PIB Headquarters
ભારતના આંતરિક જળમાર્ગોનો ઉદ્દભવતો યુગ
27 APR 2026 11:59AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતમાં 111 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોનું નેટવર્ક છે, જેની કુલ લંબાઈ 20,187 કિમી છે, જે 23 રાજ્યો અને ચાર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલું છે. આમાંથી 32 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો હાલમાં કાર્યરત છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં આગામી પાંચ વર્ષમાં 20 નવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો (NWs) શરૂ કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગો પરિવહન 145.84 મિલિયન મેટ્રિક ટનના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું.
પરિચય
ભારતમાં નદીઓ, નહેરો, બેકવોટર અને ખાડીઓના રૂપમાં આંતરિક જળમાર્ગોનું વ્યાપક નેટવર્ક છે. આ માર્ગો માલસામાનની હેરફેર માટે ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ માર્ગ પ્રદાન કરે છે, કારણ કે તે કાર્યક્ષમ રીતે બળતણનો ઉપયોગ કરે છે અને ઓછું ઉત્સર્જન ઉત્પન્ન કરે છે. તેમને ઓછામાં ઓછી જમીનની જરૂર પડે છે, સુરક્ષિત રીતે બલ્ક/ઓવર-ડાયમેન્શનલ વહન કાર્ગો અને કામગીરી દરમિયાન ઉચ્ચ સલામતી ધોરણો જાળવી રાખે છે. ભારતમાં, આંતરિક જળમાર્ગો વ્યસ્ત રસ્તાઓ અને રેલવે પર દબાણ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે અને રોલ-ઓન/રોલ-ઓફ (રો-રો) ફેરી અને પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા વાહન પરિવહન જેવી સેવાઓને ટેકો આપે છે. આ ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર રોજગારને ટેકો આપે છે, જેમાં જાળવણી ખર્ચ ઓછો થાય છે, અને ઘણા મુખ્ય ઉદ્યોગો અને ગ્રાહકો માટે જરૂરી છે જેઓ વિશ્વસનીય અને સારી રીતે કાર્યરત જળમાર્ગ નેટવર્ક પર આધાર રાખે છે.
આ સંભાવનાને ઓળખીને, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં આગામી પાંચ વર્ષમાં 20 નવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોના સંચાલનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે અને કોસ્ટલ કાર્ગો પ્રમોશન યોજના રજૂ કરવામાં આવી છે જે કાર્ગોને રોડ અને રેલથી જળ પરિવહનમાં સ્થાનાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ નીતિગત દબાણનો હેતુ 2047 સુધીમાં આંતરિક જળમાર્ગો અને દરિયાકાંઠાના શિપિંગનો સંયુક્ત હિસ્સો 6 ટકાથી વધારીને 12 ટકા કરવાનો છે. આ ગતિના ભાગ રૂપે, સરકાર કાર્યરત કરશે રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-5 ઓડિશામાં તાલચેર અને અંગુલના ખનિજ સમૃદ્ધ પ્રદેશોને કલિંગા નગર જેવા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો અને પારાદીપ અને ધામરા બંદરો સાથે જોડવા માટે. કુશળ માનવશક્તિ વિકસાવવા અને સ્થાનિક યુવાનોને લાભ આપવા માટે NW-5 પટ પર પ્રાદેશિક શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો તરીકે તાલીમ સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવશે. વધુમાં, વારાણસી અને પટનામાં આંતરિક જળમાર્ગો માટે સમર્પિત જહાજ સમારકામ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
ભારતમાં આંતરિક જળમાર્ગો અને તેમના નેટવર્કની ઝાંખી
આંતરિક જળમાર્ગોની સમજ
આંતરિક જળમાર્ગો એ દેશની અંદર નેવિગેબલ જળમાર્ગો છે જે સમુદ્રનો ભાગ નથી. તેમાં નદીઓ, નહેરો, તળાવો, લેગૂન અને ચોક્કસ નદીના મુખનો સમાવેશ થાય છે. કુદરતી અથવા માનવસર્જિત સુવિધાઓને કારણે તેઓ નેવિગેશન માટે યોગ્ય છે અને સામાન્ય સંચાલન પરિસ્થિતિઓમાં ઓછામાં ઓછા 50 ટન કાર્ગો વહન કરતા જહાજોને મંજૂરી આપે છે. જ્યારે જહાજો વાણિજ્યિક વેપાર માટે તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે ત્યારે નદીઓ અથવા તળાવોને નેવિગેબલ ગણવામાં આવે છે. આ કુદરતી રીતે યોગ્ય હોઈ શકે છે અથવા નહેરો દ્વારા સુધારી શકાય છે.
દરિયાઈ પ્રકૃતિના જળમાર્ગો અને મુખ્યત્વે દરિયાઈ જહાજો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા જળમાર્ગોને પણ આમાં ગણી શકાય. નદીઓ અને નહેરોની લંબાઈ મધ્ય-નાળા સાથે માપવામાં આવે છે, જ્યારે તળાવો અને લેગૂનની લંબાઈ પરિવહન માટે ઉપયોગમાં લેવાતા સૌથી ટૂંકા નેવિગેબલ માર્ગ સાથે માપવામાં આવે છે. નદીના મુખને સમુદ્રની નજીકના બિંદુ સુધીના અંતર્દેશીય જળમાર્ગો ગણવામાં આવે છે જ્યાં નદીની પહોળાઈ નીચા પાણીમાં 3 કિમીથી ઓછી અને ઊંચા પાણીમાં 5 કિમીથી ઓછી હોય છે.
તેઓ વાણિજ્યિક પરિવહનને ટેકો આપે છે જે કુદરતી નદી માર્ગોથી લઈને સંપૂર્ણપણે એન્જિનિયર્ડ ચેનલો સુધીના હોય છે, અને સામાન્ય રીતે ત્રણ મુખ્ય પ્રકારોમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે:
• ખુલ્લા નદીના જળમાર્ગો એ કુદરતી નદીઓ છે જ્યાં જહાજો મોટાભાગે મુક્ત વહેતા ચેનલમાં ચાલે છે, જેમાં પૂરતી ઊંડાઈ જાળવવા માટે મર્યાદિત સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
• નહેરયુક્ત જળમાર્ગો એ નદીઓ છે જેને તાળાઓ અને બંધ જેવા માળખાનો ઉપયોગ કરીને સુધારવામાં આવી છે, જે નદીને શાંત ભાગોમાં વિભાજીત કરે છે અને પરિવહન માટે વધુ વિશ્વસનીય પાણીનું સ્તર પૂરું પાડે છે.
• નહેરો એ માનવસર્જિત જળમાર્ગો છે જે ખાસ કરીને જહાજોને વહન કરવા માટે બનાવવામાં આવે છે, ઘણીવાર કુદરતી અવરોધોને ટાળવા માટે અથવા વિવિધ નદીઓ અને તળાવોને જોડવા માટે, જે આંતરિક જળ પરિવહન માટે સંપૂર્ણપણે નિયંત્રિત પરિસ્થિતિઓ પ્રદાન કરે છે.
જો કોઈ આંતરિક જળમાર્ગ બે દેશો વચ્ચે સરહદ બનાવે છે, તો તે બંને દેશોની માલિકીની માનવામાં આવે છે. વિશ્વ બેંક ભાર મૂકે છે કે જળમાર્ગો ઘણા વધારાના કાર્યો પ્રદાન કરે છે. તેઓ મનોરંજન બોટ, મનોરંજન સ્થળો અને માછીમારી દ્વારા પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેઓ પૂર નિયંત્રણ, સિંચાઈ, ઔદ્યોગિક ઉપયોગ અને ઘરગથ્થુ જરૂરિયાતોમાં મદદ કરીને પાણી વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરે છે. તેઓ વન્યજીવન નિવાસસ્થાનો જાળવી રાખીને અને પ્રકૃતિ સંરક્ષણને ટેકો આપીને ઇકોસિસ્ટમનું પણ રક્ષણ કરે છે. જળમાર્ગો રિયલ એસ્ટેટની સંભાવનાને વધુ વધારે છે, રહેઠાણ બોટ માટે જગ્યા પૂરી પાડે છે અને નદી ટાપુ વિસ્તારો બનાવે છે.
A diagram of a marine waterwayAI-generated content may be incorrect.
આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા પરિવહન
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ભાર મૂકે છે કે આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા પરિવહન વધુ ટકાઉ છે, જેમાં ઊર્જાનો ઉપયોગ માર્ગ પરિવહન કરતા લગભગ 3-6 ગણો ઓછો અને રેલ કરતા 2 ગણો ઓછો છે. તે ઓછો અવાજ અને ઓછું ઉત્સર્જન પણ ઉત્પન્ન કરે છે. લગભગ 2,000 ટનની વહન ક્ષમતા ધરાવતું પ્રમાણભૂત આંતરિક જહાજ 16-ટન ક્ષમતાના લગભગ 125 ટ્રકને બદલી શકે છે, જે બલ્ક કાર્ગો પરિવહનમાં તેની કાર્યક્ષમતા દર્શાવે છે. આર્થિક દૃષ્ટિકોણથી, આંતરિક જળ પરિવહન (IWT) પણ નફાકારક છે કારણ કે તે કુદરતી માર્ગોનો ઉપયોગ કરે છે અને તેને ઓછા માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર છે. તેનો સંચાલન ખર્ચ જમીન પરિવહન કરતા ઓછો છે અને તે મુખ્યત્વે માર્ગ અને રેલ સાથે સ્પર્ધા કરે છે. તે સામાન્ય રીતે મુસાફરોનો એક નાનો હિસ્સો વહન કરે છે, એવા પ્રદેશોમાં પણ જ્યાં તે સામાન્ય છે, પરંતુ તે માલસામાનના પરિવહનમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. વધુમાં, વિશ્વ બેંક જણાવે છે કે આંતરિક જળમાર્ગોને સરળ સંચાલન માટે કેટલીક આવશ્યક સુવિધાઓની જરૂર પડે છે. આમાં બંદરો, ટર્મિનલ, કનેક્ટિંગ રોડ અથવા રેલ લિંક્સ, નેવિગેશન સહાય અને પૂરતી ઊંડાઈ રાખવા માટે નિયમિત ડ્રેજિંગનો સમાવેશ થાય છે. અન્ય પરિવહન વિકલ્પો ઘણીવાર ટ્રાફિક અને મર્યાદિત જગ્યાનો સામનો કરે છે. આંતરિક જળમાર્ગો વધુ અનુમાનિત મુસાફરી સાથે વધુ વિશ્વસનીય વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે અને તેમાં વિકાસ માટે ઘણી વધુ જગ્યા છે કારણ કે ઘણા માર્ગો હજુ પણ બિનઉપયોગી છે.
ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ (IWT) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ
ભારત સરકાર આંતરિક જળ પરિવહન (IWT) ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સતત કામ કરી રહી છે. જળમાર્ગો વિકસાવવા માટે ત્રણ મૂળભૂત IWT માળખાગત સુવિધાઓ આવશ્યક છે:
1. જરૂરી પહોળાઈ અને ઊંડાઈ સાથેનો ફેયરવે અથવા નેવિગેશનલ ચેનલ
2. જહાજ બર્થિંગ, કાર્ગો લોડિંગ અને અનલોડિંગ માટે ટર્મિનલ્સ, અને રોડ અને રેલ સાથે લિંક્સ
3. નેવિગેશનલ સહાય જે સલામત જહાજની હિલચાલને સરળ બનાવે છે
પરિવહનના અન્ય માધ્યમોની તુલનામાં, આંતરિક જળમાર્ગો વધારાના માળખાકીય સુવિધાઓ, પૂરક જહાજ ક્ષમતા અને ઓછા સામાજિક ખર્ચ પ્રદાન કરે છે.
દેશમાં આંતરિક જળમાર્ગો અને કેટલાક દરિયાકાંઠાના માર્ગો પર પરિવહન સુધારવા માટે એક કાનૂની માળખું સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. આ માળખું આ માર્ગો પર પરિવહન સેવાઓ વિકસાવવા માટે એક સંકલિત યોજના પ્રદાન કરે છે. તે સરળ કામગીરી માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણનું પણ માર્ગદર્શન આપે છે. આ માળખા હેઠળનો તમામ વિકાસ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્થાપિત પ્રદર્શન ધોરણો અને બેન્ચમાર્ક અનુસાર છે.
આ વિકાસ ઉપરાંત, ભારત 'દરિયાઈ અમૃત કાલ વિઝન' માં કલ્પના કર્યા મુજબ, 2030 સુધીમાં આંતરિક જળ પરિવહનનો હિસ્સો 2 ટકાથી વધારીને 5 ટકા અને 200 MMTથી વધુ અને 2047 સુધીમાં 500 MMT થી વધુ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. એકંદર લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે, બંદરો, આંતરિક જળ પરિવહન ટર્મિનલ અને ઔદ્યોગિક કોરિડોરને જોડતા હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે.
ભારતમાં આંતરિક જળમાર્ગો
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ અધિનિયમ, 2016, શિપિંગ અને નેવિગેશનને ઉત્તેજીત કરવા માટે દેશભરમાં 111 આંતરિક જળમાર્ગોને 'રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ (NW)' તરીકે જાહેર કરે છે. NWsની કુલ લંબાઈ 20,187 કિમી છે, અને તે ભારતના 23 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 32 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો કાર્યરત છે, દેશમાં કાર્ગો અને મુસાફરોની અવરજવર માટે 5,155 કિમીનો વિસ્તાર છે અને આગામી 5 વર્ષમાં આ સંખ્યા વધારીને 52 કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. કાર્યરત જળમાર્ગોને સલામત અને નિયમિત જહાજોની અવરજવર માટે જરૂરી આવશ્યક સુવિધાઓ ધરાવતો માનવામાં આવે છે. આમાં પૂરતી ઊંડાઈ અને પહોળાઈ ધરાવતો ફેયરવે, જહાજોના સંચાલનને ટેકો આપતા કાર્યરત ટર્મિનલ્સ અને વિશ્વસનીય નેવિગેશનલ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. જ્યારે આ તત્વો ઉપયોગી તબક્કામાં પહોંચે છે, ત્યારે સંગઠિત કામગીરી શરૂ થઈ શકે છે, જેનાથી યાંત્રિક જહાજો અને વિવિધ ક્ષમતાવાળા દેશી બોટ બંને રૂટ પર આગળ વધી શકે છે. આ મુખ્ય સુવિધાઓ સાથે જળમાર્ગ આંતરિક જળ પરિવહન માટે વ્યવહારુ બને છે અને બજારની માંગના આધારે આંતરિક જહાજોમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર ચાલી રહેલા પ્રોજેક્ટ્સ ફેરવે, ટર્મિનલ્સ અને નેવિગેશન સિસ્ટમ્સ વિકસાવવા અને જાળવવાનું ચાલુ રાખે છે જેથી વધુ જળમાર્ગો કાર્યરત સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરી શકે.
ભારતમાં કાર્યરત NW (માર્ચ, 2026 મુજબ)
. નં.
રાજ્ય()
ઉત્તર પશ્ચિમ (NW) નં.
ઉત્તરપશ્ચિમ (NW) ની મર્યાદાઓ
1
આંધ્રપ્રદેશ
NW-4
કૃષ્ણા-ગોદાવરી નદી સિસ્ટમ
2
આસામ
NW-2
બ્રહ્મપુત્રા નદી (ધુબરી-સાદિયા )
3
NW-16
બરાક નદી
4
NW-31
ધનસિરી / ચાથે
5
NW-57
કોપિલી નદી
6
બિહાર
NW-94
સોન નદી
7
ગોવા
NW-68
માંડોવી નદી
8
NW-27
કમ્બરજુઆ નદી
9
NW-111
ઝુઆરી નદી
10
ગુજરાત
NW-48
કચ્છ નદીનું જવાઈ-લુણી-રણ
11
NW-73
નર્મદા નદી
12
NW-87
સાબરમતી નદી
13
NW-100
તાપી નદી
14
કેરળ
NW-3
વેસ્ટ કોસ્ટ કેનાલ
15
NW-8
અલપ્પુઝા- ચાંગનાસેરી કેનાલ
16
NW-9
અલપ્પુઝા- કોટ્ટયમ - અથિરામપુઝા નહેર
17
મહારાષ્ટ્ર
NW-10
અંબા નદી
18
NW-53
કલ્યાણ-થાણે-મુંબઈ જળમાર્ગ, વસઈ ખાડી અને ઉલ્હાસ નદી
19
NW-83
રાજપુરી ખાડી
૨૦
NW-85
રેવદંડા ખાડી- કુંડલિકા નદી વ્યવસ્થા
21
NW-91
શાસ્ત્રી નદી-જયગઢ ક્રીક સિસ્ટમ
22
ઓડિશા
NW-5
ઈસ્ટ કોસ્ટ કેનાલ અને મતાઈ નદી/ બ્રાહ્માણી-ખરસુઆ-ધામરા નદીઓ/મહાનદી ડેલ્ટા નદીઓ
23
NW-14
બૈતરણી નદી
24
NW-23
બુધ બાલંગા
25
NW-64
મહાનદી નદી
26
ઉત્તર પ્રદેશ
NW-110
યમુના નદી
27
NW-40
ઘાઘરા નદી
28
ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ
NW-1
ગંગા-ભાગીરથી-હુગલી નદી સિસ્ટમ ( હલ્દિયા -અલાહાબાદ)
29
પશ્ચિમ બંગાળ
NW-44
ઇચ્છામતી નદી
30
NW-47
જલંગી નદી
31
NW-86
રૂપનારાયણ નદી
32
NW-97
સુંદરવન જળમાર્ગ
ભારતમાં આંતરિક જળમાર્ગો અને તેમના નેટવર્કની ઝાંખી
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગો અવરજવર અને મહેસૂલ પરિણામો
જળમાર્ગો સમાન પ્રમાણમાં બળતણનો ઉપયોગ કરીને ચાર ગણો વધુ માલનું પરિવહન કરી શકે છે, જે તેમને વેપાર માટે ખર્ચ-અસરકારક વિકલ્પ બનાવે છે. તેઓ ઓછી ઊર્જાનો ઉપયોગ પણ કરે છે, ઓછો અવાજ ઉત્પન્ન કરે છે અને ઓછું કાર્બન ઉત્સર્જન ઉત્પન્ન કરે છે, જેના કારણે જળ પરિવહન માલના પરિવહન માટે સ્વચ્છ અને વધુ વિશ્વસનીય માર્ગ બને છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ, નવેમ્બર 2025 સુધીમાં કાર્ગો કામગીરી કાર્યરત છે 29 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો, 15 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર ક્રુઝ કામગીરી અને 23 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર મુસાફરોની સેવાઓ. કુલ 11 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પરિવહનના ત્રણેય માધ્યમો, એટલે કે કાર્ગો, ક્રુઝ અને મુસાફરોની અવરજવરને સમર્થન આપે છે, જે મજબૂત મલ્ટિમોડલ એકીકરણ દર્શાવે છે. મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે 2023-24માં 1.61 કરોડથી વધીને 2024-25માં 7.6 કરોડ થઈ. ઉત્તર પશ્ચિમમાં કાર્ગો પરિવહન 145.84 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચ્યું. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 198 MMT (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી). મુખ્ય બંદરોની સંયુક્ત કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 555 મિલિયન મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (MTPA) થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1,681 MTPA થઈ ગઈ. વધુમાં, કન્ટેનર જહાજો માટેનો ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 2013-14માં 41.76 કલાકથી ઘટીને 2024-25માં 28.5 કલાક થઈ ગયો. સ્થિર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે કે આંતરિક જળમાર્ગો સમગ્ર ભારતમાં માલસામાન ખસેડવા માટે વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ, કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ માર્ગ બની રહ્યા છે.
