Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0
Out of additional credit flow of Rs. 2,55,000 crore, Rs. 5,000 crore earmarked for airlines in view of West Asia situation
06 MAY 2026 5:44PM by PIB Delhi
In view of the financial stress faced by airlines due to the sharp increase in ATF prices, compounded by airspace closures and reduced operations, particularly on international routes, leading to lower aircraft utilisation and liquidity constraints, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the ECLGS 5.0 scheme to provide targeted credit support to Indian airlines.
The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches, against the backdrop of ongoing West Asia situation.
For the aviation sector, the scheme has specifically earmarked ₹5,000 crore for airlines. The scheme provides structured financial relief with a maximum loan limit of ₹1,000 crore per borrower, and an additional ₹500 crore subject to equivalent equity infusion by the borrower. The loans will have a tenure of up to 7 years, including a 2-year moratorium on repayment, thereby easing short-term liquidity pressures.
The introduction of ECLGS 5.0 aims to provide additional credit support to MSMEs and airlines during the current challenging period. The longer 7-year loan tenure, along with the option to convert up to 50% of interest into a Funded Interest Term Loan (FITL), is expected to ease immediate repayment pressure and improve cash flows and liquidity.
On this announcement, Hon'ble Minister Ram Mohan Naidu said, "Under the decisive leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi Ji, India’s aviation growth story today stands out globally as a success story built on the foundation of reforms, resilience and resurgence. And in the present scenario of unpredictable and unprecedented times, when airlines across the world are struggling with operations, Indian airlines have remained steady, supported by timely measures, be it capping of ATF prices amidst global surge, reduction in airport landing and parking charges and now a bold decision has been taken by the Government. By approving the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0, airlines will be enabled to navigate short-term liquidity challenges and maintain seamless operations amid global disruptions. It will provide strong financial backing to safeguard jobs, sustain connectivity and ensure resilience across the aviation ecosystem, while also supporting MSMEs".
The Scheme will provide additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26, capped at Rs.100 crore. For airlines up to 100%, capped at Rs.1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions. Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenure of the loan. The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027.
The scheme will also help mitigate the impact of rising Aviation Turbine Fuel (ATF) prices, exchange rate volatility and operational disruptions, which continue to affect the financial health of airlines. By enabling access to credit backed by sovereign guarantee, it will enhance lender confidence, improve credit flow to the sector and support operational stability. It is also expected to sustain employment, preserve sectoral capacity and help minimise the pass-through of increased costs to passengers, thereby supporting the continued growth and resilience of India’s aviation sector.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ 5.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
2,55,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
06 MAY 2026 5:44PM by PIB Chandigarh
ਏਟੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਨੂੰ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ, ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 5.0 ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਮਐੱਲਆਈ) ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ 100% ਅਤੇ ਨੌਨ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਅਰਲਾਈਨ ਖੇਤਰ ਲਈ 90% ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਯੋਗ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਫਾਲਟ ਰਕਮ ਲਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਤਰਲਤਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਸਕਣ।
ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਲਈ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਲਈ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪੇ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੀਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਬਰ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੋਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 7 ਸਾਲ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ‘ਤੇ 2 ਸਾਲ ਦੀ ਮੋਹਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਰਲਤਾ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 7 ਸਾਲ ਦੀ ਲੰਬੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਿਆਦ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਆਜ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਨੂੰ ਫੰਡਿਡ ਇੰਟਰਸਟ ਟਰਮ ਲੋਨ (ਐੱਫਆਈਟੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ, ਤੁਰੰਤ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਉੱਥਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਬਣੀ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਥਿਰ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ- ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਵਾਧੇ ਦਰਮਿਆਨ ਏਟੀਐੱਫ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੋਰਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ- ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਹਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) 5.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਕੇ, ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਤਰਲਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਗਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੇ 20% ਤੱਕ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੀਮਾ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਲਈ ਇਹ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 100% ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ। ਗਰੰਟੀ ਕਵਰ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਆਦ ਲੋਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 31.03.2027 ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਗਏ ਲੋਨਸ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਟਰਬਾਈਨ ਫਿਊਲ (ਏਟੀਐੱਫ) ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਐਕਸਚੇਂਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਗਰੰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਰਿਣਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਏਗੀ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।