આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ગુજરાતમાં એક સંસ્થા કચરામાંથી બાયોગેસ ઉત્પન્ન કરે છે અને દરરોજ 500 થી વધુ લોકો માટે ખોરાક રાંધે છે
27 APR 2026 1:34PM by PIB Ahmedabad
કાર્યક્ષમ કચરાના વ્યવસ્થાપનથી ઊર્જા સ્વતંત્રતા અને ટકાઉપણું કેવી રીતે પ્રાપ્ત થાય છે તે દર્શાવતા, ગાંધીનગરની એક શૈક્ષણિક સંસ્થા બે બાયોગેસ પ્લાન્ટનો ઉપયોગ કરીને દરરોજ 500 થી વધુ લોકો માટે ખોરાક રાંધે છે, જે LPG પરની નિર્ભરતા દૂર કરે છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી 2.0 હેઠળ નવીનતાનું એક મજબૂત ઉદાહરણ પૂરું પાડતી, ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં એક શૈક્ષણિક સંસ્થાએ દર્શાવ્યું છે કે વૈજ્ઞાનિક કચરાના વ્યવસ્થાપન ઊર્જા સ્વતંત્રતા અને ટકાઉપણું કેવી રીતે પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
વાસુમતી ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ દ્વારા સંચાલિત શ્રીમતી માણેકબા વિનર શૈક્ષણિક સંકુલ, બાયોગેસ આધારિત રસોઈ પદ્ધતિ અપનાવીને પરંપરાગત LPG પરની તેની નિર્ભરતાને સંપૂર્ણપણે દૂર કરી દીધી છે. કેમ્પસ હવે દરરોજ 500 થી વધુ લોકો માટે ખોરાક રાંધે છે - જેમાં આશરે 250 છાત્રાલયના વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે જેમને દિવસમાં બે વખત ભોજન આપવામાં આવે છે અને કેમ્પસમાં રહેતા 15 સ્ટાફ સદસ્યોના પરિવારોનો સમાવેશ થાય છે.
સંસ્થા બે બાયોગેસ પ્લાન્ટ ચલાવે છે જેની કુલ ક્ષમતા 90 ઘન મીટર પ્રતિ દિવસ છે. આ પ્લાન્ટ ટ્રસ્ટની ગૌશાળામાં રાખવામાં આવેલી 222 ગાયોના છાણનો ઉપયોગ કરે છે, તેમજ નજીકના ખેતરોમાંથી રસોડાના કચરા અને કૃષિ અવશેષોનો ઉપયોગ કરે છે. આ પ્રક્રિયામાંથી ઉત્પન્ન થતો બાયોગેસ સંસ્થાની રસોઈ ઇંધણની સંપૂર્ણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે, જેનાથી LPG સિલિન્ડરની જરૂરિયાત સંપૂર્ણપણે દૂર થાય છે.
"ગુજરાત સરકારની 'સંસ્થાકીય બાયોગેસ પ્લાન્ટ યોજના' હેઠળ, આપણે રસોઈ ગેસમાં આત્મનિર્ભર બન્યા છીએ. આપણી ગાયો પર્યાપ્ત પ્રમાણમાં છાણ ઉત્પન્ન કરે છે, અને ગેસ ઉત્પાદન પછી બચેલા સ્લરીનો ઉપયોગ આપણે આપણા ખેતરોમાં ખાતર તરીકે કરીએ છીએ, જેનાથી સંપૂર્ણપણે ઓર્ગેનિક ખેતી શક્ય બને છે. અધિકારીઓએ સમજાવ્યું, "જો આ પ્લાન્ટ ન હોત, તો આપણને દર મહિને લગભગ 30 LPG સિલિન્ડરની જરૂર પડત."
કાર્બનિક કચરાના એનારોબિક વિઘટન દ્વારા ઉત્પન્ન થતો બાયોગેસ, રસોઈ માટે ઉપલબ્ધ સૌથી વ્યવહારુ, આર્થિક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇંધણ છે. તેની આડપેદાશ, સ્લરી, જે નાઇટ્રોજનથી સમૃદ્ધ છે, તે અસરકારક કાર્બનિક ખાતર તરીકે કામ કરે છે; તે રાસાયણિક ખાતરો પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે, ખર્ચ ઘટાડે છે અને જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખે છે. આમ, એક જ પહેલ બેવડા લાભો પૂરા પાડે છે.