મુખ્ય પહેલ, યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ
સરકારે દેશમાં ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ (IWT) વિકસાવવા અને મજબૂત કરવા માટે કાયદાકીય, નીતિગત અને કાર્યક્રમ આધારિત પહેલોની શ્રેણી હાથ ધરી છે. આ પગલાં માળખાગત વિકાસ, કાર્ગો હિલચાલ, ટકાઉપણું, પ્રવાસન પ્રોત્સાહન અને પ્રાદેશિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા એક્ટ, 1985
ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા એક્ટ, 1985, શિપિંગ અને નેવિગેશન માટે આંતરિક જળમાર્ગોનું નિયમન અને વિકાસ કરવા માટે એક સમર્પિત સત્તામંડળની રચના કરવાની જોગવાઈ કરે છે, જેમાં સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કાયદા હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શિપિંગ અને નેવિગેશન માટે આંતરિક જળમાર્ગોના વિકાસ અને નિયમન માટે એક સત્તાવાર સૂચના દ્વારા ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. IWAI મુખ્યત્વે રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર આંતરિક જળ પરિવહન (IWT) માટે માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા અને જાળવવાનું કામ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ અધિનિયમ, 2016
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ અધિનિયમ, 2016, પહેલા 5 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોને ચાલુ રાખવા માટે કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે, જે અગાઉ અલગ કાયદાઓ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, અને વધુમાં 106 વધારાના જળમાર્ગોને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ તરીકે જાહેર કરે છે. આ અધિનિયમ શિપિંગ અને નેવિગેશનને ટેકો આપવા માટે તેમના નિયમન, વિકાસ અને જાળવણી માટે જોગવાઈઓ પણ મૂકે છે, તેમજ અન્ય સંબંધિત બાબતો પણ દર્શાવે છે. જો સંસદ કાયદા દ્વારા કોઈપણ અન્ય જળમાર્ગને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ તરીકે જાહેર કરે છે, તો તે તારીખથી, જળમાર્ગને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ તરીકે ગણવામાં આવે છે. ત્યારબાદ આ કાયદાના નિયમો જરૂરી ફેરફારો સાથે તેના પર લાગુ થાય છે. તે ઘોષણાની તારીખ તે તારીખ તરીકે લેવામાં આવે છે જે દિવસથી આ કાયદો તે જળમાર્ગ પર લાગુ થાય છે.
જલવાહક-કાર્ગો પ્રમોશન યોજના, 2024
15 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ રજૂ કરાયેલ, જલવાહક યોજના, જહાજ સંચાલકોને પ્રોત્સાહનો આપીને અને ભારત-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ (IBP) રૂટ દ્વારા NW-1, NW-2 અને NW-16 પર સુનિશ્ચિત કાર્ગો સેવાઓને ટેકો આપીને આંતરિક જળમાર્ગો પર કાર્ગોના વ્યૂહાત્મક સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપે છે. માનનીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી દ્વારા, ત્રીજી IWDC કોન્ફરન્સ દરમિયાન, કેરળ રાજ્યના જળમાર્ગો સુધી આ યોજનાનો વિસ્તાર કરવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂકવામાં આવ્યો છે. આ યોજના હેઠળ, જળમાર્ગ યાત્રાના વાસ્તવિક સંચાલન ખર્ચના 35% સુધીની ભરપાઈ કરવામાં આવે છે. આ યોજનાથી લગભગ 800 મિલિયન ટન કિલોમીટર કાર્ગોને આંતરિક જળમાર્ગો પર ખસેડવાની અપેક્ષા છે, જે હાલમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર વહન કરવામાં આવતા કુલ કાર્ગો ચળવળના લગભગ 17% છે.
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો (જેટી/ટર્મિનલનું બાંધકામ) નિયમનો, 2025
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ બાંધકામ જેટી અને ટર્મિનલ્સ નિયમનો 2025 રજૂ કરવામાં આવ્યો છે જેથી ખાનગી કંપનીઓ, સરકારી સંસ્થાઓ અને સંયુક્ત સાહસો માટે દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર જેટી અને ટર્મિનલ બનાવવાનું સરળ બને. આ નિયમો NW પર માળખાગત વિકાસમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે, જે પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
ઇનલેન્ડ વેસલ્સ એક્ટ, 2021
ઇનલેન્ડ વેસેલ્સ એક્ટ- 2021, 11 ઓગસ્ટ 2021ના રોજ અપનાવવામાં આવ્યો હતો. તે ઇનલેન્ડ વોટર્સ દ્વારા સલામત અને આર્થિક પરિવહન અને વેપારને સમર્થન આપે છે. તે દેશભરમાં ઇનલેન્ડ વોટર્સ માટે સમાન નિયમો લાવે છે. તે સલામત નેવિગેશન સુનિશ્ચિત કરે છે તેમજ જીવન અને કાર્ગોનું રક્ષણ કરે છે. તે ઇનલેન્ડ જહાજોના ઉપયોગથી પ્રદૂષણ પણ ઘટાડે છે. આ કાયદો ઇનલેન્ડ વોટર્સ ટ્રાન્સપોર્ટના પારદર્શક અને જવાબદાર વહીવટને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે જહાજ બાંધકામ, સર્વેક્ષણ, નોંધણી, સંચાલન અને નેવિગેશન માટેના નિયમોને મજબૂત બનાવે છે, તેમજ અન્ય સંબંધિત પ્રક્રિયાઓને પણ મજબૂત બનાવે છે. કેન્દ્ર સરકાર આ કાયદા હેઠળ અન્ય સત્તાવાળાઓને તેની સત્તાઓનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપી શકે છે. ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા આ કાયદા હેઠળ સત્તાઓ અને ફરજો બજાવવા માટે સક્ષમ સત્તામંડળ રહે છે.
કોસ્ટલ શિપિંગ એક્ટ, 2025
9 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ રજૂ કરાયેલ કોસ્ટલ શિપિંગ એક્ટ, 2025 જણાવે છે કે કેન્દ્ર સરકાર કાયદાના અમલીકરણના બે વર્ષની અંદર રાષ્ટ્રીય કોસ્ટલ અને ઇનલેન્ડ શિપિંગ વ્યૂહાત્મક યોજના પ્રકાશિત કરે છે અને દર બે વર્ષે તેને અપડેટ કરે છે. વ્યૂહાત્મક યોજના દરિયાકાંઠાના શિપિંગ માર્ગોને ઓળખે છે, જેમાં આંતરિક જળમાર્ગો સાથે ઓવરલેપ થતા માર્ગોનો સમાવેશ થાય છે અને દરિયાકાંઠાના દરિયાઇ પરિવહનને માલ અને મુસાફરો માટે વધુ ખર્ચ-કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે જરૂરી ઓપરેશનલ સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે. તેમાં દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને ઇનલેન્ડ જળમાર્ગ નેટવર્ક બંને માટે લાંબા ગાળાના ટ્રાફિક આગાહીઓનો સમાવેશ થાય છે, અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ ઓળખે છે જે આંતરિક જળમાર્ગો અને પરિવહનના અન્ય માધ્યમો સાથે વધુ સારી સિનર્જી દ્વારા કામગીરીમાં સુધારો કરે છે. તે નવા દરિયાકાંઠાના માર્ગોને પણ ઓળખે છે અને તેમને હાલના માર્ગો સાથે સંકલિત કરે છે.
હરિત નૌકા ઇનલેન્ડ વેસેલ્સ ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન માર્ગદર્શિકા
8 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ શરૂ કરાયેલ, હરિત નૌકા ઇનલેન્ડ વેસેલ્સ ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન માર્ગદર્શિકા ભારતના રાષ્ટ્રીય દરિયાઇ દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ આંતરિક જળ પરિવહનને સ્વચ્છ, વધુ કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા માટે એક વ્યૂહાત્મક માળખું પૂરું પાડે છે.
'ગ્રીન બોટ' ઇનલેન્ડ વેસલ ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન માર્ગદર્શિકાની મુખ્ય જોગવાઈઓ અને ધ્યેયો
ફોકસ એરિયા
મુખ્ય જોગવાઈઓ / લક્ષ્યો
ગ્રીન વેસલ ઇકોસિસ્ટમ
ગ્રીન ઇનલેન્ડ જહાજોને પ્રોત્સાહન, સહાયક માળખાગત સુવિધાઓ અને કાર્યકારી ઇકોસિસ્ટમનો વિકાસ.
મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 સાથે જોડાણ
રાષ્ટ્રીય પરિવહન પ્રણાલીમાં આંતરિક જળમાર્ગોના વધુ હિસ્સાને પ્રોત્સાહન આપીને અને વધુ કાર્ગો હિલચાલને પ્રોત્સાહન આપીને મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030ના ઉદ્દેશ્યોને સમર્થન આપે છે.
