Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth Must Be Partners, Not Just Beneficiaries, in Building Viksit Bharat 2047 : Dr. Mansukh Mandaviya
From Ground-Level Dialogue to National Action, Youth Voices Must Shape Policy : Smt. Raksha Khadse
Phased Consultations Enable Evidence-Based and Inclusive Decision-Making : Dr. Pallavi Jain Govil
Chintan Shivir of Youth Affairs & Sports Ministers Begins in Srinagar; Focus on Youth-Led Development under Viksit Bharat@2047
Inclusive and Participatory Governance Key to Harnessing India’s Demographic Dividend
24 APR 2026 7:40PM by PIB Delhi
The three-day Chintan Shivir of Ministers of Youth Affairs & Sports from States and Union Territories commenced today at the Sher-i-Kashmir International Convention Centre (SKICC), Srinagar. The Shivir is being led by Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse.
The first day, themed “Samvaad Se Samadhaan”, focused on strengthening youth engagement frameworks through MY Bharat, with emphasis on policy alignment, institutional convergence and outcome-oriented programme delivery.
In his keynote address, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the importance of inclusive and participatory governance. He stated, “The vision of this Chintan Shivir is to ensure individual involvement by bringing every youth voice into the decision-making process.”
Emphasising India’s demographic strength, he noted, "India has the world’s most powerful demographic dividend, and to realise the vision of Viksit Bharat 2047, it is essential that youth are actively involved in shaping policies that will ultimately benefit them.”
He further underlined the need for collaborative nation-building, stating, "We must make youth equal partners in achieving the goals of 2047, not just beneficiaries of schemes.”
Highlighting institutional mechanisms, he added, “Proper nurturing of youth can be achieved through District Youth Officers (DYOs), who can effectively channelise ideas emerging from the grassroots.”
Stress on grassroots strengthening was also reiterated as he said, *"Our groundwork must be strengthened through vibrant youth clubs that can act as the foundation of youth engagement.”
Calling for robust policymaking processes, he emphasised, “Stakeholder consultation is essential for effective policy formulation, and transparency must ensure that input directly translates into output without leakages.”
Minister of State Smt. Raksha Nikhil Khadse noted that the Chintan Shivir provides a platform for meaningful dialogue and action. She stated, “This Chintan Shivir offers a platform for fruitful discussions to identify key issues and evolve actionable strategies for the youth of the country.”
She further emphasised participatory governance, saying, “It is imperative that youth are actively involved in the decision-making process at every level.”
Highlighting the importance of grassroots inputs, she added, “Discussions must flow from the ground level through DYOs to the national level, ensuring that policies reflect real needs and aspirations.”
Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, stated that the present Chintan Shivir builds upon earlier deliberations. She noted, “This Chintan Shivir is a continuation of the consultative process initiated in Bengaluru, following a phased approach.”
Emphasising inclusivity in governance, she said, “The phased conduct of Chintan Shivir provides an opportunity for officers at all levels to present their challenges and innovative ideas.”
She added, “Such structured consultations enable informed and evidence-based decision-making, with youth playing a central role in building Viksit Bharat 2047.”
Earlier, Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary (Youth Affairs), welcomed the participants and outlined the objectives of the Shivir.
Technical sessions on Day 1 included detailed deliberations on the Annual Action Plan 2026–27, focusing on policy alignment, strategic priorities, gap analysis and implementation frameworks. Presentations also highlighted best practices in youth club development, sustainability models, and learnings from previous programme cycles.
Discussions further examined strengthening digital youth engagement through the MY Bharat platform, enhancing grassroots participation, and improving convergence between MY Bharat and the National Service Scheme (NSS), including fund flow mechanisms and programme coordination.
The day concluded with a synthesis of key insights and the formation of thematic groups to take forward focused deliberations in subsequent sessions. The Chintan Shivir will continue over the next two days with emphasis on cross-learning, policy alignment and action-oriented outcomes, contributing to the broader vision of building an empowered youth ecosystem under Viksit Bharat@2047.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત 2047ના નિર્માણમાં યુવાનો માત્ર લાભાર્થી જ નહીં, પરંતુ ભાગીદાર હોવા જોઈએ : ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
પાયાના સ્તરના સંવાદથી રાષ્ટ્રીય પગલાં સુધી, યુવા અવાજોએ નીતિ ઘડવી જોઈએ : શ્રીમતી રક્ષા ખડસે
તબક્કાવાર પરામર્શ પુરાવા-આધારિત અને સર્વસમાવેશક નિર્ણય લેવામાં સક્ષમ બનાવે છે : ડૉ પલ્લવી જૈન ગોવિલ
શ્રીનગરમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓની ચિંતન શિબિર શરૂ; વિકસિત ભારત@2047 હેઠળ યુવા-સંચાલિત વિકાસ પર ધ્યાન
ભારતના ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડનો લાભ મેળવવા માટે સર્વસમાવેશક અને સહભાગી શાસન ચાવીરૂપ છે
24 APR 2026 7:40PM by PIB Ahmedabad
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓની ત્રિ-દિવસીય ચિંતન શિબિર આજે શેર-એ-કાશ્મીર ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર (SKICC), શ્રીનગર ખાતે શરૂ થઈ હતી. આ શિબિરનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે કરી રહ્યા છે.
પ્રથમ દિવસ, જેની થીમ “સંવાદ સે સમાધાન” હતી, તેમાં માય ભારત (MY Bharat) દ્વારા યુવા જોડાણના માળખાને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નીતિગત સંરેખણ, સંસ્થાકીય જોડાણ અને પરિણામ-લક્ષી કાર્યક્રમ વિતરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ સર્વસમાવેશક અને સહભાગી શાસનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “આ ચિંતન શિબિરનું વિઝન નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં દરેક યુવાનના અવાજને લાવીને વ્યક્તિગત ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનું છે.”
ભારતની વસ્તી વિષયક શક્તિ (demographic strength) પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "ભારત પાસે વિશ્વનું સૌથી શક્તિશાળી ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ છે, અને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે એ જરૂરી છે કે યુવાનો એવી નીતિઓ ઘડવામાં સક્રિયપણે સામેલ થાય જેનો અંતે તેમને જ લાભ થવાનો છે."
તેમણે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સહયોગી પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "આપણે યુવાનોને 2047ના લક્ષ્યો હાંસલ કરવામાં સમાન ભાગીદાર બનાવવા જોઈએ, માત્ર યોજનાઓના લાભાર્થી જ નહીં."
સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ (DYOs) દ્વારા યુવાનોનું યોગ્ય પાલન-પોષણ કરી શકાય છે, જેઓ પાયાના સ્તરેથી ઉભરતા વિચારોને અસરકારક રીતે માર્ગ આપી શકે છે.”
પાયાના સ્તરને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકતા તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "આપણું ગ્રાઉન્ડવર્ક વાઇબ્રન્ટ યુથ ક્લબ્સ દ્વારા મજબૂત થવું જોઈએ જે યુવા જોડાણના પાયા તરીકે કામ કરી શકે."
મજબૂત નીતિનિર્માણ પ્રક્રિયાઓ માટે આહવાન કરતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “અસરકારક નીતિ ઘડતર માટે હિતધારકોની પરામર્શ આવશ્યક છે, અને પારદર્શિતાએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ઇનપુટ સીધું જ લીકેજ વગર આઉટપુટમાં પરિવર્તિત થાય.”
રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ નોંધ્યું હતું કે ચિંતન શિબિર અર્થપૂર્ણ સંવાદ અને કાર્યવાહી માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “આ ચિંતન શિબિર મુખ્ય મુદ્દાઓને ઓળખવા અને દેશના યુવાનો માટે અમલીકરણ યોગ્ય વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા માટે ફળદાયી ચર્ચાઓ માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.”
તેમણે સહભાગી શાસન પર વધુ ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે, “એ અનિવાર્ય છે કે યુવાનો દરેક સ્તરે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે સામેલ થાય.”
પાયાના સ્તરના ઇનપુટ્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ચર્ચાઓ પાયાના સ્તરેથી DYOs દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી વહેવી જોઈએ, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે નીતિઓ વાસ્તવિક જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે.”
યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડો. પલ્લવી જૈન ગોવિલે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન ચિંતન શિબિર અગાઉના વિચાર-વિમર્શ પર આધારિત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "આ ચિંતન શિબિર તબક્કાવાર અભિગમને અનુસરીને બેંગલુરુમાં શરૂ કરવામાં આવેલી પરામર્શ પ્રક્રિયાનું ચાલુ સંસ્કરણ છે."
શાસનમાં સર્વસમાવેશકતા પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું હતું કે, “ચિંતન શિબિરનું તબક્કાવાર આયોજન તમામ સ્તરના અધિકારીઓને તેમના પડકારો અને નવીન વિચારો રજૂ કરવાની તક પૂરી પાડે છે.”
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આવા સંરચિત પરામર્શ માહિતગાર અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં યુવાનો વિકસિત ભારત 2047ના નિર્માણમાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે.”
અગાઉ, શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા, અધિક સચિવ (યુવા બાબતો) એ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને શિબિરના ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપી હતી.
પ્રથમ દિવસના ટેકનિકલ સત્રોમાં વાર્ષિક એક્શન પ્લાન 2026–27 પર વિગતવાર વિચાર-વિમર્શનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નીતિગત સંરેખણ, વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓ, ગેપ એનાલિસિસ (અંતર વિશ્લેષણ) અને અમલીકરણ માળખા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રેઝન્ટેશન્સમાં યુથ ક્લબના વિકાસમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, સસ્ટેનેબિલિટી મોડેલ્સ અને અગાઉના પ્રોગ્રામ સાયકલમાંથી શીખેલા પાઠો પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
ચર્ચાઓમાં માય ભારત પ્લેટફોર્મ દ્વારા ડિજિટલ યુવા જોડાણને મજબૂત કરવા, પાયાના સ્તરે ભાગીદારી વધારવા અને માય ભારત અને નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS) વચ્ચેના જોડાણને સુધારવા અંગે વધુ તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ફંડ ફ્લો મિકેનિઝમ અને પ્રોગ્રામ કોઓર્ડિનેશનનો સમાવેશ થાય છે.
દિવસનો અંત મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિના સંશ્લેષણ અને અનુગામી સત્રોમાં કેન્દ્રિત વિચાર-વિમર્શને આગળ વધારવા માટે થીમેટિક ગ્રુપની રચના સાથે થયો હતો. ચિંતન શિબિર આગામી બે દિવસ સુધી ક્રોસ-લર્નિંગ, નીતિગત સંરેખણ અને કાર્ય-લક્ષી પરિણામો પર ભાર મૂકવાની સાથે ચાલુ રહેશે, જે વિકસિત ભારત@2047 હેઠળ સશક્ત યુવા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના વ્યાપક વિઝનમાં યોગદાન આપશે.