ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಸ್ತೃತ ಶ್ರೀನಗರ-ಜಮ್ಮು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿಗೆ ನಾಳೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು 8 ರಿಂದ 20 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್. ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂಜಿ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಮೇ 2 ರಿಂದ ಶ್ರೀನಗರ-ಜಮ್ಮು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ನ ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ತಡೆರಹಿತ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಯಾತ್ರಿಕರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ
29 APR 2026 5:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ನಾಳೆ, ಅಂದರೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2026 ರಂದು ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ವಿಸ್ತೃತ ಶ್ರೀನಗರ-ಕತ್ರಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕತ್ರಾವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ತನಕ ಓಡಲಿದ್ದು, ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ರೈಲನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಗರ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ತರಲಿದೆ.
ರೈಲಿನ ವಿಸೃತ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉಧಮ್ಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ (ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್) ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಎರಡು ಗಮನಾರ್ಹ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಚನೆಗಳಾದ ಅಂಜಿ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 6, 2025 ರಂದು ಕತ್ರಾ-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದಾಗ, ರೈಲು 8 ಬೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಓಡಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ರೈಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ರೇಕ್ ಅನ್ನು 20 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಆ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲಿನ ಆಸನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗರಿಷ್ಠ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ ಪಟ್ಟಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸೀಟುಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗುವುದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ, ಕಣಿವೆಗೆ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ, ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ರೇಕ್ ಎಂದರೆ ರೈಲು ಈಗ ಅವರನ್ನು ದೂರವಿಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆ. ಜಮ್ಮು ತಾವಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ, 20 ಬೋಗಿಗಳ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ತನ್ನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಲಾನಯನ ನಗರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ಪಯಣಿಗರ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ರೈಲಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ನಾಳೆಯ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆಯ ನಂತರದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಓಟವನ್ನು ಐಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ರೈಲು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಸ್ತೃತ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಮೇ 2, 2026 ರಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಜೋಡಿ ಸೇವೆಗಳು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಸುಮಾರು 266 ಕಿ.ಮೀ ದೂರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಮೊದಲ ಸೇವೆ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26401) ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6:20 ಕ್ಕೆ ಹೊರಟು, ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕತ್ರಾ, ರಿಯಾಸಿ ಮತ್ತು ಬನಿಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:10 ಕ್ಕೆ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುತ್ತದೆ, ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆ ಐವತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣ. ಅದರ ವಾಪಸಾತಿ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26402) ಶ್ರೀನಗರವನ್ನು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2:00 ಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟು ಸಂಜೆ 6:50 ಕ್ಕೆ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ಜೋಡಿ ಮಂಗಳವಾರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಎರಡನೇ ಸೇವೆ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26404) ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 8:00 ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಟು, ಬನಿಹಾಲ್ ಮತ್ತು ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12:40 ಕ್ಕೆ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಗೆ ಆಗಮಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ವಾಪಸಾತಿ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 26403) ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:20 ಕ್ಕೆ ಹೊರಟು ಸಂಜೆ 6:00 ಗಂಟೆಗೆ ಶ್ರೀನಗರ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಬುಧವಾರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಈ ಜೋಡಿ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಿಗೆ, ಎರಡು ಜೋಡಿಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಾರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕತ್ರಾದಿಂದ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ನ ಓಟವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಇಡೀ ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರವಾದ ಹಾಗೂ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಅನುಭವದಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಇದು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ, ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಕತ್ರಾ ತಲುಪಲು ಇನ್ನೊಂದು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಪಯಣ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಅಥವಾ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಲು ಮತ್ತು ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿರುವ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಮೂಲ ಶಿಬಿರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರದವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಇಂಟರ್ಚೇಂಜ್ ಇಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಇನ್ನೊಂದು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಹತ್ತುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಒಂದೇ, ನಿರಂತರ ಸವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಯಾತ್ರೆ : ಒಂದು ಹರಸಿದ ಶುಭಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ (ದಿ ಪಿಲಿಗ್ರಿಮ್: ಎ ಬ್ಲೆಸ್ಡ್ ಜರ್ನಿ ಮೇಡ್ ಈಸಿಯರ್)
ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ, ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಇಂಟರ್ಚೇಂಜ್ ಎಂಬ ನಿರಂತರ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಯಾತ್ರಿಕರು ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ಇಳಿದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಹತ್ತಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನ ವಿರಾಮವನ್ನು ಈಗ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ದರ್ಶನವನ್ನು ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ಬಾಲ್ಟಾಲ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯಾತ್ರಾ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಒಂದೇ, ನಿರಂತರ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ರೈಲು ಬದಲಾವಣೆ, ಎರಡನೇ ಬುಕಿಂಗ್ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಿದ ಸಂಪರ್ಕದ ಆತಂಕವಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ, ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಹಾರುವ ಸಂದರ್ಶಕರು ಈಗ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಹತ್ತಬಹುದು ಮತ್ತು ಉಪಖಂಡದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯಂತ ಉಸಿರುಕಟ್ಟುವ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ, ಶಿವಾಲಿಕ್ ತಪ್ಪಲನ್ನು ದಾಟಿ, ಚೆನಾಬ್ ಮತ್ತು ಅಂಜಿ ಸೇತುವೆಗಳ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತವನ್ನು ದಾಟಿ, ಹಿಮಾಲಯನ್ ಬಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಿದ ಸುರಂಗಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಬಹುದು, ದಾಲ್ ಸರೋವರ, ಮೊಘಲ್ ಉದ್ಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಿವೆಯ ಪೌರಾಣಿಕ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಬಹುದು. ಹೆದ್ದಾರಿ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲ, ಪರ್ವತ ರಸ್ತೆಗಳ ಆತಂಕವಿಲ್ಲ, ಹವಾಮಾನ ಅವಲಂಬಿತ ರಸ್ತೆ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲ – ನೇರ ಪಯಣ.
ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಇಡೀ ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನಿಂದ ತಡೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿರಬಹುದಾದ ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು: ಇಂಟರ್ ಚೇಂಜ್ ಗಳ ವರ್ಷಗಳು, ಈಗ ಮುಗಿದ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ
ಜಮ್ಮು, ಕತ್ರಾ, ರಿಯಾಸಿ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ, ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಎರಡು ರಾಜಧಾನಿಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿ, ಜಮ್ಮುವಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ರೋಗಿ, ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಹಿಂದೆ ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆ ಇಂಟರ್ಚೇಂಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈಗ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ. ಭಾರೀ ಹಿಮಪಾತವು ಜಮ್ಮು-ಶ್ರೀನಗರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದಾಗ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ದಿನಗಳವರೆಗೆ, ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಸಿಯಾದ ವಿಂಡ್ ಶೀಲ್ಡ್ ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ತಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೈನಸ್ 20 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್, ರಸ್ತೆ ಪ್ರಯಾಣ ಅಸಾಧ್ಯ ಅಥವಾ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾದ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಣಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರಿ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಉದ್ಯಮಿ: ಅತಿ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ
ಕಾಶ್ಮೀರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಅದರ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಪಾಶ್ಮಿನಾ ಶಾಲುಗಳು, ವಾಲ್ನಟ್ ಮರದ ಕೆತ್ತನೆಗಳು, ಕೈಯಿಂದ ಗಂಟು ಹಾಕಿದ ಕಾರ್ಪೆಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಕೇಸರಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕಣಿವೆಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ನಡುವೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಾಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವೇಗವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ಸವಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಣಿವೆಯ ಹಣ್ಣು ರಫ್ತುದಾರ, ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಜಮ್ಮುವಿನ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಸ್ತೃತ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ಹಿಂದೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವೆಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಂತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಕಾಣುತ್ತವೆ, ಈ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸದೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರ ಎರಡಕ್ಕೂ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಅಂಜಿ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್: ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವೈಭವವು ಹಿಮಾಲಯದ ಶಿಖರವನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಸ್ಥಳ
