ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਅੱਜ, ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 10,000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਇਸ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਰਾਹੀਂ, ਕਾਰਗਿਲ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
ਅੱਜ EMCS ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਪ 'ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਦੇਖਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
ਲੱਦਾਖ ਮਿਲਕ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਵਿਚਕਾਰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧੇਗੀ
2014-15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ 146 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ 70% ਵਧ ਕੇ 248 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਛੇ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ, ਯਾਨੀ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 5 ਨਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ 5 ਨੁਕਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
ਸਿੰਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ
ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਛਾਤੀਆਂ 'ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਵੀ ਖਾਧੀਆਂ
01 MAY 2026 7:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਗਿਲ ਵਰਗੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 10,000 ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ 10 ਟੀਐੱਲਪੀਡੀ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਰਾਹੀਂ, ਕਾਰਗਿਲ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣਾ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਡੇਅਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 125,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਨਾ ਸ਼ੱਕ ਕਾਰਗਿਲ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮਿਲਕ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਅਤੇ ਫੌਜ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਖਰੀਦਾਰ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ 18,000 ਸੈਨਿਕ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਅਤੇ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਂਡਰੌਇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਏਐੱਮਸੀਐੱਸ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਐਪ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੰਜ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਕਾਰਗਿਲ ਅਤੇ ਲੇਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਮਿਲਕ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜੈਵਿਕ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਇੱਥੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਵਿੱਚ 70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 50,000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਥਾਨਕ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਝਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 500 ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਝਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਠੰਡਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਥਾਨਕ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਲੱਦਾਖ ਮਿਲਕ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਨੈੱਟਵਰਕ 28 ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,700 ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਚਾ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੁੱਧ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਗਭਗ 7,000 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 21,000 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੰਜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਟੀਐੱਲਡੀਪੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਫੌਜ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ 146 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014-15 ਤੱਕ, ਯਾਨੀ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 146 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, ਇਹ 146 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 248 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ 70% ਵਾਧਾ ਸਿਰਫ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਾਧੇ ਦਾ 50% ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁੱਧ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 307 ਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 485 ਗ੍ਰਾਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 236,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75,000 ਨਵੇਂ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 46,000 ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 75,000 ਨਵੇਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 21,000 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਸੀ। ਇਸ ਮੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ 193 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਹਨ। ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ - ਸ਼ਾਮ, ਨੁਬਰਾ, ਚਾਂਗਥਾਂਗ, ਜ਼ਾਸਕਰ ਅਤੇ ਦਰਾਸ - ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੋਗੀ, ਪੁਰਗੀ, ਉਰਦੂ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 4,040 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। 19 ਪੁਲ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ 72 ਪੁਲ ਹਨ। 344 ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 653 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 7 ਹੈਲੀਪੈਡ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 41 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 7 ਬਰਫ਼ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਗਿਣਤੀ 215 ਸੀ। ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 145 ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 184 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,182 ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 3,153 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੋਜਿਲਾ ਦਰ੍ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 127 ਦਿਨ ਬੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਸਾਲ ਸਿਰਫ 19 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਿਹਾ। ਕਾਰਗਿਲ-ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਮਾਰਗ, ਜੋ ਕਿ 154 ਦਿਨ ਬੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਿਰਫ 11 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਿਹਾ। ਬਰਫ਼ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ਰਕ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਜ਼ੋਜਿਲਾ ਟਨਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿੰਕੁਲਾ ਟਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਵਿਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ VSAT ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ 4G ਟਾਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿੰਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 174 ਆਈਸੀਟੀ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ 230 ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 40 ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 24 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਇਕਾਈ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਅਨਪੜ੍ਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 98% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਬਜਟ ਲਗਭਗ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲੱਦਾਖ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿੰਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਛਾਤੀ 'ਤੇ ਗੋਲੀ ਖਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਤੋਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਕਾਊਟਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah laid the foundation stone and inaugurated various dairy infrastructure and cooperative initiatives in Ladakh
Today, the foundation stone was laid in Kargil for a dairy plant with a processing capacity of 10,000 litres per day, built at a cost of ₹25 crore
Women of Kargil can support their families and become self-reliant through this dairy plant
Today, the EMCS app was also launched, through which milk producers will be able to transparently track their milk accounts on a single app
The MoU between Ladakh Milk Federation and Mother Dairy will expand the reach of Ladakh’s dairy products to markets across the country
In 2014–15, India’s total milk production was 146 million tonnes, which has now increased by 70% to 248 million tonnes
In the coming days, cooperative societies will be established in Ladakh for pashmina, organic products, and honey
The Modi Government fulfilled the demand for Union Territory status for Leh-Ladakh and Kargil, leading to six times higher development expenditure, i.e., ₹6000 crore
The Modi Government has recognized 5 new districts and 5 official languages in Ladakh
The Sindhu Infrastructure Development Corporation established by the Modi Government will accelerate industrial development in the coming days
Whenever India has faced threats from across the border, the people of Ladakh have been the first to face them bravely, even taking bullets on their chests
01 MAY 2026 7:51PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated various dairy infrastructure and cooperative initiatives for the Union Territory in Leh, Ladakh. On this occasion, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian, and Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinay Kumar Saxena were also present.
