ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ 45 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
10 MAY 2026 2:01PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜೀ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರೇ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ.
ಬೆಳಗ್ಗೆ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಮಕ್ಕಳ ವೇದ ಪಠಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಗತ, ಶ್ರೀ ಗಣೇಶನ ದರ್ಶನ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜಿ ಅವರ 70 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ 45 ವರ್ಷಗಳು - ಇವು ನನ್ನ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಸದಾ ಉಳಿಯುವ ಕ್ಷಣಗಳು. ಈ ಅದ್ಭುತ ಆಚರಣೆಗೆ ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಈಗ ಗುರುದೇವ್ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ನನಗೆ ಕೆಲಸ ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ನನಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದವನು, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಅದು ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ. ಇಂದು ಗುರುದೇವ್ ಅವರ 70 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಆದರೆ ನಾನು ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಮತ್ತೆ ಬರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಧ್ಯಾನ ಮಂದಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಕಲ್ಪ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದಾಗ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವೂ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಏನಾದರೂ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಆಗದಿರಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕಮಲದ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ತಿಳುವಳಿಕೆ ಬೆಳೆದಂತೆ, ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತಲೇ ಇರಿ. ಮತ್ತು ಗುರುದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ಕಮಲದ ನೆರಳು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಈ ಧ್ಯಾನ ಮಂದಿರಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವಾತಾವರಣ ಸದಾ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ನಗರವು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನಗರವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಯೋಗ, ಧ್ಯಾನ, ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಸದಾ ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಗುರುದೇವ್ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜೀ 45 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿತ್ತಿದರು. ಇಂದು ಅದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ. ಈ ಆಲದ ಮರದ ಸಾವಿರಾರು ಕೊಂಬೆಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಸರ್ಕಾರಿ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಸದಾ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ದೇಶ. ಹಲವು ಭಾಷೆಗಳು, ಹಲವು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಪೂಜಾ ವಿಧಾನಗಳು - ಇದನ್ನೆಲ್ಲಾ ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ: ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸುಂದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶ ಯಾವುದು? ಉತ್ತರ - ತನಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಇತರರಿಗಾಗಿ ಬದುಕುವುದು. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ: ಅಷ್ಟಾದಶ ಪುರಾಣೇಷು ವ್ಯಾಸಸ್ಯ ವಚನದ್ವಯಂ. ಪರೋಪಕಾರಃ ಪುಣ್ಯಾಯ ಪಾಪಾಯ ಪರಪೀಡನಮ್. ಅಂದರೆ, ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಪುಣ್ಯ, ಮತ್ತು ನೋವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದು ಪಾಪ. ಸೇವೆಯೇ ಪರಮ ಧರ್ಮ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಸಹಜ ಗುಣ. ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಪ್ರವಾಹವು ನಮ್ಮನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ, ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದೆ. ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲೂ, ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈಗ ತೋರಿಸಿರುವ ವೀಡಿಯೊ ಸೇವೆಯಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು, ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣದಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಅಭಿಯಾನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದು ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ ಮಾತ್ರ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೂ/ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೂ, ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ಸಮಾಜವು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ರಾಷ್ಟ್ರನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಇದು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಇದು ಜನರ ಜೀವನದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಮಾಜವು ಸಕ್ರಿಯವಾದಾಗ, ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳಿಗೂ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಅದು ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಗಳಾಗಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಕೈದಿಗಳ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅಭಿಯಾನಗಳಾಗಲಿ - ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಗಳಲೇಬೇಕು, ಅದು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ವಿಜ್ಞಾನವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಇಡೀ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನರು ಮತ್ತು ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್. ಇಂದಿನ ಆಧುನಿಕ ಯುಗದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಗುರುದೇವ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದಾಗಿ, ದೂರದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರು ಕ್ಷಣಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಮತ್ತು ಬೀಜವನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತಿರಲಿ, ಪೋಷಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮಹಾನ್ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯ. ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಶಾಂತ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರುವ ಯುವಜನರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಯೋಗ, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಸೇರುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಧ್ಯಾನ ಮಂದಿರವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರಿಗೆ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ನೆಮ್ಮದಿ ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದತ್ತ ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕೆಲವು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದನ್ನು ನನಗೆ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಗುರುದೇವರು ನಾನು ಮಾತನಾಡುವ ಮೊದಲೇ ನಿಮ್ಮ ಒಂಬತ್ತು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಹೇಳಲು ಏನೂ ಉಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ದೂರವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಅನೇಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಗತ್ಯವಿವೆ. ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರದ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಕರಾಗಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ, ರೈತರನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ಅನಾರೋಗ್ಯದಲ್ಲೂ ಸಹ, ಜನರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಭೂಮಾತೆಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಬೇಕು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳು ನಮ್ಮ ಹೊಲಗಳನ್ನು, ನಮ್ಮ ಭೂಮಾತೆಯನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಭೂಮಾತೆಯನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಕೂಡ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಆಗಿದೆ. "ತಾಯಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಗಿಡ" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಜೀವನ ಕಲೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. "ಪ್ರತಿ ಹನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆ" ಮೂಲಕ, ರೈತರಿಗೆ ನೀರಿನ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಕೂಡ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಆಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಮಾನ್ಸೂನ್ ಬರಲಿದೆ. ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಅದೇ ರೀತಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿತಾಯ, ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಕೂಡ. ಇಂದು ದೇಶವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಜೀವಂತ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ಸಾಗುವ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಲ್ಲಿ, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಕೂಡ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ ಒಂದು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾಡಿದಂತೆ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್‌ನ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಸಮಾಜದ ದೊಡ್ಡ ವರ್ಗವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಗುರುದೇವ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜಿ, ಗುರುದೇವ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಅವರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ನನಗೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬರಲು, ಈ ಪವಿತ್ರ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಳೆಯಲು, ಕಮಲದ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಜೈ ಗುರುದೇವ್.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the 45th anniversary celebrations of The Art of Living in Bengaluru
10 MAY 2026 2:01PM by PIB Delhi
Honourable Shri Shri Ravi Shankar ji, all the saints present here, brothers and sisters, Ellarigu Namaskara.
This morning has brought a very special feeling. The welcome with Vedic chants by children, the darshan of Lord Shri Ganesh, the 70 years of Shri Shri Ravi Shankar ji, and 45 years of Art of Living-these are moments that will always remain in my memory. I am grateful to all of you for inviting me to this wonderful celebration.
Just now Gurudev said many things. You may feel he was praising me, but I felt he was assigning me work. You said rightly that I cannot be thanked, I belong to you, I have come among you and for you, and wherever I am, it is because of you. Today is the program of Gurudev’s 70 years, but since I am part of the family, I say openly that when your centenary celebration comes, I will come again.
Today the divine and grand Meditation Temple has been inaugurated. When the resolve is clear and work is done with the spirit of service, every effort yields a pleasant result. Whatever else may or may not happen, we are all under the shade of the Lotus. As understanding grows, keep clapping. And with Gurudev’s blessings, the shade of the Lotus will take the nation to new heights. I extend many congratulations to the Art of Living family for this Meditation Temple.
Friends,
The atmosphere of Bengaluru is always unique. This city is known worldwide for software and services. But this city has also given new heights to India’s cultural identity, spirituality, and spiritual consciousness. Yoga, meditation, pranayama have always been integral parts of India’s traditions. And as Gurudev said, today people all over the world are influenced by these spiritual traditions of India, and many institutions of India have drawn inspiration from these ancient traditions.
Friends,
From this inspiration, Shri Shri Ravi Shankar ji sowed the seed of Art of Living 45 years ago. Today it stands before us as a huge banyan tree. The thousands of branches of this banyan tree are touching the lives of countless people across the world. And wherever I go abroad for government work, I always meet someone connected with you.
Friends,
India is a country full of diversity. So many languages, so many traditions, different customs, different ways of worship-when we see all this, a natural question arises in our minds: what is the fundamental element that unites all these beautiful diversities? The answer is-living not for oneself but for others. Our scriptures say: Ashtadasha Purāṇeṣu Vyāsasya Vacanadvayam. Paropakāraḥ Puṇyāya Pāpāya Parapīḍanam. That is, serving others is virtue, and causing pain is sin. Service is the supreme dharma, this is the natural character of our society. Generation after generation, this stream of values has shaped us, inspired us, energized us. Many spiritual movements of India have ultimately expressed themselves through service to humanity. I am glad that in every effort of Art of Living, this spirit of service is reflected. The video just shown was full of service, full of welfare of people. I extend my heartfelt congratulations to every volunteer associated with the journey of Art of Living.
