Ministry of Social Justice & Empowerment
MoSJE opens 3-days National Chintan Shivir- Antyodaya ka sankalp, Amrit kaal ka pratibimb -in Chandigarh to boost social justice delivery with States/UTs
Punjab Governor Shri Gulab Chand Kataria and Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar inaugurated National Chintan Shivir in Chandigarh
Social justice is central to India’s democratic ethos and must prioritise the poorest and most vulnerable: Governor Shri Gulab Chand Kataria
Viksit Bharat 2047 must be built on dignity, accessibility and continuity for the last person in the queue: Dr. Virendra Kumar
This Chintan Shivir is for discussion on implementable outcomes and actionable recommendations: Shri B. L. Verma
SAMAVESH Portal, NMBA 2.0, SETU and SMILE Beggary Apps Launched at the Shivir
Nasha Mukti Mitras felicitated for grassroots efforts in combating substance abuse in Chintan Shivir
24 APR 2026 7:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment today launched a three-day National Chintan Shivir in Chandigarh, bringing together States and Union Territories for a focused push on strengthening India’s social justice delivery architecture. Inaugurated jointly by the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, and Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, in the presence of Minister of State Shri B. L. Verma, the Shivir is being held on the theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047”, with an emphasis on last-mile implementation, technology-enabled governance and inclusive empowerment of marginalised communities. Shri Narayan Singh Kushwaha, Minister for Social Justice and Disabled Welfare, Government of Madhya Pradesh; Shri Krishan Kumar Bedi, Minister for Social Justice, Empowerment, SCs & BCs Welfare and Antyodaya, Government of Haryana; Shri Ravinder Indraj Singh, Minister for Social Welfare, SC & ST Welfare and Cooperative, Government of NCT of Delhi; Ms. Pi Lalrinpuii, Minister for Social Welfare, Women and Child Development, Government of Mizoram; and Shri Narendra Kashyap, Minister for Backward Class Welfare and Empowerment of Persons with Disabilities, Government of Uttar Pradesh, were also present on the occasion.
On this occasion, the exhibition showcasing key initiatives, flagship schemes and achievements of the Ministry was inaugurated by the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria in presence of Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar and Union Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri B L Verma.
Speaking on the occasion, the Governor of Punjab and Administrator, U.T. Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, said that the National Chintan Shivir provides an important platform for States and Union Territories to deliberate on key issues of social justice and empowerment and to strengthen collective efforts towards inclusive development. He underlined that social justice lies at the core of India’s democratic ethos and that the resolve of “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat @2047” can be realised only when the concerns of the poorest and most vulnerable are placed at the centre of policy and governance.
Shri Kataria emphasised the need for effective implementation of welfare schemes, close coordination between the Centre and the States/UTs, and active community participation to ensure that benefits reach every eligible beneficiary without discrimination or delay. He expressed confidence that the Chintan Shivir would lead to practical, time-bound recommendations to strengthen social protection, address challenges such as exclusion and deprivation, and promote dignity, inclusion and social harmony at the grassroots level. He further said that the vision of a Viksit Bharat 2047 cannot be realized unless every marginalized section of society is brought into the mainstream of development. He emphasized the need for inclusive policies, equitable access to opportunities, and collective efforts to ensure that no one is left behind in the nation’s growth journey.
In his inaugural address, Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar underlined that the Chintan Shivir was not a routine meeting of policymakers and administrators, but a collective platform of ideas, commitment and shared national purpose. He said the vision of Viksit Bharat 2047 rests on the foundations of justice, equality, dignity and opportunity, and that inclusive development must ensure that progress reaches those who have historically remained on the margins.
The Union Minister emphasised that the policy deliberations during the Shivir should be guided by three core pillars — dignity, accessibility and continuity. He said that whether it is a student aspiring for education, a senior citizen seeking care, or a person with disability striving for self-reliance, public policy must move beyond welfare towards empowerment and ensure that systems are humane, responsive and inclusive.
Highlighting the importance of accessibility and continuity, Dr. Virendra Kumar said that benefits meant for the people must not remain confined to policy documents and should reach intended beneficiaries without procedural barriers. He referred to technology-enabled and integrated approaches, including simplified scholarship systems, service access for senior citizens, and support structures for disadvantaged youth, as essential elements of long-term and transformative empowerment.
Speaking on the occasion, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri B. L. Verma said that the Chintan Shivir reflects the vision of the Hon’ble Prime Minister, under which the Centre, States and Union Territories come together as one team to strengthen the delivery of welfare schemes. He noted that the programme embodies the Government’s resolve for “Viksit Bharat @2047”, with social justice at its core, and seeks to ensure equality, dignity and inclusion for every citizen, particularly those from disadvantaged and vulnerable sections. Shri Verma underlined that the Ministry is working with full commitment to translate this vision into tangible outcomes through well-designed policies, targeted programmes and effective service delivery mechanisms.
Shri Verma highlighted that the Ministry’s foremost priorities in the field of social justice are reaching the deprived, improving accessibility of services, simplifying procedures and ensuring beneficiary-centric governance. He said the Chintan Shivir has been designed not merely for discussion but to arrive at implementable outcomes through thematic group work, sharing of best practices and the preparation of actionable recommendations.
The Secretary of the Department of Social Justice and Empowerment Shri Sudhansh Pant said that this Chintan Shivir reflects our commitment to reach the last person first and to ensure that development is inclusive and transformative.
The Secretary, Ms. V. Vidyavathi, Department of Empowerment of Persons with Disabilities said, “the vision of Viksit Bharat 2047 cannot be achieved without an Inclusive Bharat, where all sections of society, including persons with disabilities, are fully included and empowered to participate in all aspects of development.”
