પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
મે મહિનાની ગરમીની સ્થિતિ અંગે ગભરાવાની કોઈ જરૂર નથી; સામાન્ય સાવચેતીઓ અસરકારક રીતે પ્રભાવનું સંચાલન કરી શકે છે: ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે જનતાને હીટવેવની આગાહી પર બિનજરૂરી પ્રતિક્રિયાઓ ટાળવા વિનંતી કરી
સરકારે IMD ના અંદાજને આધારે એડવાઈઝરી જારી કરી; જાગૃતિ, સજ્જતા અને જવાબદાર પ્રતિભાવ માટે આહવાન કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે ખેડૂતોને ગરમીની સ્થિતિ અનુસાર પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવાની સલાહ આપી; પ્રવર્તમાન સ્થિતિ રવી પાકની મોડી લણણી માટે સામાન્ય રીતે અનુકૂળ રહે છે
02 MAY 2026 2:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને MoS PMO, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ, ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે સામાન્ય જનતાને આશ્વાસન આપ્યું હતું કે મે મહિના દરમિયાન અનુમાનિત અથવા અપેક્ષિત ગરમીની સ્થિતિ અંગે ગભરાવાની કોઈ જરૂર નથી અને આગાહીને યોગ્ય રીતે સમજીને અને રોજિંદી સામાન્ય સાવચેતીઓનું પાલન કરીને કોઈપણ બિનજરૂરી પ્રતિક્રિયા ટાળી શકાય છે.
પોતાની ઓફિસમાં મીડિયાને સંબોધતા ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે અમુક પ્રદેશોમાં સામાન્ય કરતા વધુ તાપમાન અને હીટવેવની સ્થિતિ જોવા મળી શકે છે, ત્યારે આ આખા દેશમાં સમાન નથી અને સમયસર સજ્જતા અને ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD) દ્વારા સમયાંતરે જારી કરવામાં આવતી એડવાઈઝરીના પાલન દ્વારા તેને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરી શકાય છે.
IMD દ્વારા જારી કરાયેલ નવીનતમ માસિક આઉટલુક અને વિસ્તૃત-શ્રેણીની આગાહીનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ ભારત, ઉત્તર-પૂર્વ અને ઉત્તર-પશ્ચિમ ભારતના ભાગોમાં સામાન્ય કરતા વધુ મહત્તમ તાપમાન રહેવાની સંભાવના છે, જ્યારે દેશનો મોટો ભાગ મહિના દરમિયાન સામાન્યથી સામાન્ય કરતા ઓછું તાપમાન અનુભવે તેવી અપેક્ષા છે. અનેક પ્રદેશોમાં લઘુત્તમ તાપમાન પણ સામાન્ય કરતા વધુ રહેવાની શક્યતા છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આગાહી સૂચવે છે કે હિમાલયની તળેટી, ઓડિશા સહિત પૂર્વ કિનારાના ભાગો, દરિયાકાંઠાના આંધ્રપ્રદેશ અને અડીને આવેલા તમિલનાડુ તેમજ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં હીટવેવની સ્થિતિ અપેક્ષિત છે, આ પ્રદેશોમાં હીટવેવના દિવસોમાં સામાન્ય કરતા લગભગ 2-4 દિવસનો વધારો થશે.
વિસ્તૃત શ્રેણીની આગાહી મુજબ, ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, મે મહિનાના બીજા (8-14 મે) અને ચોથા (22-28 મે) અઠવાડિયા દરમિયાન પ્રમાણમાં ઊંચા તાપમાનની અપેક્ષા છે, જે ઉત્તર-પશ્ચિમ, મધ્ય અને પશ્ચિમ ભારતના ભાગો તેમજ પૂર્વ કિનારે હીટવેવની સ્થિતિ તરફ દોરી શકે છે. પ્રથમ અને ત્રીજા અઠવાડિયા (1-7 મે અને 15-21 મે) દરમિયાન, પશ્ચિમી વિક્ષેપ અને ગાજવીજ સાથે સંકળાયેલા વરસાદ અને વાદળછાયા વાતાવરણને કારણે દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્ય થી સામાન્ય કરતા ઓછું તાપમાન રહેવાની શક્યતા છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે અમુક સમયગાળા દરમિયાન રાત્રિના ઊંચા તાપમાનથી ગરમીની સમસ્યા વધી શકે છે, ખાસ કરીને શહેરી અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં. પૂર્વ કિનારા, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં પણ ગરમ અને ભેજવાળા હવામાનની સંભાવના છે.
વૈશ્વિક આબોહવાની સ્થિતિ પર, તેમણે કહ્યું કે ENSO-તટસ્થ સ્થિતિ હાલમાં પ્રવર્તી રહી છે, અને દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની સીઝન દરમિયાન અલ નીનો સ્થિતિ વિકસિત થવાની સંભાવના છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ગરમી સંબંધિત પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે અને પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા, કાર્યરત કુલિંગ વ્યવસ્થા અને અવિરત વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે સંકલિત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. શિશુઓ, વૃદ્ધો અને બહાર કામ કરતા કામદારો સહિત નબળા જૂથો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
કૃષિના સંદર્ભમાં, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉત્તરીય અને ઉત્તર-પશ્ચિમ પ્રદેશોમાં રવી પાકની મોડી લણણી માટે પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિઓ સામાન્ય રીતે અનુકૂળ રહે છે. જો કે, દક્ષિણ અને ઉત્તર-પૂર્વીય ભારતના ભાગોમાં સ્થાનિક ગરમીની તાણ (heat stress) થી ચોખા (બોરો), મકાઈ અને કઠોળ જેવા કેટલાક ઉનાળુ પાકને અસર થઈ શકે છે. ખેડૂતોને સવાર અને સાંજ દરમિયાન ખેતીકામ કરવા, હળવી અને વારંવાર પિયત આપવાની ખાતરી કરવા અને પશુધનના રક્ષણ માટેના પગલાં લેવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
સ્પષ્ટ જાહેર એડવાઈઝરી આપતા, ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે નાગરિકોને હાઇડ્રેટેડ રહેવા, ગરમીના પીક કલાકો દરમિયાન લાંબા સમય સુધી બહાર નીકળવાનું ટાળવા અને તેમની આસપાસના નબળા વ્યક્તિઓની જરૂરિયાતો પ્રત્યે સજાગ રહેવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે IMD ની દૈનિક અપડેટ્સ અને પ્રભાવ-આધારિત આગાહીઓનું પાલન કરવાથી આરોગ્યના કોઈપણ સંભવિત જોખમોને ઘટાડવામાં મદદ મળશે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની આગાહી કરવાની ક્ષમતામાં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જે ચેતવણીઓના વધુ સચોટ અને સમયસર પ્રસારને સક્ષમ બનાવે છે, જે અસરકારક પ્રતિભાવ અને જાહેર સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
હવામાનની અપડેટેડ માહિતી IMDની સત્તાવાર વેબસાઇટ (www.mausam.imd.gov.in), મૌસમ એપ સહિતની મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ, મૌસમગ્રામ પોર્ટલ અને વિવિધ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ઉપલબ્ધ છે.
ફોટો: કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ શનિવારે નવી દિલ્હી ખાતે મે 2026 દરમિયાન અપેક્ષિત ગરમીની સ્થિતિ વિશે મીડિયાને માહિતી આપી રહ્યા છે.

Ministry of Earth Sciences
No Reason for Panic Over May Heat Conditions; Simple Precautions Can Effectively Manage Impact: Dr. Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh Urges Public to Avoid Unwarranted Reactions to Heatwave Forecast
Government Issues Advisory Based on IMD Outlook; Calls for Awareness, Preparedness and Responsible Response
Union Minister Dr. Jitendra Singh Advises Farmers to Plan Activities Around Heat Conditions; prevailing conditions remain generally favourable for harvesting of late Rabi crops
02 MAY 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today reassured the common public that there is no cause for panic regarding the heat conditions predicted or expected during the month of May, and any unwarranted reaction can be avoided by understanding the forecast correctly and by following simple day-to-day precautions.
Briefing the media in his office, Dr Jitendra Singh said that while certain regions may witness above-normal temperatures and heat wave conditions, these are not uniform across the country and can be effectively managed through timely preparedness and adherence to advisories issued, from time to time, by the India Meteorological Department (IMD).
Referring to the latest monthly outlook and extended-range forecast issued by IMD, the Minister said that above-normal maximum temperatures are likely over southern peninsular India, parts of the northeast and northwest India, while a large part of the country is expected to experience normal to below-normal temperatures during the month. Minimum temperatures in several regions are also likely to remain above normal.
The forecast indicates that heat wave conditions are expected over the Himalayan foothills, parts of the east coast including Odisha, Coastal Andhra Pradesh and adjoining Tamil Nadu, as well as Gujarat and Maharashtra, with an increase of about 2-4 heatwave days above normal in these regions, he added..
As per the extended range forecast, Dr Jitendra Singh said, relatively higher temperatures are expected during the second (May 8–14) and the fourth (May 22–28) weeks of May, which may lead to heat wave conditions across parts of Northwest, Central and West India, along with the East Coast. During the first and third weeks (May 1–7 and May 15–21), most parts of the country are likely to experience normal to below-normal temperatures due to rainfall and clouding associated with western disturbances and thunderstorms.
The Minister said that higher nighttime temperatures during certain periods may add to heat discomfort, particularly in urban and coastal areas. Hot and humid weather conditions are also likely along the East Coast, Gujarat and Maharashtra.
On global climate conditions, he said that ENSO-neutral conditions are currently prevailing, and El Niño conditions are likely to develop during the Southwest Monsoon season.
The Minister said that the Government is fully prepared to deal with heat-related conditions and emphasized coordinated efforts at the state and district levels to ensure availability of drinking water, functional cooling arrangements and uninterrupted power supply. Special attention is being given to vulnerable groups including infants, the elderly and outdoor workers.
With regard to agriculture, the Minister said that prevailing conditions remain generally favourable for harvesting of late Rabi crops in northern and northwestern regions. However, localized heat stress in parts of southern and northeastern India may affect certain summer crops such as rice (Boro), maize and pulses. Farmers have been advised to carry out field operations during morning and evening hours, ensure light and frequent irrigation, and take protective measures for livestock.
Issuing a clear public advisory, Dr. Jitendra Singh urged citizens to stay hydrated, avoid prolonged exposure during peak heat hours, and remain attentive to the needs of vulnerable individuals in their surroundings. He said that following IMD’s daily updates and impact-based forecasts will help minimise any potential health risks.
The Minister said that India’s forecasting capabilities have significantly improved in recent years, enabling more accurate and timely dissemination of alerts, which are crucial for effective response and public safety.
Updated weather information is available on IMD’s official website (www.mausam.imd.gov.in), mobile applications including Mausam App, Mausamgram portal, and through various media platforms.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh briefing the media about the heat conditions expected during May 2026 at New Delhi on Saturday.