Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India attends 5th world Small-Scale Fisheries Congress and Bilateral Engagements in Thailand
India Emphasises Inclusive and Ecosystem Based Governance of Small Scale Fisheries
27 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India, leads a high-level delegation, participating in the 5th world Small-Scale Fisheries Congress, Hua Hin, Thailand on 27th – 30th April 2026 being organized by Food and Agriculture Organization (FAO) and TBTI Global. The 5th World Small-Scale Fisheries Congress is centred around the theme "Small-scale fisheries for advancing just harmony, young futures, and regenerative wisdom" focusing on promoting justice and conflict resolution in coastal and ocean region, empowering youth in fisheries and ocean stewardship, and promoting regenerative, climate‑friendly practices rooted in traditional knowledge. The event witnessed participation from about 50 countries with 300 Delegates and will feature 45 technical sessions.
On 27th April 2026, during his address in the 5th world Small-Scale Fisheries Congress, Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, (MoFAH&D), highlighted the critical role of small‑scale fisheries and aquaculture in supporting socio‑economic development, food and nutritional security, and environmental sustainability. He underscored India’s position as the world’s second‑largest fish producer, with record production of 19.7 million tonnes, and noted the strong growth in seafood exports driven by modernisation, innovation and sustained investments. He further emphasised India’s commitment to sustainable and traceable fisheries, digital transformation and community‑based approaches, while also highlighting strengthened regional cooperation through the Bay of Bengal Programme Inter‑Governmental Organisation (BOBP‑IGO), where India currently holds the Chair.
The Secretary, Department of Fisheries (MoFAH&D), also participated as a panellist in an FAO‑moderated session on the National Plan of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF), where views were shared on strengthening policy frameworks for sustainable and inclusive small‑scale fisheries. He emphasised that small‑scale fisheries are central to food security, livelihoods, cultural identity and coastal economies, particularly in the Bay of Bengal region. He highlighted the diverse and context‑specific nature of small‑scale fisheries, underscoring the need for governance frameworks that recognise varied local realities and ensure inclusion of marginalised groups across the value chain. He noted the collective efforts of BOBP‑IGO member countries towards developing National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF) and stressed the importance of inclusive, community‑centred and ecosystem‑based approaches, calling for incremental and participatory policy processes to strengthen institutions, build consensus and ensure sustainable fisheries governance.
The panel discussion highlighted that effective National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF) implementation depends on strengthening the institutional and technical capacities of small‑scale fishers and their organizations, ensuring inclusive and decentralized consultations, and improving access to finance and infrastructure. Participants emphasized integrating NPOA‑SSF into existing governance frameworks, promoting inter‑ministerial convergence, and leveraging national schemes to enable meaningful participation of SSF actors. The process was noted as a key platform for amplifying the voice of small‑scale fishers and advancing participatory, equitable, and sustainable fisheries governance.
Small‑scale fisheries (SSF) form the backbone of global capture fisheries, employing nearly 90% of the world’s fishers and contributing about 40% of marine and inland fish catches, while playing a vital role in food security, nutrition, poverty reduction and gender equity, particularly through women’s participation in post‑harvest activities. In Asia, which accounts for the largest share of SSF workers and consumers, fisheries are predominantly multi‑species, multi‑gear and family‑based in nature, supporting millions of coastal and inland livelihoods. At the same time, the sector faces challenges such as tenure insecurity, data limitations, coastal crowding, resource degradation, conflicts with industrial fishing, and climate‑related risks. Recognising its significance beyond production, small‑scale fisheries have been acknowledged internationally, including through the FAO’s Voluntary Guidelines for Securing Sustainable Small‑Scale Fisheries (VGSSF), and regionally through cooperation platforms such as FAO‑APFIC and BOBP‑IGO, with emphasis on sustainable management, tenure rights and social protection.
In India, small‑scale fisheries (SSF) dominate marine fishing activities, with around 4 million marine fishers operating largely within territorial waters up to 12 nautical miles. The sector is primarily governed by State Marine Fisheries Regulation Acts (MFRAs) and faces challenges such as near‑shore fishing pressure, climate risks and market volatility. Recent policy focus in India has been on strengthening institutions through fisheries cooperatives and Fish Farmer Producer Organisations (FFPOs), supported by interventions under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY) and the EEZ Rules 2025, to enhance sustainability and fisher livelihoods.
