ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਘਰੇਲੂ ਸਮਾਜਿਕ ਖਪਤ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਸਓ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ 80ਵਾਂ ਦੌਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਸਓ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਔਸਤ ਖਰਚ ਘੱਟ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਔਸਤ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਮੁਫ਼ਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰਚ (ਓਓਪੀਈ) 1,100 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸਿਹਤ-ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ (ਪੀਪੀਆਰਏ) ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਬਾਦੀ 2017-18 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ: ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 12.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 14.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਾਰਨ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ/ਵਿੱਤੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 12.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 45.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 31.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਹੇਠਲੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟ ਖਰਚ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਟੀਚਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ:
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 95.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 97.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
29 APR 2026 1:12PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ) ਦੇ 80ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ: ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 1,39,732 ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 76,296 ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 63,436 ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਠੋਸ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਓ ਦੇ 80ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ। ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਵੰਡ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੀ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਹਸਪਤਾਲ ਔਸਤ ਡਾਕਟਰੀ ਖਰਚ (ਓਓਪੀਈ) ₹11,285 ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਔਸਤ (ਮੱਧਮ ਮੁੱਲ) ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਖਰਚੇ ਕਾਰਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਖਰਚਾ ਵਿਆਪਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਖਾਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਓਓਪੀਈ ਸਿਰਫ ₹1,100 ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ (ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼) ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਓਓਪੀਈ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਐੱਫਡੀਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਢਲੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 1.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੈਂਪਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ, ਇੱਕ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਹੱਬ-ਐਂਡ-ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕਸ ਇਮਪਲਾਂਟ (ਏਐੱਮਆਰਆਈਟੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਜੋ ਕਿ 29 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਾਰਕਿਟ ਦਰਾਂ ਨਾਲੋਂ 50% ਤੱਕ ਦੀ ਛੋਟ 'ਤੇ 6,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਘੱਟ ਹੋਇਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 75ਵੇਂ ਅਤੇ 80ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ (ਪੀਪੀਆਰਏ) ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ - ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 12.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 14.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸਿਹਤ-ਸੰਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਯਤਨਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਸਿਹਤ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਵੀਐੱਚਐੱਸਐੱਨਸੀ) ਵਰਗੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਫੋਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਵਰਤੋਂ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 12.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 45.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 31.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਾਗਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਘਰੇਲੂ-ਪੱਧਰੀ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੇਠਲੇ ਦੋ ਖਪਤ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾ ਖਰਚ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ, ਸਮਾਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਪੱਧਰੀ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 90.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 95.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 96.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 97.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ, ਜਨਨੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ), ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਜੇਐੱਸਐੱਸਕੇ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੋ ਤਿਹਾਈ (66.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਜਣੇਪੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰ 47 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ) ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਓ ਸਰਵੇਖਣ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦੌਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੱਲ ਰੁਖ਼ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ 2025 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਓ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
NSO 80th Round Survey on Household Social Consumption on Health Highlights Transformative Progress in India’s Healthcare System
NSO Survey Highlights Improved Healthcare Access Across India
Median Healthcare Spending Remains Low, Indicating Reduced Financial Burden
Zero Median Outpatient Expenditure in Public Health Facilities Reflects Widespread Access to Free Essential Healthcare Services
Out-of-Pocket Expenditure (OOPE) in More than Half of All Hospitalisation Cases at Public Health Facilities Stands at Rs. 1,100, Reflecting the On-ground Realisation of Government’s Commitment to Affordable Healthcare
Health-Seeking Behaviour Strengthens as Proportion of Population Reported Ailing (PPRA) in 2025 Nearly Doubles from that in 2017-18: 6.8% to 12.2% in Rural Areas & 9.1% to 14.9% in Urban Areas
Utilisation of Public Healthcare Facilities Rises in Rural Areas, Outpatient Care Increasing from 28% in 2014 to 35% in 2025 Driven by Expanded Primary Healthcare Services
Government Health Insurance/Financing Schemes Coverage Expands More Than Threefold, Rising from 12.9% to 45.5% in Rural Areas and 8.9% to 31.8% in Urban Areas
Low Out-of-Pocket Expenditure Among Bottom Two Quintiles Underscores Targeted Impact of Government Interventions on Affordable, Accessible and Quality Healthcare
Institutional Deliveries Rise to 95.6% in Rural and 97.8% in Urban Areas, Reflecting Strengthened Maternal Healthcare Services
29 APR 2026 1:12PM by PIB Delhi
The findings from the National Statistical Office (NSO) 80th Round Household Consumption: Health survey highlight significant increase in healthcare access across the country, supported by targeted Government interventions, expansion of public health services, and increased insurance coverage.
Covering both rural and urban areas across the country, the survey canvassed 1,39,732 households—including 76,296 in rural areas and 63,436 in urban areas—thereby offering robust, ground-level insights into healthcare access, affordability, and utilisation patterns.
