કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી દ્વારા ભુવનેશ્વરમાં પૂર્વીય પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરાયું
પૂર્વ ભારતની કૃષિ ક્ષેત્રની ભવિષ્યની યોજનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું, કારણ કે પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદે ઓડિશામાં સહિયારા વિકાસના રોડમેપ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી
પૂર્વ ભારત, ભારતના કૃષિ વિકાસનું ગ્રોથ એન્જિન બની શકે છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે સંકલિત ખેતી (ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ), કઠોળ-તેલીબિયાંના ઉત્પાદન અને ટકાઉ કૃષિ પર ભાર મૂક્યો
“ખેતર બચાવો, જમીન બચાવો, ખેડૂત બચાવો”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ અને જમીનના સ્વાસ્થ્યના રક્ષણ માટે આહ્વાન કર્યું
ખેડૂત ઓળખપત્ર (ફાર્મર આઈડી), વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને મજબૂત ખરીદી પ્રણાલી એ કૃષિ પરિવર્તનની ચાવી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
નકલી ખાતરો, બનાવટી જંતુનાશકો અને હલકી ગુણવત્તાવાળા બિયારણો એ ખેડૂતો સામેના ગંભીર ગુના છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝીએ પાક વૈવિધ્યકરણ, મિલેટ્સ (જાડા ધાન્ય), જૈવિક ખેતી અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
પૂર્વ પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદે ખેડૂતોની આવક, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી અને કૃષિ આત્મનિર્ભરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પૂર્વ ભારતમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધારવા માટે વૈવિધ્યસભર અને બજાર-આધારિત કૃષિ અપનાવવા આહ્વાન કર્યું
19 MAY 2026 3:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ભુવનેશ્વરના મેફેર કન્વેન્શન ખાતે ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝીની સાથે પૂર્વ પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પૂર્વ ભારતના કૃષિ પરિવર્તનને લગતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા-વિચારણા કરવા માટે આ પરિષદમાં ઓડિશા, બિહાર, ઝારખંડ, છત્તીસગઢ અને પશ્ચિમ બંગાળના પ્રતિનિધિઓ એકત્રિત થયા હતા.
આ પરિષદમાં કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવું, નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે સંકલિત ખેતી (ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ), કુદરતી ખેતી, ખેડૂત રજિસ્ટ્રી, બાગાયત, કૃષિ ધિરાણ, માર્કેટિંગ સુધારા, નકલી કૃષિ ઇનપુટ્સ પર નિયંત્રણ અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવા સહિતના મુદ્દાઓની વ્યાપક શ્રેણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, આ પરિષદ માત્ર એક ઔપચારિક કાર્યક્રમ નથી, પરંતુ પૂર્વ ભારતમાં કૃષિ, ખેડૂતોની આજીવિકા અને પ્રાદેશિક કૃષિ વ્યૂહરચના માટે એક નવી દિશા આકાર આપવાનું એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે. તેમણે કહ્યું કે મહાપ્રભુ જગન્નાથની પવિત્ર ભૂમિ પર એકત્રિત થયેલી 'ટીમ એગ્રિકલ્ચર' પૂર્વ પ્રદેશમાં ખેતીની સ્થિતિ સુધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવાના સંકલ્પ સાથે સંયુક્ત થઈ છે.
પૂર્વ ભારતની ફળદ્રુપ જમીન, વિપુલ પ્રમાણમાં જળ સંસાધનો, વૈવિધ્યસભર આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ અને મહેનતુ ખેડૂતો પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શક્તિઓ યોગ્ય હસ્તક્ષેપ અને નીતિઓ સાથે આ પ્રદેશને ભારતના કૃષિ વિકાસનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ખેડૂતોને માત્ર 'અન્નદાતા' જ નહીં પરંતુ 'જીવનદાતા' ગણાવતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ખેડૂતોની સેવા કરવી એ ઈશ્વરની સેવા કરવા સમાન છે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત એક વિકસિત, આત્મનિર્ભર, સમૃદ્ધ અને શક્તિશાળી રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને કૃષિ આ યાત્રાની કરોડરજ્જુ સમાન છે. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ત્રણ મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ રેખાંકિત કરી હતી, જેમાં 1.4 અબજ નાગરિકો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, પૌષ્ટિક આહાર પૂરો પાડવો અને ખેડૂતો માટે બહેતર આજીવિકા તથા ઉચ્ચ આવક સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્પાદન વધારવું, ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડવો, નફાકારક ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા, નુકસાનનું વળતર આપવું અને કૃષિનું વૈવિધ્યકરણ કરવું એ આજે ​​સૌથી અગ્રિમ પ્રાથમિકતાઓ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ માત્ર ડાંગર અને ઘઉં પૂરતી મર્યાદિત રહી શકે નહીં, અને હવે કઠોળ, તેલીબિયાં, ફળો, શાકભાજી અને અન્ય ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા પાકો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જ જોઈએ, ખાસ કરીને આ ક્ષેત્રોમાં પૂર્વ ભારતની પ્રચંડ ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને આ ખૂબ જરૂરી છે.