Background
India is the world’s second-largest fish producer, contributing 8% to global output, ranks second in aquaculture production, leads in shrimp production and export, and is the second-largest producer in capture fisheries.
The Government of India has set in motion a series of transformative initiatives aimed at fostering the comprehensive development of the fisheries and aquaculture sector within the country. Over the years, there has been a significant upswing in central government investments dedicated to this sector. From the initiation of this endeavour in 2015, the cumulative investments, totalling an impressive Rs.39,272 Crore, have been approved or announced across various schemes namely Blue Revolution, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY).
The FAO Voluntary Guidelines for Securing Sustainable Small‑Scale Fisheries (VGSSF), endorsed in 2014, provide the first global, human‑rights‑based framework dedicated to small‑scale fisheries, covering the entire value chain from harvest to trade. The Guidelines emphasise food security, secure tenure, gender equality, ecosystem‑based management, disaster risk reduction and climate resilience, with national implementation envisaged through National Plans of Action for Small‑Scale Fisheries (NPOA‑SSF). At the regional and international level, small‑scale fisheries remain under‑represented in institutions such as Regional Fisheries Management Organisations, including the Indian Ocean Tuna Commission (IOTC), despite their dominance in coastal fisheries of the Indian Ocean.
At the multilateral level, India has consistently underscored the need to safeguard livelihood‑oriented small‑scale fisheries within the WTO Fisheries framework, while supporting disciplines against IUU fishing and overfished stocks and advocating special and differential treatment for developing countries. Domestically, the EEZ Rules, 2025 prioritise small‑scale fishers and fisher collectives, exempt traditional vessels from access pass requirements, prohibit destructive fishing practices, and promoting fisheries management plans. Strengthening fisheries cooperatives and producer organisations, addressing impacts of IUU fishing through regulatory and community‑based measures, and integrating small‑scale fisheries with aquaculture, mariculture and seaweed farming are being pursued to reduce pressure on coastal resources and advance commitments under the FAO Code of Conduct for Responsible Fisheries and the UN Sustainable Development Goals.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
థాయిలాండ్‌లో అయిదో ‘ప్రపంచ చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల సదస్సు’
ద్వైపాక్షిక చర్చలకు హాజరైన కేంద్ర మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి
చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల్లో సమ్మిళిత, వ్యవస్థాగత నిర్వహణపై భారత్ ప్రత్యేక దృష్టి
27 APR 2026 6:10PM by PIB Hyderabad
ఆహార వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్ఏవో), టీడీటీఐ గ్లోబల్ ఆధ్వర్యంలో థాయిలాండ్‌లోని హువా హిన్‌లో 2026 ఏప్రిల్ 27 నుంచి 30 వరకు నిర్వహిస్తున్న అయిదో ‘ప్రపంచ చిన్న తరహా మత్స్య పారిశ్రామిక సదస్సు’లో పాల్గొంటున్న ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందానికి.. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మత్స్య విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష లిఖి నేతృత్వం వహిస్తున్నారు. ‘న్యాయబద్ధమైన సామరస్యం, యువతకు భవిష్యత్ అవకాశాలు, పునరుత్పాదక విజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడంలో చిన్నతరహా మత్స్య పరిశ్రమల పాత్ర’ అనే ఇతివృత్తంతో నిర్వహిస్తున్న ఈ కార్యక్రమం.. తీర, సముద్ర ప్రాంతాల్లో న్యాయాన్ని, వివాద పరిష్కారాన్ని ప్రోత్సహించడం, మత్స్య - సముద్ర సంరక్షణలో యువతను సశక్తులను చేయడం, సంప్రదాయ విజ్ఞానంలో బలమైన మూలాలున్న పునరుత్పాదక, వాతావరణ హిత పద్ధతులను ప్రోత్సహించడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. దాదాపు 50 దేశాల నుంచి 300 మంది ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. 45 సాంకేతిక సదస్సులు కూడా ఇందులో ఉంటాయి.
