કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોના હિતમાં નિર્ણાયક પગલું લીધું; ₹4,886 કરોડથી વધુનો એમએસપી (MSP) ટેકો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા કર્ણાટકમાં 9,023 મેટ્રિક ટન સૂર્યમુખીની ખરીદી માટે મંજૂરી આપવામાં આવી
મહારાષ્ટ્રમાં ચણાના ઉત્પાદકો માટે મોટો નિર્ણય; ખરીદી મર્યાદા વધારીને 8.19 લાખ મેટ્રિક ટન કરવામાં આવી
કેન્દ્ર લાભદાયી ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ; ખેડૂતોને નીચા ભાવે વેચાણ (ડિસ્ટ્રેસ સેલ) કરવાથી બચાવવામાં આવશે: શ્રી ચૌહાણ
05 MAY 2026 6:16PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂતો માટે લાભદાયી ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા અને કૃષિ પેદાશોના નીચા ભાવે વેચાણ (ડિસ્ટ્રેસ સેલ) ને રોકવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં કેન્દ્ર સરકારે વધુ એક મહત્વનો નિર્ણય લીધો છે, કારણ કે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રવી 2026 સીઝન માટે કર્ણાટકમાં લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર 9,023 મેટ્રિક ટન સૂર્યમુખીની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. વધુમાં, સરકારે રવી 2025-26 સીઝન માટે મહારાષ્ટ્રમાં ચણાની મહત્તમ ખરીદી મર્યાદા વધારીને 8,19,882 મેટ્રિક ટન કરી છે. એકસાથે મળીને, આ નિર્ણયો ખેડૂતોને ₹4,886.46 કરોડથી વધુ મૂલ્યનો એમએસપી (MSP) ટેકો પૂરો પાડશે.
કર્ણાટકમાં સૂર્યમુખીની ખરીદી મંજૂર કરાઈ
કર્ણાટક સરકારની દરખાસ્તને મંજૂર કરતાં શ્રી ચૌહાણે રવી 2026 સીઝન માટે પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (PSS) હેઠળ 9,023 મેટ્રિક ટન સૂર્યમુખીની ખરીદીને મંજૂરી આપી હતી. આ મંજૂરીનું કુલ એમએસપી મૂલ્ય ₹69.66 કરોડથી વધુ છે. આ નિર્ણયથી કર્ણાટકના સૂર્યમુખી પકવતા ખેડૂતોને તેમની પેદાશોના યોગ્ય અને લાભદાયી ભાવ મળવાનું સુનિશ્ચિત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ પગલું ખાસ કરીને એવા ખેડૂતો માટે મહત્વપૂર્ણ છે જેમને પ્રતિકૂળ બજાર પરિસ્થિતિઓને કારણે ઘણીવાર ઓછી કિંમતે પોતાની પેદાશ વેચવાની ફરજ પડે છે. હવે એમએસપી(MSP) ખરીદી મંજૂર થવા સાથે, ખેડૂતોને નીચા ભાવે થતા વેચાણથી વધુ સારી સુરક્ષા મળશે. આ નિર્ણયથી ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ પણ મજબૂત થશે અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં વધુ સ્થિરતા લાવવામાં યોગદાન મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
મહારાષ્ટ્રમાં ચણાની ખરીદી મર્યાદા વધારવામાં આવી
અન્ય એક મોટા નિર્ણયમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ રવી 2025-26 સીઝન માટે પીએસએસ (PSS) હેઠળ ચણાની મહત્તમ ખરીદી માત્રા વધારીને 8,19,882 મેટ્રિક ટન કરવાની મહારાષ્ટ્ર સરકારની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. આ નિર્ણયનું કુલ એમએસપી મૂલ્ય ₹4,816.80 કરોડથી વધુ થાય છે.
સરકારે મહારાષ્ટ્રમાં ચણાની ખરીદીનો સમયગાળો પણ 30 દિવસ લંબાવ્યો છે, જેથી ખરીદી 29 મે 2026 સુધી ચાલુ રાખી શકાશે. આ સમયગાળો લંબાવવાથી તે ખેડૂતોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે જેઓ અગાઉની અંતિમ તારીખમાં પોતાની પેદાશ વેચી શક્યા ન હતા. આનાથી મોટી સંખ્યામાં ખેડૂતો એમએસપી લાભો મેળવી શકશે અને બજારના દબાણને કારણે ઓછી કિંમતે પોતાની પેદાશો વેચવાનું ટાળી શકશે.
નીચા ભાવે વેચાણથી રાહત, ખેડૂતોના આત્મવિશ્વાસમાં વધારો
કેન્દ્ર દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને નીચા ભાવે વેચાણ કરવાથી બચાવવાનો અને તેમને તેમની પેદાશોનું યોગ્ય મૂલ્ય મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ખરીદીની કામગીરી વિસ્તૃત કરીને અને સમયમર્યાદા લંબાવીને, સરકાર કૃષિ ઉત્પાદકો માટે વધુ સુરક્ષિત અને અણધાર્યા જોખમો વિનાનું વાતાવરણ ઊભું કરવા માંગે છે.