પૂર્વના રાજ્યોમાં નાના કદના જમીન ધારકો (ખેતરો) ની વાસ્તવિકતાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે સંકલિત ખેતી માત્ર સૂત્રોચ્ચારથી આગળ વધીને વ્યવહારિક, ક્ષેત્ર-સ્તરનું મોડેલ બનવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે પાકની ખેતી સાથે બાગાયત, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન, મધમાખી ઉછેર અને કૃષિ-વનીકરણ (એગ્રો-ફોરેસ્ટ્રી) ને જોડવાથી નાના ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થઈ શકે છે. તેમણે ICAR, રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ અને અધિકારીઓને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ ખેડૂતોને પ્રેરણાદાયી અને વ્યવહારિક રીતે સંકલિત ખેતીના મોડેલો પ્રદર્શિત કરે તે સુનિશ્ચિત કરે.
ટકાઉ કૃષિ પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ દ્વારા જમીનના સ્વાસ્થ્યને બચાવવાના મહત્વ પર રેખાંકિત કર્યું હતું. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જમીન પરીક્ષણ (સોઇલ ટેસ્ટિંગ) કર્યા વિના ખાતરોનો આડેધડ ઉપયોગ કરવાથી ખેતીનો ખર્ચ વધે છે અને જમીનની ફળદ્રુપતાને નુકસાન થાય છે. તેમણે રાજ્યોને વિનંતી કરી કે તેઓ ખેડૂતોને માત્ર વૈજ્ઞાનિક જરૂરિયાતો મુજબ જ ખાતરોનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે. પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય ફોકસ એરિયા તરીકે કુદરતી ખેતીનો ઉલ્લેખ કરીને, તેમણે ખેડૂતોને તેમની જમીનના ઓછામાં ઓછા એક ભાગ પર કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી ચૌહાણે જાહેરાત કરી કે 1 જૂનથી રાષ્ટ્રવ્યાપી 'ખેત બચાવો અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા, સરકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ અને ખેડૂત શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તેમણે સબસિડીવાળા ખાતરોનો ગેરઉપયોગ અટકાવવા અને સબસિડીવાળા ઇનપુટ્સનો ઉપયોગ ખેતી હેતુ માટે સખત રીતે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
નકલી ખાતરો, હલકી ગુણવત્તાવાળા બિયારણો અને નકલી જંતુનાશકોને ખેડૂતો સામેના ગંભીર ગુના ગણાવતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે આવી પ્રથાઓ સામે મોટા પાયે ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે ખેડૂતોને ખેતીના ખર્ચમાં બિનજરૂરી વધારા વિના ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ ઇનપુટ્સ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કડક કાયદાઓ અને રાજ્યો દ્વારા વધુ મજબૂત પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે, દેશને આ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાની પૂર્વ ભારત પાસે અપાર સંભાવનાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતો કઠોળ અને તેલીબિયાંની ખેતી તો જ વધારશે જ્યારે તેમને ખરીદીના ટેકાની ખાતરી આપવામાં આવે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે પીએમ-આશા (PM-AASHA), સરકારી ખરીદી પ્રણાલીઓ, નાફેડ (NAFED), એનસીસીએફ (NCCF) અને રાજ્યની એજન્સીઓને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ICAR, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને અન્ય વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને ટેકનોલોજીને સીધા ખેડૂતો સુધી લઈ જવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને સંશોધનના તારણો, આધુનિક ટેકનોલોજી અને યોજના સંબંધિત માહિતી સમયસર ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ઝુંબેશ શરૂ કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતોને સરળ, પારદર્શક અને ઝડપી રીતે લાભો પહોંચાડવા માટે ખેડૂત ઓળખપત્ર (ફાર્મર આઈડી) ને એક અસરકારક વ્યવસ્થા ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ફાર્મર આઈડી [ખેડૂત ઓળખપત્ર સંબંધિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ] દ્વારા ખેડૂતોની જમીન, પરિવાર અને અન્ય વિગતોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકીકૃત કરવામાં મદદ મળશે, જેનાથી લોન, ખાતર અને સરકારી યોજનાઓના લાભો મેળવવામાં થતો વિલંબ અને મુશ્કેલીઓ ઘટશે.