અમૃત સાથે સંરેખણ કાલ વિઝન 2047
મેરીટાઇમ અમૃતના લાંબા ગાળાના ધ્યેયો સાથે સુસંગત છે કાલ વિઝન 2047, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રીન ઇનલેન્ડ જહાજોમાં સંપૂર્ણ સંક્રમણ અને ઇનલેન્ડ વોટરવે કાર્ગો ક્ષમતાના નોંધપાત્ર વિસ્તરણનો છે.
ટકાઉપણું સાથે જોડાણ
હરિત સહિત અગાઉની ટકાઉપણા પહેલો પર નિર્માણ કરે છે સાગર માર્ગદર્શિકા 2023, બંદરોથી આંતરિક જહાજો સુધી ગ્રીન પ્રેક્ટિસનો વિસ્તાર કરીને.
પૂરક કાર્યક્રમો
ગ્રીન ટગ ટ્રાન્ઝિશન પ્રોગ્રામને પૂરક બનાવે છે, જે દરિયાઈ અને આંતરિક જળ પરિવહનમાં ડીકાર્બોનાઇઝેશન માટે સુસંગત અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે.
કાર્બન તીવ્રતા લક્ષ્યો
2030 સુધીમાં આંતરિક જળમાર્ગ આધારિત મુસાફરોના પરિવહનની કાર્બન તીવ્રતામાં 30% ઘટાડો અને 2047 સુધીમાં 70% ઘટાડો કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
રાજ્ય-સ્તરીય સંક્રમણ રોડમેપ
2033 સુધીમાં 50% મુસાફરોના કાફલાને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇંધણમાં ફેરવવા માટેનો રોડમેપ તરીકે કામ કરે છે.
વેસલ ગ્રીનિંગ લક્ષ્યો
આગામી 10 વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 1,000 આંતરિક જહાજોને ગ્રીન બનાવવાનો અને 2047 સુધીમાં તમામ ભારતીય જળ સંસ્થાઓમાં 100% ગ્રીન જહાજો પ્રાપ્ત કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમ રોડમેપ, 2047
8 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ શરૂ કરાયેલ રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમ રોડમેપ 2047, ભારતમાં રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક માળખાગત માળખું પૂરું પાડે છે. તે ચાર મુખ્ય સ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: માળખાગત વિકાસ, એકીકરણ, સુલભતા અને સહાયક નીતિ પગલાં.
કુદરતી સૌંદર્ય, વન્યજીવન અને સાંસ્કૃતિક વારસાથી સમૃદ્ધ પ્રદેશોમાંથી વહેતું ભારતનું ઉત્તર પશ્ચિમ દિશાઓનું વ્યાપક નેટવર્ક ક્રુઝ-આધારિત પર્યટન માટે મજબૂત સંભાવના પૂરી પાડે છે.
• રિવર ક્રૂઝ વોયેજ : ભારતમાં રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમમાં મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં ઉત્તર પશ્ચિમમાં રિવર ક્રૂઝ વોયેજની સંખ્યા 2023-24માં 371 હતી જે 2024-25માં વધીને 443 થઈ ગઈ છે. 19.4% નો વધારો દેશના આંતરિક જળમાર્ગો પર રિવર ક્રૂઝની વધતી જતી લોકપ્રિયતા અને સુધારેલ કામગીરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ક્રુઝ વેસેલ્સનો વિસ્તરણ : ક્રુઝ વેસેલ્સની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે 2013-14માં 3 જહાજોથી વધીને 2024-25માં 25 જહાજો થયા છે, જે 17 દેશોમાં કાર્યરત છે. નવ રાજ્યોમાં 13 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર સર્કિટ અને 129 ટર્મિનલ્સથી સજ્જ 4,000 કિમી લાંબા વારાણસી- ડિબ્રુગઢ કોરિડોર દ્વારા સમર્થિત .
• સિલઘાટ, વિશ્વનાથ ખાતે ચાર નવા ક્રુઝ ટર્મિનલ ઘાટ, નેઆમાટી અને ગુઇજાનનો વિકાસ 2027 સુધીમાં કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• ભારત-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ (IBP) રૂટ અને બે રાજ્ય જળમાર્ગો સાથે 34 NW ઓળખવામાં આવ્યા છે .
• હાલમાં, ભારતમાં ફક્ત થોડા જ આંતરિક જળમાર્ગો પર નદી ક્રૂઝ પ્રવાસન કાર્યરત છે:
જળમાર્ગ
ઓપરેશનલ સ્ટ્રેચ
ક્રુઝ કામગીરીની વર્તમાન સ્થિતિ
ઉત્તર પશ્ચિમ 1
વારાણસી થી હલ્દિયા
આ પટ પર નદી ક્રૂઝ સેવાઓ કાર્યરત છે; જોકે, ઊંડાઈ મર્યાદાઓ અને પોન્ટૂન પુલને કારણે મોટા ક્રૂઝ જહાજો સામાન્ય રીતે ફક્ત પટના સુધી જ કાર્યરત છે.
ઉત્તર પશ્ચિમ 2
ગુવાહાટી થી નીમતી
આ પટ પર રિવર ક્રુઝ કામગીરી સક્રિય છે.
ઉત્તર પશ્ચિમ 3
સંપૂર્ણ સ્ટ્રેચ
પેસેન્જર ફેરી અને હાઉસબોટ સેવાઓ માટે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત.
ઉત્તર પશ્ચિમ 4
પસંદ કરેલા સ્થાનો
પેસેન્જર ફેરી સેવાઓ અસ્થાયી સ્થળોએ કાર્યરત છે.
ઉત્તર પશ્ચિમ 8
અલાપ્પુઝાથી ચાંગનાસેરી
પેસેન્જર ફેરી અને હાઉસબોટ સેવાઓ માટે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત.
એનડબ્લ્યુ 97
સંપૂર્ણ સ્ટ્રેચ
નદી ક્રુઝ અવરજવર માટે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત.
ભારત-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ રૂટ
સરહદ પારનો માર્ગ
તકનીકી રીતે શક્ય છે; પાઇલટ ક્રૂઝની હિલચાલ હાથ ધરવામાં આવી છે.
પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં આંતરિક જળ પરિવહન માળખાને અપગ્રેડ કરવા માટેની પહેલો
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં આંતરિક જળ પરિવહન (IWT) વિકાસમાં સતત પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-2 (NW-2) અને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-16 (NW-16) પર IWT પ્રોજેક્ટ્સ આગળ વધી રહ્યા છે. વધુમાં, નાગાલેન્ડ અને મિઝોરમમાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPRs) અંતિમ સ્વરૂપની નજીક છે. સર્વેક્ષણમાં વધુમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ત્રિપુરા, ભારતમાં ગુમતી નદી અને બાંગ્લાદેશમાં મેઘના નદી વચ્ચે જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે ₹24.53 કરોડના પ્રોજેક્ટનો અમલ કરી રહ્યું છે. આ વિકાસની સાથે, ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં આંતરિક જળ પરિવહન માળખાના સતત વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણમાં અન્ય ઘણી સરકારી પહેલો ફાળો આપી રહી છે .
. નં.
પહેલ
મુખ્ય ઘટકો / વિગતો
1
NW-2 (બ્રહ્મપુત્ર નદી)
• 2020-21 થી 2024-25 દરમિયાન ₹498 કરોડના ખર્ચે વ્યાપક વિકાસ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
• બોગીબીલ અને જોગીઘોપા ખાતે ટર્મિનલનું બાંધકામ.
• બોગીબીલ અને પાંડુ ખાતે પ્રવાસી જેટીનો વિકાસ.
• નિયમિત ફેરવે વિકાસ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
• સરળ શિપિંગ કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે નેવિગેશનલ સહાય સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
2
પાંડુ ખાતે જહાજ સમારકામ સુવિધા અને કનેક્ટિવિટી
• પાંડુ ખાતે જહાજ સમારકામ સુવિધા અને એક એલિવેટેડ રોડ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 27ને પાંડુ બંદર અને જહાજ સમારકામ સુવિધા સાથે જોડે છે.
• પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ ₹419 કરોડ .
3
NW-16 (બરાક નદી) નો વિકાસ
• 2020-21થી 134.72 કરોડના ખર્ચે વિકાસ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
• મુખ્ય કાર્યોમાં સામેલ છે:
• બદરપુર અને કરીમગંજ ખાતે ટર્મિનલ્સનું અપગ્રેડેશન.
• ફેરવે વિકાસ અને નેવિગેશનલ એઇડ્સની જાળવણી.
• ઉભયજીવી ડ્રેજર્સની ખરીદી.
4
NW-57
( કોપિલી નદી)
• ચંદ્રપુર (કામરૂપ) થી હાટસિંગિમરી (દક્ષિણ સલમારા-માંકાચર) સુધી ૩૦૦ મેટ્રિક ટન સિમેન્ટની સફળ હિલચાલ સાથે તેને કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું.
5
NERમાં IWT માટે સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ્સ (CSS)
• ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં આંતરિક જળ પરિવહનના વિકાસ માટે ₹100 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• આમાં ટર્મિનલ્સ અને ફેયરવેનો વિકાસ સામેલ છે.
• નાના પેસેન્જર જહાજોની ખરીદી.
6
રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમ પ્રમોશન
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI) દ્વારા ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રમાં નદી ક્રૂઝ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
• ઉત્તર-પશ્ચિમ ક્ષેત્ર (NW-2) પર સમર્પિત ક્રૂઝ ટર્મિનલનો વિકાસ.
7
ક્રુઝ ટર્મિનલ વિકાસ
• નદી આધારિત પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુવાહાટી, નેઆમતી, વિશ્વનાથ ઘાટ, સિલઘાટ અને ગુઇજાનમાં ક્રૂઝ ટર્મિનલ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
8
ધાર્મિક પ્રવાસન સર્કિટ
(SPV-આગેવાની હેઠળની પહેલ)
• સાગરમાલા ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, IWAI અને આસામ સરકારનો સમાવેશ કરીને એક SPV (સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ) બનાવવામાં આવ્યું છે.
• સાત મંદિરોને જોડતી ધાર્મિક પર્યટન સર્કિટનો વિકાસ - લચિત ઘાટ, અસ્વંત મંદિર ઘાટ, દૌલ ગોવિંદ મંદિર ઘાટ, હનુમાન મંદિર ઘાટ (ઉઝાન બજાર), ઉમાનંદ ઘાટ, પાંડુનાથ ઘાટ અને કામાખ્યા મંદિર.
• હોપ-ઓન, હોપ-ઓફ મોડેલ હેઠળ યોગ્ય જહાજોનો ઉપયોગ કરીને કામગીરી હાથ ધરવામાં આવશે.
જળ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-1 પર નેવિગેબિલિટી સુધારવા અને ગંગા નદી કિનારાના સમુદાયોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે, જળ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ-II (અર્થ ગંગા) સાથે મળીને, જળ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે .
NW-1 પર જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ
જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ II (અર્થ ગંગા)
• આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ ગંગા-ભાગીરથી-હુગલી નદી પ્રણાલીના વારાણસી-હલ્દિયા વિભાગ સાથે NW-1ની ક્ષમતા વધારવાનો છે.
• આ પ્રોજેક્ટને વિશ્વ બેંક તરફથી તકનીકી અને નાણાકીય સહાય મળે છે.
• તેનો ઉદ્દેશ NW-1 પર નેવિગેબલિટી સુધારવાનો છે. આ પ્રાપ્ત કરવા માટે ફેયરવે વિકાસ દ્વારા વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 330 દિવસ માટે 2.2 થી 3.0 મીટરની પાણીની ઊંડાઈ જાળવવામાં આવી રહી છે, જેનાથી 1,500 થી 2,000 DWTની ક્ષમતાવાળા મોટા જહાજોની અવરજવર શક્ય બને છે.
• આ પ્રોજેક્ટમાં મલ્ટિમોડલ ટર્મિનલ, જેટી, નેવિગેશનલ લોક, બેરેજ, ચેનલ માર્કિંગ સિસ્ટમ્સ અને અન્ય લોજિસ્ટિક્સ અને સંદેશાવ્યવહાર સુવિધાઓ સહિત સહાયક માળખાકીય સુવિધાઓનો વિકાસ પણ સામેલ છે.
• વારાણસીથી હલ્દિયા સુધીના 1,390 કિમીના પટ્ટાને આવરી લેતો રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-1 (NW-1) માટે 5,061.15 કરોડનો પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યો છે, જે 30 જૂન, 2026 સુધીમાં પૂર્ણ થવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
• NW-1 પર કાર્ગો અવરજવર 220% વધી છે; 2014-15માં 5.05 MMT થી 2024-25માં 16.38 MMT થઈ ગઈ છે.
• વારાણસી, સાહિબગંજ અને હલ્દિયા ખાતે મલ્ટી-મોડલ ટર્મિનલ અને કાલુઘાટ ખાતે ઇન્ટર-મોડલ ટર્મિનલ સહિત મુખ્ય માળખાગત સુવિધા હવે કાર્યરત છે.
• 'ક્વિક પોન્ટૂન ઓપનિંગ મિકેનિઝમ' (QPOM) રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી જહાજો ફક્ત પાંચ મિનિટમાં પસાર થઈ શકે છે; આનાથી પુલ કાપવા અને વેલ્ડીંગને કારણે થતા અગાઉના વિલંબને દૂર કરવામાં આવ્યો છે.
• 'અર્થ ગંગા' (JMVP-II)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને તેને 'જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ' (JMVP)ના પેટા-ઘટક તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય ગંગા કિનારે સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• આ કાર્યક્રમ સમાવિષ્ટ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને નદી કિનારે રહેતા સમુદાયોની આજીવિકામાં સુધારો કરવાનો છે.
• તે લોકોની ભાગીદારી અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ગંગાના કાયાકલ્પ સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કરે છે. JMVP-II હેઠળ, આ કાર્યક્રમ નાના ખેડૂતો, મત્સ્યઉદ્યોગ એકમો, અસંગઠિત ઉત્પાદકો, બાગાયતીઓ, ફૂલોના ખેડૂતો અને કારીગરોને નજીકના બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે સરળ લોજિસ્ટિક્સ ઉકેલો પૂરા પાડે છે.
• આનાથી પ્રદેશમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વેગ આવશે અને રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો ઊભી થશે તેવી અપેક્ષા છે.
• એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, NW-1 પર 66 કોમ્યુનિટી જેટી વિકસાવવામાં આવી છે અને કાર્યરત છે, જે સ્થાનિક વેપારને વેગ આપે છે અને આશરે 1.22 લાખ વપરાશકર્તાઓને સેવા આપે છે.
મુખ્ય ડિજિટલ પહેલો
સરકારે ટેકનોલોજી-સંચાલિત શાસન અને વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રણાલીઓ દ્વારા આંતરદેશીય જળ પરિવહનને આધુનિક બનાવવા માટે વિવિધ ડિજિટલ પહેલો શરૂ કરી છે.
CAR-D (કાર્ગો ડેટા) એ ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI) દ્વારા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગો અને ક્રુઝ હિલચાલ પર ડેટા એકત્રિત કરવા, વિશ્લેષણ કરવા અને શેર કરવા માટે વિકસાવવામાં આવેલ વેબ-આધારિત પોર્ટલ છે .
પસંદગીના રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર નેવિગેશન ચેનલોમાં ઉપલબ્ધ પાણીની લઘુત્તમ ઊંડાઈ અંગે માહિતી શેર કરવા માટે "લીસ્ટ અવેલિબલ ડેપ્થ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ" (LADIS) શરૂ કરવામાં આવી છે. જહાજોની સરળ હિલચાલ માટે પાણીની ખાતરીપૂર્વકની ઊંડાઈ જરૂરી છે .
રિવર ઇન્ફર્મેશન સર્વિસીસ (RIS) એક સંકલિત ડિજિટલ સિસ્ટમ છે જે આંતરિક જળમાર્ગો પર સલામતી, કાર્યક્ષમતા અને ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપનને સુધારવા માટે રચાયેલ છે. તે રીઅલ-ટાઇમ જહાજ ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે, જળમાર્ગ અને નેવિગેશન પરિસ્થિતિઓનું નિરીક્ષણ કરે છે તેમજ હવામાન અને પાણીના સ્તર પર અપડેટ્સ પ્રદાન કરે છે. તે જહાજો અને નિયંત્રણ કેન્દ્રો વચ્ચે વાતચીતને પણ ટેકો આપે છે. પરિણામે, RIS નેવિગેશન સલામતીમાં સુધારો કરે છે, વિલંબ ઘટાડે છે, વધુ સારી મુસાફરી આયોજનને ટેકો આપે છે અને હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલનને મજબૂત બનાવે છે. એકંદરે, તે આંતરિક જળમાર્ગ પરિવહનની વિશ્વસનીયતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
IWAI વેસલ ટ્રેકર અને PANI પોર્ટલ મળીને આંતરિક જળમાર્ગો પર ઈ-નેવિગેશન માટે ડિજિટલ સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે. તે વેબ પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન તરીકે ઉપલબ્ધ છે. આ સિસ્ટમ સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ હિલચાલને ટેકો આપવા માટે અપડેટેડ નેવિગેશન રૂટ્સ, પાણીની ઊંડાઈની માહિતી અને રીઅલ-ટાઇમ જહાજ ટ્રેકિંગ પ્રદાન કરે છે.
જલ સમૃદ્ધિ પોર્ટલ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર જેટી અને ટર્મિનલના વિકાસને સરળ બનાવવા માટે રચાયેલ છે. તે ખાનગી કંપનીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો, સરકારી એજન્સીઓ અને સંયુક્ત સાહસોને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર જેટી/ટર્મિનલના નિર્માણ માટે નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ (NoC) માટે ડિજિટલ રીતે અરજી કરવાની મંજૂરી આપે છે. તે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ એપ્લિકેશન પ્રક્રિયા દ્વારા પારદર્શિતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
JALYAN અને NAVIC પોર્ટલ ભારતના આંતરિક જળ પરિવહન ક્ષેત્રના વિકાસ અને નિયમનને ટેકો આપે છે. તેઓ જહાજ સંચાલન, તાલીમ, માળખાગત સુવિધાઓ અને હિસ્સેદારોના સમર્થનને લગતી મુખ્ય સેવાઓને એક જ ઇન્ટરફેસ પર એકસાથે લાવે છે.
આગળ વધવાનો માર્ગ
ભારતની આંતરિક જળમાર્ગ યાત્રા એ સ્પષ્ટ સંકેત આપે છે કે દેશ હવે તેની નદીઓને કેવી રીતે જુએ છે - ફક્ત કુદરતી સંપત્તિ તરીકે જ નહીં, પરંતુ વિકાસ, ટકાઉપણું અને સમાવેશના સક્રિય સાધન તરીકે.
આંતરિક જળમાર્ગ સત્તામંડળ અધિનિયમ, 1985 અને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ અધિનિયમ, 2016 જેવા સક્ષમ કાયદાઓ દ્વારા, રાષ્ટ્રવ્યાપી જળમાર્ગ નેટવર્ક માટે એક મજબૂત સંસ્થાકીય પાયો નાખવામાં આવ્યો છે. આ માળખાને વોટર કેરિયર કાર્ગો પ્રમોશન સ્કીમ, જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ (JMVP), અને અર્થ ગંગા (JMVP II) જેવા કેન્દ્રિત કાર્યક્રમો દ્વારા વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી રહ્યું છે; આ કાર્યક્રમો માલવાહક ચળવળને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને નદી કિનારાના સમુદાયોને બજારો અને આજીવિકા સાથે ફરીથી જોડી રહ્યા છે.
ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ ઉપરાંત, સરકારે CAR-D, PANI, JALYAN અને NAVIC, LADIS, નદી માહિતી સેવાઓ (RIS) અને જળ સમૃદ્ધિ પોર્ટલ જેવી પહેલો દ્વારા ડિજિટલ શાસનને આગળ ધપાવ્યું છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર સલામતી, પારદર્શિતા, વાસ્તવિક સમયના નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો થયો છે.
ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં લક્ષિત રોકાણો સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જ્યારે 'ગ્રીન બોટ્સ' (હરિત નૌકા) આંતરિક જળમાર્ગો ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન માર્ગદર્શિકા પર્યાવરણીય જવાબદારીને આંતરિક પરિવહન વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખે છે. તે જ સમયે, 'રિવર ક્રૂઝ ટુરિઝમ રોડમેપ 2047' ભારતની નદીઓની સાંસ્કૃતિક, વારસો અને પર્યટન સંભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે.
આ વિસ્તરતા વિકાસ લેન્ડસ્કેપમાં, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 નવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોને કાર્યરત કરવા, વિશેષ કૌશલ્યો વિકસાવવા માટે 'પ્રાદેશિક શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો' તરીકે તાલીમ સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરવા, જહાજ સમારકામ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને આંતરિક જળમાર્ગો તથા દરિયાકાંઠાના શિપિંગનો સંયુક્ત હિસ્સો વધારવાના હેતુથી 'કોસ્ટલ કાર્ગો પ્રમોશન સ્કીમ' શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
નીતિ, માળખાકીય સુવિધાઓ, ટેક્નોલોજી અને ટકાઉપણાના પ્રવાહમાં આગળ વધતી આ પહેલો મળીને એવો ભવિષ્ય રચે છે, જ્યાં ભારતના આંતરિક જળમાર્ગો આર્થિક સજીવતા, પર્યાવરણીય સંતુલન અને સહભાગી રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના મુખ્ય માર્ગો તરીકે ઉભરી આવે છે.
સંદર્ભ
ભારતની સંસદ
ભારત કોડ - રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર (NIC), ભારત સરકાર
• ભારત સરકારના નાણાં મંત્રાલય
ભારત સરકારના બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય ( MoPSW )
ભારત સરકારના ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી (IWAI)
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB), ભારત સરકાર
સરકારી ડેટા પોર્ટલ ખોલો - NIC, ભારત સરકાર
ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠન (FAO)
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
એશિયા અને પેસિફિક માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક આયોગ (UNESCAP)
વેપાર અને વિકાસ પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પરિષદ (UNCTAD)
• યુરોપિયન યુનિયન
વિશ્વ બેંક
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO)
ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (IFC), વર્લ્ડ બેંક ગ્રુપ
રાષ્ટ્રીય મહાસાગર અને વાતાવરણીય વહીવટ (NOAA), યુએસ વાણિજ્ય વિભાગ
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Headquarters
A Ride through the Inland Waterways of India
27 APR 2026 11:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India has a network of 111 National Waterways, with a total length of 20,187 km spread across 23 States and four Union Territories. Of these, 32 National Waterways are currently operational.
• The Union Budget 2026-27 has announced to operationalise 20 new National Waterways (NWs) over the next 5 years.
• Cargo transportation on National Waterways reached an all-time high of 145.84 million metric tonnes in FY 2024-25.
Introduction
India possesses an extensive network of inland waterways in the form of rivers, canals, backwaters, and creeks. These routes offer a cost-effective and environmentally sustainable way to move freight, as they use fuel efficiently and produce fewer emissions. They require minimal land, safely carry bulk/over-dimensional cargo, and maintain high safety standards across operations. In India, Inland waterways also help reduce pressure on busy roads and railways, and support services such as vehicle transport through Roll-on/Roll-off (Ro-Ro) ferries and tourism activities. The sector supports substantial employment, involves lower maintenance costs, and is essential for many major industries and consumers who depend on a reliable and well-functioning waterway network.
Recognising this potential, the Union Budget 2026-27 announces the operationalisation of 20 new National Waterways over the next five years and introduces a Coastal Cargo Promotion Scheme that seeks to shift cargo from road and rail to water transport. This policy push is intended to increase the combined share of inland waterways and coastal shipping from 6 per cent to 12 per cent by 2047. As part of this momentum, the government will operationalise National Waterway-5 in Odisha to connect the mineral-rich regions of Talcher and Angul with industrial centres such as Kalinga Nagar and with the ports of Paradip and Dhamra. Training institutes will be established as Regional Centres of Excellence along the NW-5 stretch to develop skilled manpower and benefit local youth. In addition, a dedicated ship repair ecosystem for inland waterways will be set up in Varanasi and Patna.
An Overview of Inland Waterways and Their Network in India
An Understanding of Inland Waterways
Inland waterways are navigable water channels within a country that are not part of the sea. These include rivers, canals, lakes, lagoons, and certain river estuaries. They are suitable for navigation due to natural or man-made features and allow vessels carrying at least 50 tonnes under normal operating conditions. Rivers or lakes are considered navigable when vessels can use them for commercial trade. They may be naturally suitable or improved through canals.
Waterways of a maritime nature and those mainly used by seagoing ships may also be counted in. The length of rivers and canals is measured along the mid-channel, while the length of lakes and lagoons is measured along the shortest navigable route used for transport. River estuaries are considered inland waterways up to the point nearest to the sea where the river width is less than 3 km at low water and less than 5 km at high water.
They support commercial transport that ranges from natural river routes to completely engineered channels, and are commonly classified into three main types:
• Open River Waterways are natural rivers where vessels operate in a largely free-flowing channel, with limited improvements made to maintain sufficient depth for movement.
• Canalised Waterways are rivers that have been modified using structures such as locks and dams, which divide the river into calmer sections and provide more reliable water levels for transport.
• Canals are man-made waterways built specifically to carry vessels, often to avoid natural barriers or to connect different rivers and lakes, offering fully controlled conditions for inland water transport.
If an inland waterway forms a boundary between two countries, it is recognised as belonging to both. The World Bank emphasises that waterways offer several additional functions. They promote tourism through recreational boats, leisure spaces and fishing. They aid water management by helping with flood control, irrigation, industrial use and household needs. They also protect ecosystems by maintaining wildlife habitats and supporting nature conservation. Waterways further enhance real estate potential, provide space for housing boats and create river island areas.
A diagram of a marine waterwayAI-generated content may be incorrect.
Transportation through Inland Waterways
The International Labour Organization (ILO) emphasises that transport through inland waterways is more sustainable, with energy use about 3-6 times lower than road transport and up to 2 times lower than rail. It also produces less noise and fewer emissions. A standard inland vessel with a carrying capacity of about 2,000 tonnes can replace nearly 125 trucks of 16-tonne capacity each, highlighting its efficiency in bulk cargo movement. From an economic view, inland water transport (IWT) is also lucrative because it uses natural routes and needs less infrastructure. Its operating costs are lower than land transport, and it mainly competes with road and rail. It usually carries a small share of passengers, even in regions where it is common, but it plays a much bigger role in moving freight. Furthermore, the World Bank states that inland waterways require some essential facilities for smooth operation. These include ports, terminals, connecting roads or rail links, navigation aids and regular dredging to keep enough depth. Other transport options often face traffic and limited space. Inland waterways offer a more dependable option with more predictable travel and have much more room to grow because many routes are still unused.
Development of Inland Water Transport (IWT) Infrastructure
The Government of India is consistently working to develop the Inland Water Transport (IWT) sector. Three basic IWT-related infrastructures are essential for developing waterways:
1. A fairway or navigational channel with the required width and depth
2. Terminals for vessel berthing, cargo loading and unloading, and links to road and rail
3. Navigational aids that support the safe movement of vessels
Inland waterways, compared to other modes of transport, offer additional infrastructure, supplementary vessel capacity, and lower social costs.
A legal framework has been established in the country to enhance transport on inland waterways and certain coastal routes. This framework provides a coordinated plan for developing transport services on these routes. It also guides the creation of the infrastructure needed for smooth operation. All development under this framework follows internationally agreed performance standards and parameters.
In addition to these developments, India has set a target to raise the Inland Water Transport modal share from 2 per cent to 5 per cent and expand cargo volumes to more than 200 MMT by 2030 and 500 MMT by 2047, as envisioned in the Maritime Amrit Kaal Vision. Priority is being given to highway projects that connect ports, Inland Water Transport terminals, and industrial corridors in order to reduce overall logistics costs.
Inland Waterways in India
The National Waterways Act, 2016, declares 111 inland waterways as 'National Waterways (NWs) across the country to stimulate shipping and navigation. The total length of these NWs is 20,187 km, and they are spread across 23 States and 4 Union Territories of India. As of March 2026, 32 National Waterways are operational, spanning 5,155 km in the country for cargo and passenger movement, and the number is proposed to increase to 52 in the next 5 years. Operational waterways are considered to have the essential facilities needed for safe and regular vessel movement. These include a fairway with adequate depth and width, functioning terminals that support vessel handling, and reliable navigational aids. When these elements reach a usable stage, organized operations can begin, allowing both mechanized vessels and country boats of different capacities to move along the route. With these core facilities in place, a waterway becomes viable for inland water transport and encourages private investment in inland vessels based on market demand. Ongoing projects across National Waterways continue to develop and maintain fairways, terminals, and navigation systems so that more waterways can achieve operational status.
Operational NWs in India (as of March, 2026)
S. No.
State(s)
NW No.
Limits of NW
1
Andhra Pradesh
NW-4
Krishna-Godavari River Systems
2
Assam
NW-2
Brahmaputra River (Dhubri-Sadiya)
3
NW-16
Barak River
4
NW-31
Dhansiri / Chathe
5
NW-57
Kopili River
6
Bihar
NW-94
Sone River
7
Goa
NW-68
Mandovi River
8
NW-27
Cumberjua River
9
NW-111
Zuari River
10
Gujarat
NW-48
Jawai-Luni-Rann of Kutch River
11
NW-73
Narmada River
12
NW-87
Sabarmati River
13
NW-100
Tapi River
14
Kerala
NW-3
West Coast Canal
15
NW-8
Alappuzha-Changanassery Canal
16
NW-9
Alappuzha-Kottayam-Athirampuzha Canal
17
Maharashtra
NW-10
Amba River
18
NW-53
Kalyan-Thane-Mumbai Waterway, Vasai Creek and Ulhas River
19
NW-83
Rajpuri Creek
20
NW-85
Revadanda Creek-Kundalika River System
21
NW-91
Shastri River-Jaigad Creek System
22
Odisha
NW-5
East Coast Canal and Matai River/Brahmani-Kharsua-Dhamra Rivers/Mahanadi Delta Rivers
23
NW-14
Baitarani River
24
NW-23
Budha Balanga
25
NW-64
Mahanadi River
26
Uttar Pradesh
NW-110
Yamuna River
27
NW-40
Ghaghra River
28
Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal
NW-1
Ganga-Bhagirathi-Hooghly River System (Haldia-Allahabad)
29
West Bengal
NW-44
Ichamati River
30
NW-47
Jalangi River
31
NW-86
Rupnarayan River
32
NW-97
Sundarbans Waterway
An Overview of Inland Waterways and Their Network in India
Cargo Movement and Revenue Outcomes on National Waterways
Waterways can carry up to four times more cargo using the same amount of fuel, making them a cost-effective option for trade. They also use less energy, create less noise, and produce lower carbon emissions, making water transport a cleaner and more dependable way to move goods. According to the Economic Survey 2025-26, as of November 2025, cargo operations are functional on 29 National Waterways, cruise operations on 15 National Waterways, and passenger services on 23 National Waterways. A total of 11 National Waterways support all three modes of transport, namely cargo, cruise, and passenger movement, signifying strong multimodal integration. Passenger traffic has also grown significantly, increasing from 1.61 crore in 2023-24 to 7.6 crore in 2024-25. Cargo transportation on NWs reached 145.84 million metric tonnes in the financial year 2024-25, and 198 MMT (till February 2026) in the financial year 2025-26. The combined cargo handling capacity of major ports rose from 555 million metric tonnes per annum (MTPA) in FY 2013-14 to 1,681 MTPA in FY 2024-25. Moreover, the turnaround time for container vessels declined substantially from 41.76 hours in 2013-14 to 28.5 hours in 2024-25. The steady growth shows that inland waterways are becoming an increasingly important, efficient, and environmentally friendly way to move goods across India.
Key Initiatives, Schemes and Projects
The Government has undertaken a series of legislative, policy, and programme-based initiatives to develop and strengthen inland water transport (IWT) in the country. These measures focus on infrastructure development, cargo movement, sustainability, tourism promotion, and regional connectivity.
The Inland Waterways Authority of India Act, 1985
The Inland Waterways Authority of India Act, 1985, enacted on 30 December 1985, provides for the creation of a dedicated authority to regulate and develop inland waterways for shipping and navigation, along with related activities. Under this Act, the Inland Waterways Authority of India (IWAI) was established by the Central Government through an official notification to develop and regulate inland waterways for shipping and navigation. The IWAI mainly works on developing and maintaining infrastructure for inland water transport (IWT) on national waterways.
National Waterways Act, 2016
The National Waterways Act, 2016, enacted on 25 March 2016, provides the legal framework for the continuation of the first 5 National Waterways, which had earlier been declared through separate Acts, and further declares 106 additional waterways as National Waterways. The Act also lays down provisions for their regulation, development, and maintenance to support shipping and navigation, along with other related matters. If Parliament declares any other waterway as a national waterway by law, then from that date, the waterway is treated as a national waterway. The rules of this Act then apply to it with the required changes. The date of that declaration is taken as the date from which this Act applies to that waterway.
Jalvahak-Cargo Promotion Scheme, 2024
Introduced on 15 December, 2024, the Jalvahak scheme promotes a strategic transition of cargo to inland waterways by providing incentives to vessel operators and supporting scheduled cargo services on NW-1, NW-2 and NW-16 via the Indo-Bangladesh Protocol (IBP) route. The scheme has also been proposed to be extended to waterways in the state of Kerala, by the Hon’ble Minister of Ports, Shipping and Waterways, during the 3rd IWDC Conference. Under the scheme, up to 35% of the actual operating cost of a waterway journey is reimbursed. The scheme is expected to shift about 800 million tonne kilometres of cargo to inland waterways, which is nearly 17% of the total cargo movement currently carried on National Waterways.
National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025
The National Waterways Construction of Jetties and Terminals Regulations 2025 have been introduced to make it easier for private companies, government bodies, and joint ventures to build jetties and terminals on national waterways across the country. The regulations encourage greater private sector participation in infrastructure development on NWs, helping to improve transport and logistics efficiency.
The Inland Vessels Act, 2021
The Inland Vessels Act, 2021, was adopted on 11 August 2021. It supports safe and economical transport and trade through inland waters. It brings uniform rules for inland waterways across the country. It ensures safe navigation and protects life and cargo. It also reduces pollution from the use of inland vessels. The Act promotes transparent and accountable administration of inland water transport. It strengthens the rules for vessel construction, survey, registration, manning, and navigation, along with other related procedures. The Central Government may allow other authorities to exercise its powers under this Act. The Inland Waterways Authority of India remains the competent authority for carrying out powers and duties under this Act.
The Coastal Shipping Act, 2025
The Coastal Shipping Act, 2025, introduced on 9 August 2025, states that the Central Government publishes a National Coastal and Inland Shipping Strategic Plan within two years of the Act’s commencement, and updates it every two years. The Strategic Plan identifies coastal shipping routes, including those that overlap with inland waterways, and specifies the operational improvements needed to make coastal maritime transport more cost-efficient for goods and passengers. It includes long-term traffic forecasts for both coastal shipping and the inland waterways network, and identifies best practices that improve performance through better synergy with inland waterways and other modes of transport. It also identifies new coastal routes and integrates them with existing routes.
Harit Nauka Inland Vessels Green Transition Guidelines
Launched on 8 January, 2024, the Harit Nauka Inland Vessels Green Transition Guidelines provide a strategic framework for making inland water transport cleaner, more efficient, and future-ready in line with India’s National Maritime Vision.
Key Provisions and Targets of the Harit Nauka Inland Vessels Green Transition Guidelines
Focus Area
Key Provisions / Targets
Green Vessel Ecosystem
Promotion of green inland vessels, supporting infrastructure, and development of an operational ecosystem.
Alignment with Maritime India Vision 2030
Supports the objectives of Maritime India Vision 2030 by promoting a higher share of inland waterways in the national transport system and encouraging greater cargo movement.
Alignment with Maritime Amrit Kaal Vision 2047
Aligns with the long-term goals of Maritime Amrit Kaal Vision 2047, which aims for a complete transition to green inland vessels and a significant expansion of inland waterway cargo capacity.
Linkage with Sustainability
Builds upon earlier sustainability initiatives, including the Harit Sagar Guidelines 2023, by extending green practices from ports to inland vessels.
Complementary Programmes
Complements the Green Tug Transition Programme, ensuring a consistent approach to decarbonisation across maritime and inland water transport.
Carbon Intensity Targets
Targets 30% reduction in carbon intensity of inland waterway-based passenger transport by 2030 and 70% reduction by 2047
State-Level Transition Roadmap
Serves as a roadmap for States to shift 50% of passenger fleet to green fuels by 2033 and 100% by 2045.
Vessel Greening Targets
Aims to green at least 1,000 inland vessels over the next 10 years and achieve 100% green vessels across all Indian water bodies by 2047
River Cruise Tourism Roadmap, 2047
The River Cruise Tourism Roadmap 2047, launched on 8th January 2024, provides a structured framework to promote river cruise tourism in India. It focuses on four key pillars: infrastructure development, integration, accessibility, and supportive policy measures.
India’s extensive network of NWs, flowing through regions rich in natural beauty, wildlife, and cultural heritage, provides strong potential for cruise-based tourism.
• River Cruise Voyages: River cruise tourism in India has shown strong growth, with the number of river cruise voyages on NWs rising from 371 in 2023-24 to 443 in 2024-25. This 19.4% increase reflects the growing popularity and improved operations of river cruises across the country’s inland waterways.
• Expansion of Cruise Vessels: The number of cruise vessels has expanded markedly, rising from 3 vessels in 2013-14 to 25 vessels in 2024-25, operating across 17 circuits on 13 National Waterways in nine states, and supported by the 4,000 km Varanasi-Dibrugarh corridor equipped with 129 terminals.
• Four new cruise terminals at Silghat, Bishwanath Ghat, Neamati and Guijan are proposed to be developed by 2027.
• 34 NWs, along with the Indo-Bangladesh Protocol (IBP) route and two State waterways, have been identified for promoting river cruise tourism.
• At present, river cruise tourism operates on only a few inland waterways in India:
Waterway
Operational Stretch
Current Status of Cruise Operations
NW 1
Varanasi to Haldia
River cruise services operate on this stretch; however, large cruise vessels generally operate only up to Patna due to depth limitations and pontoon bridges.
