વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેપિટલ ડિપ્લોઈમેન્ટને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે DPIIT એ ₹10,000 કરોડના સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 માટે ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી
ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટઅપ ફંડિંગની પહોંચ વિસ્તારવા માટે સેબી (SEBI)-રજિસ્ટર્ડ AIFs દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0 તૈનાત કરવામાં આવશે
SIDBI સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0 ના અમલીકરણનું નેતૃત્વ કરશે; પહોંચ અને ક્ષમતા વિસ્તારવા માટે DPIIT વધારાની એજન્સીને સામેલ કરશે
સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0 કેટાલિટિક ફંડ તરીકે કાર્ય કરશે, જે ખાનગી મૂડી ગતિશીલતાને ફરજિયાત બનાવે છે અને ઇકોસિસ્ટમ વિકાસને ટેકો આપે છે
25 APR 2026 7:09PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) એ સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 (FoF 2.0) માટે ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. આ માર્ગદર્શિકા ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં મૂડી પ્રવાહની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ફંડ જમાવટ, શાસન અને દેખરેખ માટે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત પદ્ધતિઓ દ્વારા ₹10,000 કરોડના કોર્પસને કાર્યરત કરવા માટે એક સંરચિત માળખું નિર્ધારિત કરે છે.
આ યોજના સેબી-રજિસ્ટર્ડ કેટેગરી I અને II અલ્ટરનેટિવ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ્સ (AIFs) માટેની પ્રતિબદ્ધતાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જે DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સમાં રોકાણ કરશે. આ અભિગમ શિસ્તબદ્ધ મૂડી ફાળવણી, ખાનગી રોકાણોનો સમન્વય અને વિવિધ ક્ષેત્રો, તબક્કાઓ અને ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ભંડોળની વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (SIDBI) પ્રારંભિક અમલીકરણ એજન્સી તરીકે કાર્ય કરશે અને સંરચિત AIF પસંદગી અને દેખરેખ પ્રક્રિયા દ્વારા અમલીકરણ હાથ ધરશે. DPIIT પહોંચ વિસ્તારવા, ક્ષેત્રીય કુશળતા વધારવા અને આવી યોજનાઓના સંચાલન માટે સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓ બનાવવા માટે વધારાની અમલીકરણ એજન્સીને પણ સામેલ કરશે.
ઇકોસિસ્ટમમાં ચોક્કસ અંતરને દૂર કરવા માટે, ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા AIFs નું ડીપ ટેક-કેન્દ્રિત ફંડ્સ, પ્રારંભિક વૃદ્ધિના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપતા માઇક્રો વેન્ચર કેપિટલ ફંડ્સ, નવીન અને ટેકનોલોજી આધારિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત ફંડ્સ અને સેક્ટર- અને સ્ટેજ-એગ્નોસ્ટિક ફંડ્સમાં સંરચિત વિભાજન રજૂ કરે છે. દરેક સેગમેન્ટમાં કોર્પસ થ્રેશોલ્ડ, સરકારી યોગદાન મર્યાદા, મુદત અને લઘુત્તમ ખાનગી મૂડી ગતિશીલતા રેશિયો સહિતના વ્યાખ્યાયિત માપદંડો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે બજારની શિસ્ત જાળવી રાખીને મૂડીને અગ્રતાના ક્ષેત્રો તરફ વાળવામાં આવે.
માર્ગદર્શિકા AIFs માટે બે-તબક્કાની પસંદગી પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરે છે. અમલીકરણ એજન્સી પ્રારંભિક સ્ક્રીનિંગ અને યોગ્ય તપાસ (due diligence) હાથ ધરશે, ત્યારબાદ વેન્ચર કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કમિટી દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે, જે ટીમનો ટ્રેક રેકોર્ડ, ફંડ મેનેજમેન્ટ ક્ષમતા અને રોકાણ વ્યૂહરચનાના આધારે દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન કરશે. આ સમિતિમાં ઉદ્યોગ, શિક્ષણ જગત અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના પ્રતિષ્ઠિત નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વલ્લભ ભણસાલી, ડો. અશોક ઝુનઝુનવાલા, ડો. રેણુ સ્વરૂપ, ડો. ચિંતન વૈષ્ણવ અને રાજેશ ગોપીનાથન તથા અમલીકરણ એજન્સીના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ ડીપ ટેક, ઉત્પાદન, નીતિ અને વેન્ચર ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ પરિપ્રેક્ષ્ય લાવે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0 સીધા રોકાણકારને બદલે ઉત્પ્રેરક (Catalyst) તરીકે કાર્ય કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જે ખાનગી મૂડીની ભાગીદારી દ્વારા ગુણક અસરોને સક્ષમ કરે છે. માર્ગદર્શિકા લઘુત્તમ ખાનગી મૂડી ગતિશીલતાને ફરજિયાત બનાવે છે, જે બજાર આધારિત રોકાણ શિસ્તને વધુ મજબૂત બનાવે છે. મેન્ટરશિપ, સહિયારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇકોસિસ્ટમ ડેવલપમેન્ટ હસ્તક્ષેપ જેવી ઇકોસિસ્ટમ ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલો માટે વળતરનો એક ભાગ ફાળવવાની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે.
આ યોજના અગ્રતાના ક્ષેત્રોમાં મંત્રાલયો, વિભાગો અને સંસ્થાકીય રોકાણકારો તરફથી સહ-રોકાણ અને યોગદાનની જોગવાઈ પૂરી પાડે છે. ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્કમાં અમલીકરણના અનુભવના આધારે વિકસિત થવાની લવચીકતાનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે ઉભરતી ઇકોસિસ્ટમ જરૂરિયાતો પ્રત્યે પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0, તેની સંરચિત ઓપરેશનલ ડિઝાઇન દ્વારા, સ્થાનિક વેન્ચર કેપિટલની ઊંડાઈ અને ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, નવીનતા-સંચાલિત સાહસોને ટેકો આપશે અને અગ્રણી વૈશ્વિક સ્ટાર્ટઅપ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા FoF 2.0 માટે ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાની લિંક: https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/04/8949d8e0dabf11cb9291b00ec1d1f727.pdf

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Issues Operational Guidelines for ₹10,000 Crore Startup India Fund of Funds 2.0 to Streamline Capital Deployment
Startup India FoF 2.0 to be Deployed Through SEBI-Registered AIFs to Boost Private Investment and Expand Startup Funding Access
SIDBI to Lead Implementation of Startup India FoF 2.0; DPIIT to Onboard Additional Agency to Expand Reach and Capacity
Startup India FoF 2.0 to Act as Catalytic Fund, Mandates Private Capital Mobilisation and Supports Ecosystem Development
25 APR 2026 7:09PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has issued the operational guidelines for the Startup India Fund of Funds 2.0 (FoF 2.0). The guidelines lay down a structured framework to operationalise the ₹10,000 crore corpus through clearly defined mechanisms for fund deployment, governance, and monitoring, with the objective of improving the efficiency of capital flows into India’s startup ecosystem.
The Scheme will be implemented through commitments to SEBI-registered Category I and II Alternative Investment Funds (AIFs), which will invest in DPIIT-recognised startups. This approach is expected to ensure disciplined capital allocation, crowding-in of private investments, and wider access to funding across sectors, stages, and geographies.
The Small Industries Development Bank of India (SIDBI) will act as the initial Implementation Agency and will undertake execution through a structured AIF selection and monitoring process. DPIIT will also onboard an additional Implementation Agency to expand reach, enhance sectoral expertise, and build institutional capacities for managing such schemes.
To address specific gaps in the ecosystem, the operational guidelines introduce a structured segmentation of AIFs into deep tech-focused funds, micro venture capital funds supporting early-growth startups, funds focused on innovative and technology-led manufacturing sectors, and sector- and stage-agnostic funds. Each segment has defined parameters, including corpus thresholds, government contribution limits, tenure, and minimum private capital mobilisation ratios, ensuring that capital is directed towards priority sectors while maintaining market discipline.
The guidelines establish a two-stage selection process for AIFs. The Implementation Agency will undertake initial screening and due diligence, followed by evaluation by a Venture Capital Investment Committee, which will assess proposals based on the track record of the team, fund management capability, and investment strategy. The Committee comprises distinguished leaders from industry, academia, and the innovation ecosystem, including Vallabh Bhansali, Dr. Ashok Jhunjhunwala, Dr. Renu Swarup, Dr. Chintan Vaishnav, and Rajesh Gopinathan, along with representatives from the Implementation Agency, bringing a diverse perspective across deep tech, manufacturing, policy, and venture ecosystems.
Startup India FoF 2.0 is designed to act as a catalyst rather than a direct investor, enabling multiplier effects through private capital participation. The guidelines mandate minimum private capital mobilisation, reinforcing market-led investment discipline. Provision has also been made to allocate a portion of returns towards ecosystem capacity-building initiatives such as mentorship, shared infrastructure, and ecosystem development interventions.
The Scheme provides for co-investments and contributions from Ministries, Departments, and institutional investors in priority sectors. The operational framework also incorporates flexibility to evolve based on implementation experience, ensuring responsiveness to emerging ecosystem needs.
Startup India FoF 2.0, through its structured operational design, is expected to significantly enhance the depth and quality of domestic venture capital, support innovation-driven enterprises, and strengthen India’s position as a leading global startup hub.
Link to the operational guidelines for Startup India FoF 2.0:
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/04/8949d8e0dabf11cb9291b00ec1d1f727.pdf