ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು- ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ತನ್ನ ಮೊದಲ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 45,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ
ಜಮ್ಮು- ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿಯೇ 28,762 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ದಿವೆ
ಯಾತ್ರಿಕರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಸ್ಥಳೀಯರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಂತೆಯೇ, ಈ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಈ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಏಲ್ಲಡೆಗೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿವೆ
ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮನ್ನು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಸ್ವರ್ಗ, ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಸುಂದರವಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆನಂದಿಸಿ
ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಯಾಕೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ರೈಲು ಹಿಡಿದು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮೋಜು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆನಂದಿಸಿ
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 6, 2025 ರಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ 272-ಕಿಮೀ ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2026 ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು 20 ಬೋಗಿಗಳ ವರ್ಧಿತ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಮೇ 2 ರಂದು ಅದರ ನಿಯಮಿತೀಕರಣದ ಕೇವಲ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 4 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ 44,727 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು (ಮೇ 11 ರವರೆಗೆ) ಎರಡೂ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವು. ಈ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಆರಂಭವಾದ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿಯೇ (ಮೇ 8 ರವರೆಗೆ) 28,762 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ್ದವು.
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎರಡು ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳೆಂದರೆ, ಮಂಗಳವಾರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನಗಳು ಚಲಿಸುವ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26401 (ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಿಂದ ಶ್ರೀನಗರ) ಮತ್ತು ಅದರ ರಿಟರ್ನ್ ಸೇವೆ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26402 (ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ), ಮತ್ತು ಬುಧವಾರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ದಿನಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26403 (ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಿಂದ ಶ್ರೀನಗರ) ಮತ್ತು ಅದರ ರಿಟರ್ನ್ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26404 (ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ). ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 4 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು, ವಾರದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ದಿನಗಳು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಮಂಗಳವಾರ ಮತ್ತು ಬುಧವಾರ, 2 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ, ಸ್ಥಳೀಯರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಕೂಲಕರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪುನಃ ಬರೆದ ವಾರ ಇದಾಗಿದೆ
266-ಕಿಮೀ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಈಗ ಎರಡು ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ದೈನಂದಿನ ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಜೋಡಿಗಳು ಓಡಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಬೇಡಿಕೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿತು: ಮೇ 3 ರಂದು 4,977 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಮೇ 8 ರಂದು 4,955, ಮೇ 9 ರಂದು 5,284, ಮೇ 10 ರಂದು 5,657 ಮತ್ತು ಮೇ 11 ರಂದು 5,024. ಈ ಹಿಂದೆ 8 ಬೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತುಂಬಿದ್ದ ರೈಲು ಈಗ 20 ಬೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಲೋಡ್ ಗಳನ್ನು ಎಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪೂರೈಕೆಗಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ "ಹೆಚ್ಚಿನ" ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆ ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಪ್ರಯಣಿಗರ ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಒಂದೇ ಜೋಡಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅದು ಮೇ 5 ರಂದು 95.03 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಮೇ 6 ರಂದು 94.79 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ತಲುಪಿತು. ವಾರಾಂತ್ಯಗಳು ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಶನಿವಾರ ಮತ್ತು ಭಾನುವಾರ ಮಾತ್ರ ಸುಮಾರು 11,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾನುವಾರ (ಮೇ 10) ಸ್ವತಃ, ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿ ಶೇ. 98.21 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಈಗಾಗಲೇ ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾತ್ರಿಕರಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳವರೆಗೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಗತ್ಯವಾದ ರೈಲು ಸೇವೆ
ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರದ ನಡುವಿನ ಯಾತ್ರಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ವಿರಾಮ ಸಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿ ಕಂಡುಕೊಂಡ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಈಗ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಆಸನದ ಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಚೆನಾಬ್ ಮತ್ತು ಅಂಜಿ ಸೇತುವೆಗಳ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತಗಳ ಮೂಲಕ ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಬಹುಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ರೈಲು ಮೈನಸ್ 20 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಿಮಪಾತ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸತತವಾಗಿ ದಿನಗಳವರೆಗೆ ದುಸ್ತರಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಇದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಅಪಧಮನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜೇಬಿನ ಕನಿಷ್ಠ ದರದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾದ ಪ್ರಯಾಣ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಊಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಟಿಕೆಟ್ ಕೂಡ ಬಜೆಟ್ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದೇ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ವಿಧಿಸುವ ಶುಲ್ಕದ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಗ್ಗದ ಏಕಮುಖ ವಿಮಾನವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಸೀಟಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕ್ಯಾಬ್ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ, ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಡಚಣೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ರಕ್ಷಣೆ ಇಲ್ಲ. ಜಮ್ಮು-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಕೇವಲ ಎರಡು ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಇದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರ ಮೂಲಕ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಜಮ್ಮುವಿನ ಒರಟಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಿಂದ, ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಧಿಕ್ಕರಿಸುವ ಚೆನಾಬ್ ಮತ್ತು ಅಂಜಿ ಸೇತುವೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಹಿಮಾಲಯನ್ ಬಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಿದ ಸುರಂಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿನ ಕಣಿವೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಸವಾರಿಯನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಈ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಸ್ವರ್ಗವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಅಲ್ಲ; ಇದು ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ.
ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸುವರ್ಣ ಋತುವಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ
ಬೇಸಿಗೆಯ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಕಾಶ್ಮೀರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಸ್ವರ್ಗ ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸಮಯ. ಕಣಿವೆಗಳು ಅರಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ದಾಲ್ ಸರೋವರವು ಹೊಳೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ಗುಲ್ಮಾರ್ಗ್ನ ಹುಲ್ಲುಗಾವಲುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕೈಬೀಸಿ ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಸೇವೆಯ ಸಮಯವು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಈಗ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಬಹುದು ಮತ್ತು ಐದು ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ತಲುಪಬಹುದು, ಯಾವುದೇ ಪರ್ಯಾಯಕ್ಕಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ, ಅಗ್ಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ. ಮುಂಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿ ತಿಂಗಳುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ತಾವಿ-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆ ಕೇವಲ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Jammu-Srinagar Vande Bharat Express Services Serve Around 45,000 Passengers in First 10 Days of its Run
Major Hit, Jammu Srinagar VB Services Carry 28,762 Passengers in its Maiden Week Itself
Pilgrims, Tourists, Locals and Traders Alike, these Services are Bringing Kashmir Closer to us from Anywhere in India, This Summer
Enjoy the Picturesque Route, Taking you to Paradise On Earth, Kashmir, at Very Affordable Cost vis a vis Air & Road Prices
So Why are you Missing Out? Catch the Train and Enjoy the Fun, Food & AC travel on this Route
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Delhi
When Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the historic 272-km Udhampur-Srinagar-Baramulla Railway Link on 6th June 2025, it was a moment that transformed ambition into reality. On 30th April 2026, Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the augmented, 20-coach Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express. Within just ten days of its regularisation date 2nd May, the 4 train services combined carried 44,727 passengers (up to 11th May) across both directions of travel, firmly establishing itself as the lifeline of Jammu and Kashmir. In the maiden week of its run itself, the train services hosted 28,762 passengers (up to 8th May).
The two pairs of Vande Bharat services operating on the corridor are Train No. 26401 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return service Train No. 26402 (Srinagar to Jammu Tawi), which run six days a week except Tuesdays, and Train No. 26403 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return Train No. 26404 (Srinagar to Jammu Tawi), which operate on all days except Wednesdays. Together, they ensure that the crucial Jammu–Kashmir corridor is served by 4 train services a day, at least five days a week. Each Tuesday and Wednesday, 2 train services also continuously serve the high-demand route, offering to-and-fro movement for locals, tourists, pilgrims, and traders alike.
A Week That Rewrote Expectations
Two pairs of Vande Bharat services now operate across the 266-km corridor, ensuring passengers at both ends have at least one, and on most days two, daily options. On days when both pairs ran, demand consistently pushed figures to near-capacity levels: 4,977 passengers on 3rd May, 4,955 on 8th May, 5,284 on 9th May, 5,657 on 10th May and 5,024 on 11th May. A train that earlier ran full with 8 coaches is now drawing near-capacity loads even with 20 coaches, underlining how significantly “high” travel demand on this corridor had outpaced the available supply.
On days when a single pair was operated, it touched 95.03 per cent on 5th May and 94.79 per cent on 6th May. Weekends have seen the sharpest surge in demand, with Saturday and Sunday alone accounting for nearly 11,000 passengers. On Sunday (10 May) itself, the occupancy was a whopping 98.21 per cent, a figure that points squarely to the tourism potential this corridor is already beginning to unlock.
From Pilgrims to Traders, a Train for Everyone
These numbers represent more than ridership statistics. Pilgrims, students, government officials, and traders between Jammu and Srinagar travel without a break in journey for the first time. Tourists who once found the Valley logistically challenging now ride through the engineering marvels of the Chenab and Anji bridges from the comfort of a Vande Bharat seat. Crucially, the train is engineered to operate in temperatures as low as minus 20 degrees Celsius, making it a dependable all-weather artery when snowfall and landslides render the National Highway impassable for days at a stretch.
A Journey That Is Easier on the Pocket Too
The Vande Bharat is also the most affordable option on the corridor. A Chair Car ticket, meals included, costs a fraction of what a budget airline charges for the same journey, while even the cheapest one-way flight comes in at a significantly higher price. A shared cab per seat costs more, and a private taxi several times more still, with no protection against highway disruptions. The Jammu-Srinagar Vande Bharat does not merely connect two cities; it takes you through one of the most picturesque rail routes in the world.
From the rugged terrain of Jammu, across the gravity-defying Chenab and Anji bridges, through tunnels carved into the Himalayan rock, and into the sunlit valleys of Kashmir, every kilometre of this journey is an experience in itself. Indian Railways has priced this extraordinary ride below its own cost of operations, a deliberate choice to ensure that a journey of this quality remains within every passenger's reach. Paradise on Earth is no longer a privilege; it is a train ticket away. Do not miss the chance to travel this very special route.
Timed Perfectly for Kashmir's Golden Season
The Vande Bharat's extension coincides with the arrival of summer, the season when Kashmir truly earns its title of Paradise on Earth. As the valleys bloom, the Dal Lake shimmers, and the meadows of Pahalgam and Gulmarg beckon travellers from across the country, the timing of this service could not be more opportune. Tourists can now board at Jammu Tawi and arrive in Srinagar in under five hours, faster, cheaper, and more dependably than any alternative. The peak tourist months ahead are expected to push ridership well beyond the already impressive figures, and Indian Railways stands ready to meet that demand.
The Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express is carrying not just passengers but the promise of a more connected and prosperous Jammu and Kashmir.