ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬੀਮਾ/ਪੁਨਰਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਰਗ ਤੱਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬੀਮੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ
04 MAY 2026 9:04PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾ/ ਪੁਨਰਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਯਾਨੀ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਲਆਈਸੀ), ਭਾਰਤੀ ਜਨਰਲ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਜੀਆਈਸੀ ਆਰਈ) ਅਤੇ ਓਰੀਐਂਟਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਆਈਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਿਆਦ (ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ) ਅਤੇ ਲੰਬੀ-ਮਿਆਦ (ਪੰਜ ਸਾਲ) ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੁੱਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕੁੱਲ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਘਣਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਰਗ ਤੱਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੀਆਂ ਪੌਲਿਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
• ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ,
• ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ.
• ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ,
• ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ,
• ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਲੋਹੀਆ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ), ਡਾ. ਦੇਬਾਸਿਸ ਪ੍ਰੁਸਟੀ (ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ), ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਦੋਰਾਈਸਵਾਮੀ, ਜੀਆਈਸੀ ਆਰਈ ਦੇ ਈਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਜੋਸ਼ੀ, ਓਆਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs a Review meeting of Vision Strategy Documents of Public Sector Insurance/Reinsurance Companies
Sh. M. Nagaraju underscores the need to expand insurance coverage to a wider segment of the population, advises companies to prioritize inclusion of more individuals under the ambit of insurance
04 MAY 2026 9:04PM by PIB Delhi
A meeting was convened under the chairpersonship of Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance today to undertake a comprehensive review of the Vision Strategy documents of three Public Sector Insurance/ Reinsurance companies, namely Life Insurance Corporation of India (LIC), General Insurance Corporation of India (GIC Re) and Oriental Insurance Co Ltd. (OICL)
The Vision Strategy documents covering the medium-term (three-year) and long-term (five-year) horizons were examined. Throughout the discussions, Secretary (DFS) offered strategic direction aimed at boosting operational efficiency and reinforcing financial stability, while underscoring the importance of fostering sustainable growth. Instructions were also issued to further develop Human Resource and Information Technology strategies to enhance overall service delivery.
Secretary (DFS) emphasized that the policies of the companies should be oriented towards increasing overall insurance penetration and density, while ensuring retention of market share. He further underscored the need to expand insurance coverage to a wider segment of the population, advising that companies should prioritize inclusion of more individuals under the ambit of insurance rather than concentrating predominantly on big-ticket policies. The companies were advised to devise investment and underwriting strategies to reduce loss ratios.
Other key areas that were deliberated upon are as below :
• developing new and innovative customized products,
• augmentation of digital and technological capabilities while adhering to prescribed cybersecurity frameworks,
• expansion of insurance services through online platforms,
• timely resolution of public grievances,
• expanding distribution networks and enhancing communication & publicity through various platforms, including social media.
The meeting was also attended by Shri Sanjay Lohiya (Special Secretary, DFS), Dr. Debasish Prusty (Additional Secretary, DFS), CEO & MD of LIC, Mr R. Doraiswamy, ED of GIC Re, Shri Hitesh Joshi, and CMD of OICL, Shri Sanjay Joshi and other senior officers of this Department and Companies.