ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮ-ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 16ਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, 985 ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਬਣਾਇਆ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
13 MAY 2026 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ-ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ, ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਮਾਣ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ 16ਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਲ, ਹਮਦਰਦ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਬੈਠ ਕੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਯਮਤ ਫਾਈਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 16ਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 985 ਲੰਬਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ-ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਰੋਸ਼ਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ-ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਖ ਮਾਮਲੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਨੇ 37 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 985 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜੋ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ 45 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸਨ। ਕੁੱਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 728 ਮਾਮਲੇ/ਲਗਭਗ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 16 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁੱਲ 26 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਮਲੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 12, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 8 ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 2 ਮਾਮਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਮਾਮਲੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਕੋਲਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਲਦਵਾਨੀ ਤੋਂ ਆਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਦਕਿ 18 ਹੋਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਇਰੋਡ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, 74 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਭ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 46 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਾਹਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੀਮਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮੁਹਿੰਮ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਲਾਪਤਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸੰਬੰਧੀ ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਅਤੇ ਵੱਖ ਹੋਈਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਲਈ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਕੀਕਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਵਿਆਖਿਆ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ-ਮੁਖੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗੁੰਝਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀਆਂ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 15 ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 27,812 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 19,948 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 71.72 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਫੋਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Calls Pensioners “A Valuable National Resource”, Says Pension Reforms Have Transformed Governance from “Rule Book Driven” to “Citizen Centric”
Union Minister Dr. Jitendra Singh Chairs 16th All India Pension Adalat; 985 Long-Pending Cases Taken Up for Resolution
Digital Pension Reforms Have Made Pension Delivery Transparent and Hassle Free, says Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Releases Pension Adalat Guidelines; Emphasises Human-Centric Digital Pension Reforms
13 MAY 2026 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that India’s pension governance has witnessed a transformational shift during the last decade, evolving from a procedure-bound system into a technology-enabled, citizen-centric mechanism focused on dignity, transparency and ease of living for pensioners.
Addressing the 16th All India Pension Adalat at Vigyan Bhawan, New Delhi, Dr. Jitendra Singh said pensioners must be viewed not merely as beneficiaries of government support but as “valuable contributors to nation building” whose experience, expertise and institutional memory remain a national asset. He said the Government under Prime Minister Narendra Modi has consistently worked towards ensuring simplified, compassionate and responsive pension administration.
The Minister said one of the biggest strengths of the Pension Adalat mechanism is that all stakeholders sit together on a common platform and resolve issues collectively, often on the spot, instead of limiting interactions to routine file movement and official correspondence. Such direct engagement, he said, also brings a change in administrative mindset and promotes a more practical and humane approach to governance.
The 16th Pension Adalat organised by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) took up 985 long-pending pension grievances relating to various Ministries, Departments and organisations for expeditious redressal. During the programme, Success Stories Flyers were released, Guidelines on Pension Adalat were unveiled and important pension cases were presented before the Minister by the Joint Secretary (Pension).
The Pension Adalat considered 985 cases pertaining to 37 Ministries and Departments which had remained pending for more than 45 days as on 15.04.2026. As on date, 728 cases, accounting for nearly 74 percent of the total grievances, have already been resolved.
A total of 26 important cases relating to 16 Ministries and Departments were presented before Dr. Jitendra Singh during the proceedings. Of these, 12 cases pertained to the Ministry of Defence, 8 to the Ministry of Home Affairs and 2 to the Ministry of Railways, while the remaining cases related to other Ministries and Departments.
Eight pensioners and family pensioners participated physically in the Pension Adalat, including beneficiaries travelling from Akola in Maharashtra and Haldwani in Uttarakhand, while 18 others joined through video conferencing from different parts of the country ranging from Mandi in Himachal Pradesh and Bikaner in Rajasthan to Kolkata and Erode in Tamil Nadu, reflecting the growing nationwide outreach of the initiative.
In one of the cases resolved through the Pension Adalat mechanism, pensionary benefits exceeding Rs. 74 lakhs were released, while in two other cases, benefits of around Rs. 46 lakh each were paid to the beneficiaries.
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare, senior officers of the Government of India, representatives of Ministries and Departments, pensioner associations, banks and other stakeholders participated in the proceedings.
Tracing the evolution of pension reforms since 2014, Dr. Jitendra Singh said there was a time when the Department of Pension & Pensioners’ Welfare remained largely outside public attention and functioned within a limited administrative framework. Over the years, however, it has emerged as one of the most responsive departments of the Government through continuous reforms, digital interventions and citizen-oriented decision making.
Dr. Jitendra Singh referred to the Government’s decision to simplify life certificate procedures through biometric authentication and digital technology. He said the Digital Life Certificate campaign has now evolved into a mass participatory initiative and has significantly reduced hardships faced by elderly pensioners. More than one crore pensioners have already benefitted from the system, making pension delivery more accessible, transparent and hassle free.
The Minister also referred to a series of reforms undertaken in recent years, including simplification of family pension rules, removal of outdated provisions relating to missing-person cases, relaxation of procedures concerning divorced and separated daughters and reforms benefiting disabled dependents. He said these reforms were guided by practical realities and sensitivity towards the difficulties faced by pensioners and their families.
Referring to Mission Karmayogi, Dr. Jitendra Singh said governance must move beyond mechanical interpretation of rules and focus on the larger purpose behind public service delivery. He said administrators should work with a solution-oriented mindset so that citizens receive timely and meaningful outcomes rather than getting trapped in procedural complexities.
Dr. Jitendra Singh said Pension Adalats have emerged as an effective institutional mechanism for resolution of complex and long-pending grievances. Since the launch of the initiative in 2017, a total of 15 Pension Adalats have been conducted in which 27,812 cases were taken up. Out of these, 19,948 grievances were resolved during the Adalats themselves, reflecting a success rate of more than 71.72 percent. Remaining cases were subsequently resolved through inter-ministerial coordination and review mechanisms.
The Minister also stressed the need for greater outreach and awareness regarding pension-related reforms and grievance redressal platforms. He called upon departments and organisations to make wider use of social media and modern communication tools so that pensioners across the country remain better informed and connected with government initiatives.