પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
'પદ્મ દોરી' (Padma Doree)નું વૈશ્વિક લોન્ચિંગ
ઉત્તર-પૂર્વ ભારત અને મધ્ય પ્રદેશને જોડતી એક આંતર-પ્રાદેશિક ટેક્સટાઇલ પહેલ
ટકાઉ, કારીગર-કેન્દ્રીય ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એરી સિલ્ક અને ચંદેરી પરંપરાઓનું મિશ્રણ
01 MAY 2026 8:43PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પૂર્વીય હસ્તકલા અને હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NEHHDC), જે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER) હેઠળનું એક CPSE છે, તેણે આજે સત્તાવાર રીતે 'પદ્મ દોરી' (Padma Doree) નું અનાવરણ કર્યું હતું. આ એક અનોખી ક્રોસ-કલ્ચરલ ટેક્સટાઇલ પહેલ છે જે મધ્ય પ્રદેશના સમૃદ્ધ ચંદેરી વણાટ વારસા સાથે ઉત્તર-પૂર્વ ભારતની એરી (અહિંસા) સિલ્ક પરંપરાઓને એકસાથે લાવે છે.
આ પહેલનું સત્તાવાર લોન્ચિંગ MDoNER ના સચિવ સંજય જાજુ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારબાદ એક આકર્ષક ફેશન શો યોજાયો હતો જેમાં એરી સિલ્ક—જે તેના નૈતિક અને ટકાઉ ઉત્પાદન માટે પ્રખ્યાત છે—તેની સાથે ચંદેરી કાપડના જટિલ મોટિફ્સ અને સુંદરતાના મિશ્રણને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ના વિઝનને કારણે પદ્મ દોરી અસ્તિત્વમાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ માટેના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ આ નવી પહેલ આજે સાકાર થઈ છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે પદ્મ દોરી અલગ છે કારણ કે તે બે અલગ-અલગ ટેક્સટાઇલ પરંપરાઓ - મધ્ય પ્રદેશની ચંદેરી અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતની એરી સિલ્કમાંથી આવે છે. શ્રી જાજુએ કહ્યું કે પદ્મ દોરી માત્ર વારસો જ નથી લાવી રહી, પરંતુ નવીનતા પણ લાવી રહી છે.
લોન્ચિંગ ઇવેન્ટમાં ક્યુરેટેડ પ્રદર્શન વૉકથ્રુઝ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જે ટેક્સટાઇલના વિકાસ અને તેમની પાછળની સહયોગી પ્રક્રિયાઓ વિશે આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે. ભારતીય કાપડ, સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલી અને ટકાઉ લક્ઝરી પરના વ્યાપક પ્રવચનની અંદર સ્થિત આ પહેલ સમકાલીન બજારોમાં પરંપરાગત હસ્તકલાની સુસંગતતા પર ભાર મૂકે છે.
આજથી શરૂ થતા ત્રણ દિવસીય પ્રદર્શનને એક ઇન્ટરેક્ટિવ અને વિકસતા પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે મુલાકાતીઓને કારીગરો સાથે સીધો સંવાદ કરવા, ટેક્સટાઇલ પ્રક્રિયાઓને સમજવા અને ફાઇબરથી ફેબ્રિક સુધીની સફરનો અનુભવ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
ઉત્તર-પૂર્વ ભારત અને મધ્ય પ્રદેશના કારીગરો આ પ્રદર્શનમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે, જીવંત નિદર્શન (લાઇવ ડેમોન્સ્ટ્રેશન) ઓફર કરે છે અને તેમની હસ્તકલા પરંપરાઓ વિશે આંતરદૃષ્ટિ શેર કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં સહભાગી પ્રદેશોની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરતા પ્રાદેશિક રાંધણ અનુભવો (ક્યુલિનરી એક્સપિરિયન્સ) ને પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે.
લોન્ચિંગ પ્રોગ્રામમાં બોલતા NEHHDC ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર મરા કોચોએ જણાવ્યું હતું કે, “પદ્મ દોરી ઉત્તર-પૂર્વની ફાઇબર પરંપરાઓ અને ચંદેરીના હેન્ડલૂમ વારસાને એકસાથે લાવે છે, જે એક સંકલિત અને ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.”
અનાવરણ કાર્યક્રમમાં ફિલ્મ નિર્દેશક મુઝફ્ફર અલી, MDoNER ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મધ્ય પ્રદેશ હેન્ડલૂમના અધિકારીઓ સાથે અન્ય મહાનુભાવો, ડિઝાઇનરો અને આ પહેલ સાથે જોડાયેલા કારીગરો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Development of North-East Region
Global launch of 'Padma Doree'
A Cross-Regional Textile Initiative Linking Northeast India and Madhya Pradesh
Blends Eri Silk and Chanderi Traditions to Promote a Sustainable, Artisan-Centric Textile Ecosystem
01 MAY 2026 8:43PM by PIB Delhi
The North Eastern Handicrafts and Handlooms Development Corporation (NEHHDC), a CPSE under the Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER), today formally unveiled Padma Doree, a unique cross-cultural textile initiative that brings together the Eri (Ahimsa) silk traditions of Northeast India with the rich Chanderi weaving heritage of Madhya Pradesh.
The initiative was officially launched by Secretary, MDoNER, Sanjay Jaju, followed by a captivating fashion show that showcased the fusion of Eri silk—renowned for its ethical and sustainable production—with the intricate motifs and finesse of Chanderi textiles.
Speaking on the occasion Shri Sanjay Jaju said It is Hon’rable Prime Minister Narendra Modi`s vision of Ek Bharat Shresth Bharat that Padma Doree is come into being. He said that under the visionary leadership of Union Minister of Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya Scindia this new initiative as realised today .
He stated Padma Doree is distinct because it is coming from two different textile traditions – Chanderi from Madhya Pradesh and Eri Silk from the North East India. Shri Jaju said Padma Doree is not just bringing heritage, but also brining innovation.
The launch event featured curated exhibition walkthroughs, offering insights into the development of the textiles and the collaborative processes behind them. Positioned within the broader discourse on Indian textiles, indigenous knowledge systems, and sustainable luxury, the initiative underscores the relevance of traditional crafts in contemporary markets.
The three-day exhibition, commencing today, has been designed as an interactive and evolving platform, allowing visitors to engage directly with artisans, understand textile processes, and experience the journey from fibre to fabric.
Artisans from Northeast India and Madhya Pradesh are actively participating in the showcase, offering live demonstrations and sharing insights into their craft traditions. The event also integrates regional culinary experiences, reflecting the cultural richness of the participating regions.
Speaking at launching programme NEHHDC Managing DirectoMara Kocho said, “Padma Doree brings together the fibre traditions of the North East and the handloom heritage of Chanderi, creating an integrated and sustainable textile ecosystem.
The unveiling event was graced by film Director Muzaffar Ali, Senior officials of MDoNER, officials from Madhya Pradesh Handloom along with other dignitaries, designers, and artisans associated with the initiative.