యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
వికసిత్‌ భారత్‌ 2047 నిర్మాణంలో యువకులు కేవలం లబ్ధిదారులే మాత్రమే కాదు... భాగస్వాములు కావాలి: డాక్టర్‌ మన్సుఖ్‌ మాండవీయ
క్షేత్రస్థాయి చర్చల నుంచి జాతీయ స్థాయి చర్యల వరకు... విధాన రూపకల్పనలో యువత గళానికి ప్రాధాన్యత: శ్రీమతి రక్షా ఖడ్సే
దశలవారీ సంప్రదింపుల ద్వారా సాక్ష్యాధారిత, సమ్మిళిత నిర్ణయాలు సాధ్యం: డాక్టర్ పల్లవి జైన్ గోవిల్
శ్రీనగర్‌లో యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రుల చింతన్ శిబిరం ప్రారంభం.. వికసిత్‌ భారత్‌ @2047 ద్వారా యువత నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిపై ప్రధాన దృష్టి
దేశ యువ శక్తిని సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి సమ్మిళిత, భాగస్వామ్య పాలన అత్యంత కీలకం
24 APR 2026 7:40PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రుల మూడు రోజుల చింతన్ శిబిరం నేడు శ్రీనగర్‌లోని షేర్-ఈ-కాశ్మీర్ అంతర్జాతీయ కన్వెన్షన్ కేంద్రంలో (ఎస్‌కేఐసీసీ) ఘనంగా ప్రారంభమైంది. ఈ శిబిరానికి కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా నిఖిల్ ఖడ్సే నేతృత్వం వహిస్తున్నారు.
సదస్సు మొదటి రోజును “సంవాద్ సే సమాధాన్” అనే ఇతివృత్తంతో నిర్వహించారు. ఇందులో ప్రధానంగా మై భారత్ వేదిక ద్వారా యువత భాగస్వామ్యాన్ని పటిష్టం చేయడంపై చర్చించారు. ప్రభుత్వ విధానాలను అనుసంధానించడం, వివిధ సంస్థల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించడం, ఫలితాల ఆధారిత కార్యక్రమాల అమలుపై ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ .. సమ్మిళిత, భాగస్వామ్య ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ‘‘ప్రతి యువకుడి గళాన్ని నిర్ణయాధికార ప్రక్రియలో భాగం చేయడం ద్వారా.. పాలనలో వ్యక్తిగత భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడమే ఈ చింతన్ శిబిరం ప్రధాన ఉద్దేశ్యం’’ అని స్పష్టం చేశారు.
దేశ జనాభా శక్తి గురించి ప్రస్తావిస్తూ కేంద్ర మంత్రి కీలక వ్యాఖ్యలు చేశారు. ‘ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తిమంతమైన యువ శక్తి భారత్‌ సొంతం. వికసిత్ భారత్ 2047 దార్శనికతను సాకారం చేసుకోవాలంటే, యువత తమకు ప్రయోజనం చేకూర్చే విధానాల రూపకల్పనలో చురుగ్గా పాల్గొనడం చాలా అవసరం’’ అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
జాతీయ నిర్మాణంలో ఉమ్మడి భాగస్వామ్య ఆవశ్యకతను వివరిస్తూ... ‘‘యువతను కేవలం ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులుగా మాత్రమే చూడకూడదు. 2047 లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో వారిని సమాన భాగస్వాములుగా మార్చాలి’’ అని స్పష్టం చేశారు.
యువతను తీర్చిదిద్దే సంస్థాగత వ్యవస్థల గురించి ప్రస్తావిస్తూ... ‘‘క్షేత్రస్థాయి నుంచి వచ్చే వినూత్న ఆలోచనలను సరైన దిశలో మళ్ళించడానికి జిల్లా యువజన అధికారులు కీలక పాత్ర పోషించాలి. వీరి ద్వారానే యువతలోని నైపుణ్యాలను సరైన రీతిలో పెంపొందించడం సాధ్యమవుతుంది’’ అని వివరించారు.
