ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಪ್ರಸರಣ’’ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಟ್ರಾಯ್
27 APR 2026 12:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಟ್ರಾಯ್) ಇಂದು “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಪ್ರಸರಣ’’ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆಯು ಹಾಲಿ ಇರುವ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಪ್ರಸರಣದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು.
• ನಿಯೋಜನೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು.
• ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಪ್ರಸರಣದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಗುರುತಿಸುವುದು.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಟಿಎಸ್‌ಪಿಗಳು/ಐಎಸ್‌ಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು.
• ಭಾರತೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಅಧಿಕಾರ, ದೃಢೀಕರಣ, ರೋಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡುವುದು.
• ಭಾರತೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಆದಾಯ ಮಾದರಿಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡುವುದು.
ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಟ್ರಾಯ್ ನ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ www.trai.gov.in ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆ ಕುರಿತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಲಿಖಿತ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು 2026ರ ಮೇ 25 ರೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ-ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಜೂನ್2026ರ 8 ರೊಳಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ advbbpa@trai.gov.in ಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರತಿಯನ್ನು jtadvbbpa-1@trai.gov.in ಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ/ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಟ್ರಾಯ್ ನ ಸಲಹೆಗಾರ (ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನೀತಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ) ಡಾ. ಅಬ್ದುಲ್ ಕಯುಮ್ ಅವರನ್ನು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ +91-11 20907757 ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.

Ministry of Communications
TRAI Releases Consultation Paper on “Proliferation of Public Wi-Fi Networks in India"
27 APR 2026 12:28PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released a Consultation Paper on the "Proliferation of Public Wi-Fi Networks in India".
This Consultation Paper reviews the existing regulatory framework, identifies challenges affecting the proliferation of public Wi-Fi networks, and invites comments from stakeholders on measures to accelerate the growth of public Wi-Fi infrastructure across the country. The Consultation Paper covers the following key areas:
• Overview of the Public Wi-Fi ecosystem in other countries and key takeaways from international experiences and global best practices.
• Assessment of the current status of Public Wi-Fi in India, including deployment trends and demand patterns.
• Identification of key issues and challenges affecting Public Wi-Fi proliferation in the country.
• Examining the roles of key stakeholders such as Central and State Governments, local bodies, TSPs/ISPs, and private entities for developing viable Public Wi-Fi models across rural areas, urban centres, and high-footfall locations.
• Examination of issues relating to authorisation, authentication, roaming, and billing systems within the Indian Public Wi-Fi ecosystem.
• Analysis of potential direct and indirect revenue models suitable for ensuring the sustainability of Public Wi-Fi in the Indian context.
The Consultation Paper has been placed on TRAI’s Website www.trai.gov.in. Written comments on the consultation paper are invited from stakeholders by 25th May 2026 and counter-comments, if any, by 8th June 2026.
The comments may be sent in electronic form at advbbpa@trai.gov.in with a copy to jtadvbbpa-1@trai.gov.in. For any clarification/information, Dr. Abdul Kayum, Advisor (Broadband and Policy Analysis), TRAI may be contacted at Telephone Number Tel. No. +91-11 20907757.