાકીના ભાગોની બરાબરી પર લાવવામાં ન આવે ત્યાં સુધી આપણી લડાઈ સમાપ્ત થશે નહીં. સમગ્ર દેશ નક્સલમુક્ત બનવાના અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદ સામેની લડાઈમાં છત્તીસગઢ સરકારને જે કંઈ પણ જરૂર હતી, તેઓએ ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય સાથે સંકલન સાધીને તે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. જ્યાં પણ નેતૃત્વની જરૂર હતી, ત્યાં મુખ્યમંત્રી અને નાયબ મુખ્યમંત્રીએ તે પૂરું પાડ્યું હતું. આ તેમના પ્રયાસોનું જ પરિણામ છે કે આજે બસ્તર નક્સલમુક્ત બન્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યો વચ્ચે તેમજ રાજ્યો અને કેન્દ્ર વચ્ચેના તમામ વિવાદિત મુદ્દાઓ ઉકેલ્યા પછી, અમે આજે ખૂબ જ સકારાત્મક અને સૌહાર્દપૂર્ણ વાતાવરણમાં આ બેઠક યોજી રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજની બેઠકના તમામ એજન્ડા આઇટમ્સ વિકાસ કાર્યોની દેખરેખ (મોનિટરિંગ) સંબંધિત હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણું સંઘીય માળખું વધુ મજબૂત બન્યું છે અને ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો નિયમિતપણે યોજાઈ રહી છે. પરિણામે, ચાર રાજ્યોને આવરી લેતા વિશાળ પ્રદેશમાં, ચાર રાજ્યો વચ્ચે કે આ રાજ્યો અને કેન્દ્ર વચ્ચે કોઈ વિવાદ બાકી રહ્યો નથી. આ એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલમાં છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ રાજ્યોનો સમાવેશ થાય છે. આ ઝોન ઉત્તરમાં હિમાલયના પ્રદેશથી લઈને ગંગાના મેદાનો અને આગળ મધ્ય ભારતના ઉચ્ચપ્રદેશીય પ્રદેશો સુધી વિસ્તરેલો છે, જે જંગલો અને ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે. આ વિસ્તારો દેશના વિકાસ માટે નિઃશંકપણે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશ દેશના અન્ન ભંડારને ભરવામાં ઘણો મદદરૂપ થાય છે. આ વિસ્તારના સમૃદ્ધ ખનિજ ભંડારો રાષ્ટ્રના વિકાસને ગતિ આપે છે, અને તેના સમૃદ્ધ વારસા તેમજ સંસ્કૃતિએ દેશને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. આ એ જ પ્રદેશ છે જ્યાં દેશના લગભગ તમામ મુખ્ય આસ્થાના કેન્દ્રો એકબીજાની ખૂબ નજીક આવેલા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે છત્તીસગઢ લગભગ સાત રાજ્યોને જોડે છે, જે સમગ્ર સેન્ટ્રલ ઝોનને અપાર વ્યૂહાત્મક મહત્વ આપે છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે આ સમગ્ર પ્રદેશ માત્ર નક્સલમુક્ત જ નહીં પરંતુ વિવાદોથી પણ મુક્ત બન્યો છે, જે આપણા બધા માટે ખૂબ જ આનંદની બાબત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો માટે એક મજબૂત અને ગતિશીલ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. અમે તેને નિર્ણાયક બનાવી છે, તેમાં સાતત્ય લાવ્યા છીએ અને તેને પરિણામલક્ષી બનાવી છે. વર્ષ 2004 થી 2014 ના 10 વર્ષમાં ઝોનલ કાઉન્સિલની માત્ર 11 બેઠકો યોજાઈ હતી. આ સંખ્યા વધીને વર્ષ 2014 થી 2026 વચ્ચે 32 બેઠકો થઈ ગઈ છે. વર્ષ 2004 થી 2014 દરમિયાન સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની માત્ર 14 બેઠકો યોજાઈ હતી, જે વર્ષ 2014 થી 2026 વચ્ચે 2.5 ગણી વધીને 35 બેઠકો થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2004 અને 2014 વચ્ચે માત્ર 569 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જ્યારે વર્ષ 2014 થી 2026 સુધીમાં 1,729 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ છે, જેમાંથી લગભગ 80% મુદ્દાઓનો ઉકેલ પણ લાવવામાં આવ્યો છે. પેન્ડિંગ મુદ્દાઓમાંથી મોટી સંખ્યામાં મુદ્દાઓ દેખરેખ (મોનિટરિંગ) સંબંધિત છે, જેમાં કોઈ પણ પ્રકારનો વિવાદ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે જલ જીવન મિશન-2 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને દરેક ઘરમાં નળથી પાણી પૂરું પાડવાની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય, પોષણ અને સામાજિક કલ્યાણ એ અત્યંત સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ છે. ગૃહ મંત્રીએ તમામ મુખ્યમંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોને કુપોષણ સામેની લડાઈમાં ભારત સરકાર સાથે હાથ મિલાવીને ખભેખભા મિલાવી આગળ વધવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શાળાઓમાં ડ્રોપઆઉટ રેટ ઘટાડવા અને શાળાઓની ગુણવત્તા સુધારવા માટે શિક્ષણ ક્ષેત્રે હજુ ઘણું કામ કરવાની જરૂર છે. નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા (ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન) અને પાવર સેક્ટરના સુધારાઓ આ વિકાસશીલ પ્રદેશને સંપૂર્ણ વિકસિત પ્રદેશમાં બદલવામાં ઘણું નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે શહેરી આયોજન, જાહેર આરોગ્ય, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને પાવર સેક્ટરના સુધારા એમ ચાર ક્ષેત્રોમાં વધુ ગતિથી કામ આગળ વધવું જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ અપીલ કરી હતી કે આપણું ઓછામાં ઓછું 50% ધ્યાન ગ્રામીણ વિકાસ અને વ્યક્તિઓને સશક્ત કરતી યોજનાઓ પર કેન્દ્રિત રહેવું જોઈએ.