ગુજરાત ઉર્જા વિકાસ એજન્સી (GEDA) 25 થી 85 ક્યુબિક મીટરની ક્ષમતા ધરાવતા બાયોગેસ પ્લાન્ટ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. બિન-લાભકારી સંસ્થાઓ 75% સુધીની સબસિડી માટે પાત્ર છે, જે આ સંક્રમણને વિવિધ સંસ્થાઓ માટે નાણાકીય રીતે સુલભ બનાવે છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, ગુજરાતમાં આશરે 193 સંસ્થાકીય બાયોગેસ પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. ગુજરાત વૈકલ્પિક ઉર્જા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું, પ્રદૂષણ ઘટાડવાનું, ઉર્જા સ્વનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનું અને ગૌશાળાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાંથી કાર્બનિક કચરાનો વૈજ્ઞાનિક રીતે નિકાલ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી 2.0ના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, આવી પહેલો દર્શાવે છે કે શહેરો અને સંસ્થાઓ ટકાઉપણાં તરફની તેમની સફરમાં કેવી રીતે અગ્રણી તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. કચરા વ્યવસ્થાપન માટે નવીન અને ચક્રીય અભિગમો અપનાવીને, તેઓ પર્યાવરણીય અસરને ઘટાડી રહ્યા છે, પરંતુ કચરાનો ઉપયોગ સંસાધન તરીકે કરીને તેનું મૂલ્ય પણ વધારી રહ્યા છે. સ્વચ્છ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવાથી લઈને કાર્બનિક પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી, આ પ્રયાસો શહેરી ભારત માટે એક માર્ગ પ્રકાશિત કરે છે જેને મોટા પાયે અપનાવી શકાય છે; જ્યાં વૈજ્ઞાનિક કચરા વ્યવસ્થાપન, સમુદાય ભાગીદારી અને દૂરંદેશી નીતિઓ ભેગા થઈને સ્વચ્છ, હરિયાળા અને વધુ આત્મનિર્ભર શહેરો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
GUJARAT INSTITUTION TURNS WASTE INTO BIOGAS, COOKS 500+ MEALS DAILY
27 APR 2026 1:34PM by PIB Delhi
Demonstrating how efficient waste management can enable energy self-reliance and sustainability, an educational institution in Gandhinagar prepares 500+ meals daily using two biogas plants, eliminating LPG dependence.
In a compelling example of innovation under the Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, an educational institution in Gandhinagar, Gujarat, has demonstrated how scientific waste management can drive energy self-reliance and sustainability.
The Shrimati Manekba Vinay Vihar Educational Complex, located near Adalaj and managed by the Vasumati Charitable Trust, has eliminated its dependence on conventional LPG by transitioning to a biogas-based cooking system. The campus now prepares meals daily for over 500 individuals - including approximately 250 hostel students served twice a day and 15 staff families residing on campus.
The institution operates two biogas plants with a combined capacity of 90 cubic metres per day. These plants utilise dung from 222 cows housed in the trust's cowshed, along with kitchen waste and agricultural residue from nearby fields. The biogas generated meets the institution's entire cooking fuel requirement, negating the need for LPG cylinders entirely.
"We have become self-reliant in cooking gas under Gujarat government's Institutional Biogas Plant Scheme. The cows provide sufficient dung, and the slurry produced after gas generation is used as manure in our fields, enabling fully organic farming. Without this plant, we would require around 30 LPG cylinders every month”, said officials.
Biogas, produced through the anaerobic decomposition of organic waste, is among the most viable, economical and environmentally friendly cooking fuels available. The by-product slurry, that is rich in nitrogen, serves as an effective organic fertiliser, reducing dependence on chemical inputs, lowering costs and maintaining soil fertility. This delivers dual benefit from a single initiative.
The Gujarat Energy Development Agency (GEDA) provides financial assistance for biogas plants with capacities ranging from 25 to 85 cubic metres. Non-profit institutions are eligible for up to 75% subsidy, making the transition financially accessible for a wide range of organisations.
Over the past five years, approximately 193 institutional biogas plants have been established across Gujarat. Gujarat continues to advance alternative energy and sustainable development, reducing pollution, achieving energy self-sufficiency and enabling the scientific disposal of organic waste from gaushalas and educational institutions alike.
In line with the objectives of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, such initiatives reflect how cities and institutions are emerging as frontrunners in the journey towards sustainability. By adopting innovative, circular approaches to waste management, they are not only reducing environmental impact but also unlocking the value of waste as a resource. From generating clean energy to promoting organic practices, these efforts highlight a scalable pathway for urban India, where scientific waste management, community participation, and forward-looking policies together pave the way for cleaner, greener, and more self-reliant cities.