Ministry of Social Justice & Empowerment
MoSJE opens 3-days National Chintan Shivir- Antyodaya ka sankalp, Amrit kaal ka pratibimb -in Chandigarh to boost social justice delivery with States/UTs
Punjab Governor Shri Gulab Chand Kataria and Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar inaugurated National Chintan Shivir in Chandigarh
Social justice is central to India’s democratic ethos and must prioritise the poorest and most vulnerable: Governor Shri Gulab Chand Kataria
Viksit Bharat 2047 must be built on dignity, accessibility and continuity for the last person in the queue: Dr. Virendra Kumar
This Chintan Shivir is for discussion on implementable outcomes and actionable recommendations: Shri B. L. Verma
SAMAVESH Portal, NMBA 2.0, SETU and SMILE Beggary Apps Launched at the Shivir
Nasha Mukti Mitras felicitated for grassroots efforts in combating substance abuse in Chintan Shivir
24 APR 2026 7:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment today launched a three-day National Chintan Shivir in Chandigarh, bringing together States and Union Territories for a focused push on strengthening India’s social justice delivery architecture. Inaugurated jointly by the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, and Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, in the presence of Minister of State Shri B. L. Verma, the Shivir is being held on the theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047”, with an emphasis on last-mile implementation, technology-enabled governance and inclusive empowerment of marginalised communities. Shri Narayan Singh Kushwaha, Minister for Social Justice and Disabled Welfare, Government of Madhya Pradesh; Shri Krishan Kumar Bedi, Minister for Social Justice, Empowerment, SCs & BCs Welfare and Antyodaya, Government of Haryana; Shri Ravinder Indraj Singh, Minister for Social Welfare, SC & ST Welfare and Cooperative, Government of NCT of Delhi; Ms. Pi Lalrinpuii, Minister for Social Welfare, Women and Child Development, Government of Mizoram; and Shri Narendra Kashyap, Minister for Backward Class Welfare and Empowerment of Persons with Disabilities, Government of Uttar Pradesh, were also present on the occasion.
On this occasion, the exhibition showcasing key initiatives, flagship schemes and achievements of the Ministry was inaugurated by the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria in presence of Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar and Union Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri B L Verma.
Speaking on the occasion, the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, said that the National Chintan Shivir provides an important platform for States and Union Territories to deliberate on key issues of social justice and empowerment and to strengthen collective efforts towards inclusive development. He underlined that social justice lies at the core of India’s democratic ethos and that the resolve of “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat @2047” can be realised only when the concerns of the poorest and most vulnerable are placed at the centre of policy and governance.
Shri Kataria emphasised the need for effective implementation of welfare schemes, close coordination between the Centre and the States/UTs, and active community participation to ensure that benefits reach every eligible beneficiary without discrimination or delay. He expressed confidence that the Chintan Shivir would lead to practical, time-bound recommendations to strengthen social protection, address challenges such as exclusion and deprivation, and promote dignity, inclusion and social harmony at the grassroots level. He further said that the vision of a Viksit Bharat 2047 cannot be realized unless every marginalized section of society is brought into the mainstream of development. He emphasized the need for inclusive policies, equitable access to opportunities, and collective efforts to ensure that no one is left behind in the nation’s growth journey.
In his inaugural address, Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar underlined that the Chintan Shivir was not a routine meeting of policymakers and administrators, but a collective platform of ideas, commitment and shared national purpose. He said the vision of Viksit Bharat 2047 rests on the foundations of justice, equality, dignity and opportunity, and that inclusive development must ensure that progress reaches those who have historically remained on the margins.
The Union Minister emphasised that the policy deliberations during the Shivir should be guided by three core pillars — dignity, accessibility and continuity. He said that whether it is a student aspiring for education, a senior citizen seeking care, or a person with disability striving for self-reliance, public policy must move beyond welfare towards empowerment and ensure that systems are humane, responsive and inclusive.
Highlighting the importance of accessibility and continuity, Dr. Virendra Kumar said that benefits meant for the people must not remain confined to policy documents and should reach intended beneficiaries without procedural barriers. He referred to technology-enabled and integrated approaches, including simplified scholarship systems, service access for senior citizens, and support structures for disadvantaged youth, as essential elements of long-term and transformative empowerment.
Speaking on the occasion, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri B. L. Verma said that the Chintan Shivir reflects the vision of the Hon’ble Prime Minister, under which the Centre, States and Union Territories come together as one team to strengthen the delivery of welfare schemes. He noted that the programme embodies the Government’s resolve for “Viksit Bharat @2047”, with social justice at its core, and seeks to ensure equality, dignity and inclusion for every citizen, particularly those from disadvantaged and vulnerable sections. Shri Verma underlined that the Ministry is working with full commitment to translate this vision into tangible outcomes through well-designed policies, targeted programmes and effective service delivery mechanisms.
Shri Verma highlighted that the Ministry’s foremost priorities in the field of social justice are reaching the deprived, improving accessibility of services, simplifying procedures and ensuring beneficiary-centric governance. He said the Chintan Shivir has been designed not merely for discussion but to arrive at implementable outcomes through thematic group work, sharing of best practices and the preparation of actionable recommendations.
The Secretary of the Department of Social Justice and Empowerment Shri Sudhansh Pant said that this Chintan Shivir reflects our commitment to reach the last person first and to ensure that development is inclusive and transformative.
The Secretary, Ms. V. Vidyavathi, Department of Empowerment of Persons with Disabilities said, “the vision of Viksit Bharat 2047 cannot be achieved without an Inclusive Bharat, where all sections of society, including persons with disabilities, are fully included and empowered to participate in all aspects of development.”
A major highlight of the inaugural session was the launch of several digital platforms and knowledge resources aimed at strengthening accessibility, transparency and service delivery. These included the SAMAVESH Portal as a single access mechanism for multiple verticals of empowerment and social harmony, the NMBA 2.0 App for reinforcing the Nasha Mukt Bharat Abhiyan, the SETU App for streamlining scholarship-related services, and the SMILE App for outreach and rehabilitation of vulnerable groups.
On the occasion, a publication on Minimum Standards for Dementia Care Homes and Model Guidelines for Beggar Homes was also released to support States and UTs in strengthening institutional care, rehabilitation frameworks and service quality. Memoranda of Understanding (MoUs) were signed between the National Institute of Social Defence (NISD) and partner institutions to expand capacity building, training and research initiatives in the social sector.
On this occasion, Nasha Mukti Mitras from various States and Union Territories were also felicitated by the dignitaries in recognition of their commendable efforts and grassroots contributions towards spreading awareness and combating substance abuse. Their dedication and active engagement were acknowledged as instrumental in advancing the objectives of a drug-free society.
The Chintan Shivir will continue over the next two days with thematic discussions, breakout sessions and group presentations focused on actionable recommendations for strengthening the delivery of social justice and empowerment programmes.
80N6.jpg)
LWPN.jpg)
PLW4.jpg)
W7JS.jpg)
EYE8.jpg)

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਸਜੇਈ ਵਲੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 3 ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ- ਅੰਤਯੋਦਯ ਕਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ- ਦੀ ਆਰੰਭਤਾ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਸਵੈਮਾਣ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ 'ਤੇ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅਮਲ ਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ
ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ, ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ 2.0, ਸੇਤੁ ਅਤੇ ਸਮਾਇਲ ਬੈੱਗਰੀ ਐਪਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
24 APR 2026 7:46PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ "ਅੰਤਯੋਦਯ ਕਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047" ਥੀਮ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਅਮਲ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਕੁਸ਼ਵਾਹਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੁਮਾਰ ਬੇਦੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਅਧਿਕਾਰਤਾ, ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਬੀਸੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਇੰਦਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ, ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਦਿੱਲੀ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਸਰਕਾਰ; ਕੁਮਾਰੀ ਪੀ ਲਾਲਰਿਨਪੁਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਕਸ਼ਯਪ, ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ "ਅੰਤਯੋਦਯ ਕਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ - ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ @2047" ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲਾਭ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੱਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਜਾਂ ਦੇਰੀ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਬੇਦਖਲੀ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੈਮਾਣ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਧੱਕੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਦੀ ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਟਿਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਰੱਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਮਾਣ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਸੇਧਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਵੇ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਮਨੁੱਖੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਣ।
ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲਾਭ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇੱਛਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਢਾਂਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤਾਂ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047" ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਾਂਝਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਚਾ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸਮੂਹ ਕਾਰਜ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ ਪੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ. ਵਿਦਿਆਵਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗ, ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਹਨ।"
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ 2.0 ਐਪ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ-ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੇਤੁ ਐਪ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਮੁੜਵਸੇਬੇ ਲਈ ਸਮਾਇਲ ਐਪ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਡਿਮੈਂਸ਼ੀਆ ਕੇਅਰ ਹੋਮਜ਼ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਭਿਖਾਰੀ ਵਸੇਬਿਆਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਮੁੜਵਸੇਬਾ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ) ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
80N6.jpg)
LWPN.jpg)
PLW4.jpg)
W7JS.jpg)
EYE8.jpg)