చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
జిల్లా.. సబార్డినేట్‌ కోర్టులలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సీఎస్‌ఎస్‌) పరిధిలో 2026-27కుగాను
‘మదర్ శాంక్షన్’ కింద రూ.401.50 కోట్ల తొలి విడత నిధుల విడుదల
రాష్ట్రాలు.. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిధులను విడుదల చేసిన కేంద్ర న్యాయశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆర్థిక సహాయంతో రాష్ట్రాలు.. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని జిల్లా-సబార్డినేట్‌ కోర్టులలో మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల
13 MAY 2026 5:19PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని జిల్లా, సబార్డినేట్‌ కోర్టులలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన సంబంధ కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సీఎస్‌ఎస్‌) పరిధిలో 2026-27 సంవత్సరానికిగాను ‘మదర్ శాంక్షన్’ కింద రూ.401.50 కోట్ల తొలి విడత నిధులను కేంద్ర ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. ఈ మేరకు ఇవాళ న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్‌-2లో సమావేశం నిర్వహించిన సందర్భంగా కేంద్ర న్యాయశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ ‘పీఎఫ్‌ఎంఎస్‌’ వ్యవస్థ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌ మార్గంలో ఈ నిధులను విడుదల చేశారు. ఆయా రాష్ట్రాల హైకోర్టులు, రాష్ట్ర-కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు కూడా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ సదుపాయం ద్వారా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘సీఎస్‌ఎస్‌’ కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని జిల్లా, సబార్డినేట్‌ కోర్టులలో మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా స్థాయి సహా దిగువ కోర్టులలోనూ మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతమవుతాయి.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ మాట్లాడుతూ- ‘న్యాయం సౌలభ్యం’ దృక్కోణంతో న్యాయవ్యవస్థకు తగిన మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించాల్సిన అవసరాన్ని, ప్రాధాన్యాన్ని వివరించారు. ‘సీఎస్‌ఎస్‌’ పథకం చారిత్రక నేపథ్యాన్ని గుర్తుచేస్తూ- పౌర కేంద్రక న్యాయ ప్రదానాన్ని ప్రజానీకానికి మరింత చేరువ చేయడమే దీని ప్రధాన ధ్యేయమని ఉద్ఘాటించారు. ఈ నేపథ్యంలో 2026 మార్చి 31తో ముగిసిన ఈ పథకాన్ని మరో 5 ఏళ్లు... 2026-27 నుంచి 2030-31 దాకా పొడిగించే ప్రక్రియ కొనసాగుతున్నదని అన్ని హైకోర్టులతోపాటు రాష్ట్ర, ద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలకు ఆయన వెల్లడించారు. కక్షిదారులు, పౌరుల అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ ఈ పథకం కింద ‘కక్షిదారుల నిరీక్షణ మందిరం’ (వెయిటింగ్ హాల్ ఫర్ లిటిగెంట్స్) పేరిట కొత్త అంశాన్ని అమలు చేయాలని సూచించారు. ఇక ‘సీఎస్‌ఎస్‌’ కొనసాగింపులో భాగంగా ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటికే దీన్ని 2026 సెప్టెంబరు 30దాకా తాత్కాలిక పొడిగింపు ఇచ్చిందని తెలిపారు. జాతీయ స్థాయిలో ఏకీకృత మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థకు భరోసా ఇస్తూ భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి 12.05.2026న సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి జస్టిస్ అరవింద్ కుమార్ అధ్యక్షతన “న్యాయ మౌలిక సదుపాయాల సలహా కమిటీ”ని ఏర్పాటు చేశారని శ్రీ మేఘ్వాల్ వెల్లడించారు.
అంతకుముందు న్యాయశాఖ కార్యదర్శి అందరికీ స్వాగతం పలుకుతూ ప్రసంగించారు. దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా, సబార్డినేట్‌ కోర్టులలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన అవసరాన్ని, ఈ దిశగా 1993-94 నుంచి న్యాయ మంత్రిత్వశాఖ చేపట్టిన చర్యలను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
భావితరానికి అనువైన, పటిష్ట, ఆధునిక భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలతో కూడిన న్యాయవ్యవస్థను సమకూర్చే లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న నిరంతర కృషిని తెలిపే వీడియోను ఈ సమావేశంలో ప్రదర్శించారు. ఇది ‘సీఎస్‌ఎస్‌’ రూపురేఖలను, దానికింద సాధించిన ప్రగతిని విశదీకరించింది. ఈ పథకానికి శ్రీకారం చుట్టిన నాటినుంచి ఇప్పటిదాకా రూ.12844.72 కోట్ల మేర రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిధులు అందాయని వివరించారు. ఇందులో గత 12 ఏళ్ల వ్యవధిలోనే రూ.9400.41 కోట్లు (73.18శాతం) విడుదల చేసినట్లు పేర్కొన్నారు. ఈ నిర్దేశిత నిధుల పంపిణీ విధానం కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాలు మినహా ఇతర రాష్ట్రాలకు 60:40 నిష్పత్తిలో, ఈశాన్య-2 హిమాలయ రాష్ట్రాలకు 90:10 నిష్పత్తిలో, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 100 శాతం చొప్పున నిధులిచ్చినట్లు తెలిపారు. దీంతో 31.03.2026 నాటికి 6,345 కోర్టు హాళ్లు, 4,023 సిబ్బంది నివాసాలు నిర్మించగా, ప్రస్తుతం 3,161 కోర్టు హాళ్లు, 3,245 నివాసాలు నిర్మాణంలో ఉన్నాయని వెల్లడించారు.