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಂಜಿ ನದಿ ಕಣಿವೆಯಿಂದ 331 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 96 ಹೈ-ಟೆನ್ಸೈಲ್ ಕೇಬಲ್ಗಳಿಂದ ಲಂಗರು ಹಾಕಲಾದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕೇಬಲ್-ಸ್ಟೇಡ್ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಯಾದ ಅಂಜಿ ಖಾದ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನದಿಪಾತ್ರದಿಂದ 359 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಐಫೆಲ್ ಟವರ್ಗಿಂತ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲ್ವೆ ಕಮಾನು ಸೇತುವೆಯಾದ ಚೆನಾಬ್ ರೈಲು ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡೂ ರಚನೆಗಳು ಯುಎಸ್ಬಿಆರ್ಎಲ್ನ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಹಿಮಾಲಯದ ಮೂಲಕ 272 ಕಿಮೀ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಈಗ ಈ ವಿಸ್ತೃತ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ದಶಕ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದಶಕದಿಂದ ನಡೆದ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಜಮ್ಮು ತಾವಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಉಧಮ್ಪುರ-ಕತ್ರಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು 2014 ರಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವಿದ್ಯುತ್ ರೈಲನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಕಂಡಿತು. ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಜಮ್ಮು ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ, ಕತ್ರಾ, ಉಧಮ್ಪುರ ಮತ್ತು ಬುಡ್ಗಾಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 119 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 943 ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ 36 ಸುರಂಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ₹43,780 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್, ಇದನ್ನೆಲ್ಲ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ಸಂಯೋಜಕ ಅಂಗಾಂಶವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಅದು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ನಾಳೆಯ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಗೆ ಈ ರೈಲಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಆ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತು ತರುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw to Flag Off Extended Srinagar-Jammu Vande Bharat Tomorrow
Vande Bharat Augmented from 8 to 20 Coaches to Meet Rising Popularity and Increasing Demand
Railway Minister to also Inspect Anji and Chenab Bridges on the USBRL Corridor
Regular Services of Srinagar-Jammu Vande Bharat to Commence from 2nd May, Benefiting Pilgrims, Tourists, Traders and Locals Through a Single, Uninterrupted High-Speed Service
29 APR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw will flag off the extended Srinagar-Katra Vande Bharat Express service from Jammu Tawi Railway Station tomorrow, i.e. on 30th April 2026. The train, which previously operated from Srinagar up to Shri Mata Vaishno Devi Katra, will now run all the way to Jammu Tawi, bringing the country's most modern train directly to J&K's largest city and railway hub.
Following the flag-off, the Union Minister will subsequently inspect two of the most remarkable engineering structures on the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL), the Anji Bridge and the Chenab Bridge.
When Prime Minister Narendra Modi flagged off the Katra–Srinagar Vande Bharat Express on 6th June 2025, the train ran with 8 coaches. Since then, the train has consistently been running at full capacity, with an overwhelming response from passengers. The decision to augment the rake to 20 coaches is a direct response to that demand, more than doubling the train's seating capacity at a stroke, and significantly easing the pressure on reservations and waitlists, particularly during peak pilgrimage and tourist seasons.
For pilgrims who have watched seats sell out days in advance, for tourists planning a trip to the Valley, and for locals who rely on this service for everyday travel, the expanded rake means the train is now far less likely to turn them away. With the extension to Jammu Tawi happening simultaneously, the 20-coach Vande Bharat arrives at its largest catchment city with the capacity to match it, a train finally built to the scale of the demand it has always inspired.
While tomorrow's flag-off marks the inaugural run, the extended Jammu Tawi–Srinagar Vande Bharat Express will enter regular service from 2nd May 2026. Two pairs of services will operate across the corridor, covering a distance of around 266 km.
The first service (Train No. 26401) departs Jammu Tawi at 6:20 AM, halts at Shri Mata Vaishno Devi Katra, Reasi, and Banihal, arriving at Srinagar at 11:10 AM, a journey of four hours and fifty minutes. Its return (Train No. 26402) leaves Srinagar at 2:00 PM and reaches Jammu Tawi by 6:50 PM. This pair runs six days a week, except Tuesday.
The second service (Train No. 26404) departs Srinagar at 8:00 AM, halts at Banihal and Katra, and arrives at Jammu Tawi by 12:40 PM. Its return (Train No. 26403) departs Jammu Tawi at 1:20 PM and reaches Srinagar by 6:00 PM. This pair runs six days a week, except Wednesday.
Together, the two pairs ensure that passengers have a morning and an afternoon Vande Bharat option from both ends of the corridor on most days of the week, giving travellers meaningful flexibility in planning their journeys.
Extending the Vande Bharat's run from Katra all the way to Jammu Tawi is a straightforward but consequential change for ordinary travellers across the entire J&K region. Until now, pilgrims and passengers arriving at Jammu Tawi Railway Station, which is one of the busiest railheads in northern India, connecting trains from Delhi, Mumbai, and beyond had to change trains or arrange separate road transport to reach Katra. With the extension, they will be able to board the Vande Bharat directly at Jammu Tawi and reach the Vaishno Devi base camp at Katra, and travel onwards all the way to Srinagar, without a single interchange.
The same seamless journey works in the other direction too. A traveller boarding at Srinagar will now be able to reach Jammu Tawi in a single, unbroken ride, connecting directly to the national rail network.
