Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India attends 5th world Small-Scale Fisheries Congress and Bilateral Engagements in Thailand
India Emphasises Inclusive and Ecosystem Based Governance of Small Scale Fisheries
27 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India, leads a high-level delegation, participating in the 5th world Small-Scale Fisheries Congress, Hua Hin, Thailand on 27th – 30th April 2026 being organized by Food and Agriculture Organization (FAO) and TBTI Global. The 5th World Small-Scale Fisheries Congress is centred around the theme "Small-scale fisheries for advancing just harmony, young futures, and regenerative wisdom" focusing on promoting justice and conflict resolution in coastal and ocean region, empowering youth in fisheries and ocean stewardship, and promoting regenerative, climate‑friendly practices rooted in traditional knowledge. The event witnessed participation from about 50 countries with 300 Delegates and will feature 45 technical sessions.
On 27th April 2026, during his address in the 5th world Small-Scale Fisheries Congress, Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, (MoFAH&D), highlighted the critical role of small‑scale fisheries and aquaculture in supporting socio‑economic development, food and nutritional security, and environmental sustainability. He underscored India’s position as the world’s second‑largest fish producer, with record production of 19.7 million tonnes, and noted the strong growth in seafood exports driven by modernisation, innovation and sustained investments. He further emphasised India’s commitment to sustainable and traceable fisheries, digital transformation and community‑based approaches, while also highlighting strengthened regional cooperation through the Bay of Bengal Programme Inter‑Governmental Organisation (BOBP‑IGO), where India currently holds the Chair.
The Secretary, Department of Fisheries (MoFAH&D), also participated as a panellist in an FAO‑moderated session on the National Plan of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF), where views were shared on strengthening policy frameworks for sustainable and inclusive small‑scale fisheries. He emphasised that small‑scale fisheries are central to food security, livelihoods, cultural identity and coastal economies, particularly in the Bay of Bengal region. He highlighted the diverse and context‑specific nature of small‑scale fisheries, underscoring the need for governance frameworks that recognise varied local realities and ensure inclusion of marginalised groups across the value chain. He noted the collective efforts of BOBP‑IGO member countries towards developing National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF) and stressed the importance of inclusive, community‑centred and ecosystem‑based approaches, calling for incremental and participatory policy processes to strengthen institutions, build consensus and ensure sustainable fisheries governance.
The panel discussion highlighted that effective National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF) implementation depends on strengthening the institutional and technical capacities of small‑scale fishers and their organizations, ensuring inclusive and decentralized consultations, and improving access to finance and infrastructure. Participants emphasized integrating NPOA‑SSF into existing governance frameworks, promoting inter‑ministerial convergence, and leveraging national schemes to enable meaningful participation of SSF actors. The process was noted as a key platform for amplifying the voice of small‑scale fishers and advancing participatory, equitable, and sustainable fisheries governance.
Small‑scale fisheries (SSF) form the backbone of global capture fisheries, employing nearly 90% of the world’s fishers and contributing about 40% of marine and inland fish catches, while playing a vital role in food security, nutrition, poverty reduction and gender equity, particularly through women’s participation in post‑harvest activities. In Asia, which accounts for the largest share of SSF workers and consumers, fisheries are predominantly multi‑species, multi‑gear and family‑based in nature, supporting millions of coastal and inland livelihoods. At the same time, the sector faces challenges such as tenure insecurity, data limitations, coastal crowding, resource degradation, conflicts with industrial fishing, and climate‑related risks. Recognising its significance beyond production, small‑scale fisheries have been acknowledged internationally, including through the FAO’s Voluntary Guidelines for Securing Sustainable Small‑Scale Fisheries (VGSSF), and regionally through cooperation platforms such as FAO‑APFIC and BOBP‑IGO, with emphasis on sustainable management, tenure rights and social protection.
In India, small‑scale fisheries (SSF) dominate marine fishing activities, with around 4 million marine fishers operating largely within territorial waters up to 12 nautical miles. The sector is primarily governed by State Marine Fisheries Regulation Acts (MFRAs) and faces challenges such as near‑shore fishing pressure, climate risks and market volatility. Recent policy focus in India has been on strengthening institutions through fisheries cooperatives and Fish Farmer Producer Organisations (FFPOs), supported by interventions under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY) and the EEZ Rules 2025, to enhance sustainability and fisher livelihoods.
Background
India is the world’s second-largest fish producer, contributing 8% to global output, ranks second in aquaculture production, leads in shrimp production and export, and is the second-largest producer in capture fisheries.
