PIB Headquarters
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ
વ્યૂહાત્મક મહત્વ, ટકાઉ વિકાસ
01 MAY 2026 9:29AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
- ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટનો હેતુ ગ્રેટ નિકોબારને વ્યૂહાત્મક દરિયાઇ અને આર્થિક હબમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે. આ માટે, આ પ્રોજેક્ટ પૂર્વ-પશ્ચિમ શિપિંગ રૂટની તેની નિકટતા (આશરે 40 નોટિકલ માઇલ)નો ઉપયોગ કરશે અને સંરક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ઉદ્દેશ્યોને પણ સંબોધિત કરશે.
- તેમાં મુખ્ય માળખાગત ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે: 14.2 મિલિયન વીસ-ફૂટ સમકક્ષ એકમો (MTEU)ની ક્ષમતા ધરાવતું આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ ટર્મિનલ, ગ્રીનફિલ્ડ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ (4,000 પીક અવર મુસાફરોની ક્ષમતા સાથે - PHP), 450 MVA ગેસ-સોલર પાવર પ્લાન્ટ અને આયોજિત ટાઉનશિપ.
- આ વિકાસ એક નિયમનકારી પર્યાવરણીય માળખા હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. તેને EIA સૂચના, 2006 અને ICRZ સૂચના, 2019 હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે; તેમાં 42 પાલન શરતો સામેલ છે; ટાપુના જંગલ વિસ્તારનો માત્ર 1.82% ભાગ અન્ય ઉપયોગો માટે વાળવામાં આવશે; અને 97.30 ચોરસ કિલોમીટરના વિસ્તાર માટે વળતરરૂપ વનીકરણનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
- આદિવાસી કલ્યાણ આ પ્રોજેક્ટના કેન્દ્રમાં છે. શોમ્પેન અને નિકોબારી સમુદાયોના વિસ્થાપન માટે કોઈ દરખાસ્ત નથી, અને ફરીથી સૂચના પગલાં દ્વારા સૂચિત આદિવાસી અનામત વિસ્તારમાં ચોખ્ખો વધારો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યો છે.
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ એક વ્યૂહાત્મક પ્રોજેક્ટ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય આંદામાન સમુદ્ર અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ બંદર-આધારિત વિકાસને પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને સ્વદેશી સમુદાયોના રક્ષણ સાથે સંતુલિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. વ્યૂહાત્મક, આર્થિક અને પર્યાવરણીય પ્રાથમિકતાઓને જોડીને, આ પ્રોજેક્ટ ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કરે છે કે ગ્રેટ નિકોબારમાં વિકાસ ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને રાષ્ટ્રીય હિતો સાથે સુસંગત છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં સામેલ છે:
- 14.2 મિલિયન TEU (વીસ-ફૂટ સમકક્ષ એકમ)ની ક્ષમતા ધરાવતું આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ ટર્મિનલ (ICTT)
- ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ (4000 પીક અવર પેસેન્જર્સ-PHP) 450 MVA (મેગાવોલ્ટ એમ્પીયર) ગેસ અને સૌર-આધારિત પાવર પ્લાન્ટ,
- 16,610 હેક્ટરમાં ફેલાયેલ એક નવી ટાઉનશીપ.
આ વિકાસ સંવેદનશીલ અને સર્વાંગી અભિગમને અનુસરે છે. તે સ્વદેશી સમુદાયોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લે છે અને ટાપુના ઇકોલોજીકલ સંસાધનોનું રક્ષણ કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. આ યોજના સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય અસરોનું કાળજીપૂર્વક મૂલ્યાંકન કરે છે અને પર્યાવરણીય, સામાજિક અને આર્થિક લક્ષ્યોને સંતુલિત કરતા વિકલ્પોને પ્રાથમિકતા આપે છે.
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટના મુખ્ય માળખાગત ઘટકો
1. આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ ટર્મિનલ
ભારતના બંદરોમાં મોટા જહાજો માટે ઊંડા પાણીના બર્થનો અભાવ છે. આ કારણે, કાર્ગો કોલંબો અને સિંગાપોર થઈને મોકલવામાં આવે છે. પરિણામે ભારત નોંધપાત્ર આવક ગુમાવે છે. મ્યાનમાર, ચીન અને શ્રીલંકા જેવા દેશો આ વેપારને કબજે કરવા માટે પહેલાથી જ ઊંડા પાણીના બર્થ બનાવી રહ્યા છે.