The findings of the NSO 80th Round are underpinned by the Government’s sustained increase in public investment in the health sector over the years. Enhanced budgetary allocations have enabled significant expansion of healthcare infrastructure across primary, secondary, and tertiary levels, strengthened human resources, and supported the scaling up of key initiatives focused on preventive, promotive, and curative care. This continued prioritisation of health in public expenditure has been instrumental in improving access, enhancing service delivery, and reducing the financial burden of healthcare on households across the country.
The median Out-of-Pocket Medical Expenditure (OOPE) per hospitalisation case in 2025 has been recorded to be at Rs.11,285 indicating that in over half of the hospitalizations in the country, relatively low expenditure is incurred. The report further adds that only a small number of high-cost cases have been observed to push up the average (mean value). This shows that high expenditure is not widespread but limited to specific cases requiring specialised treatment. Moreover, the OOPE in more than half of the entire hospitalisation cases in the public health facilities incur only Rs. 1,100. Importantly, for non-hospitalisation (outpatient) care, the median OOPE in public health facilities is Zero, reflecting that a large proportion of citizens are able to access essential healthcare services entirely free of cost. Government’s Free Drugs Service Initiative (FDSI) and Free Diagnostics Initiative (FDI) launched in 2015 has ensured availability of free medicines and diagnostic services to people even in the remotest areas of the country. This paradigm shift in primary and essential healthcare accessibility is also aided by over 1.84 lakh Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) situated across the country and significantly expanding the scope of comprehensive primary healthcare by delivering preventive, promotive, and curative services closer to communities. These centres are also leveraging digital health innovations to improve access.
Strengthening of diagnostics through the in-house hub-and-spoke model with sample transportation has improved accessibility and availability of diagnostic services across different tiers of healthcare. Further, the Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment (AMRIT) initiative, with over 220 pharmacies across 29 States/UTs, provides more than 6,500 drugs at discounts of up to 50% on market rates, significantly improving affordability of treatment. These gains have been further reinforced by Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) and other targeted Government interventions, which have enhanced access, reduced financial barriers, and strengthened trust in public healthcare systems.
Encouragingly, this enhanced affordability has coincided with a substantial increase in healthcare demand. The Proportion of Population Reporting Ailments (PPRA) has nearly doubled between the 75th and 80th rounds—from 6.8% to 12.2% in rural areas and 9.1% to 14.9% in urban areas, signalling improved awareness and a decisive shift towards proactive health-seeking behaviour.
The survey also captures an important epidemiological transition, with a decline in infectious diseases and a rising prevalence of non-communicable diseases such as diabetes and cardiovascular conditions. This reflects the impact of sustained Information, Education and Communication (IEC) efforts, intersectoral convergence through community-based platforms such as Village Health, Sanitation and Nutrition Committees (VHSNCs), and large-scale screening initiatives at the primary care and community levels.
In response to rising demand, the utilisation of public healthcare facilities has strengthened, particularly for outpatient care in rural areas, where utilisation has increased from 33% to 35%. This improvement is attributable to the expansion of comprehensive primary healthcare services, with an emphasis on preventive, promotive, and early diagnostic care, supported by the availability of free drugs and diagnostics.
Financial risk protection has expanded significantly with the rapid scaling up of Government-financed health insurance coverage, including under Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) and various State schemes. Percentage of population covered under these Government Health Financed/Insurance Schemes in the country has notably increased from 12.9% to 45.5% in rural areas and from 8.9% to 31.8% in urban areas, representing more than a threefold expansion. This marks a major milestone in safeguarding vulnerable populations against catastrophic health expenditures and advancing equity in healthcare access.
Further reinforcing this trend, granular household-level data reveal a declining trajectory of out-of-pocket expenditure among the bottom two consumption quintiles, demonstrating that economically weaker sections are deriving the greatest benefit from Government interventions. The data is ground-level evidence towards the government’s initiatives towards universal, equitable public health services and coverage of government financed assurance/insurance schemes such as Ayushman Bharat PM-JAY.
The survey also highlights continued progress in maternal and child health outcomes, with institutional deliveries increasing from 90.5% in 2017-18 to 95.6% in 2025 in rural areas and from 96.1% to 97.8% in urban areas during the same time period. This reflects sustained efforts to promote safe motherhood and strengthen access to quality maternal healthcare services by the Government through schemes including Quality Assurance, Janani Suraksha Yojana (JSY), Janani Shishu Suraksha Karyakaram (JSSK), Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA). The survey further mentions that nearly two-third (66.8%) of rural deliveries occur in Government Health facilities, while it is 47% (nearly half) for the urban deliveries.
The NSO survey also reveals the increasing trend towards utilisation of public health facilities over the last three rounds. It shows that where in 2014 around 28% rural population headed to public facilities for outpatient care, the same has surged to 35% in 2025.
The findings of the NSO survey reaffirm the Government’s commitment to ensuring affordable, accessible, and equitable healthcare for all.