ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೇತುವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೂತನ ₹895.30 ಕೋಟಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದನೆ
₹671.72 ಕೋಟಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ 7 ಹೊಸ ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ಸಬ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ 11ಕೆವಿ ನಿಂದ 33ಕೆವಿ ಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವೃದ್ಧಿ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 5-ನಿಮಿಷಗಳ ಅಂತರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ 2.5-ನಿಮಿಷಗಳಿಗಾಗಿ ಮೆಟ್ರೋ ಹೆಡ್‌ವೇ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಪೇವ್ ವೇಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
₹223.58 ಕೋಟಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರಕು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆದ್ರಾ ಸೇತುವೆ ಯೋಜನೆ
02 MAY 2026 4:34PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ₹895.30 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ₹671.72 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• ₹291.06 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 07 ಹೊಸ ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಾಗಿ ಕೆಇಎಸ್‌ಪಿ (ಎಸ್‌ಪ್ಲೇನೇಡ್ ಮೆಟ್ರೋ) ದಿಂದ ಕೆಎಂಯುಕೆ (ಕವಿ ಸುಭಾಷ್ - ನ್ಯೂ ಗರಿಯಾ) ವರೆಗಿನ ಸಹಾಯಕ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್ (ಎಎಸ್‌ಎಸ್) ಮತ್ತು ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್ (ಟಿಎಸ್‌ಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ದರ್ಜೀಕರಣ, ಜೊತೆಗೆ ಕೆಎನ್‌ಟಿಜೆ (ನೇತಾಜಿ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ) ದಿಂದ ಕೆಕೆವಿಎಸ್ (ಕವಿ ಸುಭಾಷ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ) ವರೆಗಿನ ಎತ್ತರದ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 11 ಕೆವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ 33 ಕೆವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ₹380.66 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವೂ ಸೇರಿದೆ.
1980ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೂಲತಃ ಸುಮಾರು 5 ನಿಮಿಷಗಳ ಆವರ್ತನದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮಂಜೂರಾತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ 2.5 ನಿಮಿಷಗಳ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಹೆಡ್‌ವೇಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಆವರ್ತನವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಬ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆೀಕರಣವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲು ಆವರ್ತನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದ್ರಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸೇತುವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇತುವೆ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಯಾರ್ಡ್ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮತ್ತು ಹಳಿ ಕೆಲಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಧುಕುಂದ (ಎಂಡಿಕೆಡಿ)–ದಾಮೋದರ್ (ಡಿಎಂಎ) ವಿಭಾಗದ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆ ಸಂಖ್ಯೆ 520 ಹೋಗುವ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತು 520 ಬರುವ ಕಡೆಗೆ (ಸಬ್‌ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ₹223.58 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
1965 (ಅಪ್ ಲೈನ್) ಮತ್ತು 1903 (ಡೌನ್ ಲೈನ್) ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದಾಮೋದರ್ ಸೇತುವೆ (ಸೇತುವೆ ಸಂಖ್ಯೆ 520) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ತೊಂದರೆಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್‌ ನ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ವಿಭಾಗವು ಅಸನ್ಸೋಲ್ ಮತ್ತು ಟಾಟಾನಗರ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಮುಖ ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ ಫೀಡರ್ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರಿಡಾರ್ (ಸಿನಿ- ಪುರುಲಿಯಾ- ಅಸನ್ಸೋಲ್) ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 67ಜಿಎಂಟಿ ಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಾರ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸುರಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ.ಒ. ಸ್ಥಾವರ, ಎಸಿಸಿ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದುರ್ಗಾಪುರ- ಅಸನ್ಸೋಲ್ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಆಧುನೀಕರಣ, ಸುರಕ್ಷತೆ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಸೇತುವೆ ಯೋಜನೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮೆಟ್ರೋ ವಿದ್ಯುತ್ ನವೀಕರಣಗಳು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ, ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹895.30 Crore Projects for Power System Upgradation and Bridge Infrastructure
₹671.72 Cr Kolkata Metro Upgrade with 7 New Traction Substations and Power System Augmentation from 11KV to 33 KV for Higher Frequency & Capacity Expansion
Approvals to Pave Way for 2.5-Minute Metro Headway Upgrade from Existing 5-Minute Operations, Boosting Line Capacity to Meet Rising Passenger Demand
₹223.58 Cr Adra Bridge Project to Strengthen Critical Freight Route and Industrial Connectivity
02 MAY 2026 4:34PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned key infrastructure and capacity augmentation projects worth ₹895.30 crore to strengthen railway bridge infrastructure and enhance metro rail power systems.
Kolkata Metro Power System Augmentation
In a major step towards enhancing metro rail capacity, works worth ₹671.72 crore have been sanctioned for strengthening the North–South Corridor of Kolkata Metro Railway. This includes:
• Provision of 07 new Traction Substations at a cost of ₹291.06 crore.
• Augmentation and upgradation of Auxiliary Substation (ASS) & Traction Substation (TSS) systems from KESP (Esplanade Metro) to KMUK (Kavi Subhash – New Garia) for the North–South Corridor of Kolkata Metro Railway, along with augmentation of power supply at elevated sections from KNTJ (Netaji Metro Station) to KKVS (Kavi Subhash Metro Station), including enhancement from existing 11 KV system to 33 KV system, at a cost of ₹380.66 crore.
The Kolkata Metro system, built in the 1980s, was originally designed to support train operations at a frequency of about 5 minutes. With rising passenger demand, the requirement for higher frequency operations has increased. With the sanctioning of this project, Kolkata Metro will be enabled to operate at a 2.5-minute headway, significantly enhancing line capacity and service frequency.
The existing substations and equipment are reaching capacity limits and face maintenance challenges due to non-availability of spare parts. The approved upgradation will ensure reliable power supply, support higher train frequency, and improve overall passenger service.
Bridge Infrastructure Strengthening in Adra Division
A project costing ₹223.58 crore has been approved for the construction of Bridge No. 520 UP & 520 DN (substructure) between MDKD–DMA (Madhukunda–Damodar) section, along with associated yard remodelling and track works in bridge approaches under South Eastern Railway.
The existing Damodar Bridge (Bridge No. 520), constructed in 1965 (UP line) and 1903 (DN line), has aged significantly and shows signs of structural distress, necessitating reconstruction of foundation and substructure.
This section is a key railway link between Asansol and Tatanagar, forming part of an important DFC feeder route and coal corridor (Sini–Purulia–Asansol), and carries a high traffic density of 67 GMT. The project will enhance safety, reliability, and operational efficiency.
The redevelopment is also expected to provide a boost to major industries in the Durgapur–Asansol belt, including IISCO plant, ACC plant and thermal power units, by improving rail connectivity.
Towards Modern, Safe and High-Capacity Rail Systems
These projects represent a significant step towards modernisation, safety enhancement, and capacity expansion across Indian Railways. While the bridge project will strengthen critical freight and industrial connectivity, the metro power upgrades will enable higher frequency, improved reliability, and better commuter experience in Kolkata.
Indian Railways continues to invest in robust infrastructure to meet growing transportation demands while ensuring safe, efficient, and future-ready rail operations.