તેમણે બાગાયત, કેરી જેવા ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા પાકો, નિકાસની સંભાવનાઓ, સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રી (ક્લીન પ્લાન્ટિંગ મટીરીયલ), નર્સરી સિસ્ટમ્સ અને બજાર-આધારિત કૃષિના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમના મતે, પૂર્વ ભારતમાં ઉગાડવામાં આવતા ફળો, શાકભાજી અને વિશિષ્ટ પાકો માત્ર સ્થાનિક બજારોમાં જ નહીં પરંતુ નિકાસમાં પણ વધુ સારા ભાવો મેળવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વ પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદ પૂર્વના રાજ્યોને કૃષિના ભવિષ્ય માટે એક સહિયારો રોડમેપ તૈયાર કરવાની મહત્વપૂર્ણ તક પૂરી પાડે છે. તેમણે આ પરિષદના આયોજન માટે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો આભાર માન્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે તે પૂર્વ ભારતમાં કૃષિ ઉત્પાદકતા, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી અને સર્વસમાવેશી કૃષિ વિકાસને નવી ગતિ આપવાની સાથે 'પૂર્વોદય' ના વિઝનને મજબૂત કરશે.
મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે ઓડિશા મૂળભૂત રીતે એક કૃષિ પ્રધાન રાજ્ય છે જ્યાં કૃષિ એ આજીવિકા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસની કરોડરજ્જુ સમાન છે. તેમણે જણાવ્યું કે રાજ્ય સરકાર મોટી પહેલોની શ્રેણી દ્વારા કૃષિને વધુ સર્વસમાવેશી, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી માઝીએ માહિતી આપી હતી કે ઓડિશા કઠોળ ઉત્પાદન, ખાદ્ય તેલમાં આત્મનિર્ભરતા, પાક વૈવિધ્યકરણ અને ખેતીના વિસ્તરણ પર વ્યાપકપણે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે ડાંગરના ઉત્પાદન અને ખરીદીમાં વધારો થવાની સાથે સ્ટોરેજ (સંગ્રહ), સ્થળાંતર અને માર્કેટિંગને લગતા પડકારો પણ ઉભા થયા છે, જેનાથી મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન), વ્યવસ્થાપન અને બજાર પ્રણાલીને સાથે સાથે મજબૂત કરવી આવશ્યક બની છે.
ઓડિશાની ખેડૂત-કેન્દ્રિત પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, મુખ્યમંત્રીએ ડાંગરની ખરીદી, ઇનપુટ સહાય, પીએમ-કિસાનની સાથે સીએમ-કિસાન સહાય, પાક વીમો, કૃષિ યાંત્રીકરણ, એફપીઓ (FPO) મજબૂતીકરણ, કોલ્ડ સ્ટોરેજનો વિસ્તાર અને કૃષિ-ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને ટકાઉ અને નફાકારક કૃષિ સાથે જોડવા માટે નીતિગત ટેકો, માળખાકીય સુવિધાઓ, સંગઠિત માર્કેટિંગ પ્રણાલીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા આધારિત અભિગમો જરૂરી છે.
