ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘పేటెంట్ నుంచి ఉత్పత్తి వరకు: ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీలో మేధోసంపత్తి వాణిజ్యీకరణకు ఉత్తేజం’… జాతీయ సదస్సు సందర్భంగా ఐపీ ఉత్ప్రేరక, డిజిటల్ వేదిక ప్రారంభం
13 MAY 2026 12:23PM by PIB Hyderabad
‘పేటెంట్ నుంచి ఉత్పత్తి వరకు: ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీలో మేధోసంపత్తి వాణిజ్యీకరణకు ఉత్తేజం’పై న్యూఢిల్లీలోని ఇండియా హాబిటట్ సెంటర్‌లో 2026 మే 12న కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఒకరోజు జాతీయ సదస్సును నిర్వహించింది. విధాన రూపకర్తలు, ఆవిష్కర్తలు, పారిశ్రామిక ప్రముఖులు, అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశోధకులు, పరిశోధన - అభివృద్ధి సంస్థల ప్రతినిధులను ఈ సదస్సు ఒక్కచోట చేర్చింది. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ రంగంలో దేశ మేధోసంపత్తిని, ఆవిష్కరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపై సదస్సులో చర్చించారు.
ప్రారంభ సదస్సు సందర్భంగా ఐపీ ఉత్ప్రేరక కార్యక్రమాన్ని, సంబంధిత డిజిటల్ వేదికను (https://cipie.in) మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్. కృష్ణన్ ప్రారంభించారు. మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి, ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ సీఈవో శ్రీ అమితేశ్ కుమార్ సిన్హా, బృంద సమన్వయకర్త, శాస్త్రవేత్త (జీ) శ్రీమతి సునీతా వర్మ, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ పరిధిలోని డీపీఐఐటీకి చెందిన సీజీపీడీటీఎం కాపీరైట్ల రిజిస్ట్రార్ ప్రొఫెసర్ (డా.) ఉన్నత్ పి. పండిట్, ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు, ఇతర కీలక ప్రతినిధులు సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఐపీ ఉత్ప్రేరకం
పరిశోధన, మేధోసంపత్తి సృజన నుంచి సాంకేతికత బదిలీని సృష్టించడం, వాణిజ్యీకరణ, మార్కెట్లో ప్రవేశపెట్టడం వరకు.. పూర్తిస్థాయిలో ఆవిష్కరణ వ్యవస్థకు దన్నుగా నిలిచేలా, సమగ్రమైన డిజిటల్ వ్యవస్థను నెలకొల్పడానికి ఉద్దేశించిన ఈ కార్యక్రమాన్ని - ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో, సీడీఏసీ - పూణె అమలు చేస్తోంది. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ సంస్థలు, అంకుర సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమల మధ్య బలమైన భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించడం ద్వారా.. ప్రభుత్వ నిధులతో నడిచే పరిశోధన - అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, పరిశ్రమలు వాటిని అందిపుచ్చుకోవడం మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని తొలగించడమే దీని లక్ష్యం.
ముఖ్యాంశాలు, ఐపీ ఉత్ప్రేరక కార్యక్రమంతో సహకారం:
· మంత్రిత్వ శాఖ సంస్థలు, సహాయం పొందిన సంస్థల కోసం ఐపీ దాఖల్లకు ఆర్థికసాయం
· అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈల కోసం అంతర్జాతీయ పేటెంట్ దాఖలుకు చేయూత
· సాంకేతికత వాణిజ్యీకరణ, ఐటీ సహాయక సేవలకు ఏకీకృత డిజిటల్ లభ్యత
· పూర్వ కళా శోధన, మేధో సంపత్తి సలహా సేవలు
· సాంకేతికతా సన్నద్ధత, గడువును అంచనా వేయడం
· మేధో సంపత్తి విలువ నిర్ధారణ, వాణిజ్యీకరణ సేవలు
· సాంకేతిక బదిలీ, లైసెన్సింగ్ సౌకర్యం
· పరిశ్రమ – విద్యాసంస్థలు – అంకుర సంస్థల సహకార అవకాశాలు
· మంత్రిత్వ శాఖ సహకారమున్న సాంకేతికతలు, దేశీయ పరిష్కార మార్గాల లభ్యత
· నమూనా దశ నుంచి ఉత్పత్తిగా రూపొందడానికి, మార్కెటులో ప్రవేశపెట్టడానికి చేయూత
cipie.in వేదిక…