આવા પગલાંથી ખેડૂતોને માત્ર પ્રત્યક્ષ આર્થિક રાહત જ નહીં મળે પરંતુ ખરીદી પ્રણાલીમાં તેમનો વિશ્વાસ પણ વધુ મજબૂત થશે. વધેલી ખરીદી મર્યાદા અને સમયમર્યાદા એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે કે ખેડૂતોને બજારના નુકસાનકારક વ્યવહારો માટે મજબૂર થવું ન પડે.
સરકારે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટેની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વ હેઠળ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય કૃષિ ખરીદીને વધુ અસરકારક, પારદર્શક અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. કર્ણાટકમાં સૂર્યમુખીની ખરીદી અને મહારાષ્ટ્રમાં ચણાની ખરીદી માટેની મંજૂરીઓ ખેડૂતોના આર્થિક હિતોનું રક્ષણ કરવા પર સરકારના સતત ધ્યાન કેન્દ્રીત હોવાને રેખાંકિત કરે છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય ભાવની ખાતરી આપીને અને બજારની વધઘટ સામે નબળાઈ ઘટાડીને કૃષિ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવાનો છે. કેન્દ્ર સરકારે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ખેડૂતો માટે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા એ તેની મુખ્ય અગ્રતા છે. એમએસપી (MSP) કામગીરીનું વિસ્તરણ કરીને અને સમયસર સહાય પૂરી પાડીને, તેનો હેતુ ખેડૂતો માટે આવકની સ્થિરતા વધારવાનો અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાની ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ નિર્ણયોથી માત્ર કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને સીધો ફાયદો થશે એટલું જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર કૃષિ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ અને સ્થિરતાની વ્યાપક ભાવના લાવવામાં પણ મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan takes decisive step in farmers’ interest; MSP support of over ₹4,886 crore
Approval for procurement of 9,023 metric tonnes of sunflower in Karnataka granted by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Major decision for gram producers in Maharashtra; procurement limit increased to 8.19 lakh metric tonnes
Centre committed to ensuring remunerative prices; farmers to be protected from distress sale: Shri Chouhan
05 MAY 2026 6:16PM by PIB Delhi
The Union Government has taken yet another key decision in a significant move to ensure remunerative prices for farmers and prevent distress sale of agricultural produce, as Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan approved the procurement of 9,023 metric tonnes of sunflower at the Minimum Support Price (MSP) in Karnataka for the Rabi 2026 season. Additionally, the government has increased the maximum procurement limit of gram in Maharashtra for the Rabi 2025-26 season to 8,19,882 metric tonnes. Together, these decisions will provide MSP support worth more than ₹4,886.46 crore to farmers.
Sunflower procurement approved in Karnataka
Approving a proposal from the Karnataka government, Shri Chouhan sanctioned the procurement of 9,023 metric tonnes of sunflower under the Price Support Scheme (PSS) for the Rabi 2026 season. The total MSP value of this approval exceeds ₹69.66 crore. The decision is expected to ensure that sunflower farmers in Karnataka receive fair and remunerative prices for their produce.
The move is particularly significant for farmers who often face the compulsion to sell their produce at lower prices due to unfavourable market conditions. With MSP procurement now approved, farmers will be better protected from distress sales. The decision is also expected to strengthen farmers’ confidence and contribute to greater stability in the agricultural sector.
Procurement limit for gram increased in Maharashtra
In another major decision, the Union Minister approved a proposal from the Maharashtra government to increase the maximum procurement quantity of gram under the PSS to 8,19,882 metric tonnes for the Rabi 2025–26 season. The total MSP value of this decision exceeds ₹4,816.80 crore.
The government has also extended the procurement period for gram in Maharashtra by 30 days, allowing purchases to continue until May 29, 2026. This extension is expected to benefit farmers who were unable to sell their produce within the earlier deadline. It will enable a larger number of farmers to avail MSP benefits and avoid selling their produce at lower prices due to market pressure.
Relief from distress sales, boost to farmer confidence
The decisions taken by the Centre are aimed at protecting farmers from distress sales and ensuring that they receive fair value for their produce. By expanding procurement operations and extending timelines, the government seeks to create a more secure and predictable environment for agricultural producers.
Such measures are expected to not only provide direct financial relief to farmers but also reinforce their confidence in the procurement system. The increased procurement limits and timelines will help ensure that farmers are not forced into disadvantageous market transactions.
Government reiterates commitment to farmer welfare
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi and the leadership of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has been working to make agricultural procurement more effective, transparent and farmer-centric. The approvals for sunflower procurement in Karnataka and gram procurement in Maharashtra underscore the government’s continued focus on safeguarding farmers’ economic interests. These steps are aimed at strengthening the agricultural economy by ensuring price assurance and reducing vulnerability to market fluctuations. The Central Government has maintained that ensuring remunerative prices for farmers remains a key priority. By expanding MSP operations and providing timely support, it aims to enhance income stability for farmers and promote long-term sustainability in the agricultural sector. These decisions are expected to not only benefit farmers in Karnataka and Maharashtra directly but also contribute to a broader sense of trust and stability in the agricultural ecosystem.