વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ FTA હસ્તાક્ષર બાદ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો અને ઉદ્યોગો સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિકસિત ભારત વિઝન હેઠળ 2030 સુધીમાં 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલર નિકાસ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે FTAs નો લાભ લેવા હાકલ કરી
DGFT એ નિકાસ સુધારણા માળખું રજૂ કર્યું; ઉદ્યોગોએ MSME પડકારો તરફ ધ્યાન દોર્યું, સરકારે સમર્થન અને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસના પગલાંની ખાતરી આપી
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી; શ્રી પીયૂષ ગોયલે EPCsને નિકાસકારોનો આધાર વધારવા અને નવા બજારો શોધવાનો આગ્રહ કર્યો
28 APR 2026 11:35AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે, બદલાતા વૈશ્વિક વેપાર ગતિશીલતાના સંદર્ભમાં ભારતની નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે 27 એપ્રિલ 2026ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો (EPCs) અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથેની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠક ભારત મંડપમમાં ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ FTA હસ્તાક્ષર સમારોહના અનુસંધાનમાં યોજાઈ હતી અને તેમાં 30 EPCs અને સર્વોચ્ચ ઉદ્યોગ મંડળોના પ્રતિનિધિઓ તેમજ વાણિજ્ય વિભાગ અને વિદેશ વેપાર મહાનિદેશાલય (DGFT) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા શ્રી ગોયલે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતની કુલ માલસામાન અને સેવાઓની નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2025–26માં રેકોર્ડ 860.09 અબજ અમેરિકી ડોલર સુધી પહોંચી છે, જે વાર્ષિક ધોરણે 4.22%ની વૃદ્ધિ નોંધાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિક વિક્ષેપો હોવા છતાં એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી અને કૃષિ આધારિત ઉત્પાદનો જેવા ક્ષેત્રોએ નિકાસ વેગ જાળવી રાખ્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ સીમાચિહ્ન વિકસિત ભારત વિઝન હેઠળ 2030 સુધીમાં નિકાસમાં 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલર હાંસલ કરવા માટે એક પાયા તરીકે કામ કરવું જોઈએ. તેમણે નિકાસકારો અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓને બજારમાં પહોંચ વધારવા, નિકાસ વધારવા અને રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે વિકસિત અર્થતંત્રો સાથેના ભારતના મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) નો સંપૂર્ણ લાભ લેવાનો આગ્રહ કર્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે આ કરારોનો સમયસર ઉપયોગ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે.
બેઠક દરમિયાન, વિદેશ વેપારના મહાનિર્દેશકે નિકાસ કામગીરી, ચાલુ સુધારાઓ અને માપી શકાય તેવા નિકાસ પરિણામો હાંસલ કરવા માટેના સંરચિત માળખા પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. પ્રેઝન્ટેશનમાં ક્ષેત્રીય નિકાસ કામગીરી, EPCs માટે KPI-આધારિત માળખું, ઇ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન, નિકાસ હબ તરીકે જિલ્લાઓ, સૂચિત ડિજિટલ ટ્રેડ એકેડમી, પશ્ચિમ એશિયા સંકટ પર સરકારનો પ્રતિસાદ, નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન હેઠળની પ્રગતિ અને એક્સપોર્ટ ઓબ્લિગેશન ડિસ્ચાર્જ સર્ટિફિકેટ (EODC) ને ઝડપી બનાવવા માટે ચાલુ વિશેષ ઝુંબેશને આવરી લેતા વ્યાપક નિકાસ સુધારણા માળખાની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. DGFTએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે EPCs એ બજારના વૈવિધ્યકરણને આગળ વધારવા, નિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ MSMEsને લાવવા, ટેકનોલોજીનો વધુ ઉપયોગ અને નીતિગત પગલાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં પરિવર્તિત થાય તેની ખાતરી કરવા માટે સરકાર સાથે સમાન ભાગીદારો તરીકે કાર્ય કરવું જોઈએ.
ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ પાલન ખર્ચ, પરીક્ષણ આવશ્યકતાઓ અને નિકાસ બજારોમાં પ્રવેશવામાં MSMEs દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને લગતા મુદ્દાઓ ઉઠાવ્યા હતા. મંત્રીશ્રીએ ચાલુ યોજનાઓ હેઠળ સુવિધા અને પ્રવેશ અવરોધો ઘટાડવા અને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ વધારવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપ સહિત સરકારના સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
બેઠકમાં સહભાગી મુખ્ય સંસ્થાઓમાં ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન એક્સપોર્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (FIEO); જેમ એન્ડ જ્વેલરી એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (GJEPC); એપરલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (AEPC); કાઉન્સિલ ફોર લેધર એક્સપોર્ટ (CLE); એન્જિનિયરિંગ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (EEPC India); બેઝિક કેમિકલ્સ, કોસ્મેટિક્સ એન્ડ ડાઈઝ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (CHEMEXCIL); કોટન ટેક્સટાઈલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (TEXPROCIL); મેનમેડ એન્ડ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (MATEXIL); અન્ય મુખ્ય ટેક્સટાઈલ EPCs; કાર્પેટ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (CEPC); એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ફોર હેન્ડીક્રાફ્ટ્સ (EPCH); સીફૂડ એક્સપોર્ટર્સ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા (SEAI) સહિત કૃષિ અને સંલગ્ન સંસ્થાઓ; એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA); શેલક એન્ડ ફોરેસ્ટ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (SHEFEXCIL); ઈન્ડિયન ઓઈલસીડ્સ એન્ડ પ્રોડ્યુસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (IOPEPC); ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PHARMEXCIL); નેશનલ એસોસિએશન ઓફ સોફ્ટવેર એન્ડ સર્વિસ કંપનીઝ (NASSCOM); ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી (FICCI); એસોસિએટેડ ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી ઓફ ઈન્ડિયા (ASSOCHAM); PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી (PHDCCI); અને અન્ય અગ્રણી ક્ષેત્રીય સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે.
