Vice President's Secretariat
Andhra University a ‘Melting Pot of Ideas and Leadership’, Says Vice-President at the Centenary Celebrations of the University in Visakhapatnam
Andhra Pradesh Emerging as a Major Investment and Innovation Hub: Vice-President
Amaravati as Permanent Capital Reflects People’s Aspirations: Vice-President
‘Viksit Bharat Requires Viksit States’: Vice-President Echoes Prime Minister Narendra Modi
27 APR 2026 7:15PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, C. P. Radhakrishnan, graced the Centenary Celebrations of Andhra University in Visakhapatnam today.
Addressing the gathering, the Vice-President said it was a privilege to be part of the historic occasion marking a century of excellence of Andhra University, an institution that has not only witnessed history but has also helped shape it. He noted that over the past hundred years, the University has served as a melting pot of ideas, nurturing generations of students who have contributed significantly to nation-building.
Recalling with deep respect the legacy of Dr. Sarvepalli Radhakrishnan, former Vice-Chancellor of the University and one of India’s most distinguished philosophers and statesmen, the Vice-President highlighted his vision of education as a means to cultivate both intellect and character. He said that this vision continues to resonate strongly even today.
The Vice-President also highlighted the association of eminent personalities with Visakhapatnam, including Nobel Laureate C. V. Raman, who pursued his early education in the city, and former Vice-President Shri M. Venkaiah Naidu, a distinguished alumnus of the University. He noted that Andhra University has produced several eminent personalities, including recipients of the Shanti Swarup Bhatnagar Award, Padma Vibhushan, Padma Shri, and Sahitya Akademi honours.
Referring to his earlier visit to Visakhapatnam for the 30th CII Partnership Summit, the Vice-President expressed satisfaction at the rapid progress made by Andhra Pradesh under the leadership of Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu. He noted that the State has accelerated its development journey, attracting significant investments and strengthening its position as a hub of innovation and growth. He also acknowledged the role of IT Minister Shri Nara Lokesh in promoting the State’s technology ecosystem.
Highlighting the increasing global confidence in Andhra Pradesh, the Vice-President referred to the interest and investments by leading technology companies such as Google. He noted that Visakhapatnam is emerging as a key growth hub, particularly in sectors such as data centres, IT, tourism, electronics, and digital infrastructure, with major projects including hyperscale data centres and IT investments.
The Vice-President congratulated the people of Andhra Pradesh on Amaravati being declared the permanent capital of the State following the passage of the relevant Bill in Parliament. He noted that he had the privilege of presiding over the Rajya Sabha during the passage of the Bill and witnessed the joy and pride of the people. He described the decision as a reflection of the collective aspirations of the people and one that will provide clarity, stability, and direction for the State’s administrative future.
Referring to the vision of a developed India, the Vice-President recalled the words of Prime Minister Shri Narendra Modi that “Viksit Bharat can only be realized through Viksit States.” He said Andhra Pradesh has emerged as one of the fastest-growing States, driven by visionary leadership, strong governance, and effective execution.
He noted that Andhra Pradesh has become a leading destination for investments, accounting for over 25 percent of the country’s proposed investments in 2025–26. He highlighted the State’s investor-friendly policies, including time-bound clearances, transparent governance, and a robust single-window system providing seamless access to land, power, connectivity, and skilled workforce.
Mentioning that success takes time, the Vice-President said that even the “God of Cricket,” as Sachin Tendulkar is fondly called, had to wait to achieve his century of centuries. He emphasized that patience is essential to achieving success.
He added that one must learn to manage internal pressure. He said failures teach valuable lessons and should not be allowed to demoralize individuals, urging everyone to face life with confidence.
During the occasion, the Vice-President conferred Distinguished Alumni Awards on M. Venkaiah Naidu, former Vice-President of India; K. Hari Babu, Governor of Odisha; Grandhi Mallikarjuna Rao, Founder & Chairman of GMR Group; K. Padmanabhaiah, former Union Home Secretary, Government of India; B. V. R. Mohan Reddy, Founder & Executive Chairman of Cyient; Satyanarayana Chava, Founder & CEO of Laurus Labs; V. S. Raju, former Director, Indian Institute of Technology Delhi; M. R. Madhav, former Professor, Indian Institute of Technology Kanpur; Vijay Joshi, CEO of Press Trust of India; and Trivikram Srinivas, filmmaker.
Vice President also released a commemorative coin, a commemorative stamp, and a coffee table book on the occasion. Three MoUs were also exchanged between Andhra University and the University of Florida, USA; Oxmiq Labs Inc., USA; and the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) in the presence of the Vice President. He later visited a photo exhibition showcasing the history of Andhra University and its evolution.