મિલેટ્સ (જાડા ધાન્ય) ને 'સુપર ફૂડ' ગણાવતા શ્રી માઝીએ કહ્યું કે આ પાકોને ઓછા પાણી અને ઓછા ખાતરની જરૂર પડે છે, જે તેને ખાસ કરીને આદિવાસી વિસ્તારો માટે ફાયદાકારક બનાવે છે. તેમણે જૈવિક ખેતી (ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ), પરંપરાગત પાકની જાતોનું સંરક્ષણ, જૈવવિવિધતાના પુનરુત્થાન અને કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા આ ક્ષેત્રો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કહ્યું કે ઓડિશાની પ્રાથમિકતાઓમાં FPO, કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકતા, કોફીની ખેતી અને સ્થાનિક કૃષિ ઉત્પાદનોના બહેતર માર્કેટિંગને મજબૂત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમના મતે, પૂર્વના રાજ્યો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવીનતાઓ અને અનુભવોનું આદાનપ્રદાન એ આ પરિષદના મુખ્ય પરિણામોમાંનું એક હશે અને તે કૃષિ આત્મનિર્ભરતા અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી અને શ્રી રામનાથ ઠાકુર, ઓડિશાના નાયબ મુખ્યમંત્રી અને કૃષિ મંત્રી શ્રી કનક વર્ધન સિંહ દેવ, બિહારના કૃષિ મંત્રી શ્રી વિજય કુમાર સિંહા, છત્તીસગઢના કૃષિ મંત્રી શ્રી રામવિચાર નેતામ, પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના પ્રતિનિધિ-મંત્રી શ્રી અશોક કીર્તનીયા, કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રા, આઈસીએઆર (ICAR) ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. માંગી લાલ જાટ, કેન્દ્ર અને સહભાગી રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, ખેડૂત પ્રતિનિધિઓ, કેવીકે (KVKs), એફપીઓ (FPOs), સ્ટાર્ટઅપ્સ, નાબાર્ડ (NABARD) અને બેંકિંગ સંસ્થાઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Odisha CM Shri Mohan Charan Majhi Inaugurate Eastern Regional Agriculture Conference in Bhubaneswar
Eastern India’s Agricultural Future in Focus as Regional Agriculture Conference Deliberates on Shared Growth Roadmap in Odisha
Eastern India Can Become the Growth Engine of India’s Agricultural Development: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Stresses Integrated Farming, Pulses-Oilseeds Production and Sustainable Agriculture
“Save Farms, Save Soil, Save Farmers”: Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for Balanced Fertilizer Use and Soil Health Protection
Farmer ID, Scientific Research and Strong Procurement System Key to Agricultural Transformation: Shri Shivraj Singh Chouhan
Fake Fertilizers, Spurious Pesticides and Substandard Seeds Are Serious Crimes Against Farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Odisha CM Shri Mohan Charan Majhi Highlights Crop Diversification, Millets, Organic Farming and Farmer-Centric Initiatives
Eastern Regional Agriculture Conference Focuses on Farmer Income, Climate-Resilient Farming and Agricultural Self-Reliance
Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for Diversified and Market-Oriented Agriculture to Boost Farmers’ Prosperity in Eastern India
19 MAY 2026 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shivraj Singh Chouhan today inaugurated the Eastern Regional Agriculture Conference at Mayfair Convention in Bhubaneswar along with Odisha Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi. The conference brought together representatives from Odisha, Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh and West Bengal to deliberate on key issues concerning the agricultural transformation of Eastern India.
The conference focused on a wide range of issues including increasing pulses and oilseeds production, integrated farming for small and marginal farmers, natural farming, farmer registry, horticulture, agricultural credit, marketing reforms, control over fake agricultural inputs and enhancement of farmers’ income.
Addressing the inaugural session, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the conference was not merely a formal event, but a serious platform for shaping a new direction for agriculture, farmers’ livelihoods and regional agricultural strategy in Eastern India. He said that the 'Team Agriculture' gathered on the sacred land of Mahaprabhu Jagannath was united with the resolve to improve farming conditions and raise farmers’ incomes across the eastern region.
Highlighting the fertile land, abundant water resources, diverse climatic conditions and hard-working farmers of Eastern India, the Union Minister said these strengths have the potential to make the region the growth engine of India’s agricultural development with the right interventions and policies.
Calling farmers not just 'Annadatas' but 'Jeevandatas', Shri Chouhan said serving farmers is akin to serving God. He stated that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India is progressing towards becoming a developed, self-reliant, prosperous and powerful nation, and agriculture remains the backbone of this journey. He outlined three major priorities for the agriculture sector, ensuring food security for 1.4 billion citizens, providing nutritious food and securing better livelihoods and higher incomes for farmers.
The Union Minister stressed that increasing production, reducing cultivation costs, ensuring remunerative prices, compensating losses and diversifying agriculture are the foremost priorities today. He emphasized that agriculture cannot remain confined only to paddy and wheat, and that greater focus must now be placed on pulses, oilseeds, fruits, vegetables and other high-value crops, especially given the enormous potential of Eastern India in these sectors.
Referring to the reality of small landholdings in eastern states, Shri Chouhan said integrated farming must move beyond slogans and become a practical, field-level model. He said that combining crop cultivation with horticulture, fisheries, animal husbandry, beekeeping and agro-forestry can significantly enhance the incomes of small farmers. He urged ICAR, state agriculture ministers and officials to ensure that integrated farming models are demonstrated to farmers in an inspiring and practical manner.
Emphasizing sustainable agriculture, the Union Minister underlined the importance of protecting soil health through balanced fertilizer use. He warned that indiscriminate use of fertilizers without soil testing increases input costs and damages soil fertility. He urged states to encourage farmers to use fertilizers only as per scientific requirements. Referring to natural farming as a major focus area of the Prime Minister, he appealed to farmers to adopt natural farming practices on at least a portion of their land.
Shri Chouhan announced that a nationwide 'Khet Bachao Abhiyan' would be launched from June 1, focusing on balanced fertilizer usage, soil health, modern technology adoption, awareness about government schemes and farmer education. He stressed the need to prevent diversion of subsidized fertilizers and ensure that subsidized inputs are used strictly for farming purposes.
Describing fake fertilizers, substandard seeds and counterfeit pesticides as serious crimes against farmers, the Union Minister said a large-scale campaign would be launched against such practices. He also emphasized the need for stricter laws and stronger action by states to ensure that farmers receive quality agricultural inputs without unnecessary increases in cultivation costs.
Highlighting the need to boost pulses and oilseeds production, Shri Chouhan said Eastern India possesses immense potential to make the country self-reliant in these sectors. He said farmers would increase cultivation of pulses and oilseeds only when assured of procurement support. In this regard, he stressed the need to strengthen PM-AASHA, procurement systems, NAFED, NCCF and state agencies.
The Union Minister also emphasized taking scientific research and technology directly to farmers through ICAR, Krishi Vigyan Kendras and other scientific institutions. He urged states to launch region-specific campaigns to ensure timely dissemination of research findings, modern technologies and scheme-related information to farmers.
Shri Chouhan described Farmer ID as an effective mechanism for delivering benefits to farmers in a simple, transparent and faster manner. He said Farmer ID would help consolidate land, family and other details of farmers on a single platform, thereby reducing delays and difficulties in accessing loans, fertilizers and government scheme benefits.
He further stressed the importance of horticulture, high-value crops such as mangoes, export potential, clean planting material, nursery systems and market-oriented agriculture. According to him, fruits, vegetables and specialty crops cultivated in Eastern India have the potential to fetch better prices not only in domestic markets but also in exports.
Odisha Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi said the Eastern Regional Agriculture Conference provides an important opportunity for eastern states to prepare a shared roadmap for the future of agriculture. He thanked Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for organizing the conference and said it would strengthen the vision of 'Purvodaya' while giving fresh momentum to agricultural productivity, climate-resilient farming and inclusive agricultural development in Eastern India.
The Chief Minister said Odisha is fundamentally an agrarian state where agriculture forms the backbone of livelihoods, food security and socio-economic development. He stated that the state government is committed to making agriculture more inclusive, climate-resilient and farmer-centric through a series of major initiatives.
Shri Majhi informed that Odisha is working extensively on pulses production, edible oil self-reliance, crop diversification and expansion of cultivation. He also pointed out that with the rise in paddy production and procurement, challenges related to storage, evacuation and marketing have also emerged, making it essential to simultaneously strengthen value addition, management and market systems.
Highlighting Odisha’s farmer-centric initiatives, the Chief Minister referred to paddy procurement, input assistance, CM-Kisan assistance along with PM-Kisan, crop insurance, farm mechanization, FPO strengthening, cold storage expansion and promotion of agri-industries. He emphasized that policy support, infrastructure, organized marketing systems and entrepreneurship-driven approaches are necessary to connect farmers with sustainable and profitable agriculture.
Calling millets a 'super food', Shri Majhi said these crops require less water and fewer fertilizers, making them especially beneficial for tribal regions. He also stressed the importance of organic farming, conservation of traditional crop varieties, biodiversity revival and greater focus by agricultural scientists on these areas.
He said Odisha’s priorities include strengthening FPOs, cold storage infrastructure, agri-entrepreneurship, coffee cultivation and better marketing of local agricultural products. According to him, exchange of best practices, innovations and experiences among eastern states would be one of the major outcomes of the conference and would serve as an important milestone towards agricultural self-reliance and farmer prosperity.
Union Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Bhagirath Choudhary and Shri Ramnath Thakur, Odisha Deputy Chief Minister and Agriculture Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo, Bihar Agriculture Minister Shri Vijay Kumar Sinha, Chhattisgarh Agriculture Minister Shri Ramvichar Netam, West Bengal government representative-minister Shri Ashok Keertania, Union Agriculture Secretary Shri Atish Chandra, ICAR Director General Dr. Mangi Lal Jat, senior officials from the Centre and participating states, scientists, farmer representatives, KVKs, FPOs, startups, NABARD and banking institutions were also present on the occasion.