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 5 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંકિંગ સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી એ એક મહત્વપૂર્ણ ઉપલબ્ધિ છે, કારણ કે આપણી તમામ સરકારી યોજનાઓ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) પર આધારિત છે. તેથી, તમામ રાજ્યોએ આ દિશામાં નક્કર અને ગંભીર પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જો પોક્સો (POCSO) અને બળાત્કારના કેસોમાં સમયસર ડીએનએ (DNA) પરીક્ષણ કરવામાં આવે તો આ કેસોમાં સજાનો દર વધીને 100 ટકા થઈ શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અદાલતોમાં પાંચ વર્ષથી વધુ સમયથી પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે હાઈકોર્ટોએ વિશેષ અદાલતોની સ્થાપના કરવી જોઈએ. ગંભીર ગુનાઓ સામે કામ લેવામાં વહીવટીતંત્રે આવી ગંભીરતા દર્શાવવી જ પડશે. તેમણે ચારેય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) ના મોડેલ ફોર્મેટ અનુસાર તેમની રાજ્ય સ્તરની 1930 હેલ્પલાઇન લાગુ કરવા અને રાજ્યની હેલ્પલાઇનના કોલ સેન્ટરોને અપડેટ કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભેળસેળના કિસ્સામાં, જ્યાં પણ કેસ નોંધવામાં આવે અને દંડ ફટકારવામાં આવે ત્યાં તેની વ્યાપક પ્રસિદ્ધિ કરવાની યોગ્ય વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આનાથી જનતા જાગૃત થશે કે તે દોષિત દુકાનોમાં ભેળસેળવાળી વસ્તુઓ વેચાઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલીની ત્રણ નવીન ન્યાય સંહિતા ખૂબ જ અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમના અમલીકરણમાં હજુ પણ ઘણા મુદ્દાઓ છે જેના પર આપણે વધુ ભાર મૂકવાની જરૂર છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જેમ આપણે દેશને નક્સલવાદથી મુક્ત કર્યો છે, તેવી જ રીતે આપણે વર્ષ 2029 પહેલા, ત્રણ વર્ષની અંદર સુપ્રિમ કોર્ટ સુધીના દરેક ફોજદારી કેસનો નિકાલ કરવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવું જ પડશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs 26th meeting of the Central Zonal Council (CZC) in Bastar, Chhattisgarh
Home Minister congratulates and expresses gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi on the historic milestone of a Naxal-free India
It is a matter of great satisfaction that the meeting is being held in Bastar, and even before the meeting, the entire Bastar region has become Naxal-free
With a Whole of the Government Approach, all state governments and every department of the central government worked to ensure that development reaches Naxal-free areas
Our fight will not end until the Naxal-free regions are brought at par with the rest of the country in terms of development
Entire region is now not only Naxal-free but also dispute-free; no pending inter-state or Centre–state disputes in the region is a major achievement
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Zonal Council meetings have become a strong platform for dialogue and resolution, with improved continuity and outcomes
Zonal Council meetings have nearly tripled compared to 2004–2014, with over 200% increase in issues discussed
Union Home Minister called upon all Chief Ministers and Chief Secretaries to join hands with the Government of India in the fight against malnutrition
Calls for reducing school dropout rates, improving education quality, curbing adulteration, and ensuring 100% conviction in POCSO and rape cases
High Courts should set up special courts for speedy disposal of cases pending for more than five years
States directed to upgrade cyber security helpline 1930 call centres in line with MHA guidelines
Just as we have freed the country from Naxalism, similarly, we must achieve the target of disposing of every criminal case right up to the Supreme Court within 3 years, before 2029
19 MAY 2026 6:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today chaired the 26th meeting of the Central Zonal Council (CZC) in Bastar, Chhattisgarh. The meeting was attended by Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, and Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, along with senior officials from these member states and the Central Government. The meeting was organised by the Inter-State Council Secretariat, functioning under the Ministry of Home Affairs, with the Chhattisgarh Government as the host.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that it is a matter of great joy that this meeting is being held in Bastar after achieving the historic milestone of a Naxal-free India. The entire credit for making India Naxal-free goes to the hard work and bravery of the jawans of our security forces. Our agencies collected inputs with great precision and, in coordination with the police forces of all states and the Central Armed Police Forces (CAPFs), took timely and decisive action on every input. Along with this, under the 'Whole of the Government Approach', all state governments and all departments of the Central Government worked together to deliver development to the areas freed from Naxalism.
