രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
റോയൽ നെതർലാൻഡ്‌സ് നാവികസേനയുടെ ഡെപ്യൂട്ടി കമാൻഡർ കൊച്ചി സന്ദർശിച്ചു എച്ച്‌എൻ‌എൽ‌എം‌എസ് ഡി റൂയിറ്റർ കപ്പലും കൊച്ചിയിൽ
06 MAY 2026 11:50AM by PIB Thiruvananthpuram
റോയൽ നെതർലാൻഡ്‌സ് നാവികസേനയുടെ കപ്പൽ എച്ച്‌എൻ‌എൽ‌എം‌എസ് ഡി റൂയിറ്റർ (എഫ് 804), ഡി സെവൻ പ്രൊവിൻഷ്യൻ ക്ലാസ് യുദ്ധക്കപ്പൽ , 2026 മെയ് 04ന് കൊച്ചിയിൽ എത്തി.
അതേസമയം, റോയൽ നെതർലാൻഡ്‌സ് നേവി (ഡിസിഎൻ) ഡെപ്യൂട്ടി കമാൻഡർ മേജർ ജനറൽ (റോയൽ മറൈൻസ്) റോബ് ഡി വിറ്റ്, നെതർലാൻഡ്‌സ് അംബാസഡർ മാരിസ ജെറാർഡ്‌സ് എന്നിവരടങ്ങുന്ന ഉന്നതതല പ്രതിനിധി സംഘവും കൊച്ചിയിലെ സതേൺ നേവൽ കമാൻഡ് (എസ്‌എൻ‌സി) സന്ദർശനത്തിന് എത്തിയിട്ടുണ്ട്
കൊച്ചി ഹാർബറിൽ എത്തിയപ്പോൾ, എച്ച്‌എൻ‌എൽ‌എം‌എസ് ഡി റൂയിറ്ററിനെ ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ ഫാസ്റ്റ് ഇന്റർസെപ്റ്റർ ക്രാഫ്റ്റ് അകമ്പടി സേവിക്കുകയും നാവിക ബാൻഡ് ആചാരപരമായ സ്വീകരണം നൽകുകയും ചെയ്തു.
നിലവിൽ ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ അഞ്ച് മാസം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഒരു പര്യവേക്ഷണ ദൗത്യത്തിലാണ് കപ്പൽ. പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളോടൊപ്പം കപ്പൽ വിവിധ സമുദ്രാഭ്യാസങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട് . ഡിസിഎൻ നയിക്കുന്ന നാവിക പ്രതിനിധി സംഘത്തോടൊപ്പം നെതർലാൻഡ്‌സ് നാവിക കപ്പലിന്റെ ഇന്ത്യൻ തുറമുഖ സന്ദർശനവും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ശക്തവും ദൃഢവുമായ സമുദ്ര ബന്ധത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. 2026 ഫെബ്രുവരിയിൽ വിശാഖപട്ടണത്ത് നടന്ന മിലാൻ 26 ന്റെ ഭാഗമായി നടന്ന ഐഒഎൻഎസ് മേധാവിമാരുടെ കോൺക്ലേവിൽ റോയൽ നെതർലാൻഡ്‌സ് നേവിയുടെ കമാണ്ടർ പങ്കെടുത്തിരുന്നു.
ദക്ഷിണ നാവിക കമാൻഡിലെ ചീഫ് ഓഫ് സ്റ്റാഫ് ആർഎഡിഎം പ്രകാശ് ഗോപാലനെ നെതർലാൻഡ്‌സ് നാവിക പ്രതിനിധി സംഘം സന്ദർശിച്ചു. ഇരു നാവികസേനകളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ഉൾപ്പെടെ സമുദ്രമേഖലയിലെ പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങൾ ചർച്ചയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നു.
നെതർലാൻഡ്‌സിന്റെ ദേശീയ അനുസ്മരണ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് (മെയ് 04) മേജർ ജനറൽ റോബ് ഡി വിറ്റും അംബാസഡർ മാരിസ ജെറാർഡ്‌സും വീരമൃത്യു വരിച്ചവർക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് എസ്എൻസി യുദ്ധ സ്മാരകത്തിൽ പുഷ്പചക്രം സമർപ്പിച്ചു.
