ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਣਾ ਕੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ
27 APR 2026 1:34PM by PIB Chandigarh
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੋ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਲਪੀਜੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਊਰਜਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਊਰਜਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਡਾਲਜ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਵਾਸੁਮਤੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਨੇਕਬਾ ਵਿਨੈ ਵਿਹਾਰ ਵਿਦਿਅਕ ਕੈਂਪਸ ਨੇ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹਰ ਰੋਜ਼ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 250 ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 15 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾ ਦੋ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ 90 ਘਣ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਗਊਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ 222 ਗਾਵਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ, ਰਸੋਈ ਦੇ ਕੂੜੇ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਈਂਧਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਗੈਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ। ਗਾਵਾਂ ਲੋੜੀਂਦਾ ਗੋਬਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਘੋਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਬਿਨਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 30 ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ,”
ਜੈਵਿਕ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਬਣੀ ਬਾਇਓਗੈਸ, ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਘੋਲ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਸਾਇਣਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲਾਗਤ ਘਟਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਯਤਨ ਨਾਲ ਦੁਹਰਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਜੀਈਡੀਏ) 25 ਤੋਂ 85 ਘਣ ਮੀਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚੇਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 193 ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਊਰਜਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਊਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜੈਵਿਕ ਕੂੜੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ, ਸਰਕੂਲਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਸਾਥਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਯਤਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
GUJARAT INSTITUTION TURNS WASTE INTO BIOGAS, COOKS 500+ MEALS DAILY
27 APR 2026 1:34PM by PIB Delhi
Demonstrating how efficient waste management can enable energy self-reliance and sustainability, an educational institution in Gandhinagar prepares 500+ meals daily using two biogas plants, eliminating LPG dependence.
In a compelling example of innovation under the Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, an educational institution in Gandhinagar, Gujarat, has demonstrated how scientific waste management can drive energy self-reliance and sustainability.
The Shrimati Manekba Vinay Vihar Educational Complex, located near Adalaj and managed by the Vasumati Charitable Trust, has eliminated its dependence on conventional LPG by transitioning to a biogas-based cooking system. The campus now prepares meals daily for over 500 individuals - including approximately 250 hostel students served twice a day and 15 staff families residing on campus.
The institution operates two biogas plants with a combined capacity of 90 cubic metres per day. These plants utilise dung from 222 cows housed in the trust's cowshed, along with kitchen waste and agricultural residue from nearby fields. The biogas generated meets the institution's entire cooking fuel requirement, negating the need for LPG cylinders entirely.
"We have become self-reliant in cooking gas under Gujarat government's Institutional Biogas Plant Scheme. The cows provide sufficient dung, and the slurry produced after gas generation is used as manure in our fields, enabling fully organic farming. Without this plant, we would require around 30 LPG cylinders every month”, said officials.
Biogas, produced through the anaerobic decomposition of organic waste, is among the most viable, economical and environmentally friendly cooking fuels available. The by-product slurry, that is rich in nitrogen, serves as an effective organic fertiliser, reducing dependence on chemical inputs, lowering costs and maintaining soil fertility. This delivers dual benefit from a single initiative.
The Gujarat Energy Development Agency (GEDA) provides financial assistance for biogas plants with capacities ranging from 25 to 85 cubic metres. Non-profit institutions are eligible for up to 75% subsidy, making the transition financially accessible for a wide range of organisations.
Over the past five years, approximately 193 institutional biogas plants have been established across Gujarat. Gujarat continues to advance alternative energy and sustainable development, reducing pollution, achieving energy self-sufficiency and enabling the scientific disposal of organic waste from gaushalas and educational institutions alike.
In line with the objectives of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, such initiatives reflect how cities and institutions are emerging as frontrunners in the journey towards sustainability. By adopting innovative, circular approaches to waste management, they are not only reducing environmental impact but also unlocking the value of waste as a resource. From generating clean energy to promoting organic practices, these efforts highlight a scalable pathway for urban India, where scientific waste management, community participation, and forward-looking policies together pave the way for cleaner, greener, and more self-reliant cities.