‘న్యాయ సంస్కరణలపై కార్యాచరణ పరిశోధన-అధ్యయనం’ పథకం కింద న్యాయశాఖ చేపట్టిన మూడు కార్యాచరణ పరిశోధన నివేదికలను మంత్రి శ్రీ మేఘ్వాల్ ఆవిష్కరించారు. జాతీయ న్యాయ ప్రదానం-న్యాయ సంస్కరణల మిషన్‌ సంబంధిత అంశాలపై పరిశోధన, అధ్యయనాలను ప్రోత్సహించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఇందుకోసం న్యాయ మంత్రిత్వశాఖ రూ.25 లక్షల దాకా ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోంది.
ఈశాన్య భారతంలోని గిరిజన సంప్రదాయ చట్టాలను వివరించే మూడు ‘ఇ-పుస్తకాల’ను కూడా శ్రీ మేఘ్వాల్ ఆవిష్కరించారు. గువహటి హైకోర్టు లా రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్‌ సహకారంతో వీటిని ప్రచురించారు. అస్సాంలోని హ్రాంగ్ఖోల్, బియాటే, అస్సాం-మేఘాలయ రాష్ట్రాల పరిధిలో నివసించే హజోంగ్ వంటి గిరిజన సంప్రదాయ న్యాయ పద్ధతులను ఇవి విశదీకరిస్తాయి. డిజిటల్-సంస్థాగత వేదికల ద్వారా దేశీయ న్యాయ సంప్రదాయాల పరిరక్షణ, న్యాయ అవగాహన బలోపేతం, దేశీయ న్యాయ యంత్రాంగాల నమోదు, ప్రజలకు ప్రాంత నిర్దిష్ట న్యాయ-సాంస్కృతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా అందుబాటులోకి తేవడంలో కృషి లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.

Ministry of Law and Justice
Issuance of first instalment of Mother Sanction of Rs 401.50 crore for F.Y. 2026-27 under the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for District and Subordinate Courts
Union Minister of State (I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal released first instalment of Mother Sanction for FY 2026-27 to States / UTs
“Enhancing District and Subordinate Court Infrastructure through financial assistance to the States/UTs”
13 MAY 2026 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal today virtually issued the first instalment of mother sanction of Rs 401.50 crore for FY 2026-27 through PFMS system to the States/UTs under the “CSS for Development of Infrastructure Facilities for District & Subordinate Courts” Scheme of the Department of Justice, Ministry of Law and Justice, Government of India in a meeting held at Kartavya Bhawan-2, New Delhi. The release of funds to States/UTs under the Scheme is part of the Department’s continuing efforts to strengthen court infrastructure of district and subordinate judiciary across the country by way of augmenting the efforts of State/UT Governments. The representatives of the concerned High Courts and State/UT Governments attended the meeting through Video Conferencing.
Addressing the gathering, Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal underscored the need and importance of adequate infrastructure for the judiciary with the vision of ‘ease of justice’. He emphasised the motive and historic background of the Scheme focussing on making justice more accessible and citizen-centric. He also apprised all the High Courts and State/UT Governments that the sunset date for present tenure of Scheme was 31st March, 2026 and extension of the Scheme for a further period of 5 years i.e. from FY 2026-27 to 2030-31 is under process. Considering the need for litigants/citizens, a new component namely ‘Waiting Hall for Litigants’ is also proposed to be introduced in the Scheme. For continuity, the Scheme has already been temporarily extended up to 30th September, 2026 by the Ministry of Finance. He further added that a “Judicial Infrastructure Advisory Committee” has been constituted by the Chief Justice of India on 12.05.2026 under the chairmanship of Justice Aravind Kumar, Judge, Supreme Court of India to ensure a unified infrastructural ecosystem on pan-India basis.
Delivering the welcome address, Secretary, Department of Justice, highlighted the need for development of infrastructure for district and subordinate courts across the country along with efforts being taken by Department of Justice in this direction since 1993-94.
A video was played bringing out Government of India constant endeavour to build a futuristic robust and modernised physical infrastructure for Judiciary. It further showcased the Schemes contours and the milestones achieved under it. The video brought out that Rs. 12844.72 crore has been released since the inception of the Scheme with Rs. 9400.41 crore (73.18 %) released during last 12 years, in a prescribed fund sharing pattern, i.e. (Central: State) 60:40 for States other than North Eastern States, 90:10 for North Eastern and two Himalayan States and 100% for UTs. This has led to construction of 6,345 Court Halls and 4,023 Residential Units till 31.03.2026 with 3,161 Court Halls and 3,245 Residential Units under construction.
Shri Meghwal also released three Action Research Reports commissioned by the Department of Justice under the non-Scheme for Action Research and Studies on Judicial Reforms. The objectives of the scheme are to promote research and studies on the issues related to the National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms for which financial assistance of up to Rs.25.00 lakhs is provided by the Department of Justice
Shri Meghwal also released three e-books on North East documenting customary laws of tribal communities from the North-Eastern region of India. The publications, developed in collaboration with the Law Research Institute of the Gauhati High Court, document the customary legal practices of communities such as the Hrangkhol and Biate of Assam and the Hajong of Assam and Meghalaya. The initiative aims to preserve indigenous legal traditions and contribute towards strengthening legal literacy, documentation of indigenous justice mechanisms and wider public access to region-specific legal and cultural knowledge through digital and institutional platforms.