ચર્ચાઓમાં નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે સરકારની ફ્લેગશિપ યોજના, નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (EPM) હેઠળની પ્રગતિ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. મંત્રીશ્રીએ સક્રિય નિકાસકારોની સંખ્યા વધારવા માટે પગલાં લેવા EPCs ને પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે નિકાસ વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે નવા બજારોમાં પ્રવેશવા અને હાલના બજારોમાં તેમની હાજરી વધારવા માટે નિકાસકારોને સરકારના સમર્થન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ નિકાસ વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને ભારતને વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાય ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે ચાલુ સુધારાઓ, લક્ષિત સપોર્ટ પગલાં અને ઉદ્યોગ સાથે ગાઢ સહયોગ દ્વારા સુવિધાજનક વેપાર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Chairs Meeting with Export Promotion Councils and Industry to Strengthen Export Ecosystem Post India–New Zealand FTA Signing
Shri Piyush Goyal Calls for Leveraging FTAs to Achieve USD 2 Trillion Export Target by 2030 under Viksit Bharat Vision
DGFT Presents Export Reform Framework; Industry Flags MSME Challenges, Govt Assures Support and Ease of Doing Business Measures
Export Promotion Mission Progress Reviewed; Shri Piyush Goyal Urges EPCs to Expand Exporter Base and Explore New Markets
28 APR 2026 11:35AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, chaired a meeting with Export Promotion Councils (EPCs) and industry associations at Bharat Mandapam, New Delhi, on 27th April 2026, to deliberate on strategies for strengthening India’s export ecosystem in the context of evolving global trade dynamics. The meeting was held in continuation of the India–New Zealand FTA signing ceremony in Bharat Mandapam and was attended by representatives of 30 EPCs and apex industry chambers, along with senior officials from the Department of Commerce and the Directorate General of Foreign Trade (DGFT).
Addressing the gathering, Shri Goyal highlighted that India’s total merchandise and services exports reached a record USD 860.09 billion in FY 2025–26, registering a 4.22% year-on-year growth. He noted that sectors such as engineering goods, electronics, pharmaceuticals, chemicals, gems & jewellery and agri-based products have sustained export momentum despite global disruptions.
The Minister emphasised that this milestone should serve as a springboard for achieving USD 2 trillion in exports by 2030 under the Viksit Bharat vision. He urged exporters and industry bodies to fully leverage India’s Free Trade Agreements (FTAs) with developed economies to expand market access, boost exports and create employment opportunities, noting that timely utilisation of these agreements is critical.
During the meeting, the Director General of Foreign Trade made a detailed presentation on export performance, ongoing reforms and a structured framework for achieving measurable export outcomes. The presentation outlined a comprehensive export reform framework covering sectoral export performance, a KPI-based framework for EPCs, promotion of e-commerce exports, Districts as Export Hubs, the proposed Digital Trade Academy, the Government’s response to the West Asia crisis, progress under the Export Promotion Mission, and the ongoing special drive for expediting the Export Obligation Discharge Certificate (EODC). The DGFT stressed that EPCs must act as equal partners with the Government in driving market diversification, bringing more MSMEs into the export ecosystem, greater use of technology, and ensuring that policy measures translate into measurable outcomes at the national level.
Industry representatives raised issues relating to compliance costs, testing requirements, and challenges faced by MSMEs in entering export markets. The Minister assured continued Government support, including facilitation under ongoing schemes and targeted interventions to reduce entry barriers and enhance ease of doing business.
Key bodies participating in the meeting included the Federation of Indian Export Organisations (FIEO); Gem & Jewellery Export Promotion Council (GJEPC); Apparel Export Promotion Council (AEPC); Council for Leather Exports (CLE); Engineering Export Promotion Council of India (EEPC India); Basic Chemicals, Cosmetics & Dyes Export Promotion Council (CHEMEXCIL); Cotton Textiles Export Promotion Council (TEXPROCIL); Manmade and Technical Textiles Export Promotion Council (MATEXIL); other major textile EPCs; Carpet Export Promotion Council (CEPC); Export Promotion Council for Handicrafts (EPCH); agriculture & allied bodies including the Seafood Exporters Association of India (SEAI); Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA); Shellac & Forest Products Export Promotion Council (SHEFEXCIL); Indian Oilseeds and Produce Export Promotion Council (IOPEPC); Pharmaceuticals Export Promotion Council of India (PHARMEXCIL); National Association of Software and Service Companies (NASSCOM); Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI); Associated Chambers of Commerce & Industry of India (ASSOCHAM); PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI); and several other leading sectoral associations.
Discussions also highlighted progress under the Export Promotion Mission (EPM), the Government’s flagship scheme to support exporters. The Minister encouraged EPCs to take steps to increase the number of active exporters. He also emphasised Government support to exporters for entering new markets and increasing their presence in existing markets to accelerate export growth.
The Minister reaffirmed the Government’s commitment to strengthening a facilitative trade ecosystem through ongoing reforms, targeted support measures and close collaboration with industry, to accelerate export growth and position India as a trusted global supply partner.