ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਯੂਐੱਮ) ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੀਖਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ, ਤੀਬਰ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
09 MAY 2026 4:11PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਯੂਐੱਮ) ਨੇ 08.05.2026 ਨੂੰ ਨੋਇਡਾ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰੀਖਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਧੂੜ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਕੁੱਲ 19 ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ ਨੋਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ 46 ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਨਿਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਕਟਰ 20, 21, 59, 62, 80, 82, 83, 84, 87, 88, 138, 140, 141, ਅਤੇ 145 ਸਮੇਤ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੂੜ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਮਲਬੇ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ (ਸੀ ਐਂਡ ਡੀ) ਦੇ 28 ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਐਂਡ ਡੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਫਾਈ, ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਪਾਣੀ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ, ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਲਬੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਰਾਹੀਂ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਨੋਇਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਡੰਪਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਿਹਤਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨ ਏਅਰ" ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਰੀਖਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM conducts inspection drive in Noida, directs Intensified Mitigation and Strict Enforcement
09 MAY 2026 4:11PM by PIB Delhi
The Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) conducted a special inspection drive in Noida on 08.05.2026, focusing on assessment of visible road dust levels and review of road cleaning and sweeping operations in the city.
A total of 19 flying squad teams constituted by the Commission were deployed across Noida, covering 46 road stretches under the jurisdiction of the NOIDA Authority. During the inspections, 28 instances of high visible road dust and accumulation of construction and demolition (C&D) waste were observed at multiple locations, including Sectors 20, 21, 59, 62, 80, 82, 83, 84, 87, 88, 138, 140, 141 and 145. The findings pointed to deficiencies in regular sweeping operations, dust suppression measures and scientific handling and disposal of C&D waste at certain stretches.
The Commission has directed the concerned authorities to intensify dust mitigation measures through regular mechanised sweeping, targeted water sprinkling and timely lifting and disposal of accumulated C&D waste. The NOIDA Authority has also been advised to strengthen monitoring and enforcement mechanisms to prevent unauthorised dumping and ensure sustained compliance with prescribed environmental norms.
The Commission emphasised that any lapses in implementation of dust mitigation measures and negligence by concerned officers will be viewed seriously. Authorities have been advised to fix accountability and take appropriate action against officers found responsible for such deficiencies.
It was highlighted that road dust remains a major contributor to particulate pollution in urban areas and requires sustained and focused mitigation efforts. The Commission stressed the need for continuous field-level vigilance, improved maintenance practices and accountability-driven implementation of dust control measures.
The Commission further reiterated that ‘Operation Clean Air’ drives will continue across Delhi-NCR as part of ongoing efforts to identify air pollution hotspots and mitigate localised sources of air pollution. The concerned agencies and officials assured that necessary corrective actions will be taken based on the observations made during the inspection drive.