The Pilgrim: A Blessed Journey Made Easier
For the millions of devotees who travel each year to seek the blessings of Shri Mata Vaishno Devi, this extension removes a persistent inconvenience, the mandatory interchange at Katra. Until now, a pilgrim had to alight at Katra and board a separate Vande Bharat to continue onward, or vice versa. That break in journey is now eliminated. More significantly, for the growing number of pilgrims who combine the Vaishno Devi darshan at Katra with the Amarnath Yatra, whose base camps at Pahalgam and Baltal are accessed from Srinagar, the entire pilgrim circuit of J&K is now achievable on a single, unbroken rail journey, without a change of train, a second reservation, or the anxiety of a missed connection.
For the Indian and international tourist, this extension opens an entirely new way to experience Jammu & Kashmir. A visitor flying into Jammu can now board the Vande Bharat at Jammu Tawi and ride through some of the most breathtaking terrain on the subcontinent, past the Shivalik foothills, across the engineering marvel of the Chenab and Anji bridges, through tunnels carved into the Himalayan rock and arrive in Srinagar, ready to experience the Dal Lake, the Mughal Gardens, and the legendary hospitality of the Valley. No highway delays, no mountain road anxiety, no weather-dependent road closures.
The extension is expected to give a significant boost to tourism across the entire J&K corridor, making the region accessible to a far broader segment of travellers who may have been deterred by the logistics of the journey.
The Local Commuter: Years of Interchanges, Now Gone
For residents of Jammu, Katra, Reasi, and the Kashmir Valley, the extension addresses a long-standing inconvenience. A student from Srinagar travelling to Jammu for college, a government official commuting between the two capitals of J&K, a patient travelling to a hospital in Jammu, all of them previously had to break their journey at Katra and arrange onward transport. That interchange is now eliminated.
Crucially, this matters most in winter. When heavy snowfall blocks the Jammu-Srinagar National Highway, sometimes for days at a stretch, the railway corridor becomes a lifeline. The Vande Bharat, designed to operate in temperatures as low as minus 20 degrees Celsius with heated windshields, advanced heating systems, and all-weather components, will provide a reliable, weather-proof link between the Valley and the rest of the country at precisely those moments when road travel becomes impossible or dangerous.
The Trader, the Artisan, the Businessperson: Commerce at High Speed
Kashmir's economy runs on its crafts, the pashmina shawls, walnut wood carvings, hand-knotted carpets, and saffron that find buyers across India and the world. Artisans and traders from the Valley have long grappled with the cost and uncertainty of moving goods and themselves between Srinagar and Jammu. A faster, more reliable, and more affordable rail connection directly cuts the time and cost of doing business.
A Kashmiri artisan heading to a trade fair in Jammu, a fruit exporter from the Valley coordinating a consignment, a textile businessman from Jammu sourcing handicrafts in Srinagar, each of them will find the extended Vande Bharat service a meaningful improvement in the economics of their work. The connectivity also opens up possibilities for smaller traders and entrepreneurs who previously found the journey too cumbersome to make frequently.
Key intermediate stations on the route will also see enhanced connectivity, giving businesses and communities in these towns direct access to both Jammu and Srinagar without changing trains.
Anji and Chenab: Where Engineering Meets the Himalayas
During his visit, the Union Minister will inspect the Anji Khad Bridge, India's first cable-stayed railway bridge, rising 331 metres above the Anji River valley and anchored by 96 high-tensile cables. He will also inspect the Chenab Rail Bridge, the world's highest railway arch bridge at 359 metres above the riverbed, taller than the Eiffel Tower. Both structures are the backbone of the USBRL, the 272-km project through the Himalayas that now makes this extended Vande Bharat service possible.
A Decade of Rail Transformation in J&K
The extension of the Vande Bharat to Jammu Tawi is the latest milestone in a decade-long effort to transform railway connectivity in Jammu & Kashmir. The Udhampur-Katra section was commissioned in 2014. The Kashmir Valley saw its first electric train in February 2024. A dedicated Jammu Railway Division was created in January 2025. Stations at Jammu Tawi, Katra, Udhampur, and Budgam are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme. The USBRL, built at a total cost of ₹43,780 crore with 36 tunnels spanning 119 km and 943 bridges, is the connective tissue that makes all of it possible.
When Prime Minister Narendra Modi flagged off the first Vande Bharat on this corridor last year, it was a historic moment. Tomorrow's extension to Jammu Tawi takes that history forward and brings its benefits to millions more.