ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
సమ్మిళిత కృత్రిమ మేధ వ్యవస్థ బలోపేతానికి కార్య సంస్థతో ఇండియా ఏఐ అవగాహన ఒప్పందం
13 MAY 2026 6:32PM by PIB Hyderabad
కృత్రిమ మేధ ఆర్థిక వ్యవస్థను విస్తృతంగా అందుబాటులోకి లక్ష్యంతో లాభాపేక్ష రహితంగా పని చేసే సంస్థ కార్యతో, కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ , సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఇండియా-ఏఐ మిషన్ కీలక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. దీని ప్రకారం డేటా, సాంకేతికత, నైపుణ్యాభివృద్ధి అంశాల్లో భారత్‌లో సమ్మిళిత ఏఐ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు ఈ రెండు సంస్థలు కలిసి కృషి చేయనున్నాయి.
సమ్మిళిత, ప్రాతినిధ్య కృత్రిమ మేధ వ్యవస్థలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, అధిక నాణ్యత గల భాషా, బహుళ విధాన డేటాసెట్ల అభివృద్ధి, నిర్వహణ, భాగస్వామ్యంపై ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది.
ఈ భాగస్వామ్యంలో భాగంగా ఏఐకోష్ డేటా మౌలిక సదుపాయాలు, నమూనా మూల్యాంకన విధానాలు, డేటాసెట్ నాణ్యత, ధ్రువీకరణ, పరస్పర అనుకూలత కోసం ప్రమాణాలను బలోపేతం చేయడానికి ఇరు సంస్థలు సాంకేతిక సహకారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకుంటాయి.
ఈ భాగస్వామ్యంపై మంత్రిత్వ శాఖ శాస్త్రవేత్త ‘జి’, జెనరల్ కోఆర్డినేటర్, ఇండియా మిషన్ చీఫ్ ఆపరేటింగ్ ఆఫీసర్ శ్రీమతి కవితా భాటియా మాట్లాడుతూ... ‘‘నిజమైన సమ్మిళిత కృత్రిమ మేధ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి మన ప్రజలు, భాషల పూర్తి వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించే డేటా అవసరం. కార్య సంస్థతో మా సహకారం పరస్పర అనుబంధ బలాలను ఒకచోటికి తీసుకువస్తుంది. అధిక నాణ్యతతో కూడిన, సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు ప్రాతినిధ్యం వహించే వనరులను సృష్టించేందుకు మేం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నాం’’ అని తెలిపారు.
శిక్షణ కార్యక్రమాలు, వర్క్షాప్లు, సాంకేతిక సంప్రదింపులు, జ్ఞాన-భాగస్వామ్య కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రభుత్వ, భాగస్వామ్య సంస్థల్లో ఏఐ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం, నైపుణ్యాలను పెంచడమే ఈ ఒప్పందం లక్ష్యం.

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI signs MoU with Karya to strengthen inclusive AI ecosystem
13 MAY 2026 6:32PM by PIB Delhi
The IndiaAI Mission, under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Karya, a nonprofit organisation that works to increase accessibility of the AI economy. The organizations together will work on strengthening India’s inclusive artificial intelligence (AI) ecosystem through collaboration in data, technology, and capacity building.
The MoU is focused on the development, curation, and sharing of high-quality language and multimodal datasets to support inclusive and representative AI systems.
As part of the partnership, both entities will undertake technical cooperation to strengthen AIKosh data infrastructure, model evaluation frameworks, and standards for dataset quality, validation, and interoperability.
Commenting on the partnership, Ms. Kavita Bhatia, Scientist ‘G, GC, MeitY & COO, IndiaAI Mission, said, "Building a truly inclusive AI ecosystem requires data that reflects the full diversity of our people and languages. Our collaboration with Karya brings together complementary strengths, and we look forward to creating resources that are both high quality and representative."
The partnership also aims to support capacity building and ecosystem development through training programmes, workshops, technical consultations, and knowledge-sharing initiatives across government and partner institutions.