નાણા મંત્રાલય
સચિવ, DFSએ જાહેર ક્ષેત્રની વીમા/પુનઃવીમા કંપનીઓના વિઝન સ્ટ્રેટેજી દસ્તાવેજોની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી એમ. નાગરાજૂએ વસ્તીના વિશાળ વર્ગ સુધી વીમા કવચ વિસ્તારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, કંપનીઓને વીમાના દાયરામાં વધુ વ્યક્તિઓના સમાવેશને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપી
04 MAY 2026 9:04PM by PIB Ahmedabad
જાહેર ક્ષેત્રની ત્રણ વીમા/પુનઃવીમા કંપનીઓ, જેમ કે લાઈફ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (LIC), જનરલ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (GIC Re) અને ઓરિએન્ટલ ઈન્સ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ (OICL) ના વિઝન સ્ટ્રેટેજી દસ્તાવેજોની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા માટે આજે નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) ના સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજૂની અધ્યક્ષતામાં એક બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી.
મધ્યમ ગાળાના (ત્રણ વર્ષ) અને લાંબા ગાળાના (પાંચ વર્ષ) ક્ષિતિજોને આવરી લેતા વિઝન સ્ટ્રેટેજી દસ્તાવેજોની તપાસ કરવામાં આવી હતી. સમગ્ર ચર્ચા દરમિયાન, સચિવ (DFS) એ ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા વધારવા અને નાણાકીય સ્થિરતાને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યૂહાત્મક નિર્દેશો આપ્યા હતા, સાથે જ ટકાઉ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. એકંદર સેવા વિતરણને વધારવા માટે માનવ સંસાધન અને માહિતી ટેકનોલોજી વ્યૂહરચનાઓ વધુ વિકસાવવા માટેની સૂચનાઓ પણ જારી કરવામાં આવી હતી.
સચિવ (DFS) એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કંપનીઓની નીતિઓ માર્કેટ શેર જાળવી રાખવાની ખાતરી સાથે એકંદર વીમાની પહોંચ (penetration) અને ઘનતા વધારવા તરફ લક્ષી હોવી જોઈએ. તેમણે વસ્તીના વ્યાપક વર્ગ સુધી વીમા કવચ વિસ્તારવાની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો, અને સલાહ આપી હતી કે કંપનીઓએ મુખ્યત્વે મોટી પોલિસીઓ (big-ticket policies) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે વીમાના દાયરામાં વધુ વ્યક્તિઓના સમાવેશને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. કંપનીઓને લોસ રેશિયો ઘટાડવા માટે રોકાણ અને અંડરરાઈટિંગ વ્યૂહરચના ઘડવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રો કે જેના પર વિચારણા કરવામાં આવી હતી તે નીચે મુજબ છે:
• નવા અને નવીન કસ્ટમાઇઝ્ડ ઉત્પાદનો વિકસાવવા,
• નિર્ધારિત સાયબર સુરક્ષા માળખાનું પાલન કરતી વખતે ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવો,
• ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ દ્વારા વીમા સેવાઓનું વિસ્તરણ,
• જાહેર ફરિયાદોનું સમયસર નિરાકરણ,
• વિતરણ નેટવર્કનું વિસ્તરણ અને સોશિયલ મીડિયા સહિતના વિવિધ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સંચાર અને પ્રચારમાં વધારો કરવો.
આ બેઠકમાં શ્રી સંજય લોહિયા (વિશેષ સચિવ, DFS), ડૉ. દેબાશિષ પૃસ્ટી (અધિક સચિવ, DFS), LIC ના CEO અને MD શ્રી આર. દોરાઈસ્વામી, GIC Re ના ED શ્રી હિતેશ જોશી, અને OICL ના CMD શ્રી સંજય જોશી અને આ વિભાગ અને કંપનીઓના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs a Review meeting of Vision Strategy Documents of Public Sector Insurance/Reinsurance Companies
Sh. M. Nagaraju underscores the need to expand insurance coverage to a wider segment of the population, advises companies to prioritize inclusion of more individuals under the ambit of insurance
04 MAY 2026 9:04PM by PIB Delhi
A meeting was convened under the chairpersonship of Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance today to undertake a comprehensive review of the Vision Strategy documents of three Public Sector Insurance/ Reinsurance companies, namely Life Insurance Corporation of India (LIC), General Insurance Corporation of India (GIC Re) and Oriental Insurance Co Ltd. (OICL)
The Vision Strategy documents covering the medium-term (three-year) and long-term (five-year) horizons were examined. Throughout the discussions, Secretary (DFS) offered strategic direction aimed at boosting operational efficiency and reinforcing financial stability, while underscoring the importance of fostering sustainable growth. Instructions were also issued to further develop Human Resource and Information Technology strategies to enhance overall service delivery.
Secretary (DFS) emphasized that the policies of the companies should be oriented towards increasing overall insurance penetration and density, while ensuring retention of market share. He further underscored the need to expand insurance coverage to a wider segment of the population, advising that companies should prioritize inclusion of more individuals under the ambit of insurance rather than concentrating predominantly on big-ticket policies. The companies were advised to devise investment and underwriting strategies to reduce loss ratios.
Other key areas that were deliberated upon are as below :
• developing new and innovative customized products,
• augmentation of digital and technological capabilities while adhering to prescribed cybersecurity frameworks,
• expansion of insurance services through online platforms,
• timely resolution of public grievances,
• expanding distribution networks and enhancing communication & publicity through various platforms, including social media.
The meeting was also attended by Shri Sanjay Lohiya (Special Secretary, DFS), Dr. Debasish Prusty (Additional Secretary, DFS), CEO & MD of LIC, Mr R. Doraiswamy, ED of GIC Re, Shri Hitesh Joshi, and CMD of OICL, Shri Sanjay Joshi and other senior officers of this Department and Companies.