ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 28,762 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਰ ਕਰਵਾਇਆ
ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ, ਸੈਲਾਨੀ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਰਸਤੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ, ਜੋ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਵਰਗ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਨਾ ਗੁਆਓ, ਰੇਲਗੱਡੀ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਏ.ਸੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 6 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ 272 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਉਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲਵੇ ਲਿੰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ 20 ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਜੰਮੂ ਤਵੀ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। 2 ਮਈ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਚਾਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੇ 11 ਮਈ ਤੱਕ ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 44,727 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ, 8 ਮਈ ਤੱਕ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੇ 28,762 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਦੋ ਜੋੜੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 26401 (ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਸੇਵਾ, ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 26402 (ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਤਵੀ), ਜੋ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਿਨ ਚੱਲਦੀ ਹੈ; ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 26403 (ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਸੇਵਾ, ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 26404 (ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਤਵੀ), ਜੋ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਕੀ ਦਿਨ ਚੱਲਦੀ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਦਿਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਚਾਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਅਤੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ, ਦੋ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਇਸ ਵਿਅਸਤ ਰੂਟ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹਫ਼ਤਾ ਜਿਸਨੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਦੋ ਜੋੜੇ ਹੁਣ 266 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਸਿਰਿਆਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦਿਨਾਂ 'ਤੇ ਦੋ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਮੰਗ ਦੇ ਚਲਦੇ ਦੋਵਾਂ ਜੋੜਿਆਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ: 3 ਮਈ ਨੂੰ 4,977 ਯਾਤਰੀ, 8 ਮਈ ਨੂੰ 4,955, 9 ਮਈ ਨੂੰ 5,284, 10 ਮਈ ਨੂੰ 5,657, ਅਤੇ 11 ਮਈ ਨੂੰ 5,024 ਯਾਤਰੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਹੁਣ 20 ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ "ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ" ਮੰਗ ਉਪਲਬਧ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜੋੜਾ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਮਈ ਨੂੰ ਕਿੱਤਾ ਦਰ 95.03 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 6 ਮਈ ਨੂੰ 94.79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਵੀਕਐਂਡ 'ਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਲਗਭਗ 11,000 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਐਤਵਾਰ (10 ਮਈ) ਨੂੰ ਕਿੱਤਾ ਦਰ 98.21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਲਾਂਘੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੇਲਗੱਡੀ
ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸਿਰਫ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਚਨਾਬ ਅਤੇ ਅੰਜੀ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ-20 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਕਾਰਨ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਜੋ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵੀ ਹੈ
ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਟਿਕਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਜਟ ਏਅਰਲਾਈਨ ਦੁਆਰਾ ਉਸੇ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਲਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਇੱਕ-ਪਾਸੜ ਉਡਾਣ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹਿੰਗੀ ਹੈ। ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੈਬਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਟੈਕਸੀਆਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀਆਂ ਕੋਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਰੂਟ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੋੜਦਾ; ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੋਹਣੇ ਰੇਲ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚੋਂ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਦੇ ਉੱਚੇ-ਨੀਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਗੁਰੂਤਾ-ਰੋਧ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਵਾਲੇ ਚਨਾਬ ਅਤੇ ਅੰਜੀ ਪੁਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਚੱਟਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੱਟੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਸੂਰਜ ਨਾਲ ਚਮਕਦੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ਤੱਕ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ਆਪਣੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕੇ। ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸਵਰਗ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ; ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰੇਲ ਟਿਕਟ ਦੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਸੱਚਮੁੱਚ ਖਾਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਾ ਗੁਆਓ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਸਮ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੌਸਮ ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸਵਰਗ ਕਹਾਉਣ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਵਾਦੀਆਂ ਖਿੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਡੱਲ ਝੀਲ ਚਮਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅਤੇ ਗੁਲਮਰਗ ਦੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਸੈਲਾਨੀ ਹੁਣ ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਤੋਂ ਰੇਲਗੱਡੀ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਪੰਜ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼, ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਤਵੀ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Jammu-Srinagar Vande Bharat Express Services Serve Around 45,000 Passengers in First 10 Days of its Run
Major Hit, Jammu Srinagar VB Services Carry 28,762 Passengers in its Maiden Week Itself
Pilgrims, Tourists, Locals and Traders Alike, these Services are Bringing Kashmir Closer to us from Anywhere in India, This Summer
Enjoy the Picturesque Route, Taking you to Paradise On Earth, Kashmir, at Very Affordable Cost vis a vis Air & Road Prices
So Why are you Missing Out? Catch the Train and Enjoy the Fun, Food & AC travel on this Route
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Delhi
When Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the historic 272-km Udhampur-Srinagar-Baramulla Railway Link on 6th June 2025, it was a moment that transformed ambition into reality. On 30th April 2026, Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the augmented, 20-coach Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express. Within just ten days of its regularisation date 2nd May, the 4 train services combined carried 44,727 passengers (up to 11th May) across both directions of travel, firmly establishing itself as the lifeline of Jammu and Kashmir. In the maiden week of its run itself, the train services hosted 28,762 passengers (up to 8th May).
The two pairs of Vande Bharat services operating on the corridor are Train No. 26401 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return service Train No. 26402 (Srinagar to Jammu Tawi), which run six days a week except Tuesdays, and Train No. 26403 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return Train No. 26404 (Srinagar to Jammu Tawi), which operate on all days except Wednesdays. Together, they ensure that the crucial Jammu–Kashmir corridor is served by 4 train services a day, at least five days a week. Each Tuesday and Wednesday, 2 train services also continuously serve the high-demand route, offering to-and-fro movement for locals, tourists, pilgrims, and traders alike.
A Week That Rewrote Expectations
Two pairs of Vande Bharat services now operate across the 266-km corridor, ensuring passengers at both ends have at least one, and on most days two, daily options. On days when both pairs ran, demand consistently pushed figures to near-capacity levels: 4,977 passengers on 3rd May, 4,955 on 8th May, 5,284 on 9th May, 5,657 on 10th May and 5,024 on 11th May. A train that earlier ran full with 8 coaches is now drawing near-capacity loads even with 20 coaches, underlining how significantly “high” travel demand on this corridor had outpaced the available supply.
On days when a single pair was operated, it touched 95.03 per cent on 5th May and 94.79 per cent on 6th May. Weekends have seen the sharpest surge in demand, with Saturday and Sunday alone accounting for nearly 11,000 passengers. On Sunday (10 May) itself, the occupancy was a whopping 98.21 per cent, a figure that points squarely to the tourism potential this corridor is already beginning to unlock.
From Pilgrims to Traders, a Train for Everyone
These numbers represent more than ridership statistics. Pilgrims, students, government officials, and traders between Jammu and Srinagar travel without a break in journey for the first time. Tourists who once found the Valley logistically challenging now ride through the engineering marvels of the Chenab and Anji bridges from the comfort of a Vande Bharat seat. Crucially, the train is engineered to operate in temperatures as low as minus 20 degrees Celsius, making it a dependable all-weather artery when snowfall and landslides render the National Highway impassable for days at a stretch.
A Journey That Is Easier on the Pocket Too
The Vande Bharat is also the most affordable option on the corridor. A Chair Car ticket, meals included, costs a fraction of what a budget airline charges for the same journey, while even the cheapest one-way flight comes in at a significantly higher price. A shared cab per seat costs more, and a private taxi several times more still, with no protection against highway disruptions. The Jammu-Srinagar Vande Bharat does not merely connect two cities; it takes you through one of the most picturesque rail routes in the world.
From the rugged terrain of Jammu, across the gravity-defying Chenab and Anji bridges, through tunnels carved into the Himalayan rock, and into the sunlit valleys of Kashmir, every kilometre of this journey is an experience in itself. Indian Railways has priced this extraordinary ride below its own cost of operations, a deliberate choice to ensure that a journey of this quality remains within every passenger's reach. Paradise on Earth is no longer a privilege; it is a train ticket away. Do not miss the chance to travel this very special route.
Timed Perfectly for Kashmir's Golden Season
The Vande Bharat's extension coincides with the arrival of summer, the season when Kashmir truly earns its title of Paradise on Earth. As the valleys bloom, the Dal Lake shimmers, and the meadows of Pahalgam and Gulmarg beckon travellers from across the country, the timing of this service could not be more opportune. Tourists can now board at Jammu Tawi and arrive in Srinagar in under five hours, faster, cheaper, and more dependably than any alternative. The peak tourist months ahead are expected to push ridership well beyond the already impressive figures, and Indian Railways stands ready to meet that demand.
The Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express is carrying not just passengers but the promise of a more connected and prosperous Jammu and Kashmir.