NW 2
Guwahati to Neamati
River cruise operations are active on this stretch.
NW 3
Entire stretch
Fully operational for passenger ferry and houseboat services.
NW 4
Selected locations
Passenger ferry services operate at intermittent locations.
NW 8
Alappuzha to Changanassery
Fully operational for passenger ferry and houseboat services.
NW 97
Entire stretch
Fully operational for river cruise movement.
Indo-Bangladesh Protocol Route
Cross-border route
Technically feasible; pilot cruise movements have been carried out.
Initiatives for Upgrading Inland Water Transport Infrastructure in the North-Eastern States
The Economic Survey 2025-26 highlights steady progress in Inland Water Transport (IWT) development across the North-Eastern region. It notes that IWT projects are advancing on National Waterway-2 (NW-2) and National Waterway-16 (NW-16). Additionally, Detailed Project Reports (DPRs) for projects in Nagaland and Mizoram are approaching finalisation. The Survey further records that Tripura is implementing a ₹24.53 crore project to establish connectivity between the Gumti River in India and the Meghna River in Bangladesh. Alongside these developments, several other government initiatives are contributing to the continued expansion and strengthening of Inland Water Transport infrastructure in the North-Eastern States.
S. No.
Initiatives
Key Components / Details
1
NW-2 (Brahmaputra River)
• Comprehensive development has been undertaken during 2020-21 to 2024-25 at a cost of ₹498 crore
• Construction of terminals at Bogibeel and Jogighopa
• Development of tourist jetties at Bogibeel and Pandu.
• Regular fairway development works have been undertaken.
• Navigational aids have been installed to support smooth shipping operations
2
Ship Repair Facility and Connectivity at Pandu
• Ship Repair Facility at Pandu and an elevated road connecting National Highway-27 with Pandu Port and the Ship Repair Facility are being developed
• Project cost of ₹419 crore.
3
Development of NW-16 (Barak River)
• Development undertaken since 2020-21 at a cost of ₹134.72 crore.
• Major works include:
• Upgradation of terminals at Badarpur and Karimganj.
• Fairway development and maintenance of navigational aids.
• Procurement of amphibian dredgers.
4
NW-57
(Kopili River)
• Operationalised with the successful movement of 300 metric tonnes of cement from Chandrapur (Kamrup) to Hatsingimari (South Salmara-Mankachar).
5
Central Sector Schemes (CSS) for IWT in NER
• Projects worth ₹100 crore sanctioned for the development of Inland Water Transport in the North-Eastern States.
• These cover terminal and fairway development.
• Procurement of small passenger vessels.
6
River Cruise Tourism Promotion
• Promotion of river cruise tourism in the North Eastern Region by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways through the Inland Waterways Authority of India (IWAI).
• Development of dedicated cruise terminals on NW-2.
7
Cruise Terminal Development
• Cruise terminals are being developed at Guwahati, Neamati, Biswanath Ghat, Silghat, and Guijan to support river-based tourism
8
Religious Tourism Circuit
(SPV-led Initiative)
• Formation of an SPV comprising Sagarmala Finance Corporation Limited, IWAI, and the Assam Government.
• Development of a religious tourism circuit connecting 7 temples - Lachit Ghat, Aswanta Temple Ghat, Doul Govinda Mandir Ghat, Hanuman Mandir Ghat (Uzan Bazar), Umananda Ghat, Pandunath Ghat, and Kamakhya Temple.
• Operation through suitable vessels under a hop-on hop-off model.
Jal Marg Vikas Project
The Jal Marg Vikas Project, along with Jal Marg Vikas Project-II (Arth Ganga), is being implemented to improve navigability on National Waterway-1 and to support the socio-economic development of communities along the Ganga River banks.
Jal Marg Vikas Project on NW-1
Jal Marg Vikas Project II (Arth Ganga)
• The project aims to increase the capacity of NW-1 along the Varanasi-Haldia stretch of the Ganga-Bhagirathi-Hooghly river system.
• The project is supported by technical and financial assistance from the World Bank.
• Its objective is to improve navigability on NW-1. This is being achieved through fairway development to maintain an assured water depth of 2.2 to 3.0 metres for at least 330 days a year. This allows the movement of larger vessels with a capacity of 1,500 to 2,000 DWT.
• The project also includes the development of supporting infrastructure. This covers multimodal terminals, jetties, navigational locks, barrages, channel marking systems, and other logistics and communication facilities.
• A ₹5,061.15 crore project is underway for National Waterway-1 (NW-1), covering a 1,390 km stretch from Varanasi to Haldia, and is targeted for completion by 30 June 2026.
• Cargo movement on NW-1 has grown by 220%, increasing from 5.05 MMT in 2014-15 to 16.38 MMT in 2024-25.
• Key infrastructure, including the Multi-Modal Terminals at Varanasi, Sahibganj and Haldia, along with the Inter-Modal Terminal at Kalughat, is now operational.
• The Quick Pontoon Opening Mechanism (QPOM) has been introduced, enabling vessels to pass in just five minutes, eliminating delays earlier caused by bridge cutting and welding.
• ARTH GANGA (JMVP-II) has been planned and is being implemented as a sub-component of the Jal Marg Vikas Project (JMVP).
• Its objective is to support socio-economic development along the banks of the Ganga.
• The programme focuses on inclusive growth and aims to improve the livelihoods of communities living along the river.
• It seeks to link people’s participation and economic activities with the rejuvenation of the Ganga.
• Under JMVP-II, the programme provides simple logistics solutions to help small farmers, fishery units, unorganised producers, horticulturists, florists, and artisans reach nearby markets.
• This is expected to enhance economic activity in the region and generate significant employment opportunities.
• As of April 2026, 66 community jetties have been developed along NW-1 and are operational, facilitating local trade and serving approximately 1.22 lakh users daily.
Key Digital Initiatives
The Government has introduced a range of digital initiatives to modernise inland water transport through technology-driven governance and real-time information systems.
CAR-D (Cargo Data) is a web-based portal developed by the Inland Waterways Authority of India (IWAI) to collect, analyse, and share data on cargo and cruise movement on National Waterways.
The Least Available Depth Information System (LADIS) has been introduced to share information on the minimum available water depth in navigation channels on selected National Waterways. An assured water depth is essential for the smooth movement of vessels.
River Information Services (RIS) is an integrated digital system designed to improve safety, efficiency, and traffic management on inland waterways. It enables real-time vessel tracking, monitors waterway and navigation conditions, and provides updates on weather and water levels. It also supports communication between vessels and control centres. As a result, RIS improves navigation safety, reduces delays, supports better voyage planning, and strengthens coordination among stakeholders. Overall, it enhances the reliability and efficiency of inland waterway transport.
The IWAI Vessel Tracker and PANI Portal together offer a digital solution for e-navigation on inland waterways. They are available as a web portal and a mobile application. The system provides updated navigation routes, water depth information, and real-time vessel tracking to support safe and efficient movement.
The Jal Samriddhi Portal is designed to facilitate the development of jetties and terminals on National Waterways. It enables private companies, public sector undertakings, government agencies, and joint ventures to apply digitally for a No Objection Certificate (NoC), for construction of the jetties/terminals on National Waterways. It promotes transparency and ease of doing business through a fully digital application process.
JALYAN and NAVIC Portal supports the growth and regulation of India’s inland water transport sector. It brings together key services related to vessel operations, training, infrastructure, and stakeholder support on a single interface.
The Way Forward
India’s inland waterways journey signifies an evident shift in how the country views its rivers, not merely as natural assets but as active instruments of growth, sustainability, and inclusion.
Through enabling laws such as the Inland Waterways Authority of India Act, 1985 and the National Waterways Act, 2016, a strong institutional foundation has been established for a nationwide waterway network. This framework is being translated into action through focused programmes such as the Jalvahak Cargo Promotion Scheme, the Jal Marg Vikas Project (JMVP), and Arth Ganga (JMVP II), which are strengthening freight movement while reconnecting riverine communities with markets and livelihoods.
Alongside physical infrastructure, the Government has advanced digital governance through initiatives such as CAR-D, PANI, JALYAN and NAVIC, LADIS, River Information Services (RIS), and the Jal Samriddhi Portal, improving safety, transparency, real-time decision-making, and ease of doing business across National Waterways.
Targeted investments in the North-Eastern States underline a commitment to balanced regional development, while the Harit Nauka Inland Vessels Green Transition Guidelines place environmental responsibility at the centre of inland transport growth. In parallel, the River Cruise Tourism Roadmap 2047 unlocks the cultural, heritage, and tourism potential of India’s rivers.
Within this expanding development landscape, the Union Budget 2026-27 proposes to bring new National Waterways into operation, establishing Training Institutes as Regional Centres of Excellence to cultivate specialised skills, creating a ship repair ecosystem, and launching a Coastal Cargo Promotion Scheme that seeks to increase the combined share of inland waterways and coastal shipping.
Flowing through policy, infrastructure, technology, and sustainability, these initiatives collectively shape a future where India’s inland waterways emerge as prevailing passageways of economic vitality, ecological balance, and shared national progress.
References
Parliament of India
India Code - National Informatics Centre (NIC), Government of India
Ministry of Finance, Government of India
Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Government of India
Inland Waterways Authority of India (IWAI), Government of India
Press Information Bureau (PIB), Government of India
Open Government Data Portal - NIC, Government of India
Food and Agriculture Organization (FAO)
United Nations
United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP)
United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD)
European Union
The World Bank
International Labour Organization (ILO)
International Finance Corporation (IFC), World Bank Group
National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA), U.S. Department of Commerce
Click Here To Seee PDF
PIB Research