A major highlight of the inaugural session was the launch of several digital platforms and knowledge resources aimed at strengthening accessibility, transparency and service delivery. These included the SAMAVESH Portal as a single access mechanism for multiple verticals of empowerment and social harmony, the NMBA 2.0 App for reinforcing the Nasha Mukt Bharat Abhiyan, the SETU App for streamlining scholarship-related services, and the SMILE App for outreach and rehabilitation of vulnerable groups.
On the occasion, a publication on Minimum Standards for Dementia Care Homes and Model Guidelines for Beggar Homes was also released to support States and UTs in strengthening institutional care, rehabilitation frameworks and service quality. Memoranda of Understanding (MoUs) were signed between the National Institute of Social Defence (NISD) and partner institutions to expand capacity building, training and research initiatives in the social sector.
On this occasion, Nasha Mukti Mitras from various States and Union Territories were also felicitated by the dignitaries in recognition of their commendable efforts and grassroots contributions towards spreading awareness and combating substance abuse. Their dedication and active engagement were acknowledged as instrumental in advancing the objectives of a drug-free society.
The Chintan Shivir will continue over the next two days with thematic discussions, breakout sessions and group presentations focused on actionable recommendations for strengthening the delivery of social justice and empowerment programmes.
80N6.jpg)
LWPN.jpg)
PLW4.jpg)
W7JS.jpg)
EYE8.jpg)

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 3 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ - 'ಅಂತ್ಯೋದಯದ ಸಂಕಲ್ಪ, ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ' ಚಾಲನೆ
ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತತ್ವಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರು ಹಾಗೂ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು: ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಅನ್ನು ಸರದಿಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಘನತೆ, ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು: ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಬಹುದಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇದೆ: ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ
ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಎನ್ ಎಂ ಬಿ ಎ 2.0, ಸೇತು ಮತ್ತು ಸ್ಮೈಲ್ ಬೆಗ್ಗರಿ ಆಪ್ ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವ್ಯಸನದ ವಿರುದ್ಧ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ 'ನಶಾ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರ'ರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು
24 APR 2026 7:46PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸಿದೆ. ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಇದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಶಿಬಿರವು "ಅಂತ್ಯೋದಯದ ಸಂಕಲ್ಪ, ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ – ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿವರೆಗಿನ ಅನುಷ್ಠಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಶ್ವಾಹಾ; ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ಸಬಲೀಕರಣ, ಎಸ್‌ ಸಿ ಮತ್ತು ಬಿ ಸಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಕುಮಾರ್ ಬೇಡಿ; ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ, ಎಸ್‌ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಟಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರವೀಂದ್ರ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್; ಮಿಜೋರಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಪೈ ಲಾಲ್ರಿನಪುಯಿ; ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಕಶ್ಯಪ್ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ತತ್ವಗಳ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು "ಅಂತ್ಯೋದಯದ ಸಂಕಲ್ಪ, ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ – ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047" ಸಂಕಲ್ಪವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಇರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯ ಅಥವಾ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕ್ರಿಯ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಕಟಾರಿಯಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹೊರಗಿಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಂಚಿತತೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಘನತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಾಗೂ ಸಮಯಬದ್ಧ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರದ ಹೊರತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಗಳು, ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಕೇವಲ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರ ವಾಡಿಕೆಯ ಸಭೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಇದು ವಿಚಾರಗಳು, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಬಿರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ನೀತಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಘನತೆ, ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೇ ಆಗಲಿ, ಆರೈಕೆ ಬಯಸುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರೇ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಕಲಚೇತನರೇ ಆಗಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮಾನವೀಯ, ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯುಳ್ಳದ್ದಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ಜನರಿಗಾಗಿ ಇರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕೇವಲ ನೀತಿ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಬಾರದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರಳೀಕೃತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಯುವಕರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ರಚನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಮಾತನಾಡಿ, ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ತಂಡವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಅದರ ಮೂಲವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047" ಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಂಚಿತ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸಮಾನತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ನೀತಿಗಳು, ಗುರಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವರ್ಮಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳೆಂದರೆ ವಂಚಿತರನ್ನು ತಲುಪುವುದು, ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ವರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು. ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಕೇವಲ ಚರ್ಚೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗುಂಪು ಕೆಲಸ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಬಹುದಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ ಪಂತ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೊದಲು ತಲುಪುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಹಾಗೂ ಪರಿವರ್ತಕವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಿ. ವಿದ್ಯಾವತಿ ಮಾತನಾಡಿ, "ವಿಕಲಚೇತನರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುವ 'ಸಮಗ್ರ ಭಾರತ'ವಿಲ್ಲದೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಲಭ್ಯತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಹಲವಾರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಏಕ ಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ 'ಸಮಾವೇಶ್' ಪೋರ್ಟಲ್, 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 'ಎನ್ ಎಂ ಬಿ ಎ 2.0' ಆಪ್, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು 'ಸೇತು' ಆಪ್ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ 'ಸ್ಮೈಲ್' ಆಪ್ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆರೈಕೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 'ಡಿಮೆನ್ಶಿಯಾ ಕೇರ್ ಹೋಮ್‌ ಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಮಾನದಂಡಗಳು' ಮತ್ತು 'ಭಿಕ್ಷುಕರ ವಸತಿಗೃಹಗಳ ಮಾದರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ' ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಐ ಎಸ್‌ ಡಿ) ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವ್ಯಸನದ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 'ನಶಾ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರ'ರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾದಕವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಬಹುದಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಉಪ-ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.
80N6.jpg)
LWPN.jpg)
PLW4.jpg)
W7JS.jpg)
EYE8.jpg)