പരിശീലന സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും മികച്ച രീതികൾ പങ്കിടുന്നതിലും ശ്രദ്ധ നൽകിക്കൊണ്ട്,നിരവധി ഉഭയകക്ഷി സംവാദങ്ങളിൽ നെതർലാൻഡ്‌സ് പ്രതിനിധി സംഘം ഏർപ്പെടും. ദക്ഷിണ നാവിക കമാൻഡിലെ വിവിധ പ്രൊഫഷണൽ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പ്രതിനിധി സംഘം സന്ദർശനം നടത്തും. നൂതന സിമുലേറ്ററുകളുടെയും അത്യാധുനിക പരിശീലന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും പ്രദർശനങ്ങൾക്കും സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ കപ്പൽ നിർമ്മാണ ശേഷികളെക്കുറിച്ച് ഉൾക്കാഴ്ച നേടുന്നതിനും വ്യാവസായിക സഹകരണത്തിനുള്ള വഴികൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുമായി പ്രതിനിധി സംഘം കൊച്ചിൻ ഷിപ്പ്‌യാർഡ് ലിമിറ്റഡ് സന്ദർശിക്കും. ഇരു നാവികസേനകളിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥർ തമ്മിലുള്ള പ്രൊഫഷണൽ, സാമൂഹിക ഇടപെടലുകളും ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
കൊച്ചിയിൽ നിന്ന് പുറപ്പെടുമ്പോൾ, എച്ച്എൻഎൽഎംഎസ് ഡി റൂയ്റ്റർ, ഇന്ത്യൻ നാവിക കപ്പലുമായി ചേർന്ന് ഒരു പാസേജ് അഭ്യാസ (പാസെക്സ്) പ്രകടനം നടത്തും. ഇത് പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമതയും പ്രവർത്തന ഏകോപനവും കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.

Ministry of Defence
VISIT OF DEPUTY COMMANDER ROYAL NETHERLANDS NAVY AND HNLMS DE RUYTER TO KOCHI
06 MAY 2026 11:50AM by PIB Delhi
Royal Netherlands Navy Ship HNLMS De Ruyter (F804), a De Zeven Provinciën-class frigate, arrived at Kochi on 04 May 2026.
The ship's visit coincides with that of a high-level delegation comprising Major General (Royal Marines) Rob De Wit, Deputy Commander of the Royal Netherlands Navy (DCN), and Ms Marisa Gerards, Ambassador of the Kingdom of the Netherlands, to Southern Naval Command (SNC), Kochi.
On arrival at Kochi Harbour, HNLMS De Ruyter was escorted by Fast Interceptor Craft of the Indian Navy and accorded a ceremonial reception with a Naval Band.
The ship is presently on a five-month long deployment to the Indo-Pacific and will participate in various maritime exercises with partner nations. The Netherlands naval ship's visit to an Indian port alongside the naval delegation led by the DCN assumes significance towards stronger and closer maritime ties between the two nations. The DCN of Royal Netherlands Navy had earlier participated in the IONS Conclave of Chiefs event as part of MILAN 26, held at Visakhapatnam in Feb 2026.
The Netherlands naval delegation called on RAdm Prakash Gopalan, Chief of Staff, Southern Naval Command. Discussions covered matters of mutual interest in the maritime domain, including avenues for enhancing cooperation between the two Navies.
In a significant gesture coinciding with the National Remembrance Day of the Netherlands (04 May), Maj Gen Rob De Wit and Ambassador Marisa Gerards, laid wreaths at the SNC War Memorial – a solemn tribute to the fallen.
The Netherlands delegation is also scheduled to engage in a series of bilateral engagements focusing on enhancing training cooperation and sharing of Best Practices. The delegation will visit various professional training establishments at Southern Naval Command and witness demonstrations of advanced simulators and state-of-the-art training infrastructure. The delegation is also scheduled to visit Cochin Shipyard Limited to gain insights into India’s shipbuilding capabilities and explore avenues for industrial cooperation. A series of professional and social interactions between personnel of both navies have also been planned.
On departure from Kochi, HNLMS De Ruyter will undertake a Passage Exercise (PASSEX) with an Indian Naval ship, further strengthening interoperability and operational synergy.
(6)ZKTJ.jpeg)
AOXQ.jpeg)
(1)2LFQ.jpeg)
(2)FCLI.jpeg)