Shri Amit Shah said that our fight is not over yet because the Naxal-affected areas have been lagging behind in the race for development for nearly five decades. He added that until these areas are brought at par with the rest of the country in terms of development, our fight will not end. On the occasion of the entire country becoming Naxal-free, the Union Home Minister extended his heartfelt congratulations to the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister said that whatever was needed by the Chhattisgarh Government in the fight against Naxalism, they coordinated with the Ministry of Home Affairs, Government of India, and ensured it was provided. Wherever leadership was required, the Chief Minister and Deputy Chief Minister provided it. This is the result of their efforts that today Bastar has become Naxal-free.
Shri Amit Shah said that after resolving all disputed issues between the states as well as between the states and the Centre, we are holding this meeting today in a very positive and cordial atmosphere. Shri Shah said that all the agenda items in today’s meeting were related to the monitoring of development works. He added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our federal structure has become stronger and meetings of the Zonal Councils are being held regularly. As a result, in a vast region covering four states, no disputes remain either among the four states or between these states and the Centre. This is a very significant achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Central Zonal Council comprises the states of Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Uttarakhand. This zone stretches from the Himalayan region in the north to the Gangetic plains and further to the plateau regions of central India, which are rich in forests and minerals. These areas are undoubtedly very important for the country’s development. He said that this region greatly helps in filling the country’s food-grain reserves. The rich mineral deposits of this area provide momentum to the nation’s development, and its rich heritage and culture have played a key role in advancing the country. It is also in this region that almost all the major centres of faith in the country are located in close proximity to one another. He added that Chhattisgarh connects nearly seven states, which gives the entire Central Zone immense strategic importance. The Home Minister said that today this entire region has become not only Naxal-free but also free from disputes, which is a matter of great joy for all of us.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a robust and vibrant mechanism for Zonal Council meetings has been established. We have made it decisive, brought continuity to it, and made it result-oriented. In the 10 years from 2004 to 2014, only 11 meetings of the Zonal Councils were held. This number has increased to 32 meetings between 2014 and 2026. During 2004 to 2014, the Standing Committee held only 14 meetings, which have risen 2.5 times to 35 meetings between 2014 and 2026. He said that between 2004 and 2014, discussions were held on just 569 issues, whereas from 2014 to 2026, discussions have taken place on 1,729 issues, out of which nearly 80% have also been resolved. A large number of the pending issues are related to monitoring, in which there is no dispute of any kind.
Union Home Minister said that we should focus on Jal Jeevan Mission-2 and arrangements should be done to provide tap water to every household. He said that health, nutrition, and social welfare are extremely sensitive issues. The Home Minister called upon all the Chief Ministers and Chief Secretaries to join hands and move forward shoulder to shoulder with the Government of India in the fight against malnutrition. He added that a lot of work still needs to be done in the field of education to reduce school dropout rates and improve the quality of schools. Financial inclusion and power sector reforms can make a very significant contribution in transforming this developing region into a fully developed one.
Shri Amit Shah said that work should proceed with even greater momentum in the four sectors of urban planning, public health, financial inclusion, and power sector reforms. The Home Minister appealed that at least 50% of our attention should remain focused on rural development and schemes that empower individuals.
The Home Minister said that ensuring the availability of banking facilities within a 5-kilometre radius is a significant achievement, because all our government schemes are based on Direct Benefit Transfer (DBT). Therefore, all states need to make concrete and serious efforts in this direction.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that if timely DNA testing is conducted in POCSO and rape cases, the conviction rate in these cases can increase to 100 per cent. Shri Shah said that High Courts should establish special courts for the speedy disposal of cases pending in courts for more than five years. The administration must demonstrate such seriousness in dealing with serious crimes. He urged the Chief Ministers of all four states to implement their state-level 1930 helpline in accordance with the model format of the Union Ministry of Home Affairs (MHA) and to update the call centres of the state helplines.
Shri Amit Shah said that in cases of adulteration, wherever a case is registered and a penalty is imposed, there should be proper arrangements to publicise it widely. He added that this would make the public aware that adulterated items are being sold in those guilty shops.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the three Naveen Nyaya Sanhita of the criminal justice system have been implemented very effectively. He added that there are still many issues in their implementation on which we need to put greater emphasis. The Home Minister said that just as we have freed the country from Naxalism, similarly, we must achieve the target of disposing of every criminal case - right up to the Supreme Court - within three years, before 2029.