Friends,
Any campaign succeeds only when the power of society joins it. Therefore, for every important mission, it is very necessary to awaken the power of society. I have always believed that society is more powerful than politics and governments. And any government can succeed only when society itself actively participates in nation-building. Take our Swachh Bharat Abhiyan for example. It is not just a government program, it has become a natural part of people’s lives. It is moving forward with the power of society.
Friends,
When society becomes active, collective solutions can be found even for the biggest challenges of the country. It is very pleasant to see that the Art of Living organization has always carried the power of society along. You have given great importance to the social approach in development-related programs. Whether it is tree plantation campaigns, rural smart village centers, programs to empower women and tribal communities, or campaigns to improve the mental health of prisoners-all these efforts contribute significantly to the country’s and society’s development journey.
Friends,
I must also praise everyone present here for one more thing, and that is the focus on youth power. In today’s world, big changes are happening very fast. Every day science is opening new doors of possibilities. New innovations are transforming entire economies. India is not only participating in this change, it is also leading in many fields. Our digital revolution has made India a global leader in digital payments. Today infrastructure is also advancing at unprecedented speed and with a futuristic vision. India has rapidly become the third largest startup ecosystem in the world. Our youth are sending satellites into space. The biggest reason for all these achievements of the country is our youth, and the Art of Living. Gurudev and Art of Living are greatly helping the youth to find solutions to the challenges of today’s modern age.
Friends,
Today, because of technology, people sitting far away are connecting with each other in a moment. But it is necessary that whether we connect with the world or not, we must connect with ourselves. And the ability to connect with oneself, whether it is sowing the seed, nurturing it, or empowering it, is possible through this great tradition. A developed India will be built by such youth who are mentally calm, socially responsible, and sensitive towards society. That is why your important activities working on spiritual well-being, mental health, yoga, meditation, and other such institutions are very important. Such institutions strengthen the sense of connection, belonging, and collective responsibility among people. At the same time, such institutions also give people the opportunity to know and understand their culture. I am confident that the Meditation Temple inaugurated today will become a center of peace and healing for thousands of people for generations to come.
Friends,
You are all fulfilling your duties towards the country and society very well. But whenever I come among you, I cannot stop myself from making some requests. Gurudev has already said before I spoke that your nine requests are accepted, so nothing is left to say, but habits don’t go away. For the holistic development of India, collective efforts are needed at many levels. Organizations like Art of Living can play an important role and become stronger guardians of this transformation. Many of you work with farmers and rural communities. As shown in the film here, more efforts are needed to connect farmers with natural farming. Today, even in illness, people are searching for natural healing, so our Mother Earth also needs natural healing. Chemical fertilizers have devastated our fields, our Mother Earth. Saving our Mother Earth from chemicals is also the Art of Living. You can give great strength to expand the “One Tree for Mother” campaign. Because protecting the environment is also the Art of Living. Ecology and economy cannot be separated. Through “Per Drop More Crop,” farmers are being taught better use of water. With your cooperation, even better results will come. Because saving every drop of water is also the Art of Living. In a few weeks, the monsoon will arrive. This is the right time to spread widespread awareness about water conservation. Similarly, saving electricity, avoiding single-use plastic, promoting local products-all these are also Art of Living. Today the country is also emphasizing Mission LiFE. This is a living campaign to live life with more responsibility and awareness. It calls for adopting a lifestyle that moves in balance with nature. And in my view, Mission LiFE is also a manifestation of Art of Living. I am confident that in the coming days, you will continue to expand and develop the various aspects of Art of Living as you have always done. You will give more priority to connecting a larger section of society, and when we celebrate Gurudev’s centenary, we will have fulfilled all these goals. Once again, I extend many congratulations to Shri Shri Ravi Shankar ji, Gurudev. I heartily congratulate every volunteer of the Art of Living family for their spirit of service and dedication. Once again, you have given me the opportunity to come among you, to spend some moments in this sacred atmosphere, to think under the shade of the Lotus. For this, I thank you all very much from the heart. Jai Gurudev.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.