మేధో సంపత్తి, వాణిజ్యీకరణ సహాయక సేవల కోసం ఏకీకృత ఆన్‌లైన్ మార్గంగా https://cipie.in డిజిటల్ వేదిక సేవలందిస్తుంది. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ మద్దతుతో చేపట్టిన పరిశోధన - అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా రూపొందించిన సాంకేతికతలకు జాతీయ స్థాయి డిజిటల్ నిక్షేపంగా కూడా వ్యవహరిస్తూ.. అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, పరిశ్రమలు దేశీయంగా అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతికతలను గుర్తించడానికి, సహకార అవకాశాలను అన్వేషించడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్. కృష్ణన్ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ఆయన మాట్లాడుతూ.. ‘‘వికసిత భారత్ లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసుకునే దిశగా తన సృజనాత్మక ప్రస్థానంలో భారత్ నేడు ఒక నిశ్చయాత్మక స్థానంలో నిలిచింది. 2024–25లో భారత్ 1,10,375 పేటెంట్ దరఖాస్తులను దాఖలు చేసి చరిత్రాత్మక మైలురాయిని దాటింది. వీటిలో ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ రంగం దాదాపు 44 శాతం. 2025–26లో పేటెంట్ దాఖలు మరింత పెరిగి ఆ సంఖ్య 1,43,729కి చేరింది. ఇందులో ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ రంగంలో పేటెంట్ల దాఖలులలో 52 శాతం పెరుగుదలను నమోదవడం గమనార్హం. సాంకేతిక, ఆవిష్కరణ వ్యవస్థలో భారత్ బలం విశేషంగా పెరుగుతోందనేందుకు ఇది స్పష్టమైన నిదర్శనం’’ అని వివరించారు. వికసిత భారత్ లక్ష్యం దిశగా సాగుతున్న ఆవిష్కరణల ప్రస్థానంలో భారత్ నేడొక నిశ్చయాత్మక స్థితిలో ఉందని ఆయన తెలిపారు. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ రంగాల్లో పేటెంట్ల దాఖలు విశేషంగా పెరగడాన్ని ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. నమూనా దశ నుంచి ఉత్పత్తి వరకు ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేయడం ద్వారా.. సాంకేతికతలు, ఉత్పత్తులు, సామాజిక సానుకూల ప్రభావంగా ఈ ఆవిష్కరణలను నిలిపేలా చూడడంలో ఐపీ ఉత్ప్రేరకం ఒక కీలకమైన ముందడుగు అని స్పష్టం చేశారు.
భారత్‌లో ముఖ్యంగా సెమీకండక్టర్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఉత్పత్తులు, ఏఐ, అత్యాధునిక సాంకేతికతల్లో వ్యూహాత్మక సాంకేతికతల ప్రాధాన్యం పెరుగుతోందని ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి, ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ సీఈవో శ్రీ అమితేశ్ కుమార్ సిన్హా తెలిపారు. అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, పరిశ్రమలు దేశీయ సాంకేతికతలను పొందడానికి, పరిశోధన సంస్థలతో సహకారానికి, ఆవిష్కరణల ఆధారంగా వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి ఐపీ ఉత్ప్రేరక కార్యక్రమం వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఆవిష్కరణ వ్యవస్థలో కీలక భాగస్వాములందరి మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించినట్టు బృంద సమన్వయకర్త శ్రీమతి సునీతా వర్మ పేర్కొన్నారు. నిర్మాణాత్మక, డిజిటల్గా అందుబాటులో ఉండే మేధోసంపత్తి సేవల ద్వారా సంబంధిత భాగస్వాములందరి కోసం సాంకేతికతను వాణిజ్యీకరించడంలో ఈ వేదిక సహాయకారిగా ఉంటుందని ఆమె వెల్లడించారు.
డీపీఐఐటీకి చెందిన సీజీపీడీటీఎం కాపీరైట్ల రిజిస్ట్రార్ ప్రొఫెసర్ (డా.) ఉన్నత్ పి. పండిట్ మాట్లాడుతూ.. భారత్ ఇకపై పేటెంట్ దాఖళ్లకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, మేధో సంపత్తి నుంచి ఆర్థిక, సాంకేతిక విలువను రాబట్టడంపై దృష్టి పెట్టాలన్నారు. ‘పేటెంట్లను దాఖలు చేయాల’న్న దృక్పథం నుంచి ‘పేటెంట్ → ఉత్పత్తి → లాభం’ అనే విధానం దిశగా మన ఆలోచన విధానంలో మార్పు రావాలని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీపడగల ఉత్పత్తులకు, సంపద సృష్టికి పేటెంట్లను పునాదిగా మలచుకోవాలని సూచించారు.
ప్రయోగశాల నుంచి మార్కెటు వైపునకు విస్తరించడం, అంకుర సంస్థలు - ఎంఎస్ఎంఈల సాధికారత, సాంకేతిక బదిలీ, అంతర్జాతీయ పేటెంట్ వ్యూహాలు, మేధోసంపత్తి వాస్తవిక విలువను మదింపు చేయడం సహా వివిధ ఇతివృత్తాలపై నిపుణుల బృందాలతో చర్చలను ఈ సదస్సులో నిర్వహించారు. దేశీయ ఆవిష్కరణ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడంతోపాటు వికసిత భారత్ లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసుకునే దిశగా సాంకేతికతను వాణిజ్యీకరణను మెరుగుపరచుకోవడం, అలాగే ఎలక్ట్రానిక్స్ - ఐటీ రంగంలో ప్రయోగశాల నుంచి మార్కెట్ ప్రవేశాన్ని మరింత విస్తృతం చేయాలన్న భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ఐపీ ఉత్ప్రేరక కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు.