The Government of India has set in motion a series of transformative initiatives aimed at fostering the comprehensive development of the fisheries and aquaculture sector within the country. Over the years, there has been a significant upswing in central government investments dedicated to this sector. From the initiation of this endeavour in 2015, the cumulative investments, totalling an impressive Rs.39,272 Crore, have been approved or announced across various schemes namely Blue Revolution, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY).
The FAO Voluntary Guidelines for Securing Sustainable Small‑Scale Fisheries (VGSSF), endorsed in 2014, provide the first global, human‑rights‑based framework dedicated to small‑scale fisheries, covering the entire value chain from harvest to trade. The Guidelines emphasise food security, secure tenure, gender equality, ecosystem‑based management, disaster risk reduction and climate resilience, with national implementation envisaged through National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF). At the regional and international level, small‑scale fisheries remain under‑represented in institutions such as Regional Fisheries Management Organisations, including the Indian Ocean Tuna Commission (IOTC), despite their dominance in coastal fisheries of the Indian Ocean.
At the multilateral level, India has consistently underscored the need to safeguard livelihood‑oriented small‑scale fisheries within the WTO Fisheries framework, while supporting disciplines against IUU fishing and overfished stocks and advocating special and differential treatment for developing countries. Domestically, the EEZ Rules, 2025 prioritise small‑scale fishers and fisher collectives, exempt traditional vessels from access pass requirements, prohibit destructive fishing practices, and promoting fisheries management plans. Strengthening fisheries cooperatives and producer organisations, addressing impacts of IUU fishing through regulatory and community‑based measures, and integrating small‑scale fisheries with aquaculture, mariculture and seaweed farming are being pursued to reduce pressure on coastal resources and advance commitments under the FAO Code of Conduct for Responsible Fisheries and the UN Sustainable Development Goals.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 5ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
27 APR 2026 6:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਅਤੇ ਟੀਬੀਟੀਆਈ ਗਲੋਬਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 5ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ 27 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਹੁਆ ਹਿਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 5ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ “ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਯੁਵਾ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਉਤਪਾਦਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ”। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰ ਉਤਪਾਦਨ, ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 300 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 45 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 5ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 19.7 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਯੋਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਐੱਫਏਓ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇੱਥੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਜੀਵਿਕਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਅਸਲੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੀਓਬੀਪੀ-ਆਈਜੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਭਾਈਚਾਰਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਐੱਨਪੀਓਏ-ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਘੂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਐੱਨਪੀਓਏ-ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦਾ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ 90% ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ। ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁ-ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਬਹੁ-ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਦੀ ਅਸੁਰੱਖਿਆ, ਡੇਟਾ ਦੀ ਕਮੀ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਭੀੜ, ਸੰਸਾਧਨ ਗਿਰਾਵਟ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਜੋਖਮਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਲ਼ਘੂ-ਪੱਧਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ (ਵੀਜੀਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਫਏਓ-ਏਪੀਐੱਫਆਈਸੀ ਅਤੇ ਬੀਓਬੀਪੀ-ਆਈਜੀਓ ਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਚਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਮਛੇਰੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ 12 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟੇਟ ਮਰੀਨ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਕਟ (ਐੱਮਐੱਫਆਰਏ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਦਬਾਅ, ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਫੋਕਸ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ) ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਅਤੇ ਈਈਜੈੱਡ ਨਿਯਮ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 8% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਝੀਂਗਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਤਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਬਲੂ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਸਹਿ-ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਕੇਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 39,272 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਜਾਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਮਾਲ-ਸਕੇਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ (ਵੀਜੀਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਸਮਾਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲਬੋਲ, ਮਨੁੱਖੀ-ਅਧਿਕਾਰ- ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਪਾਰ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵੈਲਿਓ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਲਕੀਅਤ, ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲ਼ਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਐੱਨਪੀਓਏ-ਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਟੂਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਓਟੀਸੀ) ਸਮੇਤ ਖੇਤਰੀ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ-ਉਨਮੁਖ ਲਘੂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ, ਅਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਅਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਮੱਛੀ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਈਜੈੱਡ ਖੇਤਰ ਨਿਯਮ 2025 ਛੋਟੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਰਵਾਇਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਪਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੱਟਵਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ, ਅਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਅਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਘੂ ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਐਕੂਆਕਲਚਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਿਹੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।