అదేవిధంగా క్షేత్రస్థాయి వ్యవస్థల బలోపేతంపై ఆయన ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించారు. ‘‘యువత భాగస్వామ్యానికి పునాదిగా నిలిచే యువజన క్లబ్‌‌లను మరింత చైతన్యవంతం చేయాలి. మన క్షేత్రస్థాయి పనితీరు ఎంత బలంగా ఉంటే, యువత దేశాభివృద్ధిలో అంత గొప్పగా భాగస్వాములు కాగలరు’’ అని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
సమర్థవంతమైన విధాన రూపకల్పన గురించి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ... ‘‘ఏదైనా పటిష్టమైన విధానాన్ని రూపొందించేటప్పుడు సంబంధిత భాగస్వాములందరితో సంప్రదింపులు జరపడం చాలా ముఖ్యం. క్షేత్రస్థాయి నుంచి వచ్చే సూచనలు, సలహాలు ఎక్కడా పక్కదారి పట్టకుండా, నేరుగా తుది ఫలితాల్లో ప్రతిబింబించేలా పారదర్శకతను పాటించాలి’’ అని చెప్పారు.
కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా నిఖిల్ ఖడ్సే మాట్లాడుతూ... దేశ యువత కోసం ఆచరణాత్మక వ్యూహాలను రూపొందించడానికి ఈ చింతన్ శిబిరం ఒక గొప్ప వేదిక అని కొనియాడారు. ‘‘దేశంలోని యువత ఎదుర్కొంటున్న ప్రధాన సమస్యలను గుర్తించి, వాటికి సరైన పరిష్కార మార్గాలను అన్వేషించడానికి ఈ సదస్సు అర్థవంతమైన చర్చలకు అవకాశం కల్పిస్తుంది’’ అని ఆమె పేర్కొన్నారు.
భాగస్వామ్య పాలన గురించి వివరిస్తూ.. “ప్రతి స్థాయిలో నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియలో యువత చురుగ్గా పాల్గొనడం తప్పనిసరి’’ అని అన్నారు.
క్షేత్రస్థాయి అభిప్రాయాల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రస్తావిస్తూ ‘‘చర్చలు క్షేత్రస్థాయి నుంచి ప్రారంభమై జిల్లా యువజన అధికారుల ద్వారా జాతీయ స్థాయికి చేరాలి. అప్పుడే ప్రభుత్వ విధానాలు ప్రజల వాస్తవ అవసరాలను, ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తాయి’’ అని చెప్పారు.
ఈ చింతన్ శిబిరం గతంలో జరిగిన చర్చల కొనసాగింపు అని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ పల్లవి జైన్ గోవిల్ పేర్కొన్నారు. ‘‘బెంగళూరులో ప్రారంభమైన సంప్రదింపుల ప్రక్రియను అనుసరిస్తూ ఒక క్రమ పద్ధతిలో ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాం’’ అని తెలిపారు.
పాలనలో సమ్మిళితత్వం గురించి చెబుతూ... ‘‘ఈ తరహా సదస్సులు అన్ని స్థాయిల అధికారులకు తమ ఎదుట ఉన్న సవాళ్లను, వినూత్న ఆలోచనలను పంచుకోవడానికి ఒక గొప్ప అవకాశాన్ని కల్పిస్తాయి’’ ఆమె అన్నారు.
‘‘ఇటువంటి నిర్మాణాత్మక చర్చలు సమాచారంతో కూడిన, సాక్ష్యాధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి తోడ్పడతాయి. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ నిర్మాణంలో యువతే కీలక పాత్ర పోషించనున్నారు’’ అని వివరించారు.
అంతకుముందు యువజన వ్యవహారాల అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ నితేష్ కుమార్ మిశ్రా.. సదస్సులో పాల్గొన్నవారికి స్వాగతం పలికి శిబిరం లక్ష్యాలను వివరించారు.
సదస్సు మొదటి రోజున విధానపరమైన సమన్వయం, వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతలు, లోపాల విశ్లేషణ, అమలు వ్యవస్థలపై దృష్టి సారిస్తూ 2026-27 వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికపై లోతైన సాంకేతిక చర్చలు జరిగాయి. ప్రజెంటేషన్ల ద్వారా యువజన క్లబ్బుల అభివృద్ధిలో ఉత్తమ పద్ధతులు, సుస్థిరత నమూనాలు, గత కార్యక్రమాల నుంచి నేర్చుకున్న పాఠాలను కూడా వివరించారు.
మై భారత్ వేదిక ద్వారా డిజిటల్ యువత భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం, క్షేత్రస్థాయి భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం, నిధుల వినియోగం, కార్యక్రమాల సమన్వయంతో సహా మై భారత్- జాతీయ సేవా పథకం (ఎన్‌ఎస్‌ఎస్‌) మధ్య అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరచడం వంటి అంశాలపై చర్చలు జరిగాయి.
కీలకమైన అంశాల విశ్లేషణతో మొదటి రోజు చర్చలు ముగిశాయి. తదుపరి సమావేశాల్లో నిర్దిష్ట అంశాలపై చర్చించడానికి ప్రత్యేక బృందాలను ఏర్పాటు చేశారు. మరో రెండు రోజుల పాటు కొనసాగనున్న ఈ చింతన్ శిబిరం యువతకు సాధికారత కల్పించే పటిష్టమైన వ్యవస్థను నిర్మించడం ద్వారా వికసిత్ భారత్ @2047 లక్ష్యానికి బాటలు వేయనుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth Must Be Partners, Not Just Beneficiaries, in Building Viksit Bharat 2047 : Dr. Mansukh Mandaviya
From Ground-Level Dialogue to National Action, Youth Voices Must Shape Policy : Smt. Raksha Khadse
Phased Consultations Enable Evidence-Based and Inclusive Decision-Making : Dr. Pallavi Jain Govil
Chintan Shivir of Youth Affairs & Sports Ministers Begins in Srinagar; Focus on Youth-Led Development under Viksit Bharat@2047
Inclusive and Participatory Governance Key to Harnessing India’s Demographic Dividend
24 APR 2026 7:40PM by PIB Delhi
The three-day Chintan Shivir of Ministers of Youth Affairs & Sports from States and Union Territories commenced today at the Sher-i-Kashmir International Convention Centre (SKICC), Srinagar. The Shivir is being led by Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse.
The first day, themed “Samvaad Se Samadhaan”, focused on strengthening youth engagement frameworks through MY Bharat, with emphasis on policy alignment, institutional convergence and outcome-oriented programme delivery.
In his keynote address, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the importance of inclusive and participatory governance. He stated, “The vision of this Chintan Shivir is to ensure individual involvement by bringing every youth voice into the decision-making process.”
Emphasising India’s demographic strength, he noted, "India has the world’s most powerful demographic dividend, and to realise the vision of Viksit Bharat 2047, it is essential that youth are actively involved in shaping policies that will ultimately benefit them.”
He further underlined the need for collaborative nation-building, stating, "We must make youth equal partners in achieving the goals of 2047, not just beneficiaries of schemes.”
Highlighting institutional mechanisms, he added, “Proper nurturing of youth can be achieved through District Youth Officers (DYOs), who can effectively channelise ideas emerging from the grassroots.”
Stress on grassroots strengthening was also reiterated as he said, *"Our groundwork must be strengthened through vibrant youth clubs that can act as the foundation of youth engagement.”
Calling for robust policymaking processes, he emphasised, “Stakeholder consultation is essential for effective policy formulation, and transparency must ensure that input directly translates into output without leakages.”
Minister of State Smt. Raksha Nikhil Khadse noted that the Chintan Shivir provides a platform for meaningful dialogue and action. She stated, “This Chintan Shivir offers a platform for fruitful discussions to identify key issues and evolve actionable strategies for the youth of the country.”
She further emphasised participatory governance, saying, “It is imperative that youth are actively involved in the decision-making process at every level.”
Highlighting the importance of grassroots inputs, she added, “Discussions must flow from the ground level through DYOs to the national level, ensuring that policies reflect real needs and aspirations.”
Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, stated that the present Chintan Shivir builds upon earlier deliberations. She noted, “This Chintan Shivir is a continuation of the consultative process initiated in Bengaluru, following a phased approach.”
Emphasising inclusivity in governance, she said, “The phased conduct of Chintan Shivir provides an opportunity for officers at all levels to present their challenges and innovative ideas.”
She added, “Such structured consultations enable informed and evidence-based decision-making, with youth playing a central role in building Viksit Bharat 2047.”
Earlier, Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary (Youth Affairs), welcomed the participants and outlined the objectives of the Shivir.
Technical sessions on Day 1 included detailed deliberations on the Annual Action Plan 2026–27, focusing on policy alignment, strategic priorities, gap analysis and implementation frameworks. Presentations also highlighted best practices in youth club development, sustainability models, and learnings from previous programme cycles.
Discussions further examined strengthening digital youth engagement through the MY Bharat platform, enhancing grassroots participation, and improving convergence between MY Bharat and the National Service Scheme (NSS), including fund flow mechanisms and programme coordination.
The day concluded with a synthesis of key insights and the formation of thematic groups to take forward focused deliberations in subsequent sessions. The Chintan Shivir will continue over the next two days with emphasis on cross-learning, policy alignment and action-oriented outcomes, contributing to the broader vision of building an empowered youth ecosystem under Viksit Bharat@2047.