The Governor of Andhra Pradesh and Chancellor of Andhra University Shri Abdul Nazeer; former Vice-President Shri M. Venkaiah Naidu; Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu; Union Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu; Legendary cricketer Shri Sachin Tendulkar; Governor of Odisha
Dr. Hari Babu Kambhampati ; Union Minister of State Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma; Minister for IT & HRD Shri Nara Lokesh; Minister for Social Welfare Shri Dola Sree Bala Veeranjaneya Swamy; Vice-Chancellor Prof. G. P. Raja Sekhar; along with students, faculty members, staff, and alumni were present on the occasion.
Earlier today, Vice-President C. P. Radhakrishnan offered prayers at Sri Kurmanatha Swamy Temple and Arasavalli Sri Suryanarayana Swamy Temple in Srikakulam district.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આંધ્ર યુનિવર્સિટી 'વિચારો અને નેતૃત્વનું મેલ્ટિંગ પોટ', વિશાખાપટ્ટનમમાં યુનિવર્સિટીના શતાબ્દી મહોત્સવમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું
આંધ્રપ્રદેશ મુખ્ય રોકાણ અને નવીનતા હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કાયમી રાજધાની તરીકે અમરાવતી લોકોની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
‘વિકસિત ભારત માટે વિકસિત રાજ્યો જરૂરી’: ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના શબ્દોનો પડઘો પાડ્યો
27 APR 2026 7:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે વિશાખાપટ્ટનમમાં આંધ્ર યુનિવર્સિટીના શતાબ્દી મહોત્સવમાં હાજરી આપી હતી.
સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આંધ્ર યુનિવર્સિટીની શ્રેષ્ઠતાના એક સદીને ચિહ્નિત કરતા ઐતિહાસિક અવસરનો ભાગ બનવું એક લ્હાવો છે, જે સંસ્થાએ માત્ર ઇતિહાસ જોયો નથી પરંતુ તેને આકાર આપવામાં પણ મદદ કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા સો વર્ષોમાં, યુનિવર્સિટીએ વિચારોના 'મેલ્ટિંગ પોટ' તરીકે સેવા આપી છે, જેણે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપનાર વિદ્યાર્થીઓની પેઢીઓનું જતન કર્યું છે.
યુનિવર્સિટીના ભૂતપૂર્વ વાઇસ ચાન્સેલર અને ભારતના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત ફિલોસોફર અને રાજદ્વારી પૈકીના એક ડૉ. સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણનના વારસાને ઊંડા આદર સાથે યાદ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ બૌદ્ધિક અને ચારિત્ર્ય બંનેના નિર્માણના સાધન તરીકે શિક્ષણના તેમના વિઝનને રેખાંકિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે વિઝન આજે પણ મજબૂત રીતે ગુંજી રહ્યું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશાખાપટ્ટનમ સાથે જોડાયેલી જાણીતી હસ્તીઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં નોબેલ વિજેતા સી. વી. રમણ, જેમણે શહેરમાં તેમનું પ્રારંભિક શિક્ષણ મેળવ્યું હતું અને ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ, જે યુનિવર્સિટીના પ્રતિષ્ઠિત ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આંધ્ર યુનિવર્સિટીએ શાંતિ સ્વરૂપ ભટનાગર એવોર્ડ, પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મશ્રી અને સાહિત્ય અકાદમી સન્માન મેળવનાર અનેક પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ પેદા કરી છે.
30મી CII ભાગીદારી સમિટ માટે તેમની વિશાખાપટ્ટનમની અગાઉની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુના નેતૃત્વમાં આંધ્રપ્રદેશ દ્વારા કરવામાં આવેલી ઝડપી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાજ્યએ તેની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપ્યો છે, નોંધપાત્ર રોકાણો આકર્ષ્યા છે અને નવીનતા તથા વૃદ્ધિના હબ તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત કરી છે. તેમણે રાજ્યના ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આઇટી મંત્રી શ્રી નારા લોકેશની ભૂમિકાને પણ સ્વીકારી હતી.
આંધ્રપ્રદેશમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગૂગલ જેવી અગ્રણી ટેકનોલોજી કંપનીઓના હિત અને રોકાણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિશાખાપટ્ટનમ એક મુખ્ય ગ્રોથ હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, ખાસ કરીને ડેટા સેન્ટર્સ, આઇટી, પર્યટન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ક્ષેત્રોમાં, જેમાં હાઇપરસ્કેલ ડેટા સેન્ટર્સ અને આઇટી રોકાણો સહિતના મોટા પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
સંસદમાં સંબંધિત બિલ પસાર થયા બાદ અમરાવતીને રાજ્યની કાયમી રાજધાની જાહેર કરવા બદલ ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આંધ્રપ્રદેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમને બિલ પસાર થવા દરમિયાન રાજ્યસભાના અધ્યક્ષપદનો લ્હાવો મળ્યો હતો અને લોકોના આનંદ અને ગર્વના સાક્ષી બન્યા હતા. તેમણે નિર્ણયને લોકોની સામૂહિક આકાંક્ષાઓનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું અને જે રાજ્યના વહીવટી ભવિષ્ય માટે સ્પષ્ટતા, સ્થિરતા અને દિશા પ્રદાન કરશે તેમ જણાવ્યું હતું.
