ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਫਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਬ ਬਣੇਗਾ; ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ "ਫਰੂਟ ਹੋਰੀਜ਼ਨ 2026" ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
ਫਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹੈ - ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ: ਫਲਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
07 MAY 2026 6:35PM by PIB Chandigarh
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਬਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ (ਸੀਆਈਐੱਸਐਚ) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ "ਫਰੂਟ ਹੋਰੀਜ਼ਨ 2026" ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ; ਸਗੋਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਫਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ; ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਫੋਕਸ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਵੀ
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਫਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵਧਾਉਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੌਰਾਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕ, ਏਪੀਈਡੀਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਕਲੀਨ ਪਲਾਂਟ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਈਐੱਸਐਚ, ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸਵੱਛ ਪਲਾਂਟ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਅੰਬ, ਅਮਰੂਦ, ਲੀਚੀ ਅਤੇ ਐਵੋਕਾਡੋ ਵਰਗੀਆਂ ਫਲ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਬਿਮਾਰੀ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਨਸਲ-ਸ਼ੁੱਧ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜ਼ੀਰੋ ਅਸਵੀਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, "ਜ਼ੀਰੋ ਰਿਜੈਕਸ਼ਨ" ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਾਲੇ ਫਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਪੈਕਹਾਊਸ , ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ SOP ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਫਪੀਓ (FPO), ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਢਾਂਚਾ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ FPOs, FPCs ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੇਵਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨਿਰਯਾਤਕ, ਨਰਸਰੀ ਸੰਚਾਲਕ, ਐਫਪੀਓ, ਫਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਿਆ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ, ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Uttar Pradesh Set to Emerge as a Major Hub for Premium Fruit Production and Exports; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in “Fruit Horizon 2026” in Lucknow
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Outlines Roadmap to Make India No. 1 in Fruit Exports
Government Focused on Fruit Quality, Shelf Life and Exports: Union Agriculture Minister Shri Chouhan
Action Plan for Fruit Sector to Be Prepared to Enhance Farmers’ Income: Shri Shivraj Singh Chouhan
From Quality to Global Markets: Centre and State Governments Unveil Big Vision for India’s Fruit Sector
07 MAY 2026 6:35PM by PIB Delhi
Addressing the 'Fruit Horizon 2026' conference organised at ICAR–Central Institute for Subtropical Horticulture (CISH) in Lucknow, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that merely increasing production will no longer be enough. He stressed that India must now work seriously on quality, shelf life, processing, logistics and export standards to establish a strong identity in the global fruit market. The Union Minister underlined that agriculture can no longer remain confined to the farm alone. Strengthening the entire value chain from production to processing, marketing and exports is now the need of the hour, he said.
Focus Must Shift from Production Alone to Quality
Interacting with farmers and stakeholders associated with fruit production, exports and the horticulture business ecosystem, Shri Chouhan said that improving fruit quality is essential if India aims to strengthen its position in the global fruit market. He emphasized that special attention must now be given to enhancing shelf life, maintaining quality during exports and ensuring production in line with international standards.
Task Force to Be Formed for Enhancing Farmers’ Income
During the program, chaired by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, it was decided that scientific institutions under ICAR, exporters, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority and other concerned agencies would jointly constitute a task force. The task force will work towards resolving issues faced by producers and exporters and prepare an effective, time-bound action plan to ensure concrete steps are taken to enhance farmers’ income.
Uttar Pradesh to Benefit Significantly from Clean Plant Mission
Shri Chouhan stated that, keeping farmers’ needs in mind, the Government of India has decided to strengthen Uttar Pradesh under the Clean Planting Material Program. As part of this initiative, a modern Clean Plant Centre is being established at CISH, Lucknow, where disease-free and genetically pure planting material for fruit crops such as mango, guava, litchi and avocado will be developed and conserved.
Emphasis on Zero Rejection and Premium Quality
The Union Minister said that if India has to become globally competitive, special focus must be placed on producing premium-quality fruits with 'zero rejection' standards. He added that the Indian horticulture sector can achieve new heights through modern technology, better post-harvest management, pack houses, processing infrastructure and practical Standard Operating Procedures for exports.
FPOs, Clusters and Export Infrastructure to Transform the Sector
Shri Chouhan highlighted the critical role of FPOs, FPCs and Self-Help Groups in connecting small farmers with better markets and export opportunities. The programme also highlighted that the National Horticulture Board is developing several export-oriented clusters, while strengthening modern irradiation and integrated post-harvest infrastructure in Uttar Pradesh especially initiatives linked to Noida International Airport (Jewar Airport) will be an important step in this direction.
Farmers, scientists, exporters, nursery operators, FPO representatives, fruit processing sector stakeholders and participants from various organisations across different states attended the program. Ministers from the Government of Uttar Pradesh, including Shri Surya Pratap Shahi and Shri Dinesh Pratap Singh, along with several senior officials and scientists, were also present on the occasion.