തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ അധിക വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെയും പൊലീസ് നിരീക്ഷകരെയും വിന്യസിച്ച് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ
02 MAY 2026 3:53PM by PIB Thiruvananthpuram
1. 2026-ലെ പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭ പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെ സഹായിക്കാനായി 165 അധിക വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെയും സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും വോട്ടെണ്ണൽ കേന്ദ്രങ്ങൾക്ക് ചുറ്റും ക്രമസമാധാന നില നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി 77 പൊലീസ് നിരീക്ഷകരെയും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ വിന്യസിച്ചു.
2. വോട്ടെണ്ണൽ നടപടികൾ സുരക്ഷിതവും സമാധാനപരവും ഭയരഹിതവും സുതാര്യവുമായ അന്തരീക്ഷത്തിൽ നടക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് അധിക വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെയും പൊലീസ് നിരീക്ഷകരെയും നിയോഗിച്ചിരിക്കുന്നത്.
3. ഭരണഘടനയുടെ 324-ാം അനുച്ഛേദവും 1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 20B-യും പ്രകാരം കമ്മീഷനിൽ നിക്ഷിപ്തമായ അധികാരങ്ങളുപയോഗിച്ചാണ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയോഗിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇക്കാലയളവിൽ നിരീക്ഷകര്‍ കമ്മീഷന് കീഴിൽ ഡെപ്യൂട്ടേഷന്‍ വ്യവസ്ഥയില്‍ പരിഗണിക്കപ്പെടുകയും കമ്മീഷന്റെ മേൽനോട്ടത്തിലും നിയന്ത്രണത്തിലും പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യും.
4. ആകെയുള്ള 165 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലെ ഒന്നിലേറെ വോട്ടെണ്ണൽ ഹാളുകള്‍ ക്രമീകരിച്ച മണ്ഡലങ്ങളിലെ വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെ സഹായിക്കാനാണ് അധിക വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരെ നിയമിച്ചിരിക്കുന്നത്.
5. പൊലീസ് നിരീക്ഷകര്‍ അവർക്ക് അനുവദിച്ച നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലെ വോട്ടെണ്ണൽ കേന്ദ്രങ്ങൾക്ക് ചുറ്റും സുരക്ഷാ-ക്രമസമാധാന ക്രമീകരണങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുകയും വോട്ടെണ്ണൽ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പരിസരങ്ങളിലെ സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങൾ കമ്മീഷന്റെ നിർദേശങ്ങൾക്കനുസൃതമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യും. എന്നാല്‍ വോട്ടെണ്ണൽ ദിവസം ഒരു കാരണവശാലും പൊലീസ് നിരീക്ഷകര്‍ വോട്ടെണ്ണൽ ഹാളിനകത്ത് പ്രവേശിക്കാൻ പാടില്ല.
6. പൊലീസ് നിരീക്ഷകര്‍ വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകരുമായും വോട്ടെണ്ണൽ പ്രക്രിയയ്ക്കായി നിയോഗിച്ച മറ്റ് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനങ്ങളുമായും അടുത്ത ഏകോപനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കും.
7. റിട്ടേണിങ് ഓഫീസർ, വോട്ടെണ്ണൽ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സ്ഥാനാർത്ഥികൾ, അവരുടെ ഏജന്റുമാർ എന്നിവരുടെ തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾ ECINet-ലെ പ്രത്യേക മൊഡ്യൂൾ വഴി റിട്ടേണിങ് ഓഫീസർ വിതരണം ചെയ്യും.
8. വോട്ടെണ്ണൽ കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം റിട്ടേണിങ് ഓഫീസർമാർ, വോട്ടെണ്ണൽ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സ്ഥാനാർത്ഥികൾ, അവരുടെ ഏജന്റുമാർ എന്നിവർക്കായി ECINet വഴി നൽകുന്ന ക്യു.ആർ കോഡ് അധിഷ്ഠിത ഫോട്ടോ തിരിച്ചറിയല്‍ കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച് മാത്രമായിരിക്കും.
9. വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകര്‍ക്കും റിട്ടേണിങ് ഓഫീസർക്കുമൊഴികെ മറ്റാർക്കും വോട്ടെണ്ണൽ ഹാളിനകത്ത് മൊബൈൽ ഫോൺ കൊണ്ടുപോകാൻ അനുവാദമില്ലെന്നും നിർദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
10. കൺട്രോൾ യൂണിറ്റുകളിലെ വോട്ടെണ്ണൽ ഫലങ്ങൾ അടങ്ങിയ ഫോം 17C-II വോട്ടെണ്ണല്‍ ഏജന്റുമാരുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ വോട്ടെണ്ണല്‍ സൂപ്പർവൈസർമാർ തയ്യാറാക്കുകയും ഒപ്പിനായി വോട്ടെണ്ണല്‍ ഏജന്റുമാർക്ക് നൽകുകയും ചെയ്യും. വോട്ടെണ്ണല്‍ ഏജന്റുമാർ ആവശ്യപ്പെട്ടാല്‍ ഈ പ്രക്രിയ ആവർത്തിക്കും.
11. ഓരോ ടേബിളിലും വിന്യസിച്ച മൈക്രോ ഒബ്സർവർമാർ കൺട്രോൾ യൂണിറ്റില്‍ രേഖപ്പെടുത്തിയ ഫലം സ്വതന്ത്രമായി കുറിച്ചെടുക്കുകയും ഓരോ റൗണ്ടിന്റെയും അവസാനം പുനഃപരിശോധനയ്ക്കായി വോട്ടെണ്ണല്‍ നിരീക്ഷകര്‍ക്ക് കൈമാറുകയും ചെയ്യും.

Election Commission
ECI deploys Additional Counting Observers and Police Observers in West Bengal
02 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has deployed 165 Additional Counting Observers to assist Counting Observers and 77 Police Observers to strengthen security and oversee law & order arrangements around Counting Centres for the ongoing General Election to the Legislative Assembly of West Bengal, 2026.
2. The Additional Counting Observers and Police Observers have been deployed to ensure that the counting proceedings are conducted in a secure, peaceful, intimidation-free and transparent environment.
3. These appointments have been made in exercise of the powers conferred upon ECI under Article 324 of the Constitution of India and Section 20B of the Representation of the People Act, 1951. During this period, the Observers shall be deemed to be on deputation to the Commission and will function under its superintendence and control.
4. Additional Counting Observers have been appointed to assist the Counting Observers for 165 Assembly Constituencies which have more than one Counting Hall.
5. Police Observers will oversee the security and law and order arrangements around the Counting Centres of the ACs assigned to them and ensure that the security arrangements around the Counting Centres are as per the Commission’s instructions. However, the Police Observers shall not enter the Counting Hall on the day of counting of votes under any circumstance.
6. The Police Observers will function in close coordination with the Counting Observers and other election machinery deployed for the counting process.
7. Identity Cards for ROs, counting personnel, candidates and their agents shall be issued by the Returning Officer (RO) through a dedicated module in ECINet.
8. Entry into the counting centers shall be strictly based on the QR code-based Photo ID issued through ECINET by the ROs for Counting personnel, candidates and their agents.
9. It has also been directed that no person, except the Counting Observer and the Returning Officer, is permitted to carry a mobile phone inside the Counting Hall.
10. Form 17C-II containing the results of the counting from the Control Units will be prepared by the Counting Supervisors in the presence of Counting Agents and will be shared with the Counting Agents for their signatures. This process will be repeated if the Counting Agents so desire.
11. Micro-Observers deployed at each table will also independently note down the result from the CU display and handover to the Counting Observer at the end of each round for cross-verification.