વિકસિત ભારતના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શબ્દો યાદ કર્યા કે "વિકસિત ભારત ત્યારે સાકાર થઈ શકે જ્યારે રાજ્યો વિકસિત બને." તેમણે કહ્યું કે આંધ્રપ્રદેશ સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ, મજબૂત શાસન અને અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા સંચાલિત સૌથી ઝડપથી વિકસતા રાજ્યોમાંનું એક બનીને ઉભર્યું છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે આંધ્રપ્રદેશ રોકાણ માટેનું અગ્રણી સ્થળ બની ગયું છે, જે 2025-26માં દેશના સૂચિત રોકાણોમાં 25 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. તેમણે સમયબદ્ધ મંજૂરીઓ, પારદર્શક શાસન અને જમીન, વીજળી, કનેક્ટિવિટી અને કુશળ કાર્યબળ સુધી સીધી પહોંચ પૂરી પાડતી મજબૂત સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ સહિત રાજ્યની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સફળતા સમય લે છે તેનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જેમને પ્રેમથી "ક્રિકેટના ભગવાન" કહેવામાં આવે છે તેવા સચિન તેંડુલકરે પણ સદીઓની સદી પૂરી કરવા માટે રાહ જોવી પડી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સફળતા મેળવવા માટે ધીરજ આવશ્યક છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વ્યક્તિએ આંતરિક દબાણને સંચાલિત કરતા શીખવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નિષ્ફળતાઓ મૂલ્યવાન પાઠ શીખવે છે અને તેને વ્યક્તિનું મનોબળ તોડવા દેવું જોઈએ, અને દરેકને આત્મવિશ્વાસ સાથે જીવનનો સામનો કરવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રસંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ એમ. વેંકૈયા નાયડુ; ઓડિશાના રાજ્યપાલ કે. હરિ બાબુ; જીએમઆર ગ્રુપના સ્થાપક અને અધ્યક્ષ ગ્રાંધી મલ્લિકાર્જુન રાવ; ભારત સરકારના ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ કે. પદ્મનાભૈયા; સાયન્ટ (Cyient) ના સ્થાપક અને કાર્યકારી અધ્યક્ષ બી. વી. આર. મોહન રેડ્ડી; લોરસ લેબ્સ (Laurus Labs) ના સ્થાપક અને CEO સત્યનારાયણ ચાવા; ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી દિલ્હીના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર વી. એસ. રાજુ; ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી કાનપુરના ભૂતપૂર્વ પ્રોફેસર એમ. આર. માધવ; પ્રેસ ટ્રસ્ટ ઓફ ઇન્ડિયાના CEO વિજય જોશી; અને ફિલ્મ નિર્માતા ત્રિવિક્રમ શ્રીનિવાસને પ્રતિષ્ઠિત ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી પુરસ્કારો (Distinguished Alumni Awards) એનાયત કર્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રસંગે સ્મૃતિ સિક્કો, સ્મૃતિ ટિકિટ અને કોફી ટેબલ બુકનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. ઉપરાષ્ટ્રપતિની હાજરીમાં આંધ્ર યુનિવર્સિટી અને યુનિવર્સિટી ઓફ ફ્લોરિડા, યુએસએ; ઓક્સમિક લેબ્સ ઇન્ક. (Oxmiq Labs Inc.), યુએસએ; અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મીટીરોલોજી (IITM) વચ્ચે ત્રણ એમઓયુ (MoUs) ની આદાનપ્રદાન કરાયું હતું. બાદમાં તેમણે આંધ્ર યુનિવર્સિટીનો ઇતિહાસ અને તેના ઉત્ક્રાંતિને દર્શાવતા ફોટો પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી હતી.
પ્રસંગે આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ અને આંધ્ર યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર શ્રી અબ્દુલ નઝીર; ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ; મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ; કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજરાપુ રામમોહન નાયડુ; સુપ્રસિદ્ધ ક્રિકેટર શ્રી સચિન તેંડુલકર; ઓડિશાના રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુ કંભમપતિ; કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભૂપતિ રાજુ શ્રીનિવાસ વર્મા; આઇટી અને એચઆરડી મંત્રી શ્રી નારા લોકેશ; સામાજિક કલ્યાણ મંત્રી શ્રી ડોલા શ્રી બાલા વીરાંજનેય સ્વામી; વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. જી. પી. રાજા શેખર; વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્ટાફ અને ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અગાઉ આજે, ઉપરાષ્ટ્રપતિ સી. પી. રાધાકૃષ્ણને શ્રીકાકુલમ જિલ્લામાં શ્રી કૂર્મનાથ સ્વામી મંદિર અને અરસાવલ્લી શ્રી સૂર્યનારાયણ સ્વામી મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના કરી હતી.