2026 ఏప్రిల్ 27న అయిదో ప్రపంచ చిన్న తరహా మత్స పరిశ్రమల కాంగ్రెస్‌లో ప్రసంగిస్తూ.. సామాజిక - ఆర్థిక అభివృద్ధి, ఆహార - పోషకాహార భద్రత, పర్యావరణ సుస్థిరతలో చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమలు, ఆక్వాకల్చర్ పాత్రను డాక్టర్ అభిలాక్ష లిఖి వివరించారు. 19.7 మిలియన్ టన్నుల రికార్డు స్థాయి ఉత్పత్తితో ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద చేపల ఉత్పత్తిదారుగా భారత్ నిలిచిందని ఆయన తెలిపారు. ఆధునికీకరణ, ఆవిష్కరణలు, నిరంతర పెట్టుబడుల కారణంగా సముద్ర ఆహార ఎగుమతుల్లో బలమైన వృద్ధి నమోదైందని పేర్కొన్నారు. సుస్థిర - పారదర్శకమైన మత్స్య పరిశ్రమలు, డిజిటల్ పరివర్తన, సామాజిక ప్రాతిపదికన విధానాలపై భారత్ నిబద్ధతను ఆయన స్పష్టం చేశారు. అదే సమయంలో ప్రస్తుతం భారత్ అధ్యక్షత వహిస్తున్న ‘బే ఆఫ్ బెంగాల్ ప్రోగ్రామ్ ఇంటర్-గవర్నమెంటల్ ఆర్గనైజేషన్ (బీవోబీపీ-ఐజీవో)’ ద్వారా ప్రాంతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాల్సిన ఆవశ్యకతనూ ఆయన వివరించారు.
చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్‌పీవోఏ-ఎస్ఎస్ఎఫ్)పై ఎఫ్ఏవో నిర్వహించిన చర్చా వేదికలో ప్యానెలిస్టుగా కూడా ఆయన పాల్గొన్నారు. సుస్థిరమైన, సమగ్రమైన చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల కోసం విధానపరమైన వ్యవస్థల బలోపేతంపై తన అభిప్రాయాలను ఈ సందర్భంగా పంచుకున్నారు. ముఖ్యంగా బంగాళాఖాత ప్రాంతంలో ఆహార భద్రత, జీవనోపాధి, సాంస్కృతిక అస్తిత్వం, తీర ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థలకు చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమలే ప్రధాన కేంద్రమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఈ పరిశ్రమలోని వైవిధ్యాన్ని, స్థానిక పరిస్థితులను గుర్తిస్తూ.. అన్ని దశల్లోనూ అట్టడుగు వర్గాలకు చోటు కల్పించేలా పాలన వ్యవస్థలు ఉండాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్‌పీవోఏ-ఎస్ఎస్ఎఫ్) రూపకల్పన దిశగా బీవోబీపీ - ఐజీవో సభ్య దేశాల సమష్టి కృషిని ఆయన ప్రస్తావించారు. సమ్మిళిత, సామాజిక ప్రాతిపదిక గల, వ్యవస్థాగత విధానాల ప్రాధాన్యాన్ని వివరించారు. సంస్థలను బలోపేతం చేయడం, మత్స్య రంగ నిర్వహణలో సుస్థిరత కోసం క్రమమైన, భాగస్వామ్య విధాన ప్రక్రియలు అవసరమని పిలుపునిచ్చారు.
చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమలు, సంబంధిత సంస్థల సంస్థాగత, సాంకేతిక సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడంపైనే చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్‌పీవోఏ-ఎస్ఎస్ఎఫ్) ప్రభావవంతమైన అమలు ఆధారపడి ఉంటుందని చర్చలో నిపుణులు అభిప్రాయపడ్డారు. తద్వారా సమ్మిళిత, వికేంద్రీకృత సంప్రదింపులకూ, ఆర్థిక వనరులు, మౌలిక సదుపాయాల లభ్యతను మెరుగుపరిచేందుకూ అవకాశం ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుత పరిపాలన వ్యవస్థలతో ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఏకీకృతం చేయడం, మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సమన్వయాన్ని ప్రోత్సహించడం, జాతీయ పథకాలను ఉపయోగించుకుంటూ ఎస్ఎస్ఎఫ్ భాగస్వాముల అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంపైనా ప్రత్యేకంగా చర్చించారు. చిన్న తరహా మత్స్యకారుల గళాన్ని బలంగా వినిపించేందుకూ, అలాగే మత్స్యరంగ నిర్వహణలో భాగస్వామ్యాన్ని, సమానతను, సుస్థిరతను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికీ ఈ ప్రక్రియ ఒక కీలకమైన వేదికగా ఉపయోగపడుతుందని గుర్తించారు.