આ સંદર્ભમાં, ગલાથિયા ખાડી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પોર્ટ (ICTP) આઇલેન્ડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ ગ્રેટ નિકોબાર આઇલેન્ડના હોલિસ્ટિક ડેવલપમેન્ટના ભાગ રૂપે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રસ્તાવિત એરપોર્ટ, ટાઉનશીપ અને પાવર પ્લાન્ટની સાથે, ગલાથિયા ખાડી ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પોર્ટ એકંદર ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટનો મુખ્ય માળખાગત ઘટક બનાવે છે. આ બંદર વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે પૂર્વ-પશ્ચિમ આંતરરાષ્ટ્રીય શિપિંગ રૂટની નજીક, લગભગ 40 નોટિકલ માઇલ દૂર સ્થિત છે, અને તેની કુદરતી પાણીની ઊંડાઈ 20 મીટરથી વધુ છે. આ વ્યૂહાત્મક સ્થાન તેને ગેટવે અને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ કાર્ગો બંનેને આકર્ષવા, કોલંબો, સિંગાપોર અને ક્લાંગ જેવા વિદેશી બંદરો પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો ફાયદો આપે છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વ્યૂહાત્મક અને સંરક્ષણ હાજરીને વધારવા , ટાપુઓની આર્થિક સ્થિતિને મજબૂત કરવા અને પ્રદેશમાં સર્વાંગી વિકાસને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે .
2. ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ
આ ટાપુમાં વિશ્વ કક્ષાના ઇકોલોજીકલ સંસાધનો છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય અને ભારતીય પ્રવાસીઓને આકર્ષી શકે છે. કનેક્ટિવિટી સુધારવા અને ટાપુને પર્યટન માટે ખુલ્લો મૂકવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ જરૂરી છે. આ ટાપુ સેનાંગ સિટી, ફુકેટ આઇલેન્ડ અને લેંગકાવી આઇલેન્ડ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટન સ્થળોની નજીક છે. પોર્ટ બ્લેર એરપોર્ટ હાલમાં વાર્ષિક આશરે 1.8 મિલિયન મુસાફરોનું સંચાલન કરે છે. નવું એરપોર્ટ ખુલ્યા પછી ઓછામાં ઓછા 1 મિલિયન મુસાફરોનું સંચાલન કરશે અને ત્યારબાદ દર વર્ષે આશરે 10 મિલિયન મુસાફરો સુધી પહોંચશે તેવી અપેક્ષા છે.
3. ટાઉનશીપ અને વિસ્તાર વિકાસ
આ આયોજિત ટાઉનશીપનો હેતુ ટાપુના બંદર-સંચાલિત વિકાસથી ઉદ્ભવતા રહેણાંક, વાણિજ્યિક અને સંસ્થાકીય જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાનો છે. તે એકંદર સંકલિત વિકાસ માળખાને અનુરૂપ, કર્મચારીઓ, સેવા પ્રદાતાઓ અને સંકળાયેલ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ માટે આવશ્યક શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
4. પાવર પ્લાન્ટ
ટ્રાન્સશિપમેન્ટ ટર્મિનલ, એરપોર્ટ અને સંલગ્ન શહેરી માળખાના સંચાલન માટે વિશ્વસનીય વીજ માળખાગત સુવિધા આવશ્યક છે. હાલમાં, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં ડીઝલ જનરેટિંગ સેટ ઊર્જાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. પાવર પ્લાન્ટનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય સારી ગુણવત્તાવાળી, વિશ્વસનીય વિદ્યુત ઊર્જા કોઈપણ વિક્ષેપ વિના પૂરી પાડવાનો છે. આ સિસ્ટમ એક પ્રાથમિક ઘટક નિષ્ફળ જાય તો પણ વીજ પુરવઠો ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. વધારાના ઉત્પાદન માટે નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. ટાપુના GDPમાં વધારો કરવા માટે અવિરત ઉર્જા પુરવઠો એક મુખ્ય ઘટક છે.
વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક મહત્વ
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ ત્રણ અલગ અલગ તબક્કામાં અમલમાં મુકવામાં આવી રહ્યો છે -
- તબક્કો I (2025-35, 72.12 ચોરસ કિમી),
- તબક્કો II (2036-41, 45.27 ચોરસ કિમી),
- તબક્કો III (2042-47, 48.71 ચોરસ કિમી)
તે કુલ 166.10 ચોરસ કિમી વિસ્તારને આવરી લે છે, જેમાં 35.35 ચોરસ કિમી મહેસૂલ જમીન અને 130.75 ચોરસ કિમી જંગલ જમીનનો સમાવેશ થાય છે. આ તબક્કાવાર અભિગમ વ્યવસ્થિત માળખાગત વિકાસ માટે પરવાનગી આપે છે, જ્યારે પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને આદિવાસી કલ્યાણના પગલાં દરેક તબક્કામાં અસરકારક રીતે સંકલિત થાય છે તેની ખાતરી પણ કરે છે.
હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ગ્રેટ નિકોબારને એક મહત્વપૂર્ણ નોડ તરીકે સ્થાન આપવાની જરૂરિયાત દ્વારા આ પ્રોજેક્ટનું વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક મહત્વ સ્પષ્ટ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ પર્યાવરણીય અસર મૂલ્યાંકન (EIA) નિયમો અને વૈધાનિક મંજૂરીઓનું સંપૂર્ણ પાલન કરતી વખતે, શ્રેષ્ઠ જમીન ઉપયોગ, સંકલિત ઇકોલોજીકલ મેનેજમેન્ટ અને લાંબા ગાળાના પ્રાદેશિક લાભોની ખાતરી કરે છે.
પર્યાવરણીય અસર મૂલ્યાંકન (EIA) એ ટકાઉ વિકાસ માટે કુદરતી સંસાધનોનો યોગ્ય ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું એક સાધન છે. પર્યાવરણીય અસર મૂલ્યાંકન સૂચના, 2006ના સમયપત્રક મુજબ, પ્રોજેક્ટ્સની ચોક્કસ શ્રેણીઓ માટે EIA ફરજિયાત છે. વિવિધ ક્ષેત્રો માટેની નિષ્ણાત સમિતિઓ પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોની તપાસ કરે છે, પર્યાવરણીય અસરોનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને મંજૂરી અથવા અસ્વીકારની ભલામણ કરે છે.
ગ્રેટ નિકોબાર આઇલેન્ડ પ્રોજેક્ટનું પર્યાવરણીય અસર મૂલ્યાંકન
- આ પ્રોજેક્ટને સ્ક્રીનીંગ, સ્કોપિંગ, જાહેર પરામર્શ અને મૂલ્યાંકનની વિગતવાર પ્રક્રિયા પછી, EIA સૂચના, 2006 હેઠળ પર્યાવરણીય મંજૂરી મળી ગઈ હતી.
- આ પર્યાવરણીય મંજૂરીમાં હવા, પાણી, અવાજ, કચરો વ્યવસ્થાપન, દરિયાઈ ઇકોલોજી, માનવ સ્વાસ્થ્ય અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સંબંધિત 42 ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓનો સમાવેશ થાય છે, સાથે સાથે એક મજબૂત પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન યોજના (EMP) પણ સામેલ છે.
- ઝૂઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા ("ZSI"), સલીમ અલી સેન્ટર ફોર ઓર્નિથોલોજી એન્ડ નેચરલ હિસ્ટ્રી ("SACON"), વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા ("WII"), અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સાયન્સ ("IISc") જેવી નિષ્ણાત સંસ્થાઓ દ્વારા અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, અને ઝૂઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયાએ જણાવ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટ યોગ્ય સલામતીના પગલાં સાથે આગળ વધી શકે છે.
