સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ઈટાલીના રક્ષા મંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય મંત્રણા કરી
ભારત અને ઈટાલી વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સૈન્ય સહયોગ યોજના 2026-27નું આદાન-પ્રદાન
30 APR 2026 3:06PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 30 એપ્રિલ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના માણેકશા સેન્ટર ખાતે ઈટાલીના સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી ગુઈડો ક્રોસેટ્ટો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. બંને મંત્રીઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારત-ઈટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી શાંતિ, સ્થિરતા, સ્વતંત્રતા અને પરસ્પર આદરના સમાન મૂલ્યો પર આધારિત છે.
X પરની એક પોસ્ટમાં, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે અને તેમના ઈટાલિયન સમકક્ષે પશ્ચિમ એશિયાની વર્તમાન સ્થિતિ સહિત પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓની વ્યાપક શ્રેણી પર ચર્ચા કરી હતી. બંને મંત્રીઓએ 'આત્મનિર્ભર ભારત' કાર્યક્રમ અને ઈટાલીની સંરક્ષણ સહયોગ પહેલ હેઠળ પરસ્પર ફાયદાકારક સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગને વધુ વિકસાવવાના માર્ગો પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન વર્ષ 2026-27 માટેની દ્વિપક્ષીય સૈન્ય સહયોગ યોજનાનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, જે બંને દેશોના સંરક્ષણ દળો વચ્ચે લશ્કરી જોડાણો માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે.
બંને પ્રાચીન દરિયાઈ રાષ્ટ્રો વચ્ચે વિવિધ મુખ્ય દરિયાઈ મુદ્દાઓ પર સમાનતા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર-ઇન્ડિયન ઓશન રીજન (IFC-IOR), ગુરુગ્રામ દ્વારા માહિતીના આદાન-પ્રદાનનો સમાવેશ થાય છે.
બેઠક પહેલાં, ઈટાલીના સંરક્ષણ મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા વીર સપૂતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
મુલાકાતી મહાનુભાવોએ માણેકશા સેન્ટર ખાતે ત્રણેય પાંખના 'ગાર્ડ ઓફ ઓનર' નું પણ નિરીક્ષણ કર્યું હતું.

Ministry of Defence
Raksha Mantri holds bilateral talks with Italian Defence Minister in New Delhi
India & Italy exchange Bilateral Military Cooperation Plan 2026-27
30 APR 2026 3:06PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with Minister of Defence of Italy Mr Guido Crosetto at Manekshaw Centre, New Delhi on April 30, 2026. Both Ministers reiterated that the India-Italy Strategic Partnership is based on shared values of peace, stability, freedom, and mutual respect.
In a post on X, Raksha Mantri stated that he and his Italian counterpart discussed a wide range of regional and global issues including the current situation in West Asia. The two Ministers also discussed the avenues to further develop mutually beneficial defence industrial cooperation under Aatmanirbhar Bharat programme and Italy’s defence cooperation initiative.
A Bilateral Military Cooperation Plan for 2026-27 was exchanged during the meeting, charting the course for military engagements between the Defence Forces of both countries.
Convergence between both the ancient sea faring nations on various key maritime issues was also highlighted including Information Exchange through Information Fusion Center-Indian Ocean Region, Gurugram.
Prior to the meeting, the Italian Defence Minister laid a wreath at the National War Memorial, and paid homage to the bravehearts who made the supreme sacrifice in the service of the nation.
The visiting dignitary also inspected the Tri-service Guard of Honour at Manekshaw Centre.