લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે બુદ્ધ પૂર્ણિમાની પૂર્વ સંધ્યાએ લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી
30 APR 2026 7:11PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ બુદ્ધ પૂર્ણિમાની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રને શુભેચ્છા પાઠવી છે. તેમના સંદેશમાં શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે:
"બુદ્ધ પૂર્ણિમાના અવસર પર તમામ નાગરિકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ.
વૈશાખની પૂર્ણિમા એ માત્ર ઉત્સવ નથી, પરંતુ આત્મચિંતન, જાગૃતિ, આધ્યાત્મિકતા અને માનવતાના માર્ગ પર સતત ચાલવાનો સંકલ્પ છે.
ગૌતમ બુદ્ધનું સમગ્ર જીવન ત્યાગ, જ્ઞાન અને કરુણાની એક અસાધારણ યાત્રા હતી - એક એવી યાત્રા જેણે માનવ જીવનના ગહન પ્રશ્નોના સરળ અને વ્યવહારુ ઉકેલો આપ્યા હતા. સત્યની શોધમાં શાહી વૈભવનો ત્યાગ કરીને, સિદ્ધાર્થે સાબિત કર્યું કે સાચું સુખ બાહ્ય સંપત્તિમાં નથી, પરંતુ આંતરિક શાંતિ અને સંતુલનમાં રહેલું છે. તેમના ઉપદેશો - મધ્યમ માર્ગ, ચાર આર્ય સત્ય અને અષ્ટાંગિક માર્ગ - આજે પણ એટલા જ સુસંગત છે જેટલા તે હજારો વર્ષો પહેલા હતા.
ભગવાન બુદ્ધે અહિંસા, સહિષ્ણુતા અને સમાનતા પર જીવનના પાયા તરીકે ભાર મૂક્યો હતો. તેમનું દર્શન આપણને અજ્ઞાન, ક્રોધ અને અહંકારનો ત્યાગ કરવા અને સત્ય, દયા અને કરુણાના માર્ગ પર ચાલવાની પ્રેરણા આપે છે.
તેમનો સંદેશ - “અપ્પ દીપો ભવ” (“તમારા પોતાના પ્રકાશ બનો”) - આપણને શીખવે છે કે દરેક પરિવર્તનની શરૂઆત આપણી પોતાની અંદરથી થાય છે."

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER GREETS THE PEOPLE ON THE EVE OF BUDDHA PURNIMA
30 APR 2026 7:11PM by PIB Delhi
New Delhi 30 April 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has greeted the nation on the eve of Buddha Purnima. In his message, Shri Birla said:
"Heartfelt greetings to all citizens on the occasion of Buddha Purnima.
The full moon of Vaishakh is not merely a festival, but a resolve to continuously walk the path of self-reflection, awareness, spirituality, and humanity.
The entire life of Gautama Buddha was an extraordinary journey of sacrifice, wisdom, and compassion - a journey that offered simple and practical solutions to the profound questions of human life. Renouncing royal luxury in search of truth, Siddhartha proved that true happiness does not lie in external possessions, but in inner peace and balance. His teachings - the Middle Path, the Four Noble Truths, and the Eightfold Path - remain just as relevant today as they were thousands of years ago.
Lord Buddha emphasized non-violence, tolerance, and equanimity as the foundation of life. His philosophy inspires us to let go of ignorance, anger, and ego, and to walk the path of truth, kindness, and compassion.
His message - “Appa Deepo Bhava” (“Be your own light”) - teaches us that every transformation begins within ourselves."