- પ્રદૂષણ, જૈવવિવિધતા અને શોમ્પેન અને નિકોબારી સમુદાયોના કલ્યાણની દેખરેખ માટે ત્રણ સ્વતંત્ર દેખરેખ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે. આ સમિતિઓ છે:
- પ્રદૂષણ સંબંધિત બાબતો પર દેખરેખ રાખવા માટેની સમિતિ
- જૈવવિવિધતા સંબંધિત બાબતો પર દેખરેખ રાખવા માટેની સમિતિ
- શોમ્પેન અને નિકોબાર સમુદાયોના કલ્યાણ અને તેમને લગતા મુદ્દાઓ પર દેખરેખ રાખવા માટેની સમિતિ
- બધા હિતધારકો વચ્ચે EC/CRZ શરતોના સંકલિત અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે, આંદામાન અને નિકોબાર વહીવટીતંત્રના મુખ્ય સચિવની અધ્યક્ષતામાં એક વ્યાપક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. આ સમિતિ વિવિધ સંસ્થાઓ વચ્ચે દેખરેખ, દેખરેખ અને સંકલન માટે એક કેન્દ્રીય પદ્ધતિ તરીકે સેવા આપે છે.
પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને વળતરરૂપ વનીકરણ યોજના
મંજૂરી પહેલાં, પ્રોજેક્ટની અનેક સ્તરોની વૈધાનિક ચકાસણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન યોજના (EMP) ની તૈયારીનો સમાવેશ થાય છે. EMP બાંધકામ અને સંચાલન તબક્કાઓ માટે ઘટાડાના પગલાંની રૂપરેખા આપે છે.
પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન યોજના (EMP) એ પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટની આસપાસ ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાની યોજના છે. તેમાં ઉદ્યોગ, સરકાર, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ અને સ્થાનિક લોકોનો સમાવેશ થાય છે.
તેમાં પર્યાવરણીય અસરો ઘટાડવાના પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. શમન સ્ત્રોત અને પ્રોજેક્ટ સ્થળ પર કરવામાં આવે છે. કામગીરી દરમિયાન, EMP આર્થિક વિકાસને ટેકો આપતી વખતે સતત પર્યાવરણીય અસરોને ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના કુલ વન આવરણના 1.82% ભાગને વાળશે . આ વિસ્તારમાં અંદાજિત વૃક્ષોની સંખ્યા 18.65 લાખ છે, જોકે 49.86 ચોરસ કિમી જંગલમાં કાપવાની મહત્તમ સંખ્યા 7.11 લાખ છે. મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સના પ્રસ્તાવિત તબક્કાવાર વિકાસ અનુસાર વૃક્ષ કાપણી તબક્કાવાર રીતે હાથ ધરવામાં આવશે. મહત્વપૂર્ણ વાત એ છે કે, 65.99 ચોરસ કિમી જમીનને વૃક્ષ કાપ્યા વિના ગ્રીન ઝોન તરીકે સાચવવામાં આવશે, જેનાથી પર્યાવરણીય સંતુલન સુનિશ્ચિત થશે. ટાપુઓ પર પહેલાથી જ 75% થી વધુ વન આવરણ હોવાથી , સ્થાનિક રીતે વળતર આપતું વનીકરણ કરી શકાતું નથી. તેના બદલે, હરિયાણામાં વનીકરણનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 48.65 ચોરસ કિમી જંગલના પ્રથમ તબક્કાના ડાયવર્ઝનની ભરપાઈ કરવા માટે 97.30 ચોરસ કિમી જમીન ઓળખવામાં આવી છે. વધુમાં, ' એક પેડ મા' હેઠળ કે નામ ' , આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં 2.4 મિલિયન વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે.
આદિવાસી કલ્યાણ અને સામાજિક વિચારણાઓ
ગ્રેટ નિકોબાર ટાપુ પર આદિવાસી મોંગોલોઇડ જાતિઓ, શોમ્પેન્સ (લગભગ 237), જે શિકારી-સંગ્રહી છે, અને નિકોબારીઓ (લગભગ 1,094), જે દરિયાકાંઠાની વસાહતોમાં રહે છે અને મુખ્યત્વે અસ્તિત્વ માટે માછીમારી પર આધાર રાખે છે, વસે છે. ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ કાળજીપૂર્વક એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે કે નિકોબારીઓ અને શોમ્પેન જાતિઓ વિસ્થાપિત ન થાય. પ્રોજેક્ટ વિસ્તારમાં, એકમાત્ર આદિવાસી વસાહતો ન્યૂ ચિંગેન અને રાજીવ નગર ખાતે આવેલી છે , અને વહીવટીતંત્રે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું છે કે આદિવાસી સમુદાયોનું કોઈ સ્થળાંતર પ્રસ્તાવિત નથી.
