ચૂંટણી આયોગ
ECI એ પશ્ચિમ બંગાળમાં વધારાના કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સ અને પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ તૈનાત કર્યા
02 MAY 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) એ પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાની ચાલુ સામાન્ય ચૂંટણી, 2026 માટે કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સને મદદ કરવા માટે 165 વધારાના કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સ અને સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને મતગણતરી કેન્દ્રોની આસપાસ કાયદો અને વ્યવસ્થાની વ્યવસ્થાની દેખરેખ રાખવા માટે 77 પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ તૈનાત કર્યા છે.
મતગણતરીની કાર્યવાહી સુરક્ષિત, શાંતિપૂર્ણ, ધાકધમકી મુક્ત અને પારદર્શક વાતાવરણમાં હાથ ધરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધારાના કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સ અને પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
આ નિમણૂકો ભારતના બંધારણની કલમ 324 અને લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951ની કલમ 20B હેઠળ ECI ને આપવામાં આવેલી સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, ઓબ્ઝર્વર્સ પંચમાં પ્રતિનિયુક્તિ પર હોવાનું માનવામાં આવશે અને તેના અધિક્ષક અને નિયંત્રણ હેઠળ કાર્ય કરશે.
વધારાના કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સની નિમણૂક 165 વિધાનસભા મતવિસ્તારો માટે કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સને મદદ કરવા માટે કરવામાં આવી છે જેમાં એક કરતા વધુ કાઉન્ટિંગ હોલ છે.
પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ તેમને સોંપવામાં આવેલા ACs (વિધાનસભા મતવિસ્તાર) ના મતગણતરી કેન્દ્રોની આસપાસ સુરક્ષા અને કાયદો અને વ્યવસ્થાની વ્યવસ્થાની દેખરેખ રાખશે અને સુનિશ્ચિત કરશે કે મતગણતરી કેન્દ્રોની આસપાસની સુરક્ષા વ્યવસ્થા પંચની સૂચનાઓ મુજબ છે. જો કે, પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ કોઈપણ સંજોગોમાં મતોની ગણતરીના દિવસે કાઉન્ટિંગ હોલમાં પ્રવેશ કરશે નહીં.
પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ, કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર્સ અને મતગણતરી પ્રક્રિયા માટે તૈનાત અન્ય ચૂંટણી મશીનરી સાથે નજીકના સંકલનમાં રહીને કાર્ય કરશે.
ROs (રિટર્નિંગ ઓફિસર), મતગણતરી સ્ટાફ, ઉમેદવારો અને તેમના એજન્ટો માટે ઓળખ પત્રો રિટર્નિંગ ઓફિસર (RO) દ્વારા ECINet માં સમર્પિત મોડ્યુલ દ્વારા જારી કરવામાં આવશે.
મતગણતરી કેન્દ્રોમાં પ્રવેશ સખત રીતે મતગણતરી સ્ટાફ, ઉમેદવારો અને તેમના એજન્ટો માટે ROs દ્વારા ECINET દ્વારા જારી કરાયેલ QR કોડ-આધારિત ફોટો આઈડી પર આધારિત રહેશે.
એવી પણ સૂચના આપવામાં આવી છે કે કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વર અને રિટર્નિંગ ઓફિસર સિવાય અન્ય કોઈ વ્યક્તિને કાઉન્ટિંગ હોલની અંદર મોબાઈલ ફોન લઈ જવાની મંજૂરી નથી.
કંટ્રોલ યુનિટ્સમાંથી મતગણતરીનાં પરિણામો ધરાવતું ફોર્મ 17C-II કાઉન્ટિંગ સુપરવાઈઝર દ્વારા કાઉન્ટિંગ એજન્ટોની હાજરીમાં તૈયાર કરવામાં આવશે અને તેમની સહીઓ માટે કાઉન્ટિંગ એજન્ટો સાથે શેર કરવામાં આવશે. જો કાઉન્ટિંગ એજન્ટો ઈચ્છે તો આ પ્રક્રિયાનું પુનરાવર્તન કરવામાં આવશે.
દરેક ટેબલ પર તૈનાત માઇક્રો-ઓબ્ઝર્વર્સ પણ CU (કંટ્રોલ યુનિટ) ડિસ્પ્લે પરથી પરિણામને સ્વતંત્ર રીતે નોંધી લેશે અને ક્રોસ-વેરિફિકેશન માટે દરેક રાઉન્ડના અંતે કાઉન્ટિંગ ઓબ્ઝર્વરને સોંપશે.

Election Commission
ECI deploys Additional Counting Observers and Police Observers in West Bengal
02 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has deployed 165 Additional Counting Observers to assist Counting Observers and 77 Police Observers to strengthen security and oversee law & order arrangements around Counting Centres for the ongoing General Election to the Legislative Assembly of West Bengal, 2026.
2. The Additional Counting Observers and Police Observers have been deployed to ensure that the counting proceedings are conducted in a secure, peaceful, intimidation-free and transparent environment.
3. These appointments have been made in exercise of the powers conferred upon ECI under Article 324 of the Constitution of India and Section 20B of the Representation of the People Act, 1951. During this period, the Observers shall be deemed to be on deputation to the Commission and will function under its superintendence and control.
4. Additional Counting Observers have been appointed to assist the Counting Observers for 165 Assembly Constituencies which have more than one Counting Hall.
5. Police Observers will oversee the security and law and order arrangements around the Counting Centres of the ACs assigned to them and ensure that the security arrangements around the Counting Centres are as per the Commission’s instructions. However, the Police Observers shall not enter the Counting Hall on the day of counting of votes under any circumstance.
6. The Police Observers will function in close coordination with the Counting Observers and other election machinery deployed for the counting process.
7. Identity Cards for ROs, counting personnel, candidates and their agents shall be issued by the Returning Officer (RO) through a dedicated module in ECINet.
8. Entry into the counting centers shall be strictly based on the QR code-based Photo ID issued through ECINET by the ROs for Counting personnel, candidates and their agents.
9. It has also been directed that no person, except the Counting Observer and the Returning Officer, is permitted to carry a mobile phone inside the Counting Hall.
10. Form 17C-II containing the results of the counting from the Control Units will be prepared by the Counting Supervisors in the presence of Counting Agents and will be shared with the Counting Agents for their signatures. This process will be repeated if the Counting Agents so desire.
11. Micro-Observers deployed at each table will also independently note down the result from the CU display and handover to the Counting Observer at the end of each round for cross-verification.