આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીઈએસ (DES)ના અધિકારીઓ અને મોસ્પી (MoSPI)ના એનએસઓ (NSO), નેશનલ એકાઉન્ટ્સ ડિવિઝન વચ્ચે નવા આધાર વર્ષ 2022-23 પર નાણાંકીય વર્ષ 2022-23, 2023-24 અને 2024-25 માટે રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન (SDP) ના તુલનાત્મક અંદાજો પર વાર્ષિક સંયુક્ત ચર્ચા-વિચારણા
19 MAY 2026 5:22PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ એકાઉન્ટ્સ ડિવિઝન, નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ, આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI), ભારત સરકાર દ્વારા દર વર્ષે નેશનલ એકાઉન્ટ્સ ડિવિઝન (NAD) અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અર્થશાસ્ત્ર અને આંકડા નિયામક મંડળો (DESs) ના અધિકારીઓ વચ્ચે રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન (SDP) ના અંદાજોના તુલનાત્મક અંદાજો પર વાર્ષિક સંયુક્ત ચર્ચા-વિચારણાનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ ચર્ચા-વિચારણાનો હેતુ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને એનએડી (NAD), એનએસઓ (NSO) દ્વારા સ્વતંત્ર રીતે તૈયાર કરાયેલા એસડીપી (SDP) અંદાજોમાં રહેલા તફાવતોનું સમાધાન કરવાનો છે.
આ વર્ષે, એનએડી (NAD) અને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીઈએસ (DESs) ના અધિકારીઓ વચ્ચેની સંયુક્ત ચર્ચા-વિચારણા 20 મે 2026 થી 19 જૂન 2026 દરમિયાન ખુર્શીદ લાલ ભવન, મોસ્પી (MoSPI), નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનાર છે. આ કવાયત ચાર અઠવાડિયામાં અલગ-અલગ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં દરેક અઠવાડિયે ત્રણ દિવસના સમયગાળા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના એક જૂથને આવરી લેવામાં આવશે.
ચર્ચાનો પ્રથમ રાઉન્ડ 20 થી 22 મે 2026 દરમિયાન, બીજો રાઉન્ડ 03 થી 05 જૂન 2026 દરમિયાન, ત્રીજો રાઉન્ડ 10 થી 12 June 2026 દરમિયાન અને છેલ્લો અથવા ચોથો રાઉન્ડ 17 થી 19 જૂન 2026 દરમિયાન યોજાશે.
આ ચર્ચા-વિચારણા સુધારેલા આધાર વર્ષ 2022-23 ના આધારે વર્ષ 2022-23, 2023-24 અને 2024-25 માટે પ્રવર્તમાન ભાવો પર જીએસડીપી (GSDP) ના અંદાજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. સેક્ટરલ ગ્રૂપો (ક્ષેત્રીય જૂથો) સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના અધિકારીઓ સાથે નજીકના સંકલનમાં જીએસડીપી (GSDP) અંદાજોના સંકલન માટે અપનાવવામાં આવેલી સુધારેલી પદ્ધતિઓ અને ડેટા સ્ત્રોતો પર ચર્ચા-વિચારણા કરશે. સૂચિત સુધારાઓ પરના નિર્ણયોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે સંબંધિત ડીઈએસ (DESs) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સમાપન સત્રો દરમિયાન ભાગ લેશે.
આ ચર્ચા-વિચારણાઓમાંથી ઉદ્ભવતા તુલનાત્મક એસડીપી (SDP) અંદાજો રાષ્ટ્રીય નાણાકીય આયોજન માટે મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ્સ છે અને નાણાં પંચ (ફાઇનાન્સ કમિશન), ખર્ચ વિભાગ (DoE), નાણાં મંત્રાલય, કમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ (CAG) અને અન્ય સંસ્થાઓ દ્વારા અનુક્રમે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Annual Joint Discussions on Comparable Estimates of State Domestic Product (SDP) For FY 2022-23, 2023-24 and 2024-25 on New Base Year 2022-23 between the Officers of the DES of the States/UTs and National Accounts Division, NSO, MoSPI
19 MAY 2026 5:22PM by PIB Delhi
The National Accounts Division, National Statistics Office, Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI), Government of India, organizes Annual Joint Discussions on Comparable Estimates of State Domestic Product (SDP) Estimates every year between officials of the National Accounts Division (NAD) and the Directorates of Economics & Statistics (DESs) of States/UTs. The discussions aim to reconcile differences in SDP estimates compiled independently by the States/UTs and NAD, NSO.
This year, the joint discussions between officers of NAD and DESs of various States/UTs are scheduled from 20th May,2026 to 19th June, 2026 at Khurshid Lal Bhawan, MoSPI, New Delhi. This exercise will be conducted separately in four weeks covering a group of States/UTs in each week with three days duration.
The first round of discussions will be held from 20th to 22nd May, 2026, the second round from 03rd to 05th June, 2026, the third round from 10th to 12th June, 2026, and the last or fourth round from 17th to 19th June, 2026.
The discussions will focus on current price GSDP estimates for the years 2022-23, 2023-24 and 2024-25 based on the revised base year 2022-23. Sectoral groups will deliberate on the revised methodologies and data sources adopted for compilation of GSDP estimates in close coordination with the concerned State/UT officials. Senior officers of the respective DESs will also participate during the concluding sessions for finalization of decisions on suggested revisions.
The comparable SDP estimates emerging from these discussions are important inputs for national fiscal planning and are extensively used by institutions such as the Finance Commission, Department of Expenditure (DoE), Ministry of Finance, Comptroller and Auditor General (CAG) and by other institutions respectively.