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ સંપૂર્ણપણે આ સાથે સુસંગત છે 2015ની શોમ્પેન નીતિ અને 2004ની જારવા નીતિ, જે મોટા પાયે વિકાસ દરખાસ્તોને ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો (PVTGs)ના કલ્યાણ અને અખંડિતતાને પ્રાથમિકતા આપવા અને માળખાગત પરામર્શ પ્રક્રિયાને અનુસરવા માટે આદેશ આપે છે. આદિવાસી હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા બાંધકામ અને કામગીરી બંને તબક્કા દરમિયાન શોમ્પેન અને નિકોબારીઝને અસર કરતી સમસ્યાઓનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એક સ્વતંત્ર દેખરેખ સમિતિને આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય, આદિવાસી કલ્યાણ નિયામકમંડળ, આંદામાન આદિમ સાથે પણ પરામર્શ કરવામાં આવ્યા છે. જનજાતિ વિકાસ સમિતિ (AAJVS), અને આદિવાસી નિષ્ણાતો, જેમાં ભારતીય માનવશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણનો સમાવેશ થાય છે, જેથી સમુદાયોની સલામતી, રક્ષણ અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ માળખું બંધારણના અનુચ્છેદ 338A (9)ની જોગવાઈઓ સાથે સુસંગત છે, જેમાં પ્રદેશમાં અનુસૂચિત જનજાતિઓ અને ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથોના હિતોનું રક્ષણ કરવા પર યોગ્ય ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. મહત્વપૂર્ણ વાત એ છે કે, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે આ વિકાસ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ સિવાય આ જાતિઓને અસર કરતા કોઈ નવા નીતિગત પગલાં લીધા નથી, જેથી સુનિશ્ચિત થાય કે આદિવાસી અધિકારો અને કલ્યાણ આયોજન પ્રક્રિયામાં કેન્દ્રિય રહે.
હાલમાં, ગ્રેટ નિકોબાર ટાપુ પર 751.070 ચોરસ કિમી જમીન સત્તાવાર રીતે આદિવાસી અનામત તરીકે ચિહ્નિત થયેલ છે. વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રસ્તાવિત 166.10 ચોરસ કિમીમાંથી, 84.10 ચોરસ કિમી જમીન આદિવાસી અનામત સાથે ઓવરલેપ થાય છે. જો કે, આ ભાગમાં, 11.032 ચોરસ કિમી પહેલાથી જ સ્થાયી થઈ ચૂકી છે અને 1972થી મહેસૂલ જમીન તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. પરિણામે, 73.07 ચોરસ કિમી માપવામાં આવતા અસરકારક રીતે બાકીના વિસ્તારને પ્રોજેક્ટ હેતુઓ માટે ડી-નોટિફાઇ કરવામાં આવી રહ્યો છે. વળતર આપવા માટે, 76.98 ચોરસ કિમીને આદિવાસી અનામત તરીકે ફરીથી સૂચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે , જેના પરિણામે આદિવાસી અનામતમાં 3.912 ચોરસ કિમીનો ચોખ્ખો ઉમેરો થશે . ખાસ કરીને, પ્રથમ તબક્કામાં , ફક્ત 40.01 ચોરસ કિમી આદિવાસી વિસ્તાર પ્રોજેક્ટમાં સામેલ છે, જ્યારે 11.032 ચોરસ કિમી 1972 થી પહેલાથી જ મહેસૂલ ઉપયોગ હેઠળ છે .
જોખમ મૂલ્યાંકન અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન
આ ટાપુ ભૂકંપ-સંભવિત અને ચક્રવાત-સંભવિત પ્રદેશમાં સ્થિત છે. આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે, કુદરતી આફતો (સુનામી, ભૂકંપ, ચક્રવાત) અને માનવ-જન્ય જોખમો (ઔદ્યોગિક જોખમો, અકસ્માતો) બંનેને આવરી લેતા એક વ્યાપક જોખમ મૂલ્યાંકન અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. કટોકટી માટે તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, એક નબળાઈ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના વિકસાવવામાં આવી છે. વધુમાં, હાઇબ્રિડ પાવર પ્લાન્ટ (ગેસ અને સૌર ઊર્જા) પર નિર્ભરતા વિક્ષેપો માટે સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડે છે.
નિષ્કર્ષ
ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ એ એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે સર્વાંગી વિકાસ આર્થિક વિકાસ, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સામાજિક સમાવેશને સંતુલિત કરી શકે છે. તે ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, દરિયાઈ અને સંરક્ષણ હાજરીને મજબૂત કરવા માટે ગ્રેટ નિકોબારના વ્યૂહાત્મક સ્થાનનો લાભ લે છે, જ્યારે મજબૂત પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને આદિવાસી કલ્યાણ પદ્ધતિઓનો પણ સમાવેશ કરે છે. વન્યજીવન સંરક્ષણ, વળતર આપનાર વનીકરણ, આપત્તિ તૈયારી અને સામાજિક સમાવેશ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા, સરકાર દર્શાવે છે કે વિકાસ પર્યાવરણના ભોગે થવાની જરૂર નથી.
આખરે, આ પ્રોજેક્ટ પર્યાવરણીય રીતે સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં ભવિષ્યની મોટા પાયે માળખાગત પહેલ માટે એક મોડેલ સ્થાપિત કરે છે; તે બતાવે છે કે કેવી રીતે અર્થતંત્ર અને પર્યાવરણ, એકબીજા સાથે વિરોધાભાસી હોવાને બદલે, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક હિતોની સેવા કરવા માટે એકબીજાને મજબૂત બનાવી શકે છે.
સંદર્ભો:
નીતિ આયોગ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
અન્ય:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન
SM/DK/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Great Nicobar Project
Strategic Importance, Sustainable Development
01 MAY 2026 9:29AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Great Nicobar Project seeks to transform Great Nicobar into a strategic maritime and economic hub by leveraging its proximity (about 40 nautical miles) to the East–West shipping route and reducing dependence on foreign transshipment ports keeping in view the defense and National Security purpose
• It includes major infrastructure components: a 14.2 million twenty foot equivalent unit( MTEU) International Container Transshipment Terminal, a Greenfield International Airport (4000 Peak Hour Passengers-PHP)., a 450 MVA gas–solar power plant, and a planned township.
• The development follows a regulated environmental framework, with clearance under the EIA Notification, 2006 and ICRZ Notification, 2019, 42 compliance conditions, diversion of 1.82% of island forest cover, and compensatory afforestation planned over 97.30 sq. km.
• Tribal welfare remains central, with no displacement proposed for Shompen and Nicobarese communities and a net increase in notified tribal reserve area through re-notification measures.
Introduction
The Great Nicobar Project is a strategic project which aims to strengthen India’s presence in the Andaman Sea and Southeast Asia. The project seeks to balance port-led growth with calibrated environmental safeguards and protection of indigenous communities. By combining strategic, economic, and ecological priorities, the project seeks to ensure that development in Great Nicobar is sustainable, inclusive, and aligned with national interests.
The project includes:
1. International Container Transhipment Terminal (ICTT) with a capacity of 14.2 million TEU (Twenty-Foot Equivalent Unit)
2. Greenfield International Airport (4000 Peak Hour Passengers-PHP) A 450 MVA (Megavolt Ampere) gas and solar-based power plant,
3. A new township spanning 16,610 hectares.
The development follows a sensitive and holistic approach. It considers the needs of indigenous communities and aims to protect the island’s ecological resources. The plan evaluates social, cultural, and environmental impacts carefully and prioritises options that balance environmental, social, and economic goals.
Core Infrastructure Components of the Great Nicobar Project
1. International Container Transhipment Terminal
India's ports lack deep water berths for large ships. Because of this, cargo is routed through Colombo and Singapore. India loses substantial revenue as a result. Countries like Myanmar, China and Sri Lanka are already building deep water facilities to capture this trade.
In this context, the International Container Transhipment Port (ICTP) at Galathea Bay is being developed as part of the Holistic Development of Great Nicobar Island under the Island Development programme. Along with the proposed airport, township, and power plant, the Galathea Bay transhipment port forms a major infrastructure component of the overall Great Nicobar Project. The port is strategically important because it is located close to the East-West international shipping route, about 40 nautical miles away, and has natural water depth of over 20 metres. This strategic location gives it an advantage to attract both gateway and transhipment cargo, reduce India’s dependence on foreign ports like Colombo, Singapore and Klang. The project is designed to enhance India’s national security, strategic and defence presence, strengthen the islands’ economic position, and accelerate holistic development in the region.
2. Greenfield International Airport
The island has world class ecological resources that can attract international and Indian tourists. An international airport is necessary to improve connectivity and open up the island to tourism. The island is close to international tourist destinations like Senang City, Phuket Island and Langkawi Island. Port Blair airport currently handles approximately 1.8 million passengers annually. The new airport is expected to handle at least 1 million passengers when it opens and grow to approximately 10 million passengers per year thereafter.
3. Township and Area Development
The planned township is intended to support the residential, commercial and institutional requirements arising from the port-led development of the island. It will provide essential urban infrastructure for personnel, service providers and associated economic activities, in line with the overall integrated development framework.
4. Power Plant
Reliable power infrastructure is essential for the operation of the transshipment terminal, airport and associated urban infrastructure. Currently, diesel generating sets are the major source of energy in the Andaman & Nicobar Islands. The primary objective of Power Plant is to provide good quality, reliable electrical energy without interruptions. The system is designed to ensure continuity of power supply even if one primary component fails. Renewable energy sources will also be planned for additional generation. An uninterrupted energy supply is a key component in increasing the GDP of the island.
Strategic and Economic Importance
The Great Nicobar Project is being implemented in three distinct phases-
• Phase I (2025–35, 72.12 sq. km),
• Phase II (2036–41, 45.27 sq. km),
• Phase III (2042–47, 48.71 sq. km)
It covers a total area of 166.10 sq. km, which includes 35.35 sq. km of revenue land and 130.75 sq. km of forest land. This phased approach allows for systematic infrastructure development, while ensuring that environmental safeguards and tribal welfare measures are effectively integrated at each stage.
The project’s strategic and economic significance is underscored by the need to position Great Nicobar as a critical node in the Indian Ocean Region. The project ensures optimized land use, coordinated ecological management, and long-term regional benefits, while remaining fully compliant with Environmental Impact Assessment (EIA) regulations and statutory approvals.
Environmental Impact Assessment (EIA) is a tool to ensure proper use of natural resources for sustainable development. EIA is mandatory for specified categories of projects, as per the schedule of Environmental Impact Assessment Notification, 2006. Expert Committees for different sectors examine project proposals, assess environmental impacts, and recommend approval or rejection.
Environmental impact assessment of the Great Nicobar Island Project
• The project received prior Environmental Clearance under the EIA Notification, 2006 after a detailed process of screening, scoping, public consultation and appraisal.
• The Environmental Clearance includes 42 specific conditions covering air, water, noise, waste management, marine ecology, human health and disaster management, with a robust Environment Management Plan (EMP)
• Expert institutions such as Zoological Survey of India (“ZSI”), Salim Ali Centre for Ornithology and Natural History (“SACON”), the Wildlife Institute of India (“WII”), Indian Institute for Science (“IISc”) conducted studies, and the Zoological Survey of India stated that the project can proceed with proper safeguards.
• Three independent Monitoring Committees have been formed to oversee pollution, biodiversity, and the welfare of the Shompen and Nicobarese communities. The Committees are as follows:
1. Committee to oversee pollution related matters
2. Committee to oversee biodiversity related matters
3. Committee to oversee welfare and issues related to Shompen and Nicobarese.
• An Overarching Committee has been constituted under the chairmanship of Chief Secretary, A&N Administration to ensure coordinated implementation of EC/CRZ conditions among all stakeholders. It serves as a central mechanism for oversight, monitoring, and inter-institutional coordination.
Environmental Safeguards and Compensatory Afforestation Plan
Before clearance, the project underwent multiple levels of statutory scrutiny, including preparation of an Environmental Management Plan (EMP). The EMP outlines mitigation measures for construction and operational phases.
Environmental Management Plan (EMP) is a plan to ensure sustainable development around a proposed project. It involves the industry, Government, Pollution Control Board, and local people.
It includes measures to reduce environmental impacts. Mitigation is done at the source and at the project site. During operation, the EMP focuses on minimizing continuous environmental impacts while supporting economic development.
The Great Nicobar Project will divert 1.82% of the total forest cover of the Andaman and Nicobar Islands. The estimated number of trees in this area is 18.65 lakh, though the maximum number expected to be felled is 7.11 lakh within 49.86 sq. km of forest. The tree felling will be carried out in a phased manner in line with proposed phase wise development of the key projects. Importantly, 65.99 sq. km of land will be preserved as green zones with no tree felling, ensuring ecological balance. Since the islands already have over 75% forest cover, compensatory afforestation cannot be carried out locally. Instead, afforestation is planned in Haryana, with 97.30 sq. km of land identified to compensate for Phase I diversion of 48.65 sq. km forest. Additionally, under, ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, 2.4 million trees have been planted in Andaman and Nicobar Islands.
Tribal Welfare and Social Considerations
Great Nicobar Island is inhabited by the aboriginal Mongoloid tribes, the Shompens (about 237), who are hunter-gatherers, and the Nicobarese (about 1,094), who live in coastal settlements and depend mainly on fishing for survival. The Great Nicobar Project has been carefully designed to ensure that the Nicobarese and Shompen tribes are not displaced. Within the project area, the only tribal habitations are located at New Chingen and Rajiv Nagar, and the administration has explicitly stated that no relocation of tribal communities is proposed.
The Great Nicobar Project is fully aligned with the Shompen Policy of 2015 and the Jarawa Policy of 2004, which mandate that large-scale development proposals prioritize the welfare and integrity of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) and follow a structured consultation process. To safeguard tribal interests, an Independent monitoring committee has been mandated by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change to oversee issues affecting the Shompen and Nicobarese during both construction and operation phases. Consultations have also been conducted with the Ministry of Tribal Affairs, the Directorate of Tribal Welfare, the Andaman Adim Janjati Vikas Samiti (AAJVS), and tribal experts including the Anthropological Survey of India to ensure safety, protection and well-being of the communities.
The project implementation framework is aligned with the provisions of Article 338A (9) of the Constitution, with due emphasis on safeguarding the interests of Scheduled Tribes and Particularly Vulnerable Tribal Groups in the region. Importantly, the Union Territory of the Andaman and Nicobar Islands has undertaken no new policy measures affecting these tribes beyond implementing this development project, ensuring that tribal rights and welfare remain central to the planning process.
Currently, Great Nicobar Island has 751.070 sq. km of land officially marked as Tribal Reserve. Out of the 166.10 sq. km that is proposed for development projects, 84.10 sq. km overlaps with the Tribal Reserve. However, within this portion, 11.032 sq. km has already been settled and used as revenue land since 1972. Consequently, the effectively remaining area measuring 73.07 sq. km is being de-notified for project purposes. To compensate, 76.98 sq. km is being re-notified as tribal reserve, resulting in a net addition of 3.912 sq. km to the tribal reserve. Specifically, in Phase I, only 40.01 sq. km of tribal area is involved in the project, with 11.032 sq. km already under revenue use since 1972.
Risk Assessment and Disaster Management
The island lies in a seismically sensitive and cyclone-prone region. To address this, a comprehensive risk assessment study has been conducted covering both natural disasters (tsunamis, earthquakes, cyclones) and anthropogenic risks (industrial hazards, accidents). A vulnerability and disaster management plan has been prepared, ensuring preparedness for emergencies. Moreover, the reliance on a hybrid power plant (gas and solar) ensures resilience against disruptions while reducing carbon emissions.
Conclusion
The Great Nicobar Project is an example of how holistic development can balance economic growth, ecological conservation, and social inclusion. It leverages Great Nicobar’s strategic location to strengthen India’s national security, maritime and defence presence in the Indo-Pacific, while simultaneously embedding strong environmental safeguards and tribal welfare mechanisms. By committing to wildlife conservation, compensatory afforestation, disaster preparedness, and social inclusion, the government demonstrates that development need not come at the expense of the environment.
Ultimately, the project represents a model for future large-scale infrastructure initiatives in ecologically sensitive regions, showing how economy and ecology, rather than being at odds, can reinforce one another to serve national and global interests.
REFERENCES:
Niti Aayog
Press Information Bureau
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Others:
Click here to see pdf
PIB Research