ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਨੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
30 APR 2026 3:15PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ-ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡੋਰਸਟੈੱਪ ਬੈਂਕਿੰਗ ਮਾਡਲ (ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਜਿੱਥੇ ਬੈਂਕ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਗਏ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਨਾਬਾਰਡ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਡਾਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਕਿਫਾਇਤੀ ਜ਼ੀਰੋ-ਬੈਲੇਂਸ, ਜ਼ੀਰੋ-ਫ਼ੀਸ ਖਾਤਾ
• ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ, ਸਰਲ ਜੁਆਇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
• ਡਾਕਘਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ/ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਕੋਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ
• ਕੋਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਔਸਤ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ
• 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਮ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾ
• ਲਾਗੂ ਬੱਚਤ ਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ
• ਨਕਦ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ ਅਤੇ ਕਢਵਾਉਣ 'ਤੇ ਕੋਈ ਫੀਸ ਨਹੀਂ
• ਮੁਫ਼ਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਾਤਾ ਸਟੇਟਮੈਂਟ
• ਕੋਈ ਖਾਤਾ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਫੀਸ ਨਹੀਂ
• ਕੋਈ ਕਯੂਆਰ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਫੀਸ ਨਹੀਂ
ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐਸਐੱਚਜੀਸ) ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਚਤ ਖਾਤਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੱਲ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ 100% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ 1 ਸਤੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਬੈਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,40,000 ਡਾਕਘਰਾਂ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 1,65,000 ਡਾਕਘਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 3,00,000 ਡਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡਾਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਡਲ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ - ਇੱਕ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵਾਈਸ ਰਾਹੀਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹਿਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਰਲ ਬਨਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 5,57,000 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਨ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਸੱਚ ਹੈ: ਹਰ ਗਾਹਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਹਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਾਰਥਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਕੀਮਤੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਫਾਲੋ ਕਰੋ :
ਈਮੇਲ: marketing@ippbonline.in
ਵੈੱਬਸਾਈਟ: www.ippbonline.bank.in
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ
ਟਵਿਟਰ - https://twitter.com/IPPBOnline
ਇਸਟਾਗਰਾਮ - https://www.instagram.com/ippbonline
ਲਿੰਕਡਿਨ - https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/ippbonline
ਯੁਟਿਯੁਬ- https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank

Ministry of Communications
India Post Payments Bank (IPPB) Launches SHG Savings Account
30 APR 2026 3:15PM by PIB Delhi
India Post Payments Bank (IPPB), a 100% Government of India-owned entity under the Department of Posts, Ministry of Communications, today announced the launch of its Self Help Group (SHG) Savings Account, a dedicated offering aimed at advancing financial inclusion and empowering women-led SHGs across rural India.
Speaking about the launch, Shri R Viswesvaran, MD & CEO, IPPB, said: “At IPPB, our mission is to make banking simple, accessible, and inclusive for every Indian. The SHG Savings Account is a step forward in empowering women-led SHGs by providing them with a reliable and cost-effective banking solution. By leveraging our doorstep banking model and digital infrastructure, we aim to enable SHGs to participate more actively in the formal financial ecosystem and drive sustainable economic growth.”
Self Help Groups have been pivotal in driving rural economic transformation in India and are closely linked with flagship initiatives such as the National Rural Livelihoods Mission under Ministry of Rural Development (MoRD) and programs supported by National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD). Leveraging unmatched Postal Network of Department of Posts (DoP) and its own digital capabilities, IPPB aims to deepen financial access for SHGs by combining doorstep banking services with digital on-boarding, assisted by extensive network of Postmen & Gramin Dak Sevaks (GDS).
The IPPB SHG Savings Account is designed to be:
1. Zero balance, zero charges account to ensure affordability.
2. Digitally enabled for simplified on-boarding.
3. Delivered through the vast network of Post Offices and Postmen/ Gramin Dak Sevaks.
Key Features:
1. No minimum initial deposit requirement.
2. No Monthly Average Balance (MAB) requirement.
3. Maximum balance limit of ₹2,00,000.
4. Quarterly interest pay-outs as per applicable savings rates.
5. Nil charges for cash deposits and withdrawals.
6. One free physical account statement per month.
7. No account closure charges.
8. No QR card issuance charges.
Designed specifically for Self Help Groups (SHGs), the IPPB SHG Savings Account provides a simple, accessible, and zero-cost banking solution that aligns with national priorities of inclusive growth and sustainable livelihoods.
About India Post Payments Bank
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communications with 100% equity owned by the Government of India. IPPB was launched on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of India Post Payments Bank is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile, leveraging the Postal network comprising ~1,65,000 Post Offices (~140,000 in rural areas) and ~3,00,000 Postal employees.
IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages to more than 13 Crore customers across 5.57 lakh villages & towns in India.
IPPB is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important, every transaction is significant and every deposit is valuable.
Reach us at:
Email: marketing@ippbonline.in
Website: www.ippbonline.bank.in
Social Media Handles:
Twitter - https://twitter.com/IPPBOnline
Instagram - https://www.instagram.com/ippbonline
LinkedIn - https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
Facebook - https://www.facebook.com/ippbonline
YouTube- https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank