ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀ 100-ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐੱਸ-ਵਿਆਸਾ S-VYASA) ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤੀ ਕੁਟੀਰਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 650 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਐੱਚ.ਆਰ. ਨਾਗੇਂਦਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
17 MAY 2026 2:53PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) 2026 ਲਈ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਯੋਗ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (S-VYASA), ਇੱਕ ਡੀਮਡ-ਟੂ-ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (MDNIY) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ 36ਵੇਂ ਦਿਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤੀ ਕੁਟੀਰਮ ਕੈਂਪਸ, ਜਿਗਾਨੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਐੱਸ-ਵਿਆਸਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਚਾਂਸਲਰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਐੱਚ.ਆਰ. ਨਾਗੇਂਦਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (CYP) ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 650 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, "ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਲਈ ਯੋਗ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਲੈਕਚਰਸ ਦਿੱਤੇ।
"ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਯੋਗਾ ਥੈਰੇਪੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਡਾ. ਬਾਲਾਜੀ ਆਰ. (ਯੋਗਥਿਲਾਗਮ), ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਯੋਗਿਕ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ "ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਚੇਤਨਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਸਤਾ" ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਬਾਲਾਜੀ ਨੇ ਸੈਲੂਟੋਜੇਨੇਸਿਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਮੂਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ, ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ, ਆਰਾਮ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਰਗੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ "ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ" ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਦੂਜੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ" ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਚਾਰੀਆ ਯੋਗ ਮੰਦਰਮ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਲਤਾ ਸਤੀਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ, ਚਿੰਤਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਓਵਰਲੋਡ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦੀ ਓਵਰਲੋਡ, ਬੋਧਾਤਮਕ ਓਵਰਲੋਡ, ਸਟੋਰੇਜ ਓਵਰਲੋਡ, ਕਾਰਜ ਓਵਰਲੋਡ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਓਵਰਲੋਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਜੋਂ ਸਥਿਰਾਮ ਸੁਖਮ (ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਜਤਾ), ਪ੍ਰਾਣ ਸੰਚਯਮ (ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ), ਸ਼ਰਧਾ (ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ), ਅਤੇ ਵਿਵੇਕਾ (ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਗਿਆਨ) ਵਰਗੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸਣ, ਸਾਹ ਨਿਯਮ, ਖੁਰਾਕ, ਸਵੈ-ਅਧਿਐਨ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤ ਸੰਵੇਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਸੁਚੇਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ, ਯੋਗਾ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਉਲਝਣ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਮਾਰਗ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

AYUSH
S-VYASA Organises Yoga Programme as Part of 100-Day Countdown Series to International Day of Yoga 2026
Around 650 participants take part in Common Yoga Protocol session at Prashanti Kutiram, Bengaluru
Padma Shri Dr. H.R. Nagendra Highlights Scientific Relevance of Yoga in Daily Life
Experts Discuss Yoga for Youth and Mental Wellness in Digital Era
17 MAY 2026 2:53PM by PIB Delhi
As part of the 100-day countdown series to the International Day of Yoga (IDY) 2026, Swami Vivekananda Yoga Anusandhana Samsthana (S-VYASA), a Deemed-to-be University, successfully organised a Yoga programme in collaboration with the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) on the 36th day of the countdown series at the Prashanti Kutiram campus, Jigani, Bengaluru.
On the occasion, Padma Shri Dr. H.R. Nagendra, Founder Chancellor of S-VYASA, delivered an inspiring address highlighting the importance of Yoga, its scientific dimensions, and its relevance in daily life. He emphasised the role of Yoga in promoting holistic health, mental well-being, and inner harmony in contemporary society.
The programme witnessed enthusiastic participation from around 650 participants, who took part in the Common Yoga Protocol (CYP) session conducted during the event.
As part of the programme, a seminar on the theme “Yoga for Health and Wisdom” was also organised, featuring expert lectures focusing on youth wellness and mental well-being in today’s digital age.
In the first seminar session titled “Yoga for Youth Wellness”, YogaThilagam Dr. Balaji R., Assistant Professor at the School of Yoga Therapy, highlighted the transformative role of Yoga in nurturing holistic wellness among youth. Integrating modern medical science with traditional yogic wisdom, he described Yoga as “a path from compulsion to consciousness” that helps young individuals cultivate awareness, resilience, emotional balance, and purposeful living.
Dr. Balaji elaborated on the concept of Salutogenesis, which focuses on the origins of health and well-being rather than disease, and emphasised the importance of strengthening the “Sense of Coherence” through yogic practices such as asanas, pranayama, relaxation, mindfulness, and yogic lifestyle principles. He also highlighted the integration of evidence-based medicine with experiential yogic science as an effective approach for enhancing physical, mental, emotional, and spiritual well-being among youth.
The second seminar session, titled “Yoga for Mental Wellness in the Era of Information Overloaded World”, was delivered by Dr. Latha Satish, Technical Advisor at Krishnamacharya Yoga Mandiram. Addressing the challenges posed by excessive digital engagement and constant information exposure, she explained how information overload contributes to stress, anxiety, mental fatigue, and emotional instability in modern life.
Dr. Satish discussed various forms of overload affecting individuals today, including sensory overload, cognitive overload, storage overload, task overload, and desire overload. Presenting Yoga as a complete system of mental management, she emphasised principles such as Sthiram Sukham (stability and ease), Prana Sanchayam (energy conservation), Shraddha (commitment and faith), and Viveka (discriminative wisdom) as essential tools for maintaining mental balance and clarity.
She further underlined the importance of mindful living through posture, breath regulation, diet, self-study, moderation, and conscious sensory engagement. The session concluded with the message that Yoga serves as a timeless pathway for transforming stress and confusion into clarity, wisdom, and inner peace in today’s fast-paced digital world.
The event formed part of the ongoing nationwide activities being organised in the run-up to International Day of Yoga 2026, aimed at promoting awareness about the benefits of Yoga and encouraging its adoption for physical, mental, and emotional well-being.