Addressing the gathering, the Union Home and Cooperation Minister said that under the cooperative model envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, multiple programmes are being implemented simultaneously in Ladakh. He said that today, in a high-altitude region like Kargil, the foundation stone has been laid for a dairy plant with a capacity of 10 TLPD (10,000 litres per day). Women of Kargil can bring prosperity into their lives through this dairy plant, support their families, and become self-reliant. Shri Shah said that he comes from a region where women, through similar small dairy initiatives, have achieved a turnover of ₹1,25,000 crore. He expressed confidence that women here too have the potential to contribute to their families and children’s education. He said that the new ₹25 crore project will prove to be a blessing for the mothers and sisters of Kargil. The Cooperation Minister also said that daily production has begun at the milk plant already operating in Leh.
Shri Amit Shah said that ITBP and the Army are major buyers in Ladakh, with around 18,000 soldiers stationed at the borders. He expressed confidence that their requirements of milk, curd, and paneer will be met by this plant. He further stated that a mobile laboratory costing ₹45 lakh has also been launched, which will greatly help in maintaining milk quality. He said that the Android-based AMCS app has also been launched, enabling dairy farmers to transparently monitor their milk accounts on a single platform. This will also boost their confidence. He added that the five livestock farmers who were honoured today are an inspiration for all livestock farmers of Kargil and Leh.
Shri Amit Shah said that Ladakh Milk Federation and Mother Dairy have signed an agreement, which will connect Ladakh to national markets. He said that Ladakh’s organic products should get access to the large market of Delhi. He urged the National Dairy Development Board (NDDB) to facilitate a tripartite MoU with the National Cooperative Organic Limited. He added that while Mother Dairy products should be sold here, arrangements should also be made for marketing Ladakh’s products across the country through Mother Dairy and other cooperatives.
The Union Cooperation Minister said that dairy infrastructure in Ladakh will be expanded further. A new plant with a capacity of 50,000 litres per day will be established in Leh at a cost of ₹70 crore. This will tap the growing potential in Leh and will also complement the Kargil plant as milk production increases. Efforts will be made to provide high-yield breeds of cows and buffaloes suited to the region’s climate. Approximately 500 such animals will be provided annually to boost milk production. He noted that Ladakh has extreme cold conditions and low oxygen levels, so research-based animal breeds suited to these conditions will be introduced. He said there is a plan to nearly triple the livestock population over the next 10 years and expressed confidence that people will respond positively. He added that after the agreement between Ladakh Milk Federation and NDDB, the network has reached 28 villages with about 1700 milk producers connected. He urged NDDB to expand its reach to as many villages as possible where animal husbandry is feasible and improve the livelihoods of livestock farmers.
Shri Amit Shah said that daily milk procurement has reached around 7000 kilolitres and should be increased to 21,000 kilolitres in the next four years to enhance farmers’ prosperity. He also mentioned that an existing dairy plant has been upgraded and its capacity doubled from 5 TLPD to 10 TLPD. The MoU with the Army will further benefit it.
He said that since 2014, under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, there has been a major transformation in India’s livestock and dairy sector, with several revolutionary reforms in the animal husbandry sector.
He stated that India’s milk production was 146 million tonnes in 2014–15. From independence till 2014–15, it reached 146 million tonnes in 70 years, but from 2014–15 to 2024–25, it increased to 248 million tonnes. This means a 70% increase in just 10 years, with 50% of that growth in the last 5 years. He added that per capita milk availability has increased from 307 grams in 2013–14 to 485 grams now.
He said that India has achieved this through 2,36,000 cooperative societies and nearly 2 crore milk producers. A target has been set to establish 75,000 new milk societies in five years, and efforts are being made to modernize 46,000 existing ones. Out of the 75,000, 21,000 new societies have already been formed.
The Union Cooperation Minister urged the Ladakh administration to tap the potential of every village where dairy and animal husbandry are feasible. He added that cooperative societies related to pashmina, organic products, and honey will also be established in the coming days.
Shri Amit Shah said that making Ladakh a Union Territory was a long-standing demand of the people of Leh-Ladakh and Kargil, primarily due to lack of development earlier. He said that after becoming a UT in 2019, Ladakh now has seven districts and 193 panchayats. Five new districts—Sham, Nubra, Changthang, Zanskar, and Drass—have recently been notified. Local languages have also been given administrative importance, including Bhoti, Purgi, Urdu, Hindi, and English. He added that road length has increased from 1,800 km to 4,040 km, bridges from 19 to 72, mobile towers from 344 to 653, helipads from 7 to 41, snow removal machines from 7 to 215, electrified villages from 145 to 184, and distribution transformers from 1,182 to 3,153.
He said that since becoming a Union Territory, Ladakh has been a focus area for Prime Minister Narendra Modi, resulting in extensive development. Zoji La pass, which used to remain closed for 127 days, was closed for only 19 days this year. The Kargil-Zanskar road, earlier closed for 154 days, remained closed for just 11 days. Significant improvements have been made due to snow clearance machinery and infrastructure. Work on Zoji La tunnel is in progress, and Shinkula tunnel work has begun. A new civilian airport is under construction. VSAT connectivity has been provided to all panchayats, and major work has been done to upgrade to 4G towers. Sindhu Central University has been established. 174 ICT labs, 230 smart classrooms, 40 astronomy labs, and 24 Atal Tinkering Labs have been set up. Ladakh is set to become a fully literate administrative unit by 2024. Under the Jal Jeevan Mission, about 98% households have been connected with water supply. Significant work has also been done in agriculture and horticulture.
The Union Home Minister said that along with development, people must also embrace cooperatives and new opportunities. He said Ladakh’s budget has reached ₹6,000 crore, compared to ₹1,000 crore when it was part of Jammu & Kashmir.
He added that the Sindhu Infrastructure Development Corporation has been established to boost industrial development. He said the goal is to make this border region self-reliant. He expressed gratitude to the people of Ladakh and Kargil, stating that whenever India faced threats at the border, they bravely defended the nation. He said the entire country recognizes Ladakh’s patriotism and sacrifices and remains deeply grateful.