Ministry of Electronics & IT
Launch of IP Catalyst and Digital Platform during National Conference on “From Patent to Product: Accelerating IP Commercialization in Electronics & IT”
13 MAY 2026 12:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, organized a one-day national conference on “From Patent to Product: Accelerating IP Commercialization in Electronics & IT” at India Habitat Centre, New Delhi on 12 May 2026. The conference, brought together policymakers, innovators, industry leaders, startups, MSMEs, academia, researchers, and R&D institutions to deliberate on strengthening India’s intellectual property and innovation ecosystem in the Electronics and IT domain
During the inaugural session, IP Catalyst initiative along with its digital platform (https://cipie.in) was formally launched by Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, in the presence of Shri Amitesh Kumar Sinha, Additional Secretary, MeitY & CEO, India Semiconductor Mission, Smt. Sunita Verma, Group Coordinator & Scientist G, MeitY Prof. (Dr.) Unnat P. Pandit, Registrar of Copyrights, CGPDTM, DPIIT, Ministry of Commerce & Industry, and Shri Sanjay Wandhekar. Sc-G & Centre Head, CDAC Pune along with senior government officials and key stakeholders.
The IP Catalyst
The IP Catalyst initiative is being implemented by CDAC Pune, supported by MeitY that aims to enable comprehensive digital ecosystem supporting the complete innovation lifecycle from research and IP creation to technology transfer, commercialization, and market deployment. It aims to bridge the gap between publicly funded R&D and industry adoption by enabling stronger collaboration among MeitY organizations, startups, MSMEs, academia, and industry.
Key features and support under IP Catalyst include:
• Financial support for IP filing for MeitY organizations and grantee institutions
• International patent filing support for startups and MSMEs
• Unified digital access to technology commercialization and IP support services
• Prior-art search and IP advisory services
• Technology readiness and maturity assessment
• IP valuation and commercialization support
• Technology transfer and licensing facilitation
• Industry–academia–startup collaboration opportunities
• Access to MeitY-supported technologies and indigenous solutions
• Support for prototype-to-product development and market deployment
The Platform (cipie.in)
The digital platform https://cipie.in will function as a unified online gateway for IP and commercialization support services. It will also serve as a national digital repository of technologies developed through MeitY-supported R&D initiatives, enabling startups, MSMEs, and industry to identify deployable indigenous technologies and explore collaboration opportunities.
Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY in his inaugural address said ““India today stands at a defining moment in its innovation journey towards the vision of Viksit Bharat. In FY 2024–25, India crossed a historic milestone with 1,10,375 patent applications filed, with the Electronics and IT sector contributing nearly 44% of these filings. In FY 2025–26, patent filings further increased to 1,43,729, with the Electronics and IT domain recording a remarkable 52% rise in patent filings. This clearly reflects the growing strength of India’s technology and innovation ecosystem.” He highlighted that India is at a defining moment in its innovation journey towards the vision of Viksit Bharat, highlighting the significant rise in patent filings in Electronics and IT. He emphasized that IP Catalyst is an important step to ensure innovation translates into technologies, products, and societal impact by accelerating the journey from prototype to product.
Shri Amitesh Kumar Sinha, Additional Secretary, MeitY & CEO, India Semiconductor Mission emphasized the growing importance of strategic technologies and intellectual property in India’s ecosystem, especially in semiconductors, electronics manufacturing, AI, and emerging technologies. He stated that IP Catalyst will enable startups, MSMEs, and industry to access indigenous technologies, collaborate with research institutions, and accelerate innovation-led growth.
Smt. Sunita Verma, Group Coordinator (GC) highlighted that the IP Catalyst initiative is designed to strengthen collaboration among key stakeholders in the innovation ecosystem. She emphasized that the platform will support technology commercialization by enabling structured and digitally accessible IP services for stakeholders.
Prof. (Dr.) Unnat P. Pandit, Registrar of Copyrights, CGPDTM, RoC&GI, DPIIT highlighted that India must now move beyond increasing patent filings and focus on deriving economic and technological value from IP. He stressed the need to shift from a “Patent Filing” mindset to a “Patent → Product → Profit” approach, making patents the foundation for globally competitive products and wealth creation.
The conference featured multiple panel discussions on themes including lab-to-market acceleration, startup and MSME enablement, technology transfer, global patenting strategies, and measuring the real value of IP. The IP Catalyst initiative is aligned with the Government of India’s vision of strengthening indigenous innovation capabilities and enhancing technology commercialization under the vision of Viksit Bharat, and accelerate the lab to market journey in the Electronics and IT domain.