ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
07 MAY 2026 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐਮਓਯੂ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪੂਰਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਏਆਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਡੇਟਾ (ਐੱਮਆਈਡੀਏਐੱਸ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ
• ਏਆਈਕੋਸ਼ ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
• ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਫਾਰ ਏਆਈ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ (ਐੱਮਆਈਡੀਏਐੱਸ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੁਪਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਡੇਟਾਸੈੱਟ, ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟ ਏਆਈਕੋਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਡੇਟਾਸੈੱਟਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ
ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਹੱਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਬਿਮਾਰੀ ਬੋਝ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਐਮਓਯੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਐੱਚਡੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਹੈਲਥਏਆਈ ਗਲੋਬਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ - ਜੀਆਰਐਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੀਆਰਐੱਨ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਅਤੇ ਹੈਲਥਏਆਈ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਐਮਓਯੂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ।
ਭਾਰਤ-ਏਆਈ-ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨੈਤਿਕ ਮਿਆਰਾਂ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI and ICMR Sign MoU to Accelerate Responsible AI Adoption in Healthcare
07 MAY 2026 5:57PM by PIB Delhi
IndiaAI, the Government of India’s flagship initiative under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), implemented through the Digital India Corporation (DIC), today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Indian Council of Medical Research (ICMR), India’s apex body for biomedical and health research. The partnership marks a significant step towards advancing healthcare outcomes through the responsible and scalable application of Artificial Intelligence (AI).
The MoU establishes a structured framework for collaboration, bringing together IndiaAI’s technology infrastructure and AI ecosystem capabilities with ICMR’s deep domain expertise in biomedical research and public health. The partnership aims to create a nationally coherent and interoperable AI ecosystem for healthcare in India.
Under this collaboration, both institutions will leverage their complementary strengths, IndiaAI’s compute infrastructure, dataset platforms, and AI skilling initiatives, alongside ICMR’s biomedical research expertise and its Medical Information Data for AI Solutions (MIDAS) framework to enable innovation, research, and deployment of AI-driven healthcare solutions.
Key Pillars of the Collaboration
• AIKosh Dataset Platform
ICMR will contribute anonymised and ethics-approved health research datasets, AI models, and toolkits developed under the MIDAS framework to the AIKosh platform. This will enable broader access to high-quality biomedical datasets for researchers, startups, and innovators across India.
• Compute Access
IndiaAI will provide ICMR with access to GPU-based and high-performance computing infrastructure at subsidised rates, subject to defined service-level agreements. This is expected to address a critical infrastructure gap in scaling advanced AI research in healthcare.
• Collaborative AI Use Case Development
The partnership will support the co-development of AI-powered solutions addressing priority public health challenges in India. These solutions will be informed by ICMR’s disease burden data and enabled by IndiaAI’s technology stack.
This MoU builds on ongoing collaboration between the two institutions. In September 2025, IndiaAI and ICMR’s National Institute for Research in Digital Health and Data Sciences (NIRDHDS) were recognised as Pioneer Countries under the HealthAI Global Regulatory Network (GRN), a multilateral initiative co-founded with the United Kingdom and Singapore to advance responsible governance of AI in healthcare.
Subsequently, a tripartite MoU between IndiaAI, ICMR (NIRDHDS), and HealthAI further strengthened this engagement, laying the foundation for operationalising a robust and responsible AI ecosystem for healthcare in India.
The IndiaAI–ICMR collaboration is expected to catalyse innovation at the intersection of technology and public health, while ensuring adherence to ethical standards, data privacy, and regulatory frameworks.