ప్రపంచ మత్స్య సంపద సేకరణలో చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమలు వెన్నెముక వంటివి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకారుల్లో దాదాపు 90 శాతం మందికి ఇవే ఉపాధిని కల్పిస్తున్నాయి. సముద్ర, అంతర్గత చేపల ఉత్పత్తిలో వీటి వాటా దాదాపు 40 శాతం. అలాగే ఆహార భద్రత, పోషకాహారం, పేదరిక నిర్మూలన, లింగ సమానత్వాన్ని పెంపొందించడంలో ఇవి కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా చేపల వేట అనంతర కార్యకలాపాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యం ఎక్కువగా ఉంటుంది. చిన్నతరహా మత్స్య పరిశ్రమల కార్మికులు, వినియోగదారుల్లో అత్యధిక వాటా కలిగిన ఆసియాలో.. మత్స్య పరిశ్రమ ప్రధానంగా వివిధ జాతులు, వివిధ పరికరాలతోపాటు కుటుంబ ఆధారిత స్వభావం గలది. ఇది లక్షలాది మంది జీవనోపాధికి ఆధారం. అదే సమయంలో ఈ రంగం ప్రస్తుతం అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. ముఖ్యంగా అభద్రత, గణాంకాల్లో పరిమితులు, తీరప్రాంతాల్లో రద్దీ పెరగడం, వనరుల క్షీణత, పారిశ్రామిక చేపల వేటతో ఘర్షణలు, వాతావరణ మార్పులతో ముప్పులు ఈ పరిశ్రమను వేధిస్తున్నాయి. కేవలం ఉత్పత్తిపరంగానే కాకుండా, చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల ప్రాధాన్యాన్ని అంతర్జాతీయ సమాజం గుర్తించింది. ఎఫ్ఏవో రూపొందించిన ‘సుస్థిర చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల రక్షణ కోసం స్వచ్ఛంద మార్గదర్శకాలు (వీజీఎస్ఎస్ఎఫ్)’, ఎఫ్ఏవో-ఏపీఎఫ్ఐసీ, బీవోబీపీ-ఐజీవో వంటి ప్రాంతీయ సహకార వేదికలు ప్రధానంగా సుస్థిర నిర్వహణ, వృత్తిపరమైన హక్కులు, సామాజిక భద్రతపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తున్నాయి.
దేశంలో సముద్ర మత్స్య కార్యకలాపాల్లో చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమదే ఆధిపత్యం. దాదాపు 4 మిలియన్ల సముద్ర మత్స్యకారులు ప్రధానంగా 12 నాటికల్ మైళ్ల వరకు ఉన్న ప్రాదేశిక జలాల్లో కార్యకలాపాలను కొనసాగిస్తున్నారు. ప్రధానంగా రాష్ట్ర సముద్ర మత్స్య నియంత్రణ చట్టాలు ఈ రంగాన్ని నిర్వహిస్తాయి. తీరానికి సమీపంలో చేపలు పట్టే వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉండడం, వాతావరణ సంబంధిత నష్టాలు, మార్కెట్ అస్థిరత వంటి సవాళ్లను ఇది ఎదుర్కొంటోంది. సుస్థిరతను, మత్స్యకారుల జీవనోపాధిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా.. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్‌వై), ఈఈజెడ్ నియమాలు- 2025 ద్వారా పలు చర్యలను ప్రభుత్వం చేపట్టింది. మత్స్య సహకార సంఘాలు, చేపల పెంపకందారులు - ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల (ఎఫ్ఎఫ్పీవోలు) ద్వారా సంస్థలను బలోపేతం చేయడంపై దేశంలో ఇటీవలి విధానపరమైన చర్యలు ప్రధానంగా దృష్టి సారించాయి.
నేపథ్యం
భారతదేశం- ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద చేపల ఉత్పత్తిదారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చేపల ఉత్పత్తిలో భారత్ వాటా 8 శాతం ఉండగా.. జలసేద్య ఉత్పత్తుల్లో రెండో స్థానంలో ఉంది. అలాగే రొయ్యల ఉత్పత్తి, ఎగుమతిలో అగ్రగామిగా ఉంది. మత్స్య సంపదలో రెండో అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారుగా ఉంది.
దేశంలో మత్స్య, ఆక్వాకల్చర్ రంగం సమగ్రాభివృద్ధిని పెంపొందించే లక్ష్యంతో వరుసగా పలు విప్లవాత్మక కార్యక్రమాలను భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. కొన్నేళ్లుగా ఈ రంగానికి కేటాయించిన కేంద్ర ప్రభుత్వ పెట్టుబడుల్లో విశేషమైన పెరుగుదలను గమనించవచ్చు. 2015లో ఈ ప్రయత్నాలు మొదలైనప్పటి నుంచి నీలి విప్లవం, మత్స్య - జలసేద్య మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (ఎఫ్ఐడీఎఫ్), ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎస్ఎస్‌వై), ప్రధానమంత్రి మత్స్య కిసాన్ సమృద్ధి సహయోజన (పీఎంఎంకేఎస్ఎస్వై) వంటి వివిధ పథకాల కింద మొత్తం రూ.39,272 కోట్ల భారీ పెట్టుబడులు ఆమోదం లేదా ప్రకటనలు జరిగాయి.
ఎఫ్ఏవో రూపొందించిన సుస్థిర చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల రక్షణ కోసం స్వచ్ఛంద మార్గదర్శకాలు (వీజీఎస్ఎస్ఎఫ్) 2014లో ఆమోదం పొందాయి. చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమ కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ప్రపంచంలో మొదటి, మానవ హక్కులు ప్రాతిపదికగా ఉన్న వ్యవస్థను ఇది అందిస్తుంది. చేపల వేట నుంచి వాణిజ్యం వరకు ప్రతి దశ దీని పరిధిలోకి వస్తుంది. ఆహార భద్రత, వృత్తిపరమైన హక్కుల రక్షణ, లింగ సమానత్వం, వ్యవస్థాగత ఆధారంగా నిర్వహణ, విపత్తు ముప్పును తగ్గించడం, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోవడం వంటి అంశాలకు ఈ మార్గదర్శకాలు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమిస్తాయి. హిందూ మహాసముద్ర తీరప్రాంత మత్స్య పరిశ్రమలో చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమ ఆధిపత్యం ఉన్నప్పటికీ.. ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో, ఇండియన్ ఓషన్ ట్యూనా కమిషన్ సహా ప్రాంతీయ మత్స్య పరిశ్రమ నిర్వహణ సంస్థల్లో వీరికి తగిన ప్రాతినిధ్యం లభించడం లేదు.
డబ్ల్యూటీవో మత్స్య పరిశ్రమల ముసాయిదా పరిధిలో.. జీవనోపాధిపై ఆధారపడిన చిన్న తరహా మత్స్య పరిశ్రమల రక్షణ ఆవశ్యకతను బహుపాక్షిక వేదికలపై భారత్ ఎప్పటికప్పుడు స్పష్టం చేస్తోంది. అదే సమయంలో ఐయూయూ వేట, చేపల నిల్వలు అంతరించిపోయేలా చేసే అతి వేటను అరికట్టే నిబంధనలకు మద్దతిస్తూనే.. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను ప్రత్యేక, వైవిధ్య హోదా కలిగినవిగా గుర్తించాలని భారత్ బలంగా వాదిస్తోంది. దేశీయంగా, ఈఈజెడ్ నిబంధనలు – 2025 చిన్న తరహా మత్స్యకారులకు, మత్స్యకార సంఘాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా సంప్రదాయ పడవలకు ప్రవేశ అనుమతి పత్రాల అవసరం నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చారు. అలాగే సముద్ర సంపదను దెబ్బతీసే చేపల వేట పద్ధతులను నిషేధిస్తూ, మత్స్య నిర్వహణ ప్రణాళికలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. తీరప్రాంత వనరులపై ఒత్తిడిని తగ్గించడం కోసం మత్స్యకార సహకార సంఘాలను, ఉత్పత్తిదారు సంస్థలను బలోపేతం చేస్తున్నారు. అనధికారిక చేపల వేట (ఐయూయూ ఫిషింగ్) నిరోధానికి కఠిన నిబంధనలతోపాటు సమాజ భాగస్వామ్య చర్యలను చేపట్టారు. వీటితోపాటు.. చిన్నతరహా మత్స్య పరిశ్రమలను ఆక్వాకల్చర్, మరీకల్చర్, సముద్ర శైవలాల సాగుతో అనుసంధానిస్తున్నారు. బాధ్యతాయుతమైన చేపల వేటలో ఎఫ్ఏవో నియమావళి కట్టుబాట్లను, ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను ఈ చర్యలు ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాయి.