કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બિહારમાં લીચી સંકટ પર નિષ્ણાત સમિતિ બનાવવાનો આદેશ આપ્યો
બિહારમાં લીચીના પાકને બચાવવા માટે શ્રી શિવરાજ સિંહના નિર્દેશો પર નિષ્ણાત ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી
વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોની બનેલી ટીમ એક સપ્તાહમાં રિપોર્ટ સબમિટ કરશે
08 MAY 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
બિહારમાં લીચીના ખેડૂતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓની ગંભીર નોંધ લેતા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લીચી સ્ટિંક બગ દ્વારા પાકને થઈ રહેલા નુકસાન અંગે તાત્કાલિક અને સંવેદનશીલ હસ્તક્ષેપ શરૂ કર્યો છે. ખેડૂતો દ્વારા વ્યક્ત કવામાં આવેલી ચિંતાઓને પગલે, શ્રી ચૌહાણે એક વિશેષ નિષ્ણાત ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે જે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે અને નિવારક પગલાં માટેની ભલામણો સાથેનો રિપોર્ટ સબમિટ કરશે.
7 મેના રોજ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સબટ્રોપિકલ હોર્ટિકલ્ચર, લખનઉ ખાતે આયોજિત ખેડૂત સંવાદ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી સમક્ષ આ મુદ્દો ઉઠાવવામાં આવ્યો હતો. ખેડૂતોએ શ્રી ચૌહાણને લીચી સ્ટિંક બગને કારણે લીચીના પાકને થઈ રહેલા વ્યાપક નુકસાન વિશે જાણ કરી હતી. આ બાબતની તાત્કાલિક નોંધ લેતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને સ્પેશિયલાઇઝ્ડ ટાસ્ક ફોર્સ બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) હેઠળના નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ઓન લીચી, મુઝફ્ફરપુર દ્વારા 7 મેના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા આદેશ અનુસાર, ટાસ્ક ફોર્સ લીચી સ્ટિંક બગ સંબંધિત વર્તમાન પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરશે, અસરગ્રસ્ત પ્રદેશોની મુલાકાત લેશે, પાકના નુકસાનનો વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ કરશે અને ખેડૂતોને રાહત આપવા માટે તાત્કાલિક અને લાંબા ગાળાના બંને ઉપાયો સૂચવશે.
ટાસ્ક ફોર્સ રાજ્ય અને કેન્દ્ર બંને સ્તરે જરૂરી હસ્તક્ષેપ સૂચવવા ઉપરાંત, ખેડૂતો માટે જરૂરી એડવાઇઝરી અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓની પણ ભલામણ કરશે. આદેશ મુજબ, નિષ્ણાત ટાસ્ક ફોર્સની રચના વિવિધ સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો સાથે કરવામાં આવી છે. નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ઓન લીચી, મુઝફ્ફરપુરના નિયામકને આ પેનલના અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
ટાસ્ક ફોર્સના સભ્યોમાં ડાયરેક્ટર ઓફ હોર્ટિકલ્ચર-કમ-બિહાર સ્ટેટ હોર્ટિકલ્ચર મિશન, બિહાર સરકાર દ્વારા નામાંકિત પ્રતિનિધિઓ; ડાયરેક્ટર ઓફ પ્લાન્ટ પ્રોટેક્શન, કૃષિ વિભાગ, બિહાર સરકાર દ્વારા નામાંકિત પ્રતિનિધિઓ; ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી, પૂસા, સમસ્તીપુરના કીટશાસ્ત્રી દ્વારા નામાંકિત પ્રતિનિધિ; બિહાર એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી, સબૌર, ભાગલપુરના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક દ્વારા નામાંકિત પ્રતિનિધિ; અને મિશન ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર દ્વારા નામાંકિત પ્રતિનિધિનો સમાવેશ થાય છે.
આ પેનલમાં ICAR રિસર્ચ કોમ્પ્લેક્સ ફોર ઇસ્ટર્ન રિજન અને સેન્ટર ફોર એગ્રીકલ્ચરલ સિસ્ટમ્સ રિસર્ચ ફોર હિલ એન્ડ પ્લેટુ રિજન, રાંચીના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. જયપાલ સિંહ ચૌધરી; નેશનલ બ્યુરો ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ ઇન્સેક્ટ રિસોર્સિસ, બેંગલુરુના ડૉ. એમ સંપત કુમાર; ICAR-નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ઓન લીચી, મુઝફ્ફરપુરના વૈજ્ઞાનિક (કીટવિજ્ઞાન) ડૉ. ઇપ્સિતા સાબલ; અને મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. વિનોદ કુમારનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ ટાસ્ક ફોર્સના સભ્ય સચિવ તરીકે સેવા આપશે.
આદેશ મુજબ, ટાસ્ક ફોર્સ ટૂંક સમયમાં બિહારના લીચી ઉત્પાદક જિલ્લાઓના સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત બ્લોક્સની મુલાકાત લેશે. ટીમને તેનો રિપોર્ટ એક સપ્તાહની અંદર કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને સુપરત કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે જેથી સમયસર જરૂરી પગલાં લઈ શકાય.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan orders expert panel on litchi crisis in Bihar
Expert task force formed on directions of Shri Shivraj Singh to protect litchi crop in Bihar
Team comprising scientists, officials and experts to submit report within a week
08 MAY 2026 1:46PM by PIB Delhi
Taking serious note of the problems faced by litchi farmers in Bihar, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has initiated immediate and sensitive intervention over the damage being caused to crops by the litchi stink bug. Following concerns raised by farmers, Shri Chouhan directed the constitution of a special expert task force that will visit the affected areas and submit a report along with recommendations for remedial measures.
The issue was raised before the Union Agriculture Minister during a farmer interaction programme organised on May 7 at the Central Institute for Subtropical Horticulture, Lucknow. Farmers informed Shri Chouhan about the extensive damage being caused to litchi crops due to the litchi stink bug. Taking immediate cognisance of the matter, the Union Minister directed officials to form a specialised task force.
According to an order issued on May 7 by the National Research Centre on Litchi, Muzaffarpur, under the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the task force will assess the current situation related to the litchi stink bug, visit affected regions, scientifically study crop losses and suggest both immediate and long-term measures to provide relief to farmers.
The task force will also recommend necessary advisories and extension activities for farmers, besides suggesting interventions required at both the state and central levels.
As per the order, the expert task force has been constituted with scientists, officials and specialists from various institutions. The Director of the National Research Centre on Litchi, Muzaffarpur, has been appointed as the chairperson of the panel.
The members of the task force include representatives nominated by the Director of Horticulture-cum-Bihar State Horticulture Mission, Bihar government; representatives nominated by the Director of Plant Protection, Agriculture Department, Bihar government; a representative nominated by the entomologist of Dr Rajendra Prasad Central Agricultural University, Pusa, Samastipur; a representative nominated by the Principal Scientist (Entomology) of Bihar Agricultural University, Sabour, Bhagalpur; and a representative nominated by the Mission for Integrated Development of Horticulture.
The panel also includes scientist Dr Jaipal Singh Chaudhary from the ICAR Research Complex for Eastern Region and the Centre for Agricultural Systems Research for Hill and Plateau Region, Ranchi; Dr M Sampat Kumar from the National Bureau of Agricultural Insect Resources, Bengaluru; scientist (Entomology) Dr Ipsita Samal from the ICAR-National Research Centre on Litchi, Muzaffarpur; and Principal Scientist (Entomology) Dr Vinod Kumar, who will serve as the member secretary of the task force.
According to the order, the task force will soon visit the most affected blocks in litchi-producing districts of Bihar. The team has been asked to submit its report to Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